Ngành Công Thương nỗ lực tri ân người có công với cách mạng

Trong hoạt động tri ân người có công với cách mạng của cả nước, ngành Công Thương đã có nhiều đóng góp thiết thực.
Làm tốt công tác tri ân người có công với cách mạng

Tháng 7 hàng năm được coi là tháng tri ân, là tháng tập trung cao điểm những hoạt động của Đảng, Nhà nước và nhân dân chăm sóc những người có công với cách mạng.

Trên thực tế, việc chăm sóc người có công với cách mạng luôn diễn ra thường xuyên, chu đáo, không chỉ có trong tháng cao điểm dịp 27/7 mà được tiến hành tích cực cả năm, trong chiến tranh cũng như hòa bình, lúc thuận lợi cũng như khó khăn. Chế độ ưu đãi của Nhà nước và phong trào xã hội hóa của cả cộng đồng đã mang lại kết quả tốt đẹp về mọi mặt, góp phần nâng cao mức sống cả về vật chất cũng như tinh thần của người có công với cách mạng.

Gần đây, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị cũng ra sức tuyên truyền chống phá chính sách người có công của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Chúng cho rằng Đảng, Nhà nước và nhân dân ta chỉ lo làm ăn kinh tế mà lãng quên người có công. Chúng phủ nhận những kết quả tích cực và vu cáo chúng ta không quan tâm, dẫn đến các gia đình người có công phải sống khó khăn, nghèo khổ. Chúng còn cố tình vu cáo rằng: Tham nhũng tiêu cực tràn lan trong lĩnh vực này, từ đó chúng tìm mọi cách để kích động người có công cũng như nhân dân bất bình, chống đối Đảng, Nhà nước…

Nhưng trên thực tế sự chống phá trên của các thế lực xấu đều bị thất bại. Bởi thực tế những năm qua, chúng ta luôn có sự quan tâm chăm sóc chu đáo, đạt nhiều kết quả to lớn, thiết thực với người có công với cách mạng.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm, có những chủ trương, chính sách, biện pháp, lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, phù hợp để chăm lo người có công với cách mạng. Người chỉ đạo hàng năm chọn lấy một ngày để “là dịp cho đồng bào ta tỏ lòng hiếu nghĩa bác ái và tỏ lòng yêu mến” với người có công. Và ngày 27/7 hằng năm trở thành Ngày Thương binh - Liệt sĩ với nhiều ý nghĩa sâu sắc của công tác đền ơn đáp nghĩa, của đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Thực hiện tư tưởng và tấm gương mẫu mực của Hồ Chủ tịch trong chăm sóc người có công với nước, Đảng, Nhà nước và toàn dân, toàn quân đã chung sức đồng lòng, triển khai sâu rộng, thúc đẩy phong trào chăm sóc người có công của cả nước ngày càng có sự ổn định và phát triển cao hơn.

Cùng với chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước là hoạt động sâu rộng của phong trào xã hội hóa, tự giác, tự nguyện huy động sức mạnh cộng đồng tri ân người có công. Nhờ vậy các phong trào tình nghĩa của cả nước đã đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Cả nước đã đóng góp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa hơn 7.370 tỷ đồng, xây dựng mới và sửa chữa gần 16.000 nhà tình nghĩa, tặng hơn 127.000 sổ tiết kiệm tình nghĩa, các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ việc làm… cho người có công được chăm lo thường xuyên, chu đáo. Điều đáng mừng là cùng với sự ưu đãi chăm sóc của Đảng, Nhà nước và nhân dân, các đối tượng người có công cũng tự giác phấn đấu vươn lên.

Các Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, như đánh giá của lãnh đạo Đảng, Nhà nước: “Dù phần lớn đã tuổi cao sức yếu, song với ý chí và nghị lực phi thường, các mẹ của chúng ta đều vượt mọi khó khăn, bệnh tật để sống vui, sống khỏe và động viên con cháu, người thân tích cực học tập, lao động và cống hiến cho xã hội, góp phần xây dựng gia đình, quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp”. Xuất hiện nhiều tấm gương sáng của anh chị em thương binh, bệnh binh, với tinh thần tàn mà không phế, tích cực tham gia lao động sản xuất, sống gương mẫu ở địa phương, cơ quan, đơn vị.

