Họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 10

Ngân hàng Nhà nước nói về khó khăn hạn mức tín dụng, doanh nghiệp xăng dầu chỉ ra sự thật

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, việc tăng lãi suất của Ngân hàng Nhà nước phù hợp với xu hướng chung của nền kinh tế thế giới.
Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành thêm 1% từ ngày mai 25/10 Ngân hàng Nhà nước rút về bao nhiêu tiền khi tỷ giá tăng? Thống đốc nói mức tín dụng chưa sử dụng hết, doanh nghiệp xăng dầu chỉ ra bất cập "bó tay"!

Trả lời tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2022 diễn ra chiều 29/10, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho hay, việc điều hành chính sách tiền tệ nhằm đạt mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo thanh khoản các tổ chức tín dụng và ổn định thị trường tiền tệ.

Về tăng trưởng tín dụng, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu là 14% và ngay từ đầu năm, tín dụng tăng theo đánh giá của ông Hà là điều khác biệt so với các năm trước và hiện vẫn ở mức cao. Tính đến ngày 25/10, tín dụng tăng 11,5% so với năm 2021, cao so với cùng kỳ nhiều năm trước đây.

Trong khi đó, huy động vốn tăng trưởng chậm, chỉ tăng 4,6% so với đầu năm, đặt ra thách thức cho sử dụng vốn và gây quan ngại cho hệ thống ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước nói về khó khăn hạn mức tín dụng, doanh nghiệp xăng dầu chỉ ra sự thật
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà trả lời câu hỏi của phóng viên tại Họp báo Chính phủ thường kỳ

Do đó, với áp lực đảm bảo nguồn vốn và khả năng thanh khoản, ông Hà cho hay Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh lãi suất điều hành, tăng trần lãi suất huy động của các kỳ hạn ngắn. Đồng thời, đảm bảo huy động thêm nguồn vốn, tăng thêm vốn tín dụng cho nền kinh tế, phù hợp với xu hướng chung của nền kinh tế thế giới khi lạm phát tăng cao, kéo dài, các nước tăng lãi suất kép.

"Việc tăng lãi suất của Ngân hàng Nhà nước và mặt bằng lãi suất tăng lên là phù hợp với điều kiện kinh tế vĩ mô trong nước và bối cảnh quốc tế khi kinh tế nước ta là nền kinh tế mở, hội nhập sâu rộng" - ông Hà khẳng định và giải thích thêm về những lo ngại về khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp khi mặt bằng lãi suất tăng.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước khẳng định việc tăng lãi suất để phù hợp xu thế chung, đảm bảo an toàn thanh khoản, khả năng huy động vốn, cho vay của nền kinh tế. Ngân hàng Nhà nước luôn chú trọng vốn cho nền kinh tế, ưu tiên lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Thực tế mức tăng trưởng tín dụng ở các lĩnh vực này đều tốt, doanh nghiệp được tiếp cận nguồn vốn với mức lãi suất hơn so với mức lãi suất chung của thị trường.

Ngân hàng Nhà nước nói về khó khăn hạn mức tín dụng, doanh nghiệp xăng dầu chỉ ra sự thật
Tính đến ngày 25/10, tín dụng tăng 11,5% so với năm 2021

Về cấp hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp xăng dầu, ông Hà cũng cho biết trên cơ sở Bộ Công Thương cung cấp tên của 16 đầu mối xăng dầu, Ngân hàng Nhà nước đã rà soát cho thấy hạn mức của 15 ngân hàng thương mại cấp cho 16 đầu mối là chưa hết và còn ở mức tương đối thấp.

"Qua phân tích đánh giá thông tin hết hạn mức, gồm cho vay đồng Việt Nam, đồng ngoại tệ, mở L/C đều thấp hơn nhiều so với mức mà ngân hàng cung cấp, cho thấy không hẳn do phía ngân hàng hay việc cấp hạn mức tín dụng, mà nhiều doanh nghiệp có phương án tài chính chưa hiệu quả, họ bị lỗ nên điều kiện vay vốn không tốt. Do đó các bộ đã bàn các tháo gỡ cho doanh nghiệp xăng dầu" - ông Hà thông tin thêm.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về việc cấp hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp, đại diện một thương nhân đầu mối xăng dầu cho biết, phát biểu nêu trên chưa sát với thực tế thị trường xăng dầu hiện nay. Doanh nghiệp đầu mối xăng dầu hiện nay được cấp hạn mức tín dụng ở ngân hàng với số tiền rất lớn, tuy nhiên với thời điểm khan hiếm nguồn tiền như hiện tại chủ yếu chỉ sử dụng hạn mức không đối ứng 100% bằng tiền. Do đó việc dư thừa hạn mức chủ yếu là dư thừa hạn mức đối ứng 100%.

