Ngân hàng “bán bia kèm lạc”: Cần những quy định chặt chẽ hơn

Ngân hàng Nhà nước nên kiểm tra, yêu cầu các ngân hàng báo cáo doanh thu thông qua việc bán bảo hiểm và có giải pháp chấn chỉnh, tránh ép buộc mua bảo hiểm.
Xử lý hiện tượng nhân viên ngân hàng ép khách hàng mua bảo hiểm Chặt chẽ trong quy định để bảo vệ quyền và lợi ích của người mua bảo hiểm Xử lý nghiêm tình trạng "ép" mua bảo hiểm mới được vay vốn ngân hàng

Muốn được giải ngân, phải mua bảo hiểm

Theo phản ánh từ Hiệp hội doanh nghiệp, Hội doanh nghiệp thành phố, thời gian qua nhiều doanh nghiệp và người dân muốn vay tiền phải mua bảo hiểm mới được ngân hàng giải ngân. Việc này đã làm tăng thêm chi phí, gây khó khăn hơn cho doanh nghiệp và người dân mỗi khi cần vay vốn.

Chia sẻ với PV Báo Công Thương về tình trạng “bia kèm lạc” khi vay vốn ngân hàng, đại diện một doanh nghiệp xuất khẩu tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, ngay cả khi việc room tín dụng còn dư giả thì mỗi hợp đồng vay đều được nhân viên ngân hàng “mồi” doanh nghiệp nên mua thêm bảo hiểm để được giải quyết hồ sơ nhanh hơn, được vay với lãi suất tốt hơn. Còn trong giai đoạn hạn mức tín dụng đã chạm trần thì việc mua bảo hiểm gần như là điều kiện “cần” khi vay vốn.

"Ngay như tại công ty của tôi, mỗi hợp đồng vay đều bắt buộc phải mua bảo hiểm nhân thọ 70-80 triệu đồng cho khoản vay 5-6 tỉ đồng. Thậm chí có ngân hàng còn đặt vấn đề với người đi vay bằng cách ký hợp đồng “tư vấn tài chính” với mức phí 20-30 triệu đồng.

Dù đang tồn tại một số điều khoản lạ lùng như vậy nhưng nhà kinh doanh như tôi vẫn phải chịu đựng để vay vì dòng vốn là “máu” của doanh nghiệp, nhất là trong giai đoạn khó khăn như hiện nay" - vị lãnh đạo công ty bày tỏ.

Tương tự, đại diện một doanh nghiệp thực phẩm tại TP. Hồ Chí Minh chia sẻ, danh chính ngôn thuận thì ngân hàng không không ép khách hàng mua bảo hiểm. Như trường hợp của doanh nghiệp vay 1 tỷ đồng để bổ sung vốn lưu động nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh tăng trong mùa cao điểm cuối năm, nhân viên ngân hàng chỉ bảo: “Nếu anh mua bảo hiểm thì hồ sơ sẽ được duyệt dễ hơn”. Nói vậy là đủ hiểu muốn được việc thì phải chấp nhận chi tiền cho họ. Giấy tờ của bạn có chuẩn chỉ mức nào, thì ngân hàng cũng có quyền từ chối cho bạn vay, mà không cần giải thích lý do. Thế nên, nói ngân hàng không ép nhưng khách hàng không mua không được", vị đại diện này cho hay.

Ngân hàng “bán bia kèm lạc”: Cần những quy định chặt chẽ hơn
Nhiều doanh nghiệp gặp khó khi phải mua bảo hiểm mới vay được vốn ngân hàng

Tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng “bia kèm lạc” khi vay vốn ngân hàng trên không phải diễn ra ở tất cả các ngân hàng. Đơn cử như trường hợp của Công ty TNHH Thái Bình An (Đồng Nai), bà Nguyễn Thị Thu Hà – đại diện doanh nghiệp cho biết doanh nghiệp thường vay vốn tại một số ngân hàng như HD Bank, Vietinbank, … tuy nhiên khi doanh nghiệp làm hồ sơ vay vốn tại các ngân hàng này đều được giải quyết nhanh chóng mà không xảy ra tình trạng “mồi chài” mua bảo hiểm. “Tôi nghĩ tùy từng lĩnh vực và hoạt động của từng doanh nghiệp mà các ngân hàng sẽ yêu cầu mua hay không”, bà Nguyễn Thị Thu Hà cho hay.

