Nghĩa tình người dân xứ Nghệ hướng về TP. Hồ Chí Minh

Những ngày này, người dân từ thành phố tới các vùng quê ở xứ Nghệ cùng nhau gom rau, củ quả, làm cá khô, muối lạc... gửi vào TP. Hồ Chí Minh "tiếp sức", mong bà con sớm vượt qua đại dịch.

Tràn ngập mạng xã hội những ngày này là những dòng tâm sự: "Miền Nam ơi đợi nhé, bà con xứ Nghệ lên đường rồi", hay những hình ảnh người dân mang những bó rau, trái bí, rồi tự tay muối cà, làm cá khô, làm muối lạc, gom gạo…. để gửi vào TP. Hồ Chí Minh.

Nghĩa tình người dân xứ Nghệ hướng về TP. Hồ Chí Minh
Người dân mang bầu, bí đến địa điểm tập kết để gửi vào TP. Hồ Chí Minh

"Mấy ngày nay, tôi xem thông tin nhìn thấy cảnh nhiều người xếp hàng nhưng không mua được thực phẩm mà thương quá. Sáng nay, tôi gom vội mấy quả đu đủ xanh, ít rau nhà trồng được, 2 quả bí, rồi nhờ con trai chở đi mua thêm 2 thùng mỳ tôm, vài yến gạo quê mang ra điểm tập kết hàng chở vào cho bà con trong ấy. Mỗi khi miền Trung lũ lụt, bà con trong Sài Gòn về cứu trợ đông lắm. Nên mấy hôm nay tôi đứng ngồi không yên cứ mong gửi được chút gì vô trong đó giúp bà con…" - bà Nguyễn Thị Mai ở phường Hà Huy Tập - TP. Hà Tĩnh chia sẻ.

Cũng trong sáng nay, tại TP. Hà Tĩnh bà con đã gom được gần 10 tấn bí xanh, hơn 1 tấn gạo, đu đủ, bí đỏ, cà muối, nước mắm, mì tôm các loại... những chuyến xe vội vã đã lên đường, thứ bà con gửi đi không chỉ là thực phẩm cần thiết mà còn là tình cảm của người Hà Tĩnh dành cho miền Nam ruột thịt.

Nghĩa tình người dân xứ Nghệ hướng về TP. HCM
Những chiếc bánh bao, hộp nem do nhóm thiện nguyện Tâm An TP.Vinh tự tay làm bán gây quỹ gửi bà con TP. Hồ Chí Minh.

Từ khi biết tin TP. Hồ Chí Minh cách ly xã hội theo chỉ thị 16, tình hình dịch bệnh tăng nhanh. Trong khuôn viên Nhà văn hóa xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, Nghệ An chất đầy những bao rau củ quả. Những nông sản sạch này được bà con thu hoạch từ chính vườn nhà mình để gửi vào cho người dân vùng dịch. Ai có gì góp thứ đó, có những cụ già mang chục trứng, có em bé mang cả bao gạo thật to, có những người chị, người mẹ bớt đôi ba phần nông sản của gia đình mang sang, từ bao gạo đến trái bí, quả cà, đậu, lạc khô… đều được người dân chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Tình - người dân Kim Liên, huyện Nam Đàn cho biết: “Đây là tình cảm đong đầy yêu thương của bà con Nam Đàn quê Bác gửi tới Thành phố mang tên Người". Những ngày qua, bà con đã góp được 21.308 quả trứng; 11.399kg chanh tươi; 38.460kg bí xanh, bí đỏ; 846kg lạc nhân và 8.190kg lạc cả vỏ… Số thực phẩm này sẽ được trao đến những bếp nấu thiện nguyện, những gian hàng 0 đồng cho bà con vùng cách ly tại TP.Hồ Chí Minh. Mỗi người góp một ít, với tinh thần tương thân tương ái, ai cũng đồng lòng cùng hướng về TP. Hồ Chí Minh để động viên người dân trong đó thêm niềm tin chiến thắng dịch bệnh. Xin gửi chút tình của người xứ Nghệ đáp tấm chân tình của bà con miền Nam năm nào cũng giúp đỡ miền Trung trong những cơn lũ lụt lịch sử vừa qua...

Chị Bùi Phương - trưởng nhóm thiện nguyện Tâm An tại TP. Vinh chia sẻ, cả tuần nay, nhóm Thiện nguyện Tâm An đã phát nguyện kêu gọi cả nhà Tâm An và các mạnh thường quân hướng về Sài Gòn. Bằng những việc làm thiết thực như các thành viên sẽ tập trung làm nem cuốn thịt và chay, bánh bao chay, mặn tất cả số tiền thu được sẽ ủng hộ bà con TP. Hồ Chí Minh đợt tới.

