Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 05/08/2021 12:21

Ngành Công Thương Điện Biên: Đảm bảo nguồn cung hàng hoá, đẩy mạnh sản xuất những tháng cuối năm

18:06 | 16/07/2021
Ông Vũ Hồng Sơn – Giám đốc Sở Công Thương Điện Biên cho biết, trong 6 tháng năm 2021, ngành Công Thương Điện Biên đã duy trì được đà tăng trưởng ổn định. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 1.360 tỷ đồng; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2021 đạt 7.568,42 tỷ đồng, tăng 11,34%; Sản lượng điện sản xuất ước đạt 124,03 triệu kWh… Đây là tiền đề để ngành tiếp tục phấn đấu cán đích mục tiêu sớm những tháng cuối năm.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh

Theo báo cáo của Sở Công Thương Điện Biên, ngay từ đầu năm 2021, ngành Công Thương tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai kịp thời để thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ và các giải pháp chỉ đạo điều hành, các chương trình, kế hoạch của Bộ Công Thương, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh; Chủ động xây dựng các kế hoạch, chương trình để triển khai các giải pháp thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch được giao, chủ động lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của ngành; Giải quyết kịp thời đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư các dự án thuộc ngành; Chỉ đạo quyết liệt các phòng, ban, đơn vị chuyên môn của ngành triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đã đề ra.

Đánh giá về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2021 của ngành Công Trương trên địa bàn, ông Vũ Hồng Sơn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Điện Biên cho biết: Về giá trị sản xuất công nghiệp (giá so sánh năm 2010) dự ước 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 1.360 tỷ đồng, tăng 4,36% so với cùng kỳ năm trước, đạt 43,87% so với kế hoạch năm.

Trong đó, công nghiệp khai thác mỏ ước đạt 50 tỷ đồng, tăng 1,13% so với cùng kỳ năm trước, đạt 30,3% kế hoạch năm. Công nghiệp chế biến ước đạt 1.161,75 tỷ đồng tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước, đạt 48,61% kế hoạch năm. Công nghiệp sản xuất điện dự kiến đạt 124,03 tỷ đồng, tăng 28,37% so với cùng kỳ năm trước, đạt 25,06% kế hoạch năm.

Ngành Công Thương Điện Biên: Đảm bảo nguồn cung hàng hoá những tháng cuối năm
Giá trị sản xuất công nghiệp của Điện Biên dự ước 6 tháng đầu năm 2021 đạt 1.360 tỷ đồng, tăng 4,36% so với cùng kỳ năm trước

Về tình hình hoạt động sản xuất phân phối điện, trong 6 tháng đầu năm, có 02 nhà máy thủy điện (Long Tạo, Nậm Pay) hoàn thành và đưa vào vận hành khai thác, công suất tăng thêm là 51,5MW. Trên địa bàn tỉnh hiện có 13 nhà máy thủy điện đang vận hành khai thác, tổng công suất lắp máy 188,8MW; 24 dự án thủy điện đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư tổng công suất lắp máy 297,8MW (trong đó có 06 dự án đang thi công xây dựng, tổng công suất lắp máy 96,5MW).

“Vận hành lưới điện và cung ứng điện trong 6 tháng đầu năm đảm bảo vận hành an toàn, cung cấp điện ổn định cho phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, đáp ứng nhu cầu hoạt động sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Đặc biệt là trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, tổ chức các sự kiện chính trị và ngày bầu cử Đại biểu quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, không xảy ra sự cố lớn gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh” - ông Sơn cho hay.

Cũng theo ông Sơn, sản lượng điện sản xuất 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 124,03 triệu kWh, tăng 28,37% so với cùng kỳ năm 2020 và ước đạt 21,28% kế hoạch năm 2021. Sản lượng điện đạt thấp so với kế hoạch, nguyên nhân do nắng nóng kéo dài, lượng nước đầu nguồn về các hồ chứa ít dẫn đến các nhà máy không đủ nước để phát điện.

Báo cáo của Sở Công Thương cũng cho thấy, hoạt động ngành công nghiệp chế biến đã bị ảnh hưởng không nhỏ từ dịch bệnh Covid 19. Cụ thể là các cơ sở sản xuất chế biến như: Sản xuất xi măng chưa tìm được đối tác để xuất khẩu, sản lượng chè, cà phê chế biến và tiêu thụ sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước từ 40-50%; một số cơ sở sản xuất hoạt động cầm chừng để duy trì.