Cần những quy định chặt chẽ hơn

Ông Phạm Ngọc Hưng – Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay hầu hết các ngân hàng đều liên kết với công ty bảo hiểm. Do đó, khi làm thủ tục cho vay tín dụng ngân hàng thường khuyến khích, yêu cầu khách hàng mua bảo hiểm, không chỉ doanh nghiệp mà kể cả các cá nhân. Điển hình như khi vay tiền mua nhà, nhua xe thì ngân hàng sẽ yêu cầu mua bảo hiểm. Đây không phải bảo hiểm tiền gửi mà là bảo hiểm nhân thọ. Sự liên kết này không mặc dù không bắt buộc nhưng khi ngân hàng giải quyết hồ sơ, ngân hàng thường yêu cầu khách mua luôn. Nhiều khách hàng không biết, không hiểu rõ và xem đây là một thủ tục và mua, và khi tới thời điểm đáo hạn của bảo hiểm thì khách hàng mới giật mình.

Đây là điểm không tốt mà Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính nên có quy định rõ ràng. Bảo hiểm nên có kênh phân phối riêng, khách hàng mua một cách tự nguyện chứ không nên ép khách hàng mua khi vay vốn.

Hiện các ngân hàng cho vay cá nhân khó, đặc biệt là vay cá nhân tiêu dùng thì họ đòi hỏi nhiều thủ tục. Do đó nhiều khách hàng cá nhân buộc phải mua bảo hiểm để được vay. Đây là việc làm không đúng của Ngân hàng.

"Ngân hàng Nhà nước nên kiểm tra vấn đề này, yêu cầu các ngân hàng bá cáo doanh thu thông qua việc bán bảo hiểm và có giải pháp chấn chỉnh, không để tiếp tục xảy ra tình trạng ép buộc khách hàng mua bảo hiểm khi vay vốn", ông Phạm Ngọc Hưng đề xuất.

Đồng quan điểm, Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, việc khách hàng vay vốn phải mua bảo hiểm mới được giải ngân là ngân hàng sai. Tuy nhiên hiện nay các ngân hàng vẫn bán chéo sản phẩm để gia tăng thêm lợi nhuận. Nghĩa là ngân hàng tìm kiếm thêm lợi nhuận từ việc bán sản phẩm khác qua lực lượng có sẵn là giao dịch viên của mình. Việc bán chéo sản phẩm này sẽ tốt nếu nó là tự nguyện.

Giai đoạn từ 2010 trở về trước, các ngân hàng thường dành vị trí nhất định cho nhân viên bán bảo hiểm nhân thọ để họ tư vấn. Còn như hiện nay gần như là sự ép buộc. Điều này là vi phạm pháp luật vì ngân hàng sử dụng lợi thế độc quyền cho vay của mình để ép khách hàng mua.

NHNN đã có văn bản số 6535/NHNN-TTGSNH gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) về một số vấn đề trong hoạt động của các TCTD.

Qua công tác theo dõi, giám sát tình hình hoạt động của các TCTD 6 tháng đầu năm 2022, để đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng, NHNN yêu cầu các TCTD tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thống đốc NHNN tại Chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 13/01/2022, Công văn số 1976/NHNN-TTGSNH ngày 04/4/2022, Công văn số 4148/NHNN-TTGSNH ngày 22/6/2022, Công văn số 642/NHNN-TTGSNH ngày 17/8/2022 và các văn bản chỉ đạo có liên quan khác.

Đồng thời nghiêm túc chấp hành các quy định pháp luật và chỉ đạo của NHNN về hoạt động kinh doanh, đại lý bảo hiểm, trong đó phải cung cấp các thông tin về sản phẩm bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài, tổ chức tương hỗ cung cấp bảo hiểm vi mô đầy đủ, chính xác cho bên mua bảo hiểm và giải thích rõ ràng, đầy đủ về quyền lợi bảo hiểm, điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm, quyền và nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm; không được tự ý kê khai thông tin cho bên mua bảo hiểm khi chưa có sự đồng ý của bên mua bảo hiểm; nghiêm cấm hành vi “ép” khách hàng mua bảo hiểm.

Ngày 24/11/2022, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài rà soát toàn hệ thống, xử lý nghiêm những trường hợp ép khách mua bảo hiểm khi cấp tín dụng.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.Hồ Chí Minh yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trên địa bàn nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của NHNN liên quan đến hoạt động kinh doanh, đại lý bảo hiểm.

