Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/10/2019 12:16

Ngành Công Thương Hà Nội quyết liệt cải thiện môi trường kinh doanh

14:48 | 19/06/2019
Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN), cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) TP. Hà Nội là những nhiệm vụ trọng tâm mà ngành Công Thương Hà Nội đặt ra từ nay đến hết năm 2019 và định hướng đến năm 2021.    

Sáng ngày 19/6, tại Hà Nội, Sở Công Thương phối hợp với Hiệp hội DN vừa và nhỏ TP. Hà Nội tổ chức tọa đàm “Cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực công thương”.

Tăng trưởng thấp hơn so với cùng kỳ

Theo báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2019, giá trị tăng thêm ngành công nghiệp tăng 7,72% so với cùng kỳ năm 2018, chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn tăng 7,14%; tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán ra và doanh thu dịch vụ trên địa bàn tăng 10,7% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 10,9%; kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn tăng 5,4% so với cùng kỳ.

Ông Lê Hồng Thăng - Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - cho hay, công nghiệp 6 tháng đầu năm tăng trưởng thấp hơn so với mức tăng của cùng kỳ năm ngoái. Trong bối cảnh năng lực sản xuất tăng thêm ngành công nghiệp chưa có những đột biến nhưng một số nhà máy thực hiện di dời khỏi thành phố hoặc cắt giảm sản lượng như: Công ty TNHH General Motors Việt Nam chuyển toàn bộ dây chuyền lắp ráp xe ô tô cho Tập đoàn Vinfast tại Hải Phòng; Yamaha Motor có chính sách giảm dần sản lượng;… khó khăn của thị trường, các DN cũng gặp nhiều khó khăn trong việc đầu tư mở rộng quy mô sản xuất hoặc đầu tư xây dựng mới…. Do đó, tình hình thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Về thương mại, trong bối cảnh những năm gần đây, người dân có xu hướng thắt chặt chi tiêu, tập chung vào các mặt hàng thiết yếu, tốc độ tăng tổng mức bán ra và tổng mức bán lẻ có xu hướng chững lại.

ha noi quyet liet cai cach hanh chinh va cai thien moi truong kinh doanh

Nhận định về những khó khăn mà DN đã, đang và sẽ phải đối mặt trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng, ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DN nhỏ và vừa Hà Nội - cho hay, hiện, Hà Nội có gần 300 nghìn DN trong đó khoảng 97% là các DN nhỏ và vừa, các DN hiện nay đang phải đối diện với 18 sự cạnh tranh lớn gồm: Giá, chất lượng dịch vụ; chiến lược, đội hình, độ chuyên nghiệp; số lượng sản phẩm và quy mô; các gói giải pháp về bán hàng; thông tin thị trường; công nghệ; quản trị về mặt rủi ro;… do đó, rất cần sự vào cuộc của các Sở, ngành chức năng trong việc tháo gỡ khó khăn, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các DN trên địa bàn.

Tiếp tục đề xuất về cơ chế, chính sách

Tại buổi tọa đàm, các DN, hiệp hội ngành hàng cũng đã đưa ra các kiến nghị đối với Sở Công Thương, các Sở, ban ngành và thành phố. Theo đó, thành phố cần có chính sách khuyến khích các DN đầu tư vào những lĩnh vực có đóng góp cho xã hội như DN đầu tư sản xuất. Vì hiện nay, số DN gia nhập thị trường chủ yếu là kinh doanh dịch vụ, rất ít các DN đầu tư sản xuất hàng xuất khẩu. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu đồng bộ hóa cơ chế chính sách và giải quyết các bất cập trong cơ sở pháp lý, thống nhất việc hướng dẫn thực hiện của các cơ quan nhằm đảm bảo tính thống nhất và hiệu quả của các chương trình hỗ trợ DN. Tiếp tục tăng cường đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trên mọi lĩnh vực, đổi mới tác phong phục vụ DN…

Là DN sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực khoa học công nghệ, ông Lưu Hải Minh - Giám đốc Công ty Cổ phần công nghệ mới Nhật Hải – nêu nên thực tế, mặc dù, Chính phủ mong muốn phát triển khoa học công nghệ, coi đây là động lực phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, tạo ra các đột phá của DN, nhưng bằng sáng chế của DN các ngân hàng lại không coi đấy là tài sản, DN không thể thế chấp để vay vốn. Do đó, ông Lưu Hải Minh kiến nghị, thành phố và Sở Công Thương có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN khoa học công nghệ trên địa bàn, đồng thời, cần có những hình thức cải cách công tác xúc tiến thương mại. Theo đó, thay vì các cách thức tổ chức hội chợ truyền thống thì cần mời các chuyên gia về đào tạo cho các DN trong quảng bá, xúc tiến sản phẩm trên kênh thương mại điện tử.

Ghi nhận các giải pháp kiến nghị của các DN đến với Sở Công Thương và các Sở ngành liên quan tại tọa đàm, ông Lê Hồng Thăng cho hay, Sở sẽ chuyển ý kiến đến các đơn vị phụ trách của Sở Công Thương cũng như, Sở ngành liên quan, UBND TP. Hà Nội để từ đó có các giải pháp quyết liệt, điều chỉnh chính sách phù hợp nhằm tạo điều kiện tối đa cho DN. “Liên quan đến kiến nghị về cấp phép, có ý kiến cho rằng, cần đơn giản khâu cấp phép ban đầu nhưng tăng cường khâu hậu kiểm, tuy nhiên, riêng trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm, vòng nào cũng cần quyết liệt, an toàn thực phẩm không thể đơn giản được”, ông Thăng nói.

Liên quan đến công tác xúc tiến sản phẩm, dù đã có những cải thiện, tuy nhiên hiệu quả vẫn chưa được cao. Trước những kiến nghị của DN, ông Lê Hồng Thăng cho hay, cần có khoảng thời gian để thay đổi chính sách.

Thực tế, để hỗ trợ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn, từ đầu năm đến nay, Sở Công Thương cũng đã tham mưu, trình UBND thành phố ban hành Quyết định số 822/QĐ-UBND ngày 18/2/2019, công bố danh mục thủ tục hành chính, thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực an toàn thực phẩm thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Công Thương, UBND cấp huyện, UBND cấp xã trên địa bàn thành phố. Thực hiện rà soát 100% các quy trình giải quyết các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Sở Công Thương, trình Chủ tịch UBND thành phố phê duyệt 53 quy trình nội bộ giải quyết 124 thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam triển khai hoạt động truyền thông, quảng bá cho các DN có sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố 2018. Phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ triển khai 5 cụm công nghiệp đã có quyết định thành lập năm 2018 và 3 cụm công nghiệp đã có quyết định thành lập trong tháng 4/2019;…

Bà Trần Thị Phương Lan – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội – nhấn mạnh, năm 2018, TP. Hà Nội đã vươn lên thứ 9 (tăng 4 bậc so với năm ngoái) và lần đầu tiên đứng trong Top 10 bảng xếp hạng PCI. Hà Nội đã và đang có sự chuyển biến mạnh mẽ, liên tục trong nhiều năm qua; thể hiện rõ tinh thần cầu thị, quyết tâm thay đổi thứ hạng và trên hết là vì mục tiêu phục vụ DN. Nhiệm vụ đặt ra từ nay đến cuối năm đó là hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn, trọng tâm là cải thiện các chỉ số cạnh tranh trong bộ chỉ số PCI còn thấp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của các DN trên địa bàn phát triển.

Nguyễn Hạnh