Cả nước hiện có hơn 12.000 thương binh nặng (mất sức lao động 81% trở lên), năm 2019 có 500 đồng chí tiêu biểu về dự Chương trình gặp mặt tuyên dương thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc tổ chức tại Hà Nội. Đến nay, về cơ bản chúng ta đã từng bước nâng cao được mức sống cho hơn 9,2 triệu người có công với cách mạng bằng hoặc hơn mức sống của người dân trên địa bàn.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế, khuyết điểm trong lĩnh vực chăm sóc người có công với cách mạng. Đảng, Nhà nước đã thừa nhận: “Một bộ phận người có công với cách mạng vẫn chưa được xác nhận… Đời sống của một bộ phận gia đình người có công với cách mạng còn nhiều khó khăn, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số; tình trạng khai man hồ sơ, trục lợi chính sách vẫn còn xảy ra, gây bức xúc trong xã hội”.

Đồng thời Đảng, Nhà nước cũng kịp thời, kiên quyết có các giải pháp tích cực, khả thi để khắc phục, sửa chữa những hạn chế, khuyết điểm trong công tác chăm sóc người có công với cách mạng, như trong Chỉ thị số 14 - CT/TW của Ban Bí thư do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ngày 19/7/2017: “Về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng”, đã xác định: “Thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm trong thực hiện luật pháp, chính sách đối với người có công với cách mạng”.

cong doan nganh cong thuong tri an cac benh binh nhan ky niem 73 nam ngay liet sy 3
Bà Nguyễn Thị Hoa - Vụ trưởng, Chủ tịch Công đoàn Bộ Công Thương thăm hỏi và bày tỏ tình cảm trân trọng, lòng biết ơn sâu sắc đối với các thương, bệnh binh

Trong hoạt động tri ân người có công chung của cả nước, ngành Công Thương đã có nhiều đóng góp thiết thực. Thông tin từ Công đoàn ngành Công Thương cho biết, có gần 700 đối tượng hưởng chính sách người có công với cách mạng. Những người có công trong ngành Công Thương luôn tích cực, tự giác rèn luyện phấn đấu, phát huy truyền thống gia đình, bản thân, tiếp tục cống hiến cho ngành, cho đất nước. Toàn ngành luôn nỗ lực thực hiện trên phạm vi toàn quốc hoạt động tri ân người có công.

Hàng năm các tập thể, cá nhân cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động ngành Công Thương luôn tự nguyện đóng góp, tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, như đóng góp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, tặng nhà tình nghĩa, thăm hỏi, tặng quà người có công… Nhiều đoàn đại biểu trong ngành đã tích cực thăm, tặng quà các cơ sở nuôi dưỡng người có công và người có công ở các địa phương trên địa bàn cả nước. Nổi lên nhiều cơ quan, đơn vị làm tốt công tác chăm sóc người có công, tiêu biểu như Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã tham gia tích cực, hiệu quả vào rất nhiều hoạt động thiết thực đền ơn đáp nghĩa, được dư luận cả nước học tập, đánh giá cao.

Chúng ta tin tưởng và kỳ vọng công tác chăm sóc người có công sẽ tiếp tục được tiến hành sâu rộng với nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa, theo đúng Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII: “Thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công, đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Tiếp tục cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người có công; bảo đảm chế độ ưu đãi người có công và gia đình người có công phù hợp với xu hướng tăng trưởng kinh tế, tiến bộ và công bằng xã hội”.

Phạm Thái Hưng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Lựa chọn nhân sự sáng suốt, tiền đề cho thành công của Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2022-2027

Lựa chọn nhân sự sáng suốt, tiền đề cho thành công của Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2022-2027

BCH Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương khóa III (2017-2022) đã tiến hành quy trình giới thiệu nhân sự Ban Chấp hành và chức danh của Đoàn TN Bộ nhiệm kỳ 2022-2027.
Khu kinh tế, khu công nghiệp với tăng trưởng xanh và kinh tế số

Khu kinh tế, khu công nghiệp với tăng trưởng xanh và kinh tế số

Sáng 11/8, tại TP.Hồ Chí Minh, Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn tổ chức diễn đàn "Khu công nghiệp Việt Nam - 2022: Khơi thông làn sóng đầu tư mới".
Chỉ dẫn quý báu của Chủ tịch Hồ Chí Minh về chính sách đối với thương binh, liệt sỹ

Chỉ dẫn quý báu của Chủ tịch Hồ Chí Minh về chính sách đối với thương binh, liệt sỹ

Lúc sinh thời, hơn ai hết và không ai khác, Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương mẫu mực về tình cảm đặc biệt, lòng biết ơn sâu sắc với các thương binh, liệt sỹ.

