Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 15:46

Ngành bất động sản nghỉ dưỡng và các xu hướng "bình thường mới”

21:27 | 15/10/2021
Trước những tín hiệu tích cực từ tình hình kiểm soát dịch bệnh tại TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á có thêm hy vọng về tiến trình phục hồi của ngành.

Nhiều tín hiệu tích cực phục hồi bất động sản nghỉ dưỡng

Hội nghị trực tuyến HoSkar Night tháng 10 vừa tổ chức (chuỗi sự kiện Networking được tổ chức hàng tháng dành riêng cho ngành bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á) đã thu Hơn 100 nhân sự cấp cao trong lĩnh vực phát triển, đầu tư và vận hành các dự án BĐS nghỉ dưỡng tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á tham gia chia sẻ ý kiến, thảo luận về tình hình hồi phục của ngành nghỉ dưỡng, xu hướng thiết kế và việc ứng dụng công nghệ trong tương lai.

Ngành bất động sản nghỉ dưỡng và các xu hướng

Các chuyên gia đầu ngành chia sẻ ý kiến, thảo luận tại chương trình HoSkar Night tháng Mười

Nhận định về bức tranh tổng quan của ngành Du lịch - Khách sạn và triển vọng sau đại dịch Covid-19 tại Việt Nam. Các chuyên gia HoSkar Night nhìn nhận tốc độ triển khai tiêm chủng trên toàn quốc, đã đem đến nhiều tín hiệu tích cực cho quá trình phục hồi của ngành BĐS nghỉ dưỡng. Trong đó, chỉ một số ít địa phương có thể mở cửa đón du khách quốc tế trong quý 1/2022. Tuy nhiên để có thể quay trở lại mức độ hoạt động như trước đại dịch (năm 2019), các chuyên gia dự báo có thể sẽ cần đến khoảng cuối năm 2023 hoặc năm 2024 khi thế giới đạt được miễn dịch cộng đồng và các hoạt động du lịch quốc tế được khôi phục trở lại.

Theo các chuyên gia, nguồn cầu nội địa dự kiến sẽ sớm phục hồi ngay khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát với tỷ lệ tiêm chủng vắc xin đạt yêu cầu, đồng thời các quy định về việc cách ly được nới lỏng. Chính quyền địa phương và các sở ban ngành cũng đang nỗ lực trong việc lên phương án mở cửa đón khách du lịch hay thí điểm nối lại các đường bay nội địa để từng bước khôi phục ngành du lịch và thích ứng với trạng thái “bình thường mới”.

Đáng chú ý, khi được khảo sát về các điểm đến du lịch sau thời gian giãn cách và nới lỏng các quy định về cách ly, hơn 50% người tham dự chương trình trực tuyến HoSkar Night đã lựa chọn Phú Quốc, bên cạnh các điểm đến khác như Đà Nẵng hay Vũng Tàu - Hồ Tràm. Trong đó, vẫn còn khoảng gần 14% e ngại về dịch Covid và có lẽ sẽ đi du lịch trở lại khi cảm thấy an toàn hơn trong thời gian tới.

ng dụng nhiều công nghệ mới trong hoạt động vận hành

Có thể thấy đại dịch Covid đã và đang thúc đẩy các quá trình chuyển đổi, ứng dụng công nghệ trong mọi lĩnh vực và khía cạnh của cuộc sống. Sự chuyển đổi này cũng đang hiện diện rõ hơn trong lĩnh vực khách sạn, khi các khách sạn đã và đang bắt đầu ứng dụng nhiều công nghệ mới trong hoạt động vận hành, để thích ứng với xu hướng toàn cầu mới cũng như những thay đổi trong hành vi tiêu dùng của khách hàng.

Ngành bất động sản nghỉ dưỡng và các xu hướng
Nhiều du khách chọn TP. Phú Quốc (Kiên Giang) điểm đến du lịch sau thời gian giãn cách và nới lỏng các quy định về cách ly dịch Covid-19

Nhận định về vai trò của công nghệ trong hoạt động vận hành khách sạn, ông Nguyễn Hoàng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh phần mềm VinHMS chia sẻ, trước dịch Covid-19, nhiều công nghệ đã được chúng tôi ứng dụng như: Công nghệ nhận diện khuôn mặt, trợ lí ảo, công nghệ NLP… đại dịch lần này đã góp phần đẩy nhanh tiến độ phát triển của các công nghệ kể trên. Đồng thời, tạo ra những cơ hội cho các công nghệ mới tiếp cận thị trường, như: Công nghệ nhận diện khu vực bằng AI (nhằm tránh tập trung đông đúc đồng thời tại một địa điểm), công nghệ robot trong các dịch vụ phòng (dọn vệ sinh, giặt ủi, và ăn uống tại phòng), các ứng dụng về quy chuẩn an toàn vệ sinh, cũng như nhiều công nghệ mới khác.

Về các xu hướng thiết kế trong ngành nghỉ dưỡng, các chuyên gia nhận định sự thay đổi bối cảnh kinh tế xã hội và các yếu tố nhân khẩu học đang thúc đẩy sự hình thành các xu hướng mới, du khách có khuynh hướng chú trọng “tìm kiếm trải nghiệm” hơn so với giai đoạn trước. Khách sạn giờ đây không chỉ đơn giản là nơi lưu trú mà du khách sẽ mong muốn có nhiều trải nghiệm mới mẻ hơn đồng thời có cơ hội tìm hiểu khám phá văn hóa bản địa, mở mang tri thức mới, cảm nhận những nét riêng tại điểm đến du lịch.

Đại dịch Covid khiến mọi người nhận thức sâu sắc hơn về yếu tố sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần. Thông qua cuộc khảo sát thực hiện bởi HoSkar Night, hơn 72% khách tham gia khảo sát cho rằng ngành nghỉ dưỡng Việt Nam cần thêm nhiều dự án nghỉ dưỡng chú trọng yếu tố sức khỏe (Wellness resort).

Theo các chuyên gia, bên cạnh các yếu tố thẩm mỹ và công năng sử dụng, các thiết kế khu nghỉ dưỡng cần phải truyền tải được ý tưởng thông qua kiến trúc và cảnh quan của dự án. Các thiết kế cần có sự hòa hợp với điều kiện ngoại cảnh, đặc điểm môi trường, cảnh quan thiên nhiên cũng như sự đồng nhất trong việc lựa chọn chất liệu, kết cấu của nội thất… để đem đến sự hài hòa trong tổng thể dự án. Chính vì vậy, việc hoạch định một dự án Wellness đòi hỏi sự cẩn trọng trong việc kết hợp nhiều yếu tố không chỉ từ tiện ích dịch vụ, chế độ ăn uống mà còn từ phong cách thiết kế nhằm đem đến những trải nghiệm Wellness đúng nghĩa cho du khách.

Minh Khuê