Nghĩa tình người dân xứ Nghệ hướng về TP. Hồ Chí Minh
Những tình nguyện viên ở huyện Quỳnh Lưu đóng gói hàng gửi tặng người dân TP. Hồ Chí Minh.

Ở TP. Vinh, các huyện Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nam Đàn, Nghi Lộc… và một số địa phương ở Hà Tĩnh như Thạch Hà, TP Hà Tĩnh, Cẩm Xuyên, Hồng Lĩnh... chị em phụ nữ cùng nhau làm hàng trăm kg cá khô, ruốc bông, hũ muối lạc… để hỗ trợ bà con lao động khó khăn xa quê đang bị kẹt lại vì dịch ở TP. Hồ Chí Minh.

Những món quà yêu thương được gửi tới TP.Hồ Chí Minh theo nhiều cách khách nhau. Mấy ngày hôm nay, tại TP. Vinh tập thể cán bộ giáo viên trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã làm được 46kg ruốc bông được làm từ thịt lợn đen nuôi thả tự nhiên để dành tặng người dân TP.Hồ Chí Minh.

"Từ khi tình hình dịch phía Nam phức tạp, tập thể giáo viên trong trường đồng lòng, của ít lòng nhiều, ai ai cũng vui vì góp sức nhỏ vào công việc chung với hy vọng sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh. Chúng tôi chọn làm ruốc bông từ thịt lợn vì đây là thực phẩm bổ dưỡng lại là đồ đóng hộp có thể ăn liền với cơm, xôi, bánh mỳ và bảo quản được lâu dài. Dịch dã giá rau củ răng cao, chúng tôi nghĩ đây là thứ bà con cần nên các thầy cô đã huy động gom được nhiều rau củ mang vào cho người dân…” - đại diện trường THPT Huỳnh Thúc Kháng - TP.Vinh chia sẻ.

Nghĩa tình người dân xứ Nghệ hướng về TP. Hồ Chí Minh
Người dân huyện Quỳnh Lưu đóng những gói lạc cẩn thận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm gửi vào Miền Nam

Tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Quỳnh Lưu, những ngày này rộn ràng cảnh mọi người thay nhau tập kết hàng để kịp chuyển vào miền Nam. Trời nắng nóng nhưng không ai bảo ai, mỗi người một việc rất khẩn trương với hy vọng những hộp cá cơm khô kịp chuyển vào hỗ trợ người dân TP. Hồ Chí Minh trong những ngày tới.

Từ khi hưởng ứng tuần lễ "Vì thành phố mang tên Bác" chia lửa với nhân dân TP. Hồ Chí Minh, bà con ai nấy cũng đồng lòng. Của ít lòng nhiều, ai ai cũng vui vì góp sức nhỏ vào công việc chung với hy vọng tinh thần đoàn kết sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh. "Chúng tôi chọn đóng hộp khô cá vì đây là thực phẩm có thể ăn liền và bảo quản được lâu dài", các tình nguyện viên hỗ trợ đóng gói hàng - hồ hởi.

Phong trào người dân xứ Nghệ hướng về TP.Hồ Chí Minh trong cơn đại dịch lan tỏa từ thành phố cho đến mọi miền quê. Bà Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An - chia sẻ, những năm qua, mỗi khi nhân dân tỉnh Nghệ An gặp khó khăn, thiên tai, dịch bệnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.Hồ Chí Minh đã luôn kịp thời động viên, chia sẻ, hỗ trợ về tinh thần và vật chất rất lớn giúp đỡ nhân dân tỉnh Nghệ An vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

"Bằng tình cảm và trách nhiệm của nhân dân quê hương Bác với thành phố mang tên Bác, Nghệ An kêu gọi, vận động hưởng ứng tuần lễ "Vì thành phố mang tên Bác" nhằm góp phần cùng Đảng bộ, nhân dân thành phố phòng, chống dịch COVID-19", bà Sinh nói.

Hàng trăm tấn hàng từ rau xanh, thực phẩm khô chế biến sẵn từ các địa phương dự kiến sẽ được tập kết về đầu mối MTTQ các tỉnh vào những ngày tới để chuyển vào TP.Hồ Chí Minh trong thời gian sớm nhất.

Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: TP. Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Kon Tum, Gia Lai tổ chức trực 24/24 ứng phó với bão số 4

Kon Tum, Gia Lai tổ chức trực 24/24 ứng phó với bão số 4

Chủ động ứng phó mưa lũ, nhất là lũ quét, sạt lở đất, hạn chế thiệt hại do ảnh hưởng bão số 4, tỉnh Kon Tum và tỉnh Gia Lai tổ chức lực lượng túc trực 24/24.
Thừa Thiên Huế: Cứu hộ thành công 14 thuyền viên trước khi cơn bão Noru đổ bộ

Thừa Thiên Huế: Cứu hộ thành công 14 thuyền viên trước khi cơn bão Noru đổ bộ

Lực lượng chứng năng Thừa Thiên Huế phối hợp với các đơn vị liên quan cứu hộ 14 thuyền viên tàu China Board 1 lên bờ an toàn trước khi siêu bão Noru đổ bộ.
Quảng Ninh: Cửa khẩu Bắc Phong Sinh thông quan trở lại

Quảng Ninh: Cửa khẩu Bắc Phong Sinh thông quan trở lại

Sau hơn 7 tháng tạm dừng hoạt động, ngày 26/9, cửa khẩu Bắc Phong Sinh (tỉnh Quảng Ninh) chính thức thông quan trở lại.
Trùng Khánh (Cao Bằng) đẩy mạnh phát triển kinh tế cửa khẩu

Trùng Khánh (Cao Bằng) đẩy mạnh phát triển kinh tế cửa khẩu

Thế mạnh của Trùng Khánh (Cao Bằng) là kinh cửa khẩu, trên địa bàn hiện có cửa khẩu Trà Lĩnh và cửa khẩu Pò Peo đang góp phần phát triển kinh tế vùng biên.
Quản Bạ - Hà Giang: Khi du lịch cộng đồng làm giàu, đẹp thôn, bản

Quản Bạ - Hà Giang: Khi du lịch cộng đồng làm giàu, đẹp thôn, bản

Phát triển du lịch, trong đó đặc biệt chú trọng du lịch cộng đồng được huyện Quản Bạ - Hà Giang xác định là một trong những đột phá để địa phương phát triển.

Tin cùng chuyên mục

Ấn tượng với hàng trăm sản phẩm tại Hội chợ sản phẩm OCOP Tây Bắc

Ấn tượng với hàng trăm sản phẩm tại Hội chợ sản phẩm OCOP Tây Bắc

Người dân và du khách rất ấn tượng với hàng trăm sản phẩm tại Hội chợ sản phẩm OCOP, đặc sản các vùng miền và văn hóa ẩm thực năm 2022 của 8 tỉnh Tây Bắc.
Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai kiểm tra công tác chỉ đạo ứng phó bão số 4 tại Quảng Nam

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai kiểm tra công tác chỉ đạo ứng phó bão số 4 tại Quảng Nam

Quảng Nam yêu cầu các thuỷ điện vận hành hồ đập an toàn, không gây dòng chảy đột biến, bất thường, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân.
Quảng Bình đang tìm kiếm một ngư dân mất tích tại cửa biển Nhật Lệ

Quảng Bình đang tìm kiếm một ngư dân mất tích tại cửa biển Nhật Lệ

Lực lượng Biên phòng Quảng Bình vừa tiếp nhận tin báo về một ngư dân mất tích tại cửa biển Nhật Lệ, hiện ngư dân này vẫn đang được cơ quan chức năng tìm kiếm.
Ninh Bình: Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác khuyến công

Ninh Bình: Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác khuyến công

Hoạt động khuyến công tỉnh Ninh Bình được triển khai đồng bộ, góp phần phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập và đời sống cho lao động
Thanh Hóa: Hoãn các cuộc họp không cấp bách để ứng phó bão số 4

Thanh Hóa: Hoãn các cuộc họp không cấp bách để ứng phó bão số 4

Trước diễn biến phức tạp của bão số 4, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn yêu cầu hoãn các cuộc họp không cấp bách, ứng phó với bão số 4.
Thành phố Đà Nẵng phấn đấu hoàn thành việc di dời người dân trước 14h chiều mai, ngày 27/9

Thành phố Đà Nẵng phấn đấu hoàn thành việc di dời người dân trước 14h chiều mai, ngày 27/9

Đà Nẵng lập Sở Chỉ huy tiền phương phòng chống bão số 4 do Chủ tịch UBND thành phố làm Chỉ huy trưởng. Hoàn thành di dời người dân trước 14h chiều 27/9.
Lễ hội cốm Tú Lệ có gì đặc sắc?

Lễ hội cốm Tú Lệ có gì đặc sắc?

Lễ hội cốm Tú Lệ là chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải
TP. Đà Nẵng hỗ trợ hàng hóa thiết yếu cho người dân phải sơ tán, hoặc bị chia cắt bởi bão số 4 như thế nào?

TP. Đà Nẵng hỗ trợ hàng hóa thiết yếu cho người dân phải sơ tán, hoặc bị chia cắt bởi bão số 4 như thế nào?

