Ngành Công Thương Quảng Ninh: Khai thác hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do

Để triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại tự do (FTA), Ngành Công Thương Quảng Ninh đã thực hiện tốt vai trò tham mưu và lên kế hoạch cho UBND tỉnh Quảng Ninh
Ngày này năm xưa 11/12: Kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Anh

Trong bối cảnh Việt Nam tham gia các Hiệp định thương mại tự do (FTA) ngày càng sâu rộng, việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến nội dung, chính sách về các Hiệp định thương mại tự do là vô cùng quan trọng để các cơ quan quản lý nhà nước cũng như doanh nghiệp, người dân kịp thời nắm bắt và vận dụng linh hoạt, hiệu quả.

Với vai trò tham mưu, ngành Công Thương Quảng Ninh đã bám sát các chỉ đạo của Bộ Công Thương và tỉnh để chủ động đề xuất, ban hành nhiều cơ chế, chính sách phù hợp với thực tiễn triển khai tại địa phương. Như tham mưu UBND tỉnh Quảng Ninh văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 38/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện và khai thác hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do (FTA); Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (UKVFTA); Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); Thương mại tự do giữa Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA); biên soạn tài liệu và in ấn tập gấp “Hướng dẫn xuất khẩu trái cây tươi sang thị trường Trung Quốc”; “So sánh Hiệp định EVFTA và UKVFTA” trong nội dung tuyên truyền công tác hội nhập kinh tế quốc tế...

Lễ ký kết đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa của tỉnh Quảng Ninh ra thị trường nước ngoài
Lễ ký kết đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa của tỉnh Quảng Ninh ra thị trường nước ngoài

Trong đó, tổ chức các hội nghị phổ biến về Hiệp định, nhằm giúp các cơ quan nhà nước hiểu đúng về các quy định của Hiệp định, tầm quan trọng và sự tác động của Hiệp định đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Như tham gia hội nghị “CPTPP Cơ hội mở rộng thị trường châu Mỹ cho hàng xuất khẩu Việt Nam”; Hội nghị phổ biến cách tiếp cận và quy định mới của Trung Quốc đối với hàng nông sản, thực phẩm nhập khẩu; Hội nghị giao thương trực tuyến thủy sản Việt Nam với các thị trường RCEP 2022; chủ trì mời các doanh nghiệp tham dự hội nghị phổ biến hiệp định RCEP tại điểm cầu tỉnh Quảng Ninh; Hội nghị gặp gỡ các đối tác châu Âu - châu Mỹ; tham gia tập huấn chuyên sâu về “Tận dụng hiệu quả Hiệp định UKVFTA đối với hoạt động xuất nhập khẩu Việt Nam - Vương quốc Anh”…

Ngoài ra, Sở Công Thương Quảng Ninh cũng xây dựng các tờ rơi, tờ gấp để tuyên truyền đến người dân, nhất là các doanh nghiệp trên địa bàn; phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) để tổ chức chương trình cà phê doanh nhân, phổ biến Hiệp định cũng như các văn bản, quy định của Bộ.

Nhiều chương trình chương trình cà phê doanh nhân, phổ biến Hiệp định cũng như các văn bản, quy định của Bộ Công Thương được Sở Công Thương Quảng Ninh tổ chức
Nhiều chương trình cà phê doanh nhân, phổ biến Hiệp định cũng như các văn bản, quy định của Bộ Công Thương được Sở Công Thương Quảng Ninh tổ chức

Nhờ những chính sách hợp lý, hiện nay thị trường xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp Quảng Ninh đã mở rộng được ra hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Trong đó, tập trung ở thị trường các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước ASEAN, các nước Trung Đông, các nước trong liên minh kinh tế Á - Âu… Một số mặt hàng tiêu biểu của tỉnh xuất khẩu, như: Nến thơm sang Canada; gạch sang thị trường Úc, New Zealand; hàng may mặc sang thị trường Nhật Bản, Ấn Độ, EU; vật liệu xây dựng clinker, xi măng, cao lanh sang thị trường Indonesia...

Theo ông Csaba Bundik, Phó chủ tịch Phòng Thương mại Trung và Đông Âu, tỉnh Quảng Ninh đang được nhiều nhà đầu tư của châu Âu biết đến nhờ những lợi thế liên quan đến logistics, vị trí địa lý.