Ngoài ra, cấp hạn mức 100% tài sản đảm bảo thì không có ai sử dụng lấy tài sản ở đâu, hàng nhiều nghìn tỷ đồng nên dư hạn mức. Ngân hàng nhà nước cấp hạn mức nhưng không sử dụng được, dư hạn mức vì phải có tài sản đảm bảo 100% thì doanh nghiệp đầu mối ít thực hiện được”- doanh nghiệp bày tỏ.

Cho nên có một thực tế, các doanh nghiệp phân phối, tổng đại lý, đại lý có cấp hạn mức nhưng thực tế giải ngân được khoảng 2/10 trên hạn mức được cấp nên bị dư, nói chung là cấp nhưng không sử dụng được.

Bên cạnh đó cũng có doanh nghiệp bức xúc, hiện doanh nghiệp đầu mối là trung gian để nhập khẩu, mua hàng từ các nhà máy với số lượng lớn, giá trị lớn. Chủ yếu sử dụng phương thức thanh toán LC trả chậm, nợ của đối tác nước ngoài, nhà máy lọc dầu để nhập hàng, tức là thay vì vay trong nước thì vay nước ngoài. Nhưng doanh nghiệp đầu mối muốn nhập thì phải có người mua và đương nhiên người mua phải trả tiền để thanh toán cho nước ngoài.

Tuy nhiên người mua ở đây là các doanh nghiệp phân phối xăng dầu, người mua hàng của các doanh nghiệp đầu mối là người chịu ảnh hưởng lớn bởi room tín dụng mặc dù được cấp hạn mức tín dụng nhưng doanh nghiệp phân phối được cấp hạn mức nhưng chỉ giải ngân đươc khoảng 20-30% hạn mức được cấp nên cấp mà không được dùng hết nên dư room; không có tiền để thanh toán tiền hàng cho đầu mối; đầu mối gặp khó khăn trong thanh toán với người bán là đối tác nước ngoài hoặc các nhà máy lọc dầu. Do đó, doanh nghiệp đầu mối không dám nhập hàng hoặc nhập cầm chừng để tránh rủi ro thanh khoản. Có rất nhiều nguyên nhân, dòng tiền bị ảnh hưởng dẫn đến không có tiền thanh toán cho đầu mối, chính vì vậy đầu mối không dám nhập thêm hàng để tránh rủi ro thanh khoản”- một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu bày tỏ.

Ngoài ra, theo doanh nghiệp, một phần do kinh doanh lỗ nên doanh nghiệp cũng không sử dụng hạn mức đã cấp nên dẫn đến dư hạn mức mà thôi. Doanh nghiệp đầu mối mua hàng nhập khẩu người bán yêu cầu thanh toán LC ở các ngân hàng BIDV, Vietinbank, Vietcombank. Các doanh nghiệp đầu mối được các ngân hàng ngoài 3 ngân hàng trên ví dụ SHB Bank, Tiên Phong Bank, HD Bank...cấp hạn mức nếu mở LC thì phải qua 3 ngân hàng BIDV, Vietinbank, Vietcombank nhưng room của các ngân hàng SHB Bank, Tiên Phong Bank, HD Bank...với nhau khi có khi không hoặc hạn chế, như thời điểm hiên nay thì không có room của các ngân hàng với nhau, nên có hạn mức cũng không sử dụng được dẫn đến dư hạn mức..

Ngân Thương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thương vụ nghìn tỷ tiếp tục khuấy động thị trường bancassurance

Thương vụ nghìn tỷ tiếp tục khuấy động thị trường bancassurance

Thị trường bảo hiểm, ngân hàng vừa chứng kiến cú bắt tay hợp tác giữa LienVietPostBank và Dai-ichi Life Việt Nam.
Lãi suất cho vay hạ nhiệt tại một số nhà băng

Lãi suất cho vay hạ nhiệt tại một số nhà băng

Tiếp tục mang đến những giải pháp góp phần phục hồi và phát triển nền kinh tế, sau Vietcombank, ngân hàng HDBank vừa thông báo giảm lãi suất cho vay.
Ngân hàng nào có lãi suất tiền gửi cao nhất hiện nay?

