Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/10/2021 00:43

Ngành Công Thương Quảng Ninh: Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp

10:45 | 26/08/2021
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, để hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp, năm 2020 và 7 tháng đầu năm 2021, Sở Công Thương Quảng Ninh đã phối hợp cùng các sở ban ngành, UBND các địa phương, hiệp hội doanh nghiệp cùng với các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Công Thương (Vụ Thị trường trong nước, Cục Xúc tiến thương mại, Cục Thương mại điện tử (TMĐT) và kinh tế số…) thực hiện nhiều hoạt động đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt trên nền tảng 4.0.

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp

Ngay khi dịch bệnh bùng phát, ngành Công Thương Quảng Ninh đã tổ chức hoạt động kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản của tỉnh với các đơn vị kinh doanh, phân phối trong và ngoài tỉnh, hiện có khoảng trên 10 sản phẩm OCOP được tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng…. Đồng thời, các sản phẩm OCOP cũng được đưa vào tiêu thụ trong hệ thống siêu thị với 42 mặt hàng, 43 mã hàng như ruốc hàu, mắm Cái Rồng, nấm đùi gà, nấm kim châm, trứng gà Tân An… và đã nhận được phản hồi tích cực của người tiêu dùng.

Tuần xúc tiến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và sản phẩm OCOP Quảng Ninh được tổ chức trong tháng 6/2021 trong thời điểm dịch Covid-19 được kiểm soát tốt
Tuần xúc tiến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và sản phẩm OCOP Quảng Ninh được tổ chức trong tháng 6/2021 trong thời điểm dịch Covid-19 được kiểm soát tốt

Bên cạnh đó, ngành cũng tích cực hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm nông, thủy sản của tỉnh bị tồn đọng do dịch Covid như 472,4 tấn cá song; 629,8 tấn gà; hơn 1,5 triệu quả trứng; 6.525 tấn hàu các loại và gần 200 tấn na dai Đông Triều… Ngoài ra, Sở đã thông tin kết nối 456 sản phẩm tham gia chương trình OCOP của 13 địa phương trong tỉnh với các siêu thị, doanh nghiệp quản lý chợ; 27 cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP.

Gần đây nhất, Sở Công Thương Quảng Ninh đã phối hợp Cục Thương mại điện tử và kinh tế số - Bộ Công Thương tiếp tục triển khai bản ghi nhớ thỏa thuận khung hợp tác về hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển công nghệ và thúc đẩy phân phối trên nền tảng sàn TMĐT. Trong đó, tập trung đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất OCOP tỉnh Quảng Ninh tham gia “Gian hàng trực tuyến” và kết nối với các sàn TMĐT uy tín như Sendo, Voso, Tiki… để được hưởng chính sách hỗ trợ của Bộ Công Thương cũng như của các sàn, các đơn vị chuyển phát, trung gian thanh toán…

Hiện Sở Công Thương đã hỗ trợ mở gian hàng cho nhiều doanh nghiệp OCOP trên các sàn TMĐT: Với 136 sản phẩm trên sàn postmart.vn, 121 sản phẩm trên sàn Voso... Theo số liệu sàn TMĐT Sendo, tính đến ngày 10/8 đã có hơn 2.500 đơn hàng các sản phẩm OCOP được xử lý.

Ngoài ra, Sở cũng đẩy mạnh công tác phối hợp, trao đổi cung cấp thông tin các sản phẩm có tiềm năng, thế mạnh của tỉnh và đề xuất nội dung cần hỗ trợ tại thị trường nước ngoài, thông qua Văn phòng XTTM Việt Nam tại nước ngoài (thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc), lập hồ sơ cho 19 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gửi trực tiếp các tham tán thương mại tại nước ngoài đề nghị hỗ trợ quảng bá và giới thiệu sản phẩm, kết nối doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Malaysia. Ngay khi nhận được phản hồi từ các bên, Sở đã phối hợp cung cấp thông tin đến các doanh nghiệp. Trong thời gian tiếp theo, Sở sẽ căn cứ vào tình hình sản xuất, xuất khẩu và nhu cầu mở rộng thị trường của các doanh nghiệp để tiếp tục triển khai kết nối.

Nhiều kế hoạch sẽ được triển khai ngay khi dịch bệnh được kiểm soát

Dự kiến, sau khi dịch được kiểm soát, Sở Công Thương sẽ tăng cường, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, địa phương, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp và các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Công Thương tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại để kích cầu tiêu thụ sản phẩm góp phần đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Nhiều buổi tập huấn, hướng dẫn và kết nối doanh nghiệp với các sàn thương mại điện tử uy tín được Sở Công Thương Quảng Ninh tổ chức
Nhiều buổi tập huấn, hướng dẫn và kết nối doanh nghiệp với các sàn TMĐT uy tín được Sở Công Thương Quảng Ninh tổ chức

Tiếp tục phối hợp với hiệp hội doanh nghiệp thường xuyên cung cấp các thông tin về các chương trình xúc tiến thương mại, thị trường, yêu cầu của các đối tác trong và ngoài nước mở rộng thị trường. Bên cạnh đó, phối hợp, trao đổi, cung cấp thông tin các sản phẩm có tiềm năng, thế mạnh của tỉnh và đề xuất nội dung cần hỗ trợ tại thị trường nước ngoài thông qua Văn phòng XTTM Việt Nam tại nước ngoài và thông tin đến các doanh nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh; hoạt động xúc tiến trực tuyến với nước ngoài.

Bên cạnh đó, Sở sẽ xây dựng giải pháp hỗ trợ kinh doanh trực tuyến để giúp các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ triển khai ứng dụng TMĐT, hỗ trợ các hoạt động trong TMĐT (như giao dịch, xử lý đơn hàng, thanh toán điện tử…), phát triển hạ tầng thanh toán, tăng cường phát triển các tiện ích thanh toán trên nền tảng di động hiện đại, tiện ích, tiện lợi, dễ sử dụng như qua ví điện tử, QR code, Mobimoney…). Hỗ trợ phát triển hạ tầng chuyển phát và logistics cho TMĐT. Nâng cấp tính năng hoạt động, hiệu quả tại Sàn giao dịch TMĐT tỉnh (http:teqni.gov.vn) và xây dựng kết nối với các ứng dụng trên nền tảng di động. Đặc biệt, tiếp tục tổ chức kết nối tiêu thụ sản phẩm sản xuất trong tỉnh, sản phẩm OCOP, sản phẩm thương hiệu tỉnh vào các sàn TMĐT uy tín trong và ngoài nước.

Tiến Dũng