Thống kê của Sở Công Thương Quảng Ninh cho thấy, hiện kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu của các doanh nghiệp trong tỉnh Quảng Ninh sang các nước trong khối CPTPP đang được hưởng ưu đãi thuế quan từ Hiệp định mang lại ước đạt 6,17 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu đạt 2,35 tỷ USD, nhập khẩu đạt 3,82 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu của các doanh nghiệp trong tỉnh Quảng Ninh sang các nước trong khối EVFTA đang được hưởng ưu đãi thuế quan từ Hiệp định mang lại ước đạt 305 triệu USD, trong đó xuất khẩu đạt trên 105 triệu USD, nhập khẩu đạt 200 triệu USD. Kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu của các doanh nghiệp trong tỉnh Quảng Ninh sang UKVFTA đang được hưởng ưu đãi thuế quan từ Hiệp định mang lại ước đạt 23 triệu USD, trong đó xuất khẩu đạt 18 triệu USD, nhập khẩu đạt 5 triệu USD.

Ngành Công Thương Quảng Ninh: Khai thác hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do
Các doanh nghiệp nước ngoài tham quan, khảo sát tại một nhà máy ở tỉnh Quảng Ninh

Năm 2021, tỉnh Quảng Ninh cấp mới, điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 17 dự án có vốn đầu tư trong nước và nước ngoài, tổng mức đầu tư đăng ký đạt 165,746 triệu USD, tăng 129% so với năm 2020. Trong số các dự án mới, có 02 dự án được thực hiện bởi các nhà đầu tư đến từ Anh và Singapore là các nước thành viên của Hiệp định CPTPP, EVFTA, UKVFTA. Các dự án đều thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo; có tổng vốn đầu tư của các dự án đạt trên 30,846 triệu USD chiếm trên 3,12 % tổng vốn thu hút trên địa bàn toàn tỉnh, giảm gần 39% so với cùng kỳ.

Tính đến tháng 7/2022, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 151 dự án FDI được thực hiện bởi các nhà đầu tư đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với tổng số vốn đầu tư đạt trên 8,29 tỷ USD. Trong đó có 37 dự án có vốn đầu tư trực tiếp từ các nước là thành viên của các Hiệp định với tổng vốn đăng ký các dự án trên 846 triệu USD.

Đánh giá triển vọng thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong thời gian tới, ông Hoàng Trung Kiên, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh (QEZA) cho biết: “Nhiều tập đoàn kinh tế lớn trong lĩnh vực cũng đang tích cực tìm hiểu đầu tư vào Quảng Ninh. Trên cơ sở nắm bắt nhu cầu nhà đầu tư, năm 2023, Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút khoảng 1 tỷ USD vốn FDI”.

Ngành Công Thương Quảng Ninh: Khai thác hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do
Nhờ những chính sách hợp lý, hiện nay thị trường xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp Quảng Ninh đã mở rộng được ra hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới

Ngoài ra, Ngành Công Thương cũng tích cực đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp thông qua việc tổ chức làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi tại cửa khẩu, lối mở sang Trung Quốc và các doanh nghiệp xuất khẩu đang tham gia trực tiếp vào Hiệp định FTA để nắm bắt thông tin, từng bước tháo gỡ các khó khăn trong quá trình xuất khẩu hàng hóa và đưa ra các hướng giải quyết phù hợp, giúp cho doanh nghiệp không để lọt các ưu đãi mà các hiệp định mang lại.

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, tỉnh mong muốn các Hiệp định Thương mại tự do sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp trong tỉnh, đồng thời, mở rộng thị trường, thu hút nhà đầu tư của các nước trên thế giới đến nghiên cứu, hợp tác đầu tư với công nghệ tiên tiến, hiện đại, trở thành động lực thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch bền vững…

Tiến Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tỉnh Quảng Ninh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hiệp định UKVFTA mang lại lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp Anh tại Việt Nam

Hiệp định UKVFTA mang lại lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp Anh tại Việt Nam

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh và Bắc Ailen (UKVFTA) đang mang lại những lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp Anh tại Việt Nam.
Ngành da giày làm gì để tận dụng tốt hơn cơ hội từ Hiệp định UKVFTA?

Ngành da giày làm gì để tận dụng tốt hơn cơ hội từ Hiệp định UKVFTA?