Theo đó, rà soát toàn hệ thống, xử lý nghiêm những trường hợp "ép" khách hàng mua các loại bảo hiểm không thực sự cần thiết khi cấp tín dụng, bảo đảm phê duyệt hồ sơ và giải ngân cho khách hàng đúng quy định.

Hà Linh - Mai Ca
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngân hàng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cổ phiếu HOT của Công ty CP Du lịch Dịch vụ Hội An có khả năng bị hủy niêm yết?

Cổ phiếu HOT của Công ty CP Du lịch Dịch vụ Hội An có khả năng bị hủy niêm yết?

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) vừa có công văn lưu ý Công ty CP Du lịch Dịch vụ Hội An về việc cổ phiếu HOT có khả năng huỷ niêm yết.
Chứng khoán hôm nay ngày 2/2: VN-Index sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.060 – 1.070 điểm?

Chứng khoán hôm nay ngày 2/2: VN-Index sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.060 – 1.070 điểm?

Trong phiên giao dịch ngày 2/2, VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.060 – 1.070 điểm trước khi xác định xu hướng tiếp theo.
Fed tăng lãi suất lần thứ 8

Fed tăng lãi suất lần thứ 8

Ngày 1/2, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên biên độ 4,5-4,75%. Đây là lần thứ 8, Fed thực hiện tăng lãi suất.
Thí điểm nộp thuế điện tử với hàng hóa xuất nhập khẩu qua trung gian thanh toán

Thí điểm nộp thuế điện tử với hàng hóa xuất nhập khẩu qua trung gian thanh toán

Tổng cục Hải quan vừa phê duyệt Đề án “Thí điểm nộp thuế điện tử đối với hàng hóa xuất nhập khẩu qua tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán”.
Tỷ giá USD thị trường tự do: Nhu cầu mua cao, giá bán vẫn thấp hơn giá ngân hàng

Tỷ giá USD thị trường tự do: Nhu cầu mua cao, giá bán vẫn thấp hơn giá ngân hàng

Theo một số nguồn tin, trong những ngày gần đây nhu cầu mua USD tại thị trường tự do cao, các đầu mối giữ giá mua cao hơn các ngân hàng nhưng dìm giá bán xuống.

Tin cùng chuyên mục

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước.
Tháng 1/2023, thu ngân sách từ xuất nhập khẩu đạt 24.852 tỷ đồng

Tháng 1/2023, thu ngân sách từ xuất nhập khẩu đạt 24.852 tỷ đồng

Theo Tổng cục Hải quan, thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu từ ngày 1-31/1/2023 đạt 24.852 tỷ đồng.
Hơn 638,6 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2023 đã được phân bổ

Hơn 638,6 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2023 đã được phân bổ

Hết tháng 1, hơn 638,6 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2023 đã được phân bổ, đạt trên 90% kế hoạch vốn Thủ tướng giao.
Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh trước thông tin Fed tăng lãi suất?

Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh trước thông tin Fed tăng lãi suất?

Phiên giao dịch ngày 1/2 thị trường chứng khoán đã diễn ra cảnh bán tháo ồ ạt khiến chỉ số giảm sâu (- 35.21 điểm) trước khi Fed công bố thông tin về lãi suất.
"Phát hành chui" cổ phiếu và không công bố thông tin, Công trình 134 bị xử phạt 350 triệu đồng

"Phát hành chui" cổ phiếu và không công bố thông tin, Công trình 134 bị xử phạt 350 triệu đồng

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã xử phạt Công trình 134 với mức phạt hàng trăm triệu đồng do "phát hành chui" cổ phiếu và không công bố thông tin.
Quý IV thảm bại của KBC: Lần đầu tiên có doanh thu âm, lỗ trước thuế 532 tỷ

Quý IV thảm bại của KBC: Lần đầu tiên có doanh thu âm, lỗ trước thuế 532 tỷ

Quý IV/2022 đối với Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HoSE: KBC) có lẽ là một quý lịch sử, khi lần đầu tiên doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu âm.
Chứng khoán hôm nay ngày 1/2: Chỉ số VN-Index có quán tính tăng điểm và thử thách ngưỡng cản 1.120 điểm

Chứng khoán hôm nay ngày 1/2: Chỉ số VN-Index có quán tính tăng điểm và thử thách ngưỡng cản 1.120 điểm

Các công ty chứng khoán nhận định trong phiên giao dịch hôm nay (ngày 1/2), chỉ số VN-Index có quán tính tăng điểm và thử thách ngưỡng cản 1.120 điểm.
Tháng đầu năm 2023, thu ngân sách bằng 104,4% so với cùng kỳ năm 2022

