Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 30/05/2020 18:31

Ngành bảo hiểm chuyển mình để đón đầu cơ hội từ Big data

14:08 | 18/12/2018
Xoay quanh những cơ hội và thách thức đối với ngành bảo hiểm trong xu hướng phát triển về dữ liệu lớn (Big Data), Hội nghị Định phí Việt Nam 2018 (Vietnam Actuarial Conference 2018 - VAC) diễn ra mới đây đã mang đến những góc nhìn mới từ các chuyên gia quốc tế về thu thập và phân tích dữ liệu, khoa học dữ liệu trong lĩnh vực tài chính - bảo hiểm, cùng việc ứng dụng Big Data đáp ứng nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ngày càng gia tăng tại Việt Nam.

Cụ thể đối với nghề định phí, các chuyên gia tham dự hội nghị đã nhìn nhận rằng, thách thức từ Big Data mang lại cơ hội để các chuyên viên định phí chuẩn bị sẵn sàng “chuyển mình” trong thời đại công nghệ số.

nganh bao hiem chuyen minh de don dau co hoi tu big data

Hơn 200 chuyên gia hoạt động trong ngành bảo hiểm đã tham dự hội nghị

Hội nghị cũng chia sẻ về công việc của chuyên gia khoa học dữ liệu (data scientist) trong thời đại mới và nhìn nhận đây là một lựa chọn phát triển nghề nghiệp mới của chuyên viên định phí.

Theo đó, các thế mạnh của chuyên gia tính toán và chuyên gia khoa học dữ liệu được kết hợp sẽ giúp thống kê, tính toán, phân tích và dự báo không chỉ các số liệu giả định trên diện rộng mà còn cụ thể hóa đến từng cá nhân, trong từng tình huống cụ thể của người dân.

Các chuyên viên định phí với sự am hiểu sâu sắc và toàn diện về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bảo hiểm sẽ có nhiều cơ hội hơn để phát triển sự nghiệp theo hướng ứng dụng những phân tích có được vào tối ưu hoạt động kinh doanh từ phát triển sản phẩm, thẩm định, chi trả quyền lợi bảo hiểm đến trải nghiệm dịch vụ của khách hàng.

Đối với doanh nghiệp bảo hiểm, hội nghị cũng nêu lên cơ hội phát triển các sản phẩm mới phục vụ nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ngày một gia tăng ở châu Á và Việt Nam. Khi dữ liệu về sức khỏe của mỗi cá nhân được tích hợp và tính toán chính xác, các giải pháp bảo vệ tài chính cũng được thiết kế phù hợp cùng các ưu đãi chuyên biệt cho mỗi cá nhân.

Ông Phùng Ngọc Khánh, Cục trưởng Cục Giám sát và quản lý bảo hiểm (Bộ Tài chính - ISA) - cho rằng, Big Data là một chủ đề mới đối với các doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam. Về phía cơ quan quản lý, ISA xác định đây là điểm mang tính chất “bước ngoặt” để thúc đẩy ngành bảo hiểm. Đây cũng là thời điểm để phát triển một nền bảo hiểm toàn diện kết hợp bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe và hệ thống bảo hiểm y tế toàn dân của chúng ta.

Ông Clive Darren Baker, Tổng giám đốc Prudential - chia sẻ: Việc áp dụng sáng kiến đổi mới đã và đang giúp chúng tôi chủ động gia tăng kết nối với khách hàng, nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt là trao cho họ sự chủ động nhiều hơn khi tham gia bảo hiểm. Khai thác tiềm năng, hoá giải thách thức mà Big Data mang lại cũng không nằm ngoài định hướng đó.

Có thể nói, Big Data giúp doanh nghiệp bảo hiểm dễ dàng tiếp cận và thấu hiểu khách hàng cũng như cung cấp các giải pháp giúp khách hàng chủ động phòng ngừa rủi ro và cân bằng cuộc sống. Tuy nhiên, nguồn dữ liệu là vô tận và thách thức thực sự đối với các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ lúc này là làm sao để cấu trúc hóa dữ liệu và sắp xếp thành các thông tin hữu ích cho mình.

Minh Long