Đối với ngành da giày, Vương quốc Anh vẫn là một trong các thị trường xuất khẩu chính. Vì thế, cần tận dụng tốt hơn Hiệp định UKVFTA đang được thực thi.
Hiệp định RCEP: Góp phần gia tăng kim ngạch thương mại Việt Nam – Nhật Bản

Hiệp định RCEP: Góp phần gia tăng kim ngạch thương mại Việt Nam – Nhật Bản

Hiệp định RCEP là một trong những nhân tố quan trọng giúp thương mại song phương giữa Việt Nam - Nhật Bản tăng trưởng rất mạnh trong ba thập kỷ qua.
Cổng thông tin FTAP: Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tốt các Hiệp định thương mại tự do

Cổng thông tin FTAP: Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tốt các Hiệp định thương mại tự do

Cổng thông tin FTAP - công cụ tra cứu các cam kết FTA và các thông tin liên quan một cách thông minh, tiên tiến, giúp cộng đồng doanh nghiệp tận dụng FTA.
RCEP: Thúc đẩy tăng trưởng thương mại Malaysia và Việt Nam

RCEP: Thúc đẩy tăng trưởng thương mại Malaysia và Việt Nam

Việc thực thi hiệp định RCEP cho phép cả Malaysia và Việt Nam thiết lập một liên minh kinh tế hiện đại, thúc đẩy tăng trưởng thương mại và đầu tư trong khu vực.

Tin cùng chuyên mục

Hiệp định UKVFTA sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam

Hiệp định UKVFTA sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam

Ngoài tác động tích cực đến hoạt động thương mại, Hiệp định UKVFTA sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam.
Đà Nẵng: Chủ động tìm hiểu thông tin thị trường, tận dụng các FTA

Đà Nẵng: Chủ động tìm hiểu thông tin thị trường, tận dụng các FTA

Các doanh nghiệp Đà Nẵng hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên qua các thị trường Việt Nam có FTA, đều chủ động tìm hiểu thông tin thị trường và các ưu đãi.
Hiệp định RCEP: Thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Hàn Quốc

Hiệp định RCEP: Thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Hàn Quốc

Hiệp định RCEP được đánh giá là một trong những động lực thúc đẩy xuất khẩu nông sản từ Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc.
Khai thác các FTA thúc đẩy thương mại Việt Nam - Nhật Bản

Khai thác các FTA thúc đẩy thương mại Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 7/12, VCCI phối hợp tổ chức Hội thảo “Khai thác các Hiệp định thương mại tự do (FTA) nhằm thúc đẩy thương mại Việt Nam – Nhật Bản”.
Xuất khẩu bền vững sang EU: Doanh nghiệp phải quan tâm đến môi trường

Xuất khẩu bền vững sang EU: Doanh nghiệp phải quan tâm đến môi trường

Các cam kết môi trường được thiết lập trong Hiệp định EVFTA nhằm tăng cường tính tương hỗ giữa chính sách về thương mại và môi trường giữa Việt Nam và EU.
Chủ động với Thỏa thuận Xanh của EU để xuất khẩu bền vững

Chủ động với Thỏa thuận Xanh của EU để xuất khẩu bền vững

EU là thị trường xuất khẩu lớn hàng dệt may và giày dép của Việt Nam, nhưng đây cũng là ngành hàng có thể bị ảnh hưởng bởi Thỏa thuận Xanh EU.
Xuất khẩu gỗ sang Anh: Chuyển đổi sản xuất đáp ứng yêu cầu của thị trường

Xuất khẩu gỗ sang Anh: Chuyển đổi sản xuất đáp ứng yêu cầu của thị trường

Hiệp định UKVFTA đang tạo thuận lợi để đồ gỗ Việt Nam xâm nhập thị trường Anh khi nhiều mặt hàng gỗ sẽ có thuế suất 0% trong vòng 5 năm tới.
Yên Bái: Doanh nghiệp nỗ lực tận dụng EVFTA

Yên Bái: Doanh nghiệp nỗ lực tận dụng EVFTA

Nhận thức rõ lợi ích EVFTA mang lại, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Yên Bái không chỉ nỗ lực sản xuất mà còn nghiên cứu tiêu chuẩn của hiệp định đặt ra.
Tận dụng Hiệp định UKVFTA: Doanh nghiệp cần chú trọng các chiến dịch quảng bá sản phẩm

