Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/10/2020 20:48

Ngành Công Thương Bình Dương: Hỗ trợ doanh nghiệp kết nối sản xuất, mở rộng thị trường xuất khẩu

17:47 | 14/05/2020
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lan rộng trên phạm vi toàn cầu, chuỗi cung ứng bị đứt gãy, Ngành Công Thương Bình Dương đã và đang nỗ lực kết nối với các thương vụ của Việt Nam ở nước ngoài, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN) kết nối sản xuất, mở rộng thị trường xuất khẩu (XK).

Xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng

Dịch bệnh Covid-19 đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu của DN trên cả nước, trong đó có Bình Dương. Song, với việc triển khai quyết liệt các nhóm giải pháp của Chính phủ, Bộ Công Thương, UBND Bình Dương cùng với sự nỗ lực của DN trong sản xuất công nghiệp, các ngành hàng chủ lực của Bình Dương vẫn duy trì mức tăng trưởng so với cùng kỳ 2019.

nganh cong thuong binh duong ho tro doanh nghiep ket noi san xuat mo rong thi truong xuat khau
Các ngành hàng chủ lực của Bình Dương vẫn duy trì mức tăng trưởng so với cùng kỳ 2019

Cụ thể, kim ngạch XK tháng 4/2020 ước đạt 2 tỷ 64 triệu USD, giảm 4,8% so với tháng trước và tăng 5,4% so với cùng kỳ. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2020 kim ngạch XK ước đạt 8 tỷ 2 triệu USD, tăng 5,4% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực vẫn có những con số tăng ấn tượng nhờ đòn bẩy từ kinh tế trong quý 1. Cụ thể, XK sản phẩm gỗ tháng 4/2020, ước đạt 255,5 triệu USD, tăng 4,7% so với tháng trước. Lũy kế 4 tháng kim ngạch XK ước đạt 924,5 triệu USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 11,5% tổng kim ngạch XK.

Trong khi đó, kim ngạch XK hàng dệt may tháng 4/2020 ước đạt 211,2 triệu USD, tăng 2,9% so với cùng kỳ. Lũy kế 4 tháng kim ngạch XK ước đạt 777,8 triệu USD, tăng 4,1% so với tháng trước, chiếm tỷ trọng 9,7% tổng kim ngạch XK. Tuy nhiên các DN dệt may cũng cho biết sang tháng 5 và tháng 6/2020, dệt may Việt Nam chưa có dấu hiệu cải thiện, DN vẫn phải tập trung ứng phó, tìm giải pháp duy trì việc làm, bảo đảm đời sống cho người lao động.

Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại hầu hết các thị trường XK chủ lực như Mỹ và EU, ngành giày da được dự báo giảm 25% tổng cầu. Tuy nhiên, trong tháng 4 kim ngạch XK cũng ước đạt 264,6 triệu USD, tăng 3,5% so với tháng trước. Lũy kế 4 tháng kim ngạch XK ước đạt 951,4 triệu USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 11,9% tổng kim ngạch XK…

Hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường

Các hiệp hội, ngành hàng Bình Dương đều nhìn nhận, trong quý 2, sức mua của người tiêu dùng tại các thị trường truyền thống chưa thể tăng trở lại do tâm lý hạn chế đi mua sắm... Trên thực tế XK một số mặt hàng chủ lực của Bình Dương trong tháng 4 có tăng trưởng, nhưng lại thấp nhất so với các tháng đầu năm.

nganh cong thuong binh duong ho tro doanh nghiep ket noi san xuat mo rong thi truong xuat khau
Ngành Công Thương Bình Dương đã và đang nỗ lực kết nối với các thương vụ của Việt Nam ở nước ngoài, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp kết nối sản xuất, mở rộng thị trường xuất khẩu

Ông Điền Quang Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương (BIFA) - nhìn nhận, để hạn chế lây lan dịch bệnh, nhiều quốc gia đang áp dụng chính sách hạn chế xuất nhập khẩu hoặc tăng cường kiểm soát hàng hóa, dẫn đến làm gián đoạn tiến độ thực hiện các hợp đồng XK đã ký kết trước đây. Hiện nay, nhiều đơn hàng của các DN thành viên của BIFA đang bị cắt giảm, chậm thanh toán, thậm chí là hủy đơn hàng... khiến DN lâm vào tình cảnh vô cùng khó khăn.

Trong quý 2/2020, hoạt động XK hàng hóa được dự báo sẽ tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trên phạm vi toàn cầu.

Nhằm hỗ trợ các DN hạn chế sự phụ thuộc vào một số thị trường XK, Sở Công Thương Bình Dương đã và đang tranh thủ sự hỗ trợ từ Bộ Công Thương để cập nhật thông tin diễn biến thị trường thế giới, nhằm đa dạng hoá các thị trường xuất nhập khẩu và tìm thị trường mới.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương đang nỗ lực kết nối với tham tán thương mại, thương vụ Việt Nam ở nước ngoài, để hỗ trợ DN tháo gỡ những khó khăn vướng mắc tại các thị trường XK trọng điểm. Đồng thời, nắm bắt nhu cầu hàng hóa ở từng thị trường sở tại, hỗ trợ DN kết nối sản xuất, mở rộng thị trường XK.

Theo nhận định của Sở Công Thương, với các hiệp định thương mại song phương và đa phương mà Việt Nam đã ký kết, đặc biệt là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA) hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội lớn cho các DN tiếp cận thị trường, nhất là lĩnh vực XK. Do đó, Sở sẽ đẩy mạnh việc phổ biến cho DN Bình Dương nắm được lộ trình cam kết trong các FTA… để DN định hướng, xây dựng kế hoạch kinh doanh phù hợp, phát triển đúng hướng.

Với các nhóm giải pháp hỗ trợ mạnh từ Chính phủ, bộ ngành, sự quyết liệt của địa phương và sự đồng hành của Ngành Công Thương Bình Dương, kỳ vọng kim ngạch XK hàng hóa của Bình Dương sẽ có sự bứt phá mạnh mẽ trong thời gian tới.

Minh Khuê