Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 16/04/2021 07:54

Ngành Công Thương Tây Nam bộ: Tăng liên kết, tìm đầu ra cho trái xoài

18:08 | 09/04/2020
Trước tình trạng giá xoài giảm, bí đầu ra như hiện nay, ngành Công Thương một số tỉnh miền Tây Nam bộ đang kết nối với các nhà bán lẻ, doanh nghiệp chế biến nhằm tăng lượng thu mua nhằm giảm bớt thiệt hại cho người nông dân, hợp tác xã.

Rộ mùa thu hoạch, giá xoài giảm mạnh

Mấy tuần trở lại đây, nhiều diện tích xoài ở các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang… vào vụ thu hoạch song dịch bệnh kéo dài khiến đầu ra gặp khó, giá xoài ở mức thấp. Hiện giá xoài cát chu thu mua lại vườn khoảng 4.000 đồng/kg, xoài keo 8.000 đồng/kg và xoài cát Hòa Lộc khoảng 15.000 đồng/kg.

nganh cong thuong tay nam bo tang lien ket tim dau ra cho trai xoai
Xoài rộ mùa thu hoạch

Ông Nguyễn Văn Thậm - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hậu Giang - cho biết, trong 2 tuần trở lại đây, nhiều diện tích xoài tại tỉnh này bắt đầu được thu hoạch song lại không tìm được đầu ra vì thị trường tiêu thụ chính là Trung Quốc bị giảm tới 50%. Việc này kéo giá xoài sụt giảm mạnh, hiện giá xoài Cát Chu chỉ dao động khoảng 3.000 - 4.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá thành sản xuất mỗi kg xoài khoảng 8.000 đồng nên nhiều hộ nông dân, hợp tác xã trong tỉnh đứng ngồi không yên.

Tình trạng này cũng diễn ra với tỉnh Đồng Tháp - địa phương có tới 10.000ha trồng xoài với sản lượng ước 80.000 tấn trong năm 2020. Anh Huỳnh Thanh Khoa (nông dân trồng xoài tại xã Tân Thuận Đông, TP. Cao Lãnh) cho biết, hiện xoài đang trong vụ thu hoạch nhưng gia đình anh và nhiều hộ khác lại không tìm được thương lái để bán.

Theo anh Khoa, với giá bán chỉ khoảng 4.000 đồng/kg tại vườn như hiện nay thì các hộ dân trồng xoài đang lỗ 4.000 đồng. Dù vậy, việc bán dưới giá thành là cách duy nhất ở thời điểm hiện tại vì xoài đã chín hết, không bán sẽ hư hỏng.

Tương tự tại An Giang, trong năm nay tỉnh này có khoảng 9.000ha trồng xoài và phần lớn là giống xoài keo. Từ đầu vụ đến nay do ảnh hưởng từ việc xuất khẩu gặp khó, giá của loại quả này hiện chỉ còn khoảng 8.000 đồng/kg, thấp hơn 4.000 đồng so với năm ngoái.

Tăng liên kết, hỗ trợ đầu ra

Theo Hiệp hội Rau củ quả Việt Nam, tổng diện tích trồng xoài tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long hiện khoảng 45.000 ha với sản lượng khoảng 450.000 tấn/năm. Về tiêu thụ, lâu nay Trung Quốc là thị trường lớn nhất chiếm 70% sản lượng của vùng, kế đến là EU, Mỹ… Tuy nhiên từ đầu năm đến nay, dịch cúm Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc đã khiến việc giao thương bị ngưng trệ. Tại thời điểm này, lượng hàng xuất qua Trung Quốc đã giảm tới 50%. Ngoài Trung Quốc, ở các thị trường khác như Mỹ, EU, Nhật, Hàn Quốc cũng không mấy khả quan. Do đó, Hội này khuyến cáo người trồng xoài và hợp tác xã nên chủ động liên kết với các siêu thị, trung tâm mua sắm để tiêu thụ hết số xoài đang chín.

nganh cong thuong tay nam bo tang lien ket tim dau ra cho trai xoai
Các nhà máy chế biến xoài đông lạnh. Ảnh minh họa

Trước thực trạng trên, để giảm bớt thiệt hại cho người nông dân, ông Nguyễn Văn Thậm cho biết, Sở đang kết nối cho một số doanh nghiệp chế biến trong tỉnh thu mua, hỗ trợ người nông dân. Dù vậy tỉnh chỉ có 2 nhà máy, công suất còn hạn chế nên sản lượng thu mua chưa như kỳ vọng. “Chúng tôi đang chờ hết thời gian giãn cách xã hội để tổ chức các đợt xúc tiến với một số địa phương khác, tìm đầu ra cho bà con nông dân”, ông Thậm chia sẻ.

Còn ở Đồng Tháp, theo ngành Công Thương tỉnh này, tỉnh đã kêu gọi một số doanh nghiệp thu mua quay lại tỉnh và đến hiện tại đã có 2 doanh nghiệp bắt đầu thu mua trở lại, dù giá mua vẫn chưa cao nhưng đây vẫn là một tín hiệu lạc quan cho người trồng xoài Đồng Tháp trong bối cảnh hiện tại.

Ông Phan Lợi - Phó Giám đốc Sở Công Thương An Giang - cho hay, ngoài liên hệ với các doanh nghiệp chế biến trong tỉnh đề nghị hỗ trợ thu mua, Sở đang phối hợp cùng các Sở ban ngành khác thực hiện kết nối cho nhiều hợp tác xã trồng xoài tại huyện Chợ Mới với các siêu thị như Tứ Sơn, Big C… để ký kết thu mua xoài cho nông dân. Tới nay siêu thị Tứ Sơn đã đồng ý thu mua cho một số hợp tác xã với sản lượng khoảng 10 tấn/tháng, giá thu mua 8.000 đồng/kg xoài keo. “Mặc dù sản lượng chưa nhiều, giá thấp hơn năm ngoái nhưng cũng phần nào hỗ trợ cho bà con giảm thiệt hại”, ông Phan Lợi đánh giá.

Bên cạnh việc hỗ trợ kết nối đầu ra, các Sở Công Thương cho rằng, về lâu về dài để trái xoài phát triển bền vững rất cần tăng lượng chế biến sâu, thay vì chỉ xuất khẩu tươi như hiện nay. Để làm được, các tỉnh vẫn đang tích cực kêu gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy chế biến sâu tại những địa phương có diện tích trồng xoài lớn; đồng thời tạo cơ chế hỗ trợ cho doanh nghiệp tham gia đầu tư như giảm thuế thu nhập, giảm thuế đất…

Thùy Dương