Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng đề xuất gói tín dụng 50.000 tỉ đồng cho ngành lâm, thủy sản

Nếu hết gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng đề xuất gói 45.000 tỉ, thậm chí 50.000 tỉ đồng hỗ trợ các doanh nghiệp lâm, thủy sản vượt khó.
Mở rộng gói tín dụng, hỗ trợ lâm, thủy sản giữ vững vị thế ngành xuất khẩu tỉ USD 15.000 tỷ đồng cho vay lĩnh vực lâm sản và thủy sản, lãi suất giảm 1-2%/năm Doanh nghiệp lúa gạo, thuỷ sản: Vốn ngân hàng “lúc không cần thì có, lúc khó lại không thấy”

Xuất khẩu lâm, thuỷ sản dần phục hồi

Lâm nghiệp và thủy sản là 2 nhóm hàng xuất khẩu mang về giá trị kim ngạch rất lớn cho ngành nông nghiệp, đặc biệt là mặt hàng gỗ hàng năm mang về từ 15 - 16 tỉ USD. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp ngành gỗ và thủy sản, liên tục 2 năm gần đây, xuất khẩu các mặt hàng lâm, thủy sản gặp không ít khó khăn, giá trị kim ngạch đang sụt giảm.

Thống kê cũng cho thấy, nếu như năm 2022, xuất khẩu gỗ và lâm sản đạt kim ngạch trên 16,9 tỉ USD, thì đến năm 2023, với nhiều khó khăn nội tại và khách quan trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu nhiều bất ổn, xuất khẩu gỗ và lâm sản chỉ đạt gần 14,39 tỉ USD. Trong khi đó, thủy sản đã rời nhóm xuất khẩu trên 10 tỉ USD, khi kim ngạch xuất khẩu cả năm 2023 ở mức trên 9,2 tỉ USD.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, quý 1/2024, xuất khẩu lâm, thủy sản đang có dấu hiệu khả quan hơn, khi tổng kim ngạch xuất khẩu lâm sản đạt trên 3,6 tỉ USD, tăng gần 19% so với cùng kỳ năm trước và xuất khẩu thuỷ sản đạt gần 1,87 tỉ USD, tăng khoảng 2% so với cùng kỳ năm 2023.

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng đề xuất gói tín dụng 50.000 tỉ đồng cho ngành lâm, thủy sản
Ngành thuỷ sản có nhiều cơ hội khi thị trường đang có tín hiệu tích cực hơn

Chia sẻ tại Hội thảo “Tín dụng hỗ trợ lâm, thủy sản giữ vững vị thế ngành xuất khẩu tỉ USD”, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam cũng đánh giá, ngành lâm, thuỷ sản có nhiều cơ hội khi thị trường đang có tín hiệu tích cực hơn, lạm phát được kiểm soát tốt hơn, tồn kho tại các thị trường đang ít đi, giá xuất khẩu tăng dần trở lại… Dự báo, nửa cuối năm 2024, triển vọng thị trường ngành lâm, thuỷ sản sẽ sáng sủa hơn. Tuy nhiên, với những khó khăn liên quan đến thị trường, thủ tục hành chính, giá thành sản xuất, cộng đồng doanh nghiệp thủy sản mong chờ được tiếp cận vay vốn lãi suất thấp, phù hợp để giữ vững vị thế ngành xuất khẩu tỉ USD.

Đẩy mạnh nguồn vốn tín dụng

Bà Phạm Thị Thanh Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước khẳng định, Ngân hàng Nhà nước luôn xác định nông nghiệp, nông thôn, trong đó có ngành lâm sản, thủy sản là một trong những lĩnh vực ưu tiên đầu tư vốn. Do đó, thời gian qua, đã ban hành, triển khai nhiều chính sách để hướng dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực này.

Đơn cử như điều hành đồng bộ, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ góp phần giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, hỗ trợ tích cực quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, qua đó tạo thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Hơn hết, là quy định chính sách trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND thấp hơn (hiện nay là 4%/năm) đối với các lĩnh vực ưu tiên trong đó có ngành lâm sản, thủy sản. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng có chính sách khuyến khích các tổ chức tín dụng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn thông qua tái cấp vốn hoặc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, giảm hệ số rủi ro đối với các khoản phải đòi của cá nhân vay vốn trong lĩnh vực này.