Ngoài ra, dịch cũng đã ảnh hưởng làm giảm đáng kể hoạt động thương mại, lưu thông hàng hóa trên địa bàn tỉnh, các hoạt động văn hóa - xã hội, du lịch, lễ hội bị dừng hoặc hoãn, do đó ảnh hưởng không nhỏ tới cung - cầu hàng hóa. Cùng với việc hạn chế đi lại, tạm dừng các Lễ hội làm giảm lượng khách du lịch đã tác động trực tiếp đến lĩnh vực thương mại, du lịch, dịch vụ, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ giảm. “Dự ước tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2021 đạt 7.568,42 tỷ đồng, tăng 11,34% so với cùng kỳ năm trước, đạt 51,14% kế hoạch năm” – lãnh đạo Sở Công Thương thông tin.

Bên cạnh đó, tình hình hoạt động xuất, nhập khẩu và thương mại biên giới trong 6 tháng đầu năm 2021 đã bị ảnh hưởng không nhỏ do dịch bệnh Covid-19. Tổng kim ngạch xuất nhập hàng hóa 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 18,552 triệu USD bằng 47,69% so với cùng kỳ năm trước, đạt 18,93% so với kế hoạch năm. Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước đạt 0,55 triệu USD bằng 3,99% so với cùng kỳ năm trước, đạt 1,67% kế hoạch năm.

Lý giải về nguyên nhân, ông Sơn cho rằng: Các hoạt động xuất, nhập khẩu và thương mại biên giới giảm sút mạnh so với cùng kỳ và đạt thấp so với kế hoạch do các cửa khẩu phụ và tất cả các đường mòn, lối mở trên địa bàn tỉnh Điện Biên giáp Lào, giáp Trung Quốc đều tạm thời cấm đi lại, chỉ còn cửa khẩu quốc tế Tây Trang vẫn còn hoạt động nhưng chỉ thông quan hàng hóa bằng hình thức sang tải.

Đảm bảo nguồn cung hàng hoá

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng và tác động không nhỏ đến các hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh..., nhưng nhìn chung các hoạt động sản xuất công nghiệp và lưu thông hàng hoá và dịch vụ thương mại trên thị trường vẫn giữ được duy trì ổn định, hàng hóa trên thị trường đáp ứng đủ nhu cầu cho sản xuất và tiêu dùng.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhất là những diễn biến phức tạp của dịch, dịch vụ thương mại, hoạt động xuất nhập khẩu và nhập cảnh qua biên giới có thể tiếp tục bị gián đoạn do các lệnh giãn cách, hạn chế đi lại. Bên cạnh đó, khí hậu, thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp nắng nóng kéo dài, lượng mưa thấp đã ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất của các nhà máy thủy điện đang vận hành khai thác.

Bên cạnh đó, Sở tiếp tục tổng hợp, dự báo tình hình thị trường, diễn biến giá cả của những mặt hàng nằm trong Chương trình bình ổn giá của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Công Thương và của UBND tỉnh; đề xuất các giải pháp nhằm điều tiết cung cầu hàng hóa và ổn định thị trường, đặc biệt là những mặt hàng thiết yếu cho sản xuất và đời sống, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, đảm bảo lưu thông hàng hóa bình thường.

Để hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Sở Công Thương tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp như xây dựng dự thảo Kế hoạch phát triển công nghiệp và thương mại trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2030, định hướng đến năm 2045; Đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển công nghiệp thương mại năm 2021, xây dựng kế hoạch phát triển công nghiệp thương mại năm 2022; Phối hợp đề xuất phương án phát triển công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2021-2030, định hướng đến năm 2045 tích hợp vào quy hoạch tỉnh. Đồng thời, tiếp tục phối hợp triển khai xây dựng các đề án Xúc tiến thương mại, thương mại điện tử tỉnh Điện Biên năm 2022; tổng hợp trình Hội đồng thẩm định chương trình XTTM tỉnh Điện Biên thẩm định và trình UBND tỉnh phê duyệt chương trình XTTM năm 2022.

Công tác quản lý hoạt động xuất nhập khẩu và mậu dịch biên giới cũng được Sở tiếp tục tham mưu triển khai thực hiện Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định giữa Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu âu (EVFTA) theo các nội dung trong các Kế hoạch của Tỉnh và ngành đã ban hành; Triển khai kế hoạch thực hiện Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương Quốc Anh và Bắc Ai-Len (UKFTA) của ngành.

Đồng thời, Sở cũng thực hiện nghiêm túc các quy định về hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn; Phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra hoạt động của các tổ chức bán hàng đa cấp trên địa bàn đề xuất phương pháp xử lý đối với những tổ chức không tuân thủ quy định.

Đỗ Nga