Ngân hàng nào có lãi suất tiền gửi cao nhất hiện nay?

Cuối tháng 11, các ngân hàng liên tục điều chỉnh lãi suất tiền gửi. Mức lãi trên 10%/năm trở nên phổ biến. Người dân gửi tiền ở ngân hàng nào nhận lãi cao nhất?
SeABank đồng hành cùng phụ nữ Việt

SeABank đồng hành cùng phụ nữ Việt

SeABank luôn dành nhiều sự ưu ái bằng các sản phẩm, dịch vụ chuyên biệt cùng nhiều chính sách ưu đãi dành cho cá nhân cũng như doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.
Hệ sinh thái số ngân hàng: Cơ hội tăng trưởng cho doanh nghiệp

Hệ sinh thái số ngân hàng: Cơ hội tăng trưởng cho doanh nghiệp

Sáng 25/11, Diễn đàn Shark Tank Forum 2022 - STF5 với chủ đề “Đột phá tăng trưởng trong nền kinh tế số” do TVHub và VTV Digital được tổ chức tại TP.HCM.

Tin cùng chuyên mục

Tỷ giá USD hôm nay 28/11: Đô la Mỹ giữ xu hướng tăng, đạt mức 106,06 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 28/11: Đô la Mỹ giữ xu hướng tăng, đạt mức 106,06 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 28/11, thị trường thế giới giữ xu hướng tăng. Theo các nhà phân tích, đồng USD sẽ còn biến động tăng giảm liên tục trong thời gian tới.
Tỷ giá USD hôm nay 27/11: Đô la Mỹ tăng nhẹ phiên cuối tuần

Tỷ giá USD hôm nay 27/11: Đô la Mỹ tăng nhẹ phiên cuối tuần

Tỷ giá USD hôm nay 27/11, thị trường thế giới tiếp đà tăng nhẹ. Tuy nhiên đồng bạc xanh đã chứng kiến đà hơn 5,% trong tháng 11.
Tỷ giá USD hôm nay 26/11: Đô la Mỹ phục hồi từ mức thấp

Tỷ giá USD hôm nay 26/11: Đô la Mỹ phục hồi từ mức thấp

Tỷ giá USD hôm nay 26/11, thị trường thế giới lấy lại đà phục hồi. Ngoài nhu cầu trú ẩn an toàn, sức mạnh của đồng đô la Mỹ là do lãi suất của Fed cao hơn.
Xử lý tài sản bảo đảm ngân hàng qua thi hành án: Còn nhiều khó khăn

Xử lý tài sản bảo đảm ngân hàng qua thi hành án: Còn nhiều khó khăn

“Quy định của pháp luật về xử lý tài sản bảo đảm của các tổ chức tín dụng chưa hoàn thiện dẫn đến khó khăn trong xử lý tài sản ngân hàng”.
MSB tài trợ vốn “khủng” cho doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng lâu bền

MSB tài trợ vốn “khủng” cho doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng lâu bền

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) vừa tung ra gói giải pháp tài trợ chuyên biệt dành cho doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng lâu bền.
Lãi suất tiết kiệm cao mức kỷ lục, hơn 11%/năm

Lãi suất tiết kiệm cao mức kỷ lục, hơn 11%/năm

Cuộc đua lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng, đạt mức kỷ lục. Trên thị trường, không khó tìm ngân hàng có mức lãi suất tiết kiệm từ 9 - trên 11%/năm.
Hai thành viên hội đồng quản trị ngân hàng Kiên Long xin từ nhiệm

Hai thành viên hội đồng quản trị ngân hàng Kiên Long xin từ nhiệm

Bà Trần Tuấn Anh và bà Nguyễn Thuỵ Quỳnh Hương xin từ nhiệm chức vụ thành viên HĐQT Ngân hàng vì lý do cá nhân.
Hết quý 3/2022, lợi nhuận thuần của PVCombank tăng trưởng 238%

Hết quý 3/2022, lợi nhuận thuần của PVCombank tăng trưởng 238%

Ngân hàng PVcomBank ghi nhận lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt kết quả vượt trội với tỷ lệ tăng trưởng 238% trong 9 tháng đầu năm 2022.
Sacombank ký kết triển khai chuẩn mực báo cáo tài chính IFRS 9