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng đề xuất gói tín dụng 50.000 tỉ đồng cho ngành lâm, thủy sản
Hội thảo “Tín dụng hỗ trợ lâm, thủy sản giữ vững vị thế ngành xuất khẩu tỉ USD” do Ngân hàng Nhà nước tổ chức

Theo bà Phạm Thị Thanh Tùng, nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, chính sách, kết quả cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đạt nhiều kết quả khả quan với trên 90 tổ chức tín dụng và gần 1.100 Quỹ tín dụng nhân dân tham gia cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn.

Đến cuối tháng 12/2023, quy mô tín dụng đối với ngành nông nghiệp đã lên đến 3,3 triệu tỉ đồng, tăng 11,56% so với 2022. Trong đó, dư nợ ngành thủy sản đạt 236.624 tỉ đồng tăng 12,26%; dư nợ cho vay ngành lâm sản đạt 204.813 tỉ đồng, tăng trên 35%.

“Đặc biệt, vừa qua, gói tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản quy mô khoảng 15.000 tỉ đồng đã được các ngân hàng triển khai thành công, dù thời gian triển khai đến hết 30/6/2024 nhưng đến cuối tháng 1/2024, 13 ngân hàng thương mại tham gia chương trình đã giải ngân hoàn thành 100% mục tiêu của chương trình cho gần 6.000 lượt khách hàng vay vốn”, bà Phạm Thị Thanh Tùng thông tin.

Đồng thời bà Tùng cho biết thêm, nhằm tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp lâm sản và thủy sản phục hồi và phát triển sản xuất trong thời gian tới, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức tín dụng xem xét việc nâng quy mô Chương trình tín dụng 15.000 tỉ đồng để trở thành gói 30.000 tỉ đồng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản và đã nhận được sự đồng thuận của các ngân hàng. Theo bà Tùng, đến nay các ngân hàng thương mại đã hoàn thành việc đăng ký nâng quy mô và tiếp tục giải ngân cho vay với doanh số lũy kế trên 17.500 tỉ đồng với trên 6.500 lượt khách hàng vay vốn.

Cam kết tăng giải ngân vốn vào lĩnh vực lâm sản, thuỷ sản, ông Hà Huy Cường, Phó Tổng giám đốc Nam A Bank cho biết, Nam A Bank đã và đang tiếp tục ưu tiên thực hiện nhiều chính sách, cơ chế ưu đãi, liên kết và hỗ trợ quyết liệt cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến nông lâm và thủy sản trong giai đoạn sắp tới. Qua đây nhằm giúp các khách hàng tiếp tục ổn định, phát triển kinh doanh trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế và giữ vững thị phần xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Theo ông Cường, định hướng kinh doanh trọng tâm của Nam A Bank là tiếp tục tập trung nghiên cứu chuyên sâu, thiết kế và xây dựng các gói giải pháp, dịch vụ tài chính cho chuỗi giá trị ngành trên cơ sở lấy yếu tố quản lý công nghệ làm trung tâm. Từ đó, giúp gia tăng lợi ích toàn diện cho tất cả các chủ thể tham gia vào chuỗi giá trị ngành lâm, thủy sản, đồng thời hỗ trợ tối đa cho ngành nông lâm thủy sản phát triển xuyên suốt và bền vững.

