Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/07/2020 11:05

Ngành Công Thương Bà Rịa - Vũng Tàu: Triển khai hiệu quả các đề án

08:00 | 24/06/2020
Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp (DN) đến năm 2020, từ đầu năm tới nay, ngành Công Thương Bà Rịa - Vũng Tàu đã nỗ lực tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN trên địa bàn tỉnh phát triển.        

Trong đó, công tác bảo đảm quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của DN được tỉnh rốt ráo thực hiện. 6 tháng đầu năm, Sở Công Thương đã triển khai có hiệu quả chính sách khuyến công, xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ DN mua sắm máy móc, thiết bị, cải tiến công nghệ, đào tạo nhân lực, xây dựng thương hiệu, tìm hiểu thị trường... 

nganh cong thuong ba ria vung tau trien khai hieu qua cac de an
Ngành Công Thương nỗ lực tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp

Riêng công tác khuyến công, tỉnh đã hoàn thành thanh toán, quyết toán 4 đề án quốc gia năm 2019. Các đề án hiện vận hành ổn định, giúp DN thụ hưởng cải tiến năng lực sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Chương trình Khuyến công địa phương năm 2020 đã được phê duyệt và phân bổ kinh phí, sở đã thông báo đến các đơn vị thực hiện rà soát hồ sơ và tiến hành ký hợp đồng.

Đồng hành cùng DN trong bối cảnh dịch Covid - 19 ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh, Sở Công Thương đã gửi công văn đề nghị Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) thực hiện các hoạt động kết nối và mở rộng thị trường cho DN. Cùng đó, nhanh chóng cập nhật, cung cấp thông tin thị trường trong và ngoài nước về giá cả, nguồn cung ứng nguyên phụ liệu, trang thiết bị công nghệ, thị trường tiêu thụ sản phẩm có ưu thế cạnh tranh.

Nghiên cứu, triển khai các giải pháp thu hút DN tham gia vào những ngành sản xuất công nghệ cao, lĩnh vực tạo giá trị gia tăng cao. Trong đó, sở góp sức trong quá trình xây dựng, thẩm định một số dự án trọng điểm trên địa bàn, như: Nghiệm thu đưa vào sử dụng hạng mục công trình Nhà máy sản xuất Polypropylene của Công ty TNHH Hóa chất Hyosung Vina; nghiệm thu công trình "Đường ống cấp khí cho khu vực Khu công nghiệp Mỹ Xuân B1"; kiểm tra công tác nghiệm thu công trình "Nhà kho chứa phân bón - Nhà máy NPK" của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí – CTCP…

Sở cũng triển khai xây dựng quy hoạch phát triển điện lực tỉnh giai đoạn 2016 - 2025 và định hướng đến 2035, để làm cơ sở cho việc đầu tư lưới điện, đáp ứng kịp thời nhu cầu điện năng cho sản xuất, kinh doanh của DN. Thu hút đầu tư phát triển cụm công nghiệp, tạo mặt bằng cho DN nhỏ và vừa, ở vùng nông thôn. Tổng hợp tình hình hoạt động của các DN trong lĩnh vực công nghiệp, xuất khẩu và tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Phối hợp với sở, ngành và các đơn vị liên quan xây dựng, tổ chức thực hiện các chương trình, dự án hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh của DN, chương trình nâng cao năng lực các hiệp hội. 

Bên cạnh đó, với sự chủ động trong công tác tham mưu UBND tỉnh ban hành mới, sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ các thủ tục hành chính (TTHC), ngành Công Thương tỉnh đã tạo sự thông thoáng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. 6 tháng năm 2020, đã tham mưu UBND tỉnh công bố sửa đổi 26 TTHC cấp tỉnh; sửa đổi 9 TTHC và bãi bỏ 3 TTHC; 100% hồ sơ được tiếp nhận, giải quyết đúng và sớm hơn so với quy định, không có hồ sơ trễ hẹn. Thông qua hoạt động kiểm tra chuyên ngành về sử dụng điện, an toàn thực phẩm, hoạt động thương mại và thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid - 19, Sở Công Thương cũng nỗ lực bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cộng đồng DN trên địa bàn.

Với nhiều hoạt động thiết thực, theo dõi sát tình hình sức khỏe và chủ động triển khai các giải pháp mang tính ngắn và dài hạn, ngành Công Thương Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang thực hiện tốt Nghị quyết số 35/ NQ-CP; đồng thời khơi thông mọi vướng mắc cho DN trên địa bàn phát triển. Đây sẽ là động lực tốt cho ngành hoàn thành mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020.

Năm 2020, Bà Rịa - Vũng Tàu phấn đấu đạt mục tiêu chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,06% so với năm 2019.

 

Hải Linh