Sở Công Thương TP. Đà Nẵng đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân sơ tán trong trường hợp bão rất mạnh (cấp 12 - 13), siêu bão (cấp 14 - 17).
Sơn La: Phát triển chuỗi liên kết cho đồng bào dân tộc

Sơn La: Phát triển chuỗi liên kết cho đồng bào dân tộc

Việc phát triển chuỗi liên kết giá trị đã giúp bà con đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Sơn La có đầu ra nông sản ổn định, thu nhập bền vững.
Nghệ An: Chế biến sâu để tăng giá trị xuất khẩu cho khoáng sản

Nghệ An: Chế biến sâu để tăng giá trị xuất khẩu cho khoáng sản

Do hạn chế khi chưa được chế biến sâu để tăng giá trị, nên nguồn lợi thu lại được từ khai thác khoáng sản lâu nay không tương xứng với giá trị thực.
Quảng Nam cho học sinh nghỉ học ngày mai (27/9) để tránh bão số 4 (bão Noru)

Quảng Nam cho học sinh nghỉ học ngày mai (27/9) để tránh bão số 4 (bão Noru)

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu các đơn vị thông báo cho học sinh nghỉ học ngày 27/9 để phòng tránh bão Noru (bão số 4).
Quảng Nam chuẩn bị phương án di dời hơn 400.000 người để tránh bão số 4 (bão Noru)

Quảng Nam chuẩn bị phương án di dời hơn 400.000 người để tránh bão số 4 (bão Noru)

Tỉnh Quảng Nam đã lên phương án di dời người dân và du khách đối với 2 tình huống là bão mạnh và siêu bão đối với cơn bão số 4 (bão Noru).
Xây dựng tượng đài Bà Triệu trăm tỷ ở Thanh Hóa: Làm gì để dư luận đồng thuận cao?

Xây dựng tượng đài Bà Triệu trăm tỷ ở Thanh Hóa: Làm gì để dư luận đồng thuận cao?

Thanh Hóa vừa thống nhất về mẫu phác thảo bước hai xây dựng khu tượng đài Bà Triệu với số tiền cả trăm tỷ đồng, cần cân nhắc hợp lý, đừng để dư luận lại xôn xao
Bão Noru: Các tỉnh Nghệ An- Hà Tĩnh ban hành công điện khẩn, chủ động ứng phó

Bão Noru: Các tỉnh Nghệ An- Hà Tĩnh ban hành công điện khẩn, chủ động ứng phó

Các tỉnh Nghệ An- Hà Tĩnh đã có Công điện khẩn yêu cầu các ngành, địa phương triển khai các giải pháp chủ động ứng phó trước khi bão Noru vào đất liền.
Ngành điện Thừa Thiên Huế hỗ trợ người dân khai thác keo tràm, ứng phó bão Noru

Ngành điện Thừa Thiên Huế hỗ trợ người dân khai thác keo tràm, ứng phó bão Noru

Trước nguy cơ bão Noru ảnh hưởng trực tiếp tại tỉnh Thừa Thiên Huế, ngành điện hỗ trợ người dân khai thác keo tràm, lên phương án ứng phó trước khi bão đổ bộ.
Đà Nẵng: Tạm dừng các cuộc họp chưa thực sự cần thiết để chống bão số 4

Đà Nẵng: Tạm dừng các cuộc họp chưa thực sự cần thiết để chống bão số 4

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị dừng các cuộc họp chưa thực sự cần thiết để ứng phó với bão số 4; tập trung hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa.
Nghệ An: Thủy điện Châu Thắng, Bản Cốc và Hủa Na vận hành điều tiết hồ chứa

Nghệ An: Thủy điện Châu Thắng, Bản Cốc và Hủa Na vận hành điều tiết hồ chứa

Trên địa bàn Nghệ An mưa lớn liên tục xẩy ra, một số nhà máy thuỷ điện Nghệ An ở sẽ tiến hành vận hành điều tiết các hồ chứa phòng chống bão số 4 -bão Noru.
Đà Nẵng: Khẩn trương triển khai các phương án phòng chống bão số 4 (bão NORU)

Đà Nẵng: Khẩn trương triển khai các phương án phòng chống bão số 4 (bão NORU)

Bão số 4 gần biển Đông có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Đà Nẵng. Thành phố đang khẩn trương triển khai các phương án để chủ động phòng chống bão Noru.
Quảng Nam ra công điện khẩn ứng phó bão Noru

Quảng Nam ra công điện khẩn ứng phó bão Noru

Ngày 24/9, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công điện yêu cầu các đơn vị liên quan chủ động ứng phó bão Noru (cơn bão số 4).
Lễ vinh danh Nghệ thuật Xòe Thái tại Yên Bái: Người dân chen chúc nhận vé tham dự

Lễ vinh danh Nghệ thuật Xòe Thái tại Yên Bái: Người dân chen chúc nhận vé tham dự

Từ sáng sớm ngày 24/9/2022 rất đông du khách và đồng bào xếp hàng nhận vé miễn phí tham dự sự kiện Lễ vinh danh Nghệ thuật Xòe Thái tại Sân vận động Nghĩa Lộ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động