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng đề xuất gói tín dụng 50.000 tỉ đồng cho ngành lâm, thủy sản
Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng đề xuất gói tín dụng 50.000 tỉ đồng cho ngành lâm, thủy sản

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú nhấn mạnh, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong đó có doanh nghiệp thủy sản. Cụ thể, hoàn thiện pháp lý, tạo điều kiện cho ngân hàng có quyền chủ động trong việc quyết định cho vay, trao quyền cho các ngân hàng thương mại đánh giá năng lực doanh nghiệp để cho vay thế chấp, tín chấp.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng đã nhiều lần giảm lãi suất điều hành, từ đó chỉ đạo ngân hàng thương mại xem xét áp dụng mức lãi suất cho vay hợp lý. Bên cạnh đó còn các chính sách về giãn, hoãn nợ, cải cách các thủ tục hành chính, áp dụng công nghệ, cho vay qua mạng, qua app một cách an toàn…

Để tiếp tục triển khai hiệu quả gói tín dụng ưu đãi dành cho lĩnh vực lâm, thuỷ sản, Phó Thống đốc Đào Minh Tú đề nghị, các ngân hàng và doanh nghiệp cần hợp tác trên tinh thần sẻ chia. “Ngân hàng mạnh dạn hơn trong việc tăng hạn mức cho vay đối với doanh nghiệp, linh hoạt trong vấn đề tài sản thế chấp nhưng vẫn phải đảm bảo nguyên tắc bất di bất dịch là đảm bảo thu hồi được vốn, còn doanh nghiệp cũng phải chia sẻ trước nỗi lo về khả năng mất vốn của ngân hàng. Muốn ngân hàng đồng hành, sẻ chia thì doanh nghiệp cũng phải cởi mở, chia sẻ với ngân hàng về thông tin tài chính, báo cáo tài chính, từ đó ngân hàng mới xác định được dòng tiền và mạnh dạn cho vay”, Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Ông cũng đồng thời khẳng định, đối với gói tín dụng 30.000 tỉ đồng cho lâm, thuỷ sản là gói tín dụng Ngân hàng Nhà nước đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ rất ủng hộ. “Nếu hết 30.000 tỉ đồng, tôi sẵn sàng đề suất 45.000 tỉ đồng thậm chí 50.000 tỉ đồng. Đây là chính sách hỗ trợ rất tốt cho doanh nghiệp vượt khó trong giai đoạn hiện nay. Thế mạnh của chúng ta là một đất nước nông nghiệp, thuận lợi cho việc nuôi trồng, đánh bắt thuỷ, hải sản. Vì vậy, cần đẩy mạnh phát triển hơn nữa, phải phát huy thế mạnh, tăng cường tính cạnh tranh trên trường quốc tế”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định.

Ngân Thương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: nguồn vốn tín dụng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nhựa Đông Á (DAG) lên tiếng về việc chậm nộp BCTC, cam kết sớm đưa cổ phiếu về trạng thái bình thường

Nhựa Đông Á (DAG) lên tiếng về việc chậm nộp BCTC, cam kết sớm đưa cổ phiếu về trạng thái bình thường

Nhựa Đông Á (DAG) đang trải qua giai đoạn đầy khốn đốn, năm 2023 gánh lỗ kỷ lục và sang quý I/2024 tình hình chưa khá khẩm hơn. Gần một nửa nhân sự đã ra đi.
Hà Nam: Trường Đại học Hà Hoa Tiên đứng đầu danh sách nợ thuế

Hà Nam: Trường Đại học Hà Hoa Tiên đứng đầu danh sách nợ thuế

Trường Đại học Hà Hoa Tiên nợ thuế gần 51 tỷ đồng, đứng đầu trong danh sách các đơn vị nợ thuế lớn nhất trên địa bàn tỉnh Hà Nam.
PVI Holdings (mã cổ phiếu PVI) tổ chức thành công Hội nghị Nhà Đầu tư 2024

PVI Holdings (mã cổ phiếu PVI) tổ chức thành công Hội nghị Nhà Đầu tư 2024

Ngày 24/05/2024, Công ty Cổ phần PVI (PVI Holdings) đã tổ chức thành công Hội nghị Nhà Đầu tư với chủ đề “Dẫn đầu thị trường, cùng kiến tạo tương lai”
Ngân hàng Nhà nước bác thông tin thay đổi điều hành tỷ giá

Ngân hàng Nhà nước bác thông tin thay đổi điều hành tỷ giá

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ khẳng định, thông tin Ngân hàng Nhà nước thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác, doanh nghiệp thận trọng trước tin đồn.
MB sẽ họp Đại hội đồng cổ đông nhiệm kỳ 2024 - 2029 vào tháng 6 tới