Sacombank ký kết triển khai chuẩn mực báo cáo tài chính IFRS 9

Ngày 24/11, Ngân hàng Sacombank cùng Ernst & Young Việt Nam (EY) và FPT IS ký kết hợp đồng triển khai chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế số 9 (IFRS 9).
Tỷ giá USD hôm nay 25/11: Đô la Mỹ giảm sâu, các ngoại tệ khác tăng cao

Tỷ giá USD hôm nay 25/11: Đô la Mỹ giảm sâu, các ngoại tệ khác tăng cao

Tỷ giá USD hôm nay 25/11, thị trường thế giới tiếp tục giảm sâu, còn các ngoại tệ khác phục hồi nhanh chóng.
Vietcombank giảm đồng loạt lãi suất cho vay VND hỗ trợ khách hàng

Vietcombank giảm đồng loạt lãi suất cho vay VND hỗ trợ khách hàng

Vietcombank đi đầu trong việc thực hiện các chính sách giảm lãi suất cho vay, miễn giảm phí dịch vụ dành cho khách hàng tổ chức và khách hàng cá nhân.
Tỷ giá USD hôm nay 24/11: Đồng đô la Mỹ tự do giảm mạnh, mất mốc 25.000 đồng

Tỷ giá USD hôm nay 24/11: Đồng đô la Mỹ tự do giảm mạnh, mất mốc 25.000 đồng

Tỷ giá USD hôm nay 24/11, trên thị trường tự do giảm tới 110 đồng, mất mốc 25.000 đồng/USD. Tỷ giá VND/USD tại các ngân hàng cũng hạ nhiệt.
Tỷ giá USD hôm nay 24/11: Đô la Mỹ không giữ được đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 24/11: Đô la Mỹ không giữ được đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 24/11, thị trường thế giới quay trở lại đà giảm, sau vài phiên hồi phục nhẹ do nhu cầu đối với đồng tiền trú ẩn an toàn.
Fitch Ratings nâng bậc xếp hạng tín nhiệm quốc tế đối với MB

Fitch Ratings nâng bậc xếp hạng tín nhiệm quốc tế đối với MB

Ngày 17/11, Fitch Ratings công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm thường niên năm 2022. Fitch Ratings nâng bậc tín nhiệm của MB từ mức B+lên BB-, triển vọng tích cực
Ngân hàng Nhà nước: Giữ nguyên room 14% vì dư địa tăng tín dụng vẫn còn

Ngân hàng Nhà nước: Giữ nguyên room 14% vì dư địa tăng tín dụng vẫn còn

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại cân đối điều hòa nguồn vốn, tích cực giải ngân tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh.
Giải “nỗi oan” trái phiếu

Giải “nỗi oan” trái phiếu

“Sau vụ việc sai phạm của Tập đoàn Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang gặp khó khăn khi khối lượng phát hành mới sụt giảm.
Tỷ giá USD hôm nay 23/11: Đô la Mỹ ổ định ở mức 107 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 23/11: Đô la Mỹ ổ định ở mức 107 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 23/11, thị trường thế giới ổn định sau phiên tăng tốt trước đó. Theo các chuyên gia kinh tế, đồng bạc xanh vẫn đang là nơi trú ẩn an toàn.
LienVietPostBank và Dai-ichi Life Việt Nam ký kết hợp đồng độc quyền kinh doanh bảo hiểm liên kết ngân hàng 15 năm

LienVietPostBank và Dai-ichi Life Việt Nam ký kết hợp đồng độc quyền kinh doanh bảo hiểm liên kết ngân hàng 15 năm

Ngày 22/11, tại Hà Nội, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt và Công ty bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life Việt Nam tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng đại lý bảo hiểm độc quyền.
8% tín dụng bị mắc kẹt ở bất động sản, buộc ngân hàng tăng lãi suất

8% tín dụng bị mắc kẹt ở bất động sản, buộc ngân hàng tăng lãi suất

SSI Research đánh giá thanh khoản bị mắc kẹt ở nhóm bất động sản và đầu tư trái phiếu có thể buộc các ngân hàng tăng lãi suất để huy động tiền gửi khách hàng.
SeABank nhận giải thưởng Ngân hàng sáng tạo nhất dành cho phụ nữ Việt Nam 2022

SeABank nhận giải thưởng Ngân hàng sáng tạo nhất dành cho phụ nữ Việt Nam 2022

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) vinh dự được nhận giải thưởng Most Innovative Bank for Women Award Vietnam 2022.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động