Tận dụng Hiệp định UKVFTA: Doanh nghiệp cần chú trọng các chiến dịch quảng bá sản phẩm

Với lợi thế từ Hiệp định UKVFTA, doanh nghiệp muốn phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu tại Anh cần quan tâm, chú trọng chiến dịch quảng bá sản phẩm.
Lào Cai: Nhiều cơ hội từ EVFTA

Lào Cai: Nhiều cơ hội từ EVFTA

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 sẽ mang đến nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Lào Cai.
Cổng thông tin FTAP sẽ cung cấp các chương trình hỗ trợ tới doanh nghiệp

Cổng thông tin FTAP sẽ cung cấp các chương trình hỗ trợ tới doanh nghiệp

Cổng thông tin điện tử FTA (FTAP) sẽ cập nhật, cung cấp các chương trình hỗ trợ tới doanh nghiệp, nhằm tận dụng hiệp định thương mại tự do hiệu quả.
Đắk Lắk: Tận dụng EVFTA, giá trị cà phê xuất khẩu tăng gấp 7 lần

Đắk Lắk: Tận dụng EVFTA, giá trị cà phê xuất khẩu tăng gấp 7 lần

Tận dụng cơ hội từ EVFTA, các doanh nghiệp Đắk Lắk đã xuất khẩu cà phê chất lượng cao với giá trị gấp 2 lần, cà phê đặc sản giá trị gấp 7 lần cà phê bình thường
Chuyên gia Hoàng Trọng Thuỷ: Việc xây dựng Bộ chỉ số FTA Index là hết sức quan trọng!

Chuyên gia Hoàng Trọng Thuỷ: Việc xây dựng Bộ chỉ số FTA Index là hết sức quan trọng!

Chuyên gia Hoàng Trọng Thuỷ: Việc xây dựng Bộ chỉ số FTA Index là hết sức quan trọng và ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay.
Hiệp định RCEP: Tận dụng “cơ hội vàng” để xuất khẩu sang Trung Quốc

Hiệp định RCEP: Tận dụng “cơ hội vàng” để xuất khẩu sang Trung Quốc

Hiệp định RCEP sẽ giúp hàng hoá Việt Nam gia tăng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
Cà phê Việt lan tỏa tại thị trường  Anh nhờ UKVFTA

Cà phê Việt lan tỏa tại thị trường Anh nhờ UKVFTA

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) đã và đang tạo thêm lợi thế cạnh tranh cho các sản phẩm của Việt Nam, trong đó có cà phê.
16 Bộ, ngành tham gia vận hành và phát triển Cổng thông tin điện tử FTAP

16 Bộ, ngành tham gia vận hành và phát triển Cổng thông tin điện tử FTAP

Hiện, 16 Bộ, ngành liên quan tham gia vận hành và phát triển Cổng thông tin điện tử Hiệp định Thương mại tự do của Việt Nam (FTAP).
Tận dụng RCEP, thiết lập thị trường xuất khẩu ổn định, bền vững

Tận dụng RCEP, thiết lập thị trường xuất khẩu ổn định, bền vững

Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB), việc thực thi Hiệp định RCEP có thể giúp tổng sản phẩm quốc dân (GDP) của Việt Nam tăng thêm 0,4% đến năm 2030...
Doanh nghiệp Việt cam kết kiểm dịch động thực vật trong Hiệp định RCEP

Doanh nghiệp Việt cam kết kiểm dịch động thực vật trong Hiệp định RCEP

Trước xu hướng tiêu dùng thay đổi ở các thị trường, doanh nghiệp Việt cần cập nhật cam kết về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật trong Hiệp định RCEP.
Thực hiện Hiệp định RCEP: Bộ Công Thương triển khai ba nhiệm vụ chính

Thực hiện Hiệp định RCEP: Bộ Công Thương triển khai ba nhiệm vụ chính

Thực hiện Hiệp định RCEP, Bộ Công Thương tập trung triển khai ba nhiệm vụ chính nhằm cụ thể hóa và triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Cổng FTAP: Kênh thông tin về thị trường xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp

Cổng FTAP: Kênh thông tin về thị trường xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp

Thông qua Cổng thông tin điện tử về FTA (FTAP), Bộ Công Thương sẽ cập nhật, cung cấp thông tin thị trường xuất nhập khẩu tới cộng đồng doanh nghiệp.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động