MB sẽ họp Đại hội đồng cổ đông nhiệm kỳ 2024 - 2029 vào tháng 6 tới

Đại hội sẽ được tổ chức vào ngày 15/6 tại tòa nhà Hội sở MB – 18 Lê Văn Lương, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

F88 trong danh sách nơi làm việc xuất sắc nhất Việt Nam

F88 trong danh sách nơi làm việc xuất sắc nhất Việt Nam

Trong danh sách 25 doanh nghiệp được Great Place To Work vinh danh là Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam năm 2024, đã xuất hiện một cái tên đầy bất ngờ F88
Kiểm soát đà tăng USD hỗ trợ cho sự phục hồi của VNĐ

Kiểm soát đà tăng USD hỗ trợ cho sự phục hồi của VNĐ

Một loạt động thái của Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra nhằm giảm bớt áp lực lên tỷ giá, ngăn mất giá tiền đồng. Sức nóng của tỷ giá đang có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bộ tiêu chí về FDI: Hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dòng vốn ngoại

Bộ tiêu chí về FDI: Hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dòng vốn ngoại

Không chỉ thuận lợi cho các địa phương, cơ quan hoạch định chính sách, bộ tiêu chí về FDI do ISC xây dựng còn góp phần nâng cao chất lượng dòng vốn ngoại.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 24/5/2024: NCB 4 lần tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 24/5/2024: NCB 4 lần tăng lãi suất

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 24/5/2024, lãi suất tiết kiệm 24/5, giảm lãi suất huy động, tăng lãi suất, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB, VietinBank.
Đại gia vật liệu xây dựng Đồng Nai, 15 năm trong nghề sắp lên sàn HOSE

Đại gia vật liệu xây dựng Đồng Nai, 15 năm trong nghề sắp lên sàn HOSE

Với gần 15 năm xây dựng và phát triển, Royal Invest JSC đã trở thành một trong những công ty đi đầu trong ngành vật liệu xây dựng tại Việt Nam.
Ngân hàng Nhà nước quyết liệt, đồng bộ các giải pháp điều hành lãi suất, tỷ giá, vàng

Ngân hàng Nhà nước quyết liệt, đồng bộ các giải pháp điều hành lãi suất, tỷ giá, vàng

Ngân hàng Nhà nước tổ chức triển khai hiệu quả nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị 14, trong đó nhấn mạnh các giải pháp điều hành lãi suất, tín dụng, tỷ giá, vàng.
Công bố kết quả nghiên cứu xây dựng 2 bộ tiêu chí về đầu tư trực tiếp nước ngoài

Công bố kết quả nghiên cứu xây dựng 2 bộ tiêu chí về đầu tư trực tiếp nước ngoài

2 bộ tiêu chí liên quan đến đầu tư trực tiếp nước ngoài được xác định trên cơ sở tuân thủ quy định của Luật Đầu tư và văn bản pháp luật liên quan.
Giao dịch thuận tiện bằng QR code, khách hàng nhận thêm ưu đãi từ Bac A Bank

Giao dịch thuận tiện bằng QR code, khách hàng nhận thêm ưu đãi từ Bac A Bank

Nhằm mở rộng đối tượng khách hàng, BAC A BANK triển khai chương trình “Giao dịch QR-Bao la quà tặng” với cơ hội quà tặng hấp dẫn từ 01/06/2024 đến 31/08/2024
Ngân hàng Nhà nước sẽ thanh tra 6 đơn vị kinh doanh vàng

Ngân hàng Nhà nước sẽ thanh tra 6 đơn vị kinh doanh vàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa công bố quyết định thanh tra hoạt động kinh doanh vàng đối với 2 ngân hàng và 4 doanh nghiệp.
Lãi suất huy động bật tăng, dư địa giảm lãi suất cho vay không còn nhiều?

Lãi suất huy động bật tăng, dư địa giảm lãi suất cho vay không còn nhiều?