Tháng đầu năm 2023, thu ngân sách bằng 104,4% so với cùng kỳ năm 2022

Theo Tổng cục Thuế, tổng thu ngân sách nhà nước tháng đầu năm 2023 ước đạt 165.700 tỷ đồng, bằng 104,4% so với cùng kỳ năm 2022.
Ông Nguyễn Thanh Tùng được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Vietcombank

Ông Nguyễn Thanh Tùng được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Vietcombank

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành và tân thành viên HĐQT Vietcombank vừa được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc ngân hàng này.
Giao dịch ngoại hối với VPBank, khách hàng doanh nghiệp nhận quà tặng lên đến 220 triệu đồng

Giao dịch ngoại hối với VPBank, khách hàng doanh nghiệp nhận quà tặng lên đến 220 triệu đồng

Từ nay đến 20/6/2023, khách hàng doanh nghiệp khi giao dịch ngoại hối và sản phẩm phái sinh tại VPBank có cơ hội nhận được quà tặng lên tới 220 triệu đồng.
Hà Nội: Các tổ chức tín dụng huy động được hơn 4.600 nghìn tỷ đồng tiền vốn

Hà Nội: Các tổ chức tín dụng huy động được hơn 4.600 nghìn tỷ đồng tiền vốn

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Hà Nội, đến cuối tháng 1/2023, tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt 4.653 nghìn tỷ đồng.
“Ông lớn” Vietcombank tăng vốn lên hơn 75.000 tỷ đồng, phát hành hơn 2,7 tỷ cổ phiếu

“Ông lớn” Vietcombank tăng vốn lên hơn 75.000 tỷ đồng, phát hành hơn 2,7 tỷ cổ phiếu

Ngân hàng Vietcombank dự kiến sẽ phát hành gần 2,77 tỷ cổ phiếu để trả cổ tức cho các cổ đông, tăng vốn điều lệ thêm 27.685 tỷ đồng.
Cấp hơn 51 nghìn tỷ đồng chi trả chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp

Cấp hơn 51 nghìn tỷ đồng chi trả chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp

Tính đến ngày 30/01/2023, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã cấp số tiền trên 51 nghìn tỷ đồng để chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.
Chứng khoán hôm nay ngày 31/1: Cơ hội mua thêm cổ phiếu trong những nhịp điều chỉnh

Chứng khoán hôm nay ngày 31/1: Cơ hội mua thêm cổ phiếu trong những nhịp điều chỉnh

Các công ty chứng khoán dự đoán, trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường sẽ có nhịp điều chỉnh và mở ra cơ hội mua mới cho nhà đầu tư.
ABBANK có quyền Tổng giám đốc mới

ABBANK có quyền Tổng giám đốc mới

Hội đồng Quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần An Bình quyết định bổ nhiệm bà Lê Thị Bích Phượng sẽ đảm nhận nhiệm vụ và quyền hạn của Tổng Giám đốc ABBANK
Biên lãi ròng (NIM) của MSB tăng trưởng tốt trong năm 2022

Biên lãi ròng (NIM) của MSB tăng trưởng tốt trong năm 2022

Trong bối cảnh lãi suất huy động tăng cao, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) vẫn ghi nhận biên lãi ròng (NIM)năm 2022 ở mức tăng trưởng tốt.
HDBank đạt kết quả kinh doanh trên 10.200 tỷ đồng, hoàn thành 105% kế hoạch năm 2022

HDBank đạt kết quả kinh doanh trên 10.200 tỷ đồng, hoàn thành 105% kế hoạch năm 2022

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) công bố kết quả kinh doanh năm 2022 đạt 10.268 tỷ đồng, tăng 27,2% so với cùng kỳ, hoàn thành 105% kế hoạch năm 2022.
Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD.
Tỷ giá USD tự do tiếp tục lao dốc, thấp hơn giá USD ngân hàng

Tỷ giá USD tự do tiếp tục lao dốc, thấp hơn giá USD ngân hàng

Tỷ giá USD tự do tiếp tục lao dốc xuống mức 23.490 - 23.540 đồng/USD (mua - bán) thấp hơn giá USD tại các ngân hàng. Đây là điều hiếm khi xảy ra.
Quản lý chặt chẽ thu ngân sách nhà nước

Quản lý chặt chẽ thu ngân sách nhà nước