Tin cùng chuyên mục

Công nghiệp nông thôn đổi thay nhờ trợ lực của chính sách khuyến công

Công nghiệp nông thôn đổi thay nhờ trợ lực của chính sách khuyến công

Phát triển công nghiệp nông thôn không chỉ góp phần phát triển ngành công nghiệp nói chung mà còn tạo ra việc làm, tăng thu nhập người dân ở khu công nghiệp.
Không thể nhân danh “hoạt động vì môi trường” để vi phạm pháp luật

Không thể nhân danh “hoạt động vì môi trường” để vi phạm pháp luật

Tòa án Nhân dân Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt 24 tháng tù giam đối với bà Ngụy Thị Khanh – cựu Giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh.
“Động lực vươn xa” trong ngành Công Thương

“Động lực vươn xa” trong ngành Công Thương

Hòa cùng phong trào thi đua yêu nước trên toàn quốc, ngành Công Thương đã luôn quan tâm, tổ chức chặt chẽ công tác thi đua, thường xuyên thu được nhiều kết quả.
Phát triển ngành công nghiệp hóa chất trở thành ngành công nghiệp nền tảng hiện đại

Phát triển ngành công nghiệp hóa chất trở thành ngành công nghiệp nền tảng hiện đại

Không phải ngẫu nhiên mà sự khởi đầu của Cách mạng Công nghiệp lần thứ nhất trùng với sự khởi đầu của ngành công nghiệp hóa chất vào nửa cuối thế kỷ 18.
Bí quyết và bài học phát triển công nghiệp của Lênin

Bí quyết và bài học phát triển công nghiệp của Lênin

Chính sách kinh tế mới (NEP) do Lênin đề ra cách đây hơn 100 năm có nhiều bí quyết và bài học quý về phát triển công nghiệp đến nay vẫn còn nguyên giá trị.
Dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công Thương lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ

Dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công Thương lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ

Bộ Công Thương cũng đã hoàn thành mục tiêu cung cấp 100% dịch vụ công đủ điều kiện lên trực tuyến mức độ 4 trước thời hạn đề ra (trong năm 2021).
Ai mới là kẻ cản trở bánh xe phát triển của doanh nghiệp và đất nước?

Ai mới là kẻ cản trở bánh xe phát triển của doanh nghiệp và đất nước?

Đảng, Nhà nước luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và những kẻ xuyên tạc mới chính là nhân tố cản trở, ném đá vào bánh xe phát triển.
Nhớ lời Bác Hồ dạy về “thang thuốc tốt nhất”

Nhớ lời Bác Hồ dạy về “thang thuốc tốt nhất”

Nhớ lời Bác Hồ dạy về “thang thuốc tốt nhất”. Có phải Đảng của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn bảo thủ, che giấu khuyết điểm?
Những chỉ dẫn đặc sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công nghiệp hóa ở Việt Nam

Những chỉ dẫn đặc sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công nghiệp hóa ở Việt Nam

Tư tưởng Hồ Chí Minh về công nghiệp hóa là hệ thống quan điểm mục tiêu, tính tất yếu khách quan, nội dung xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật của chủ nghĩa xã hội.
Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại góp phần khẳng định vị thế ngành Công Thương trên trường quốc tế

Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại góp phần khẳng định vị thế ngành Công Thương trên trường quốc tế

Phát huy vai trò, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại trong ngành Công Thương để tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế đối ngoại.
Việt Tân xào nấu thông tin cũ để xuyên tạc bộ máy hành chính

Việt Tân xào nấu thông tin cũ để xuyên tạc bộ máy hành chính

Việt Tân xào nấu thông tin cũ rích về bộ máy hành chính đã có từ gần 10 năm trước rồi phán xét một cách thiếu hiểu biết theo kiểu thầy bói xem voi.
Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên - từ nhận thức đến hành động

Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên - từ nhận thức đến hành động

Cương lĩnh, Điều lệ Đảng và các Nghị quyết của Đảng đều khẳng định: “Tổ chức cơ sở đảng là nền tảng của Đảng, là hạt nhân chính trị ở cơ sở”.
Truyền thông, báo chí đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ của ngành Công Thương

Truyền thông, báo chí đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ của ngành Công Thương

Trong xã hội hiện đại, công tác truyền thông, báo chí ngày càng thể hiện vai trò, vị thế đặc biệt quan trọng.
Ngành Công Thương với Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2022

Ngành Công Thương với Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2022

Ngày 24/2/2012, Ban Bí thư đã ban hành thông báo Kết luận số 77-TB/TW quyết định lấy tháng 5 hàng năm là Tháng Công nhân.
Sự thật về nguồn viện trợ của Mỹ tại Việt Nam giai đoạn 1954 - 1975

Sự thật về nguồn viện trợ của Mỹ tại Việt Nam giai đoạn 1954 - 1975

Thông tin được tổng hợp từ cuốn sách 21 năm viện trợ Mỹ ở Việt Nam, NXB Thông Tin, xuất bản năm 1991 của nhà sử học kinh tế Đặng Phong đã làm rõ về vai trò của nguồn viện trợ Mỹ đối với nền kinh tế Việt Nam giai đoạn 21 năm (từ năm 1954 - 1975). Đó cũng là những tư liệu quý góp phần phản bác quan điểm sai trái về nền kinh tế miền Nam trước và sau 1975.
Khi cuộc chiến chống giặc nội xâm chặt đứt các chuỗi “lợi ích nhóm”, “cua cậy càng, cá cậy vây”

Khi cuộc chiến chống giặc nội xâm chặt đứt các chuỗi “lợi ích nhóm”, “cua cậy càng, cá cậy vây”

Thời gian qua, hàng loạt cán bộ cao cấp, cả đương chức, nghỉ hưu liên quan đến nhiều vụ án, vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp trong ngành, lĩnh vực được cho là “nhạy cảm” đã được Đảng ta tập trung chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm minh một lần nữa khẳng định quyết tâm của Đảng trong công cuộc đấu tranh, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực.
Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đến năm 2030

Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đến năm 2030

Với mục tiêu phát triển xuất nhập khẩu bền vững với cơ cấu cân đối, hài hoà, phát huy lợi thế cạnh tranh, lợi thế so sánh, phát triển thương hiệu hàng hoá Việt Nam, nâng cao vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu, là động lực của tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, Bộ Công Thương đã xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ban hành Quyết định số 493/QĐ-TTg ngày 19/4/2022 phê duyệt Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa đến năm 2030.
Niềm tin vững chắc vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam

Niềm tin vững chắc vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam

Mấy năm qua, đại dịch Covid-19 đã có những ảnh hưởng tiêu cực lớn đến kinh tế thế giới. Chỉ tính riêng trong năm 2020 đầu tư nước ngoài toàn cầu giảm hơn 40%.
Kết luận số 34-KL/TW về Chiến lược kiểm tra, giám sát của Đảng đến năm 2030

Kết luận số 34-KL/TW về Chiến lược kiểm tra, giám sát của Đảng đến năm 2030

Ngày 18/4/2022 Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 34 về chiến lược công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đến năm 2030.
Tư tưởng của V.I.Lênin về công nghiệp hóa trong Chính sách kinh tế mới

Tư tưởng của V.I.Lênin về công nghiệp hóa trong Chính sách kinh tế mới

V.I. Lênin - vị lãnh tụ thiên tài của giai cấp công nhân, nhân dân tiến bộ và các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới, người lãnh đạo thành công cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa đầu tiên mở ra thời đại mới trong lịch sử loài người. Từ thực tiễn phong phú và sinh động của cách mạng Việt Nam, chúng ta càng cảm nhận sâu sắc những tư tưởng cách mạng và khoa học của V.I. Lênin, trong đó có tư tưởng về công nghiệp hóa trong Chính sách kinh tế mới (NEP) ở Nga.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động