Mặt bằng lãi suất huy động mới đã được hình thành, dự báo lãi suất cho vay cũng sẽ được các ngân hàng điều chỉnh.
11 thành viên trúng thầu 13.400 lượng vàng miếng với giá thấp nhất 88,72 triệu đồng/lượng

11 thành viên trúng thầu 13.400 lượng vàng miếng với giá thấp nhất 88,72 triệu đồng/lượng

Theo Ngân hàng Nhà nước, kết thúc phiên đấu thầu vàng sáng 23/5, đã có 11 đơn vị trúng thầu với tổng khối lượng là 134 lô, tương đương 13.400 lượng vàng.
Rào cản ESG: Lộ trình chuyển đổi và giải pháp kỹ thuật cho các doanh nghiệp

Rào cản ESG: Lộ trình chuyển đổi và giải pháp kỹ thuật cho các doanh nghiệp

Sự kiện chuyên đề “Triển vọng thị trường XNK” là hoạt động được VietinBank tổ chức định kỳ nhằm tri ân khách hàng đã lựa chọn VietinBank là ngân hàng giao dịch.
Bốn tháng đầu năm, lợi nhuận đại gia cảng biển Viconship (VSC) tăng trưởng gấp rưỡi

Bốn tháng đầu năm, lợi nhuận đại gia cảng biển Viconship (VSC) tăng trưởng gấp rưỡi

Dự định phát triển, mở rộng quy mô thông qua hoạt động M&A rầm rộ của Viconship (VSC) cho thấy tham vọng vươn lên thành "ông trùm" cảng biển lớn nhất Hải Phòng.
Ổn định tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất OMO lên 4,5%/năm

Ổn định tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất OMO lên 4,5%/năm

Ngân hàng Nhà nước vừa có động thái mới, tăng lãi suất cho vay qua kênh OMO lên 4,5%. Đây được xem như một tín hiệu nhằm giảm áp lực cho tỷ giá.
Quy định về tiền điện tử chính thức có hiệu lực từ 1/7

Quy định về tiền điện tử chính thức có hiệu lực từ 1/7

Việc hoàn thiện quy định pháp lý cho tiền điện tử góp phần ngăn ngừa, loại trừ các phương tiện thanh toán không hợp pháp do tổ chức không được phép phát hành.
Hiện đại hóa hệ thống để đẩy mạnh số hóa trong lĩnh vực ngân hàng

Hiện đại hóa hệ thống để đẩy mạnh số hóa trong lĩnh vực ngân hàng

Chuyển đổi hệ thống lõi (Core Banking) để mang đến nền tảng công nghệ phù hợp và hiện đại cho hoạt động nghiệp vụ là mục tiêu của nhiều ngân hàng.
Hơn 84 triệu cổ phiếu được khối ngoại bán ròng, ABBANK nói gì?

Hơn 84 triệu cổ phiếu được khối ngoại bán ròng, ABBANK nói gì?

Cổ phiếu ABB của Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) trên sàn UPCoM ngày hôm nay đã có lượng giao dịch kỷ lục với hơn 84 triệu cổ phiếu được sang tay.
Doanh nghiệp FDI than mất nhiều thời gian để giải quyết thủ tục hành chính

Doanh nghiệp FDI than mất nhiều thời gian để giải quyết thủ tục hành chính

Ghi nhận sự cải thiện tích cực của môi trường kinh doanh Việt Nam, nhưng doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn phản hồi gặp khó về thủ tục hành chính.
Các quan chức FED cảnh báo: Lạm phát chưa ổn định để hạ lãi suất

Các quan chức FED cảnh báo: Lạm phát chưa ổn định để hạ lãi suất

Các nhà hoạch định chính sách Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho rằng Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ nên chờ đợi để lạm phát ổn định mức 2% trước khi hạ lãi suất.
Áp lực bán gia tăng, VN-Index giảm hơn 10 điểm

Áp lực bán gia tăng, VN-Index giảm hơn 10 điểm

Trong phiên giao dịch ngày 22/5, áp lực bán gia tăng mạnh trong phiên chiều khiến thị trường chìm trong sắc đỏ kéo VN-Index giảm xuống mức 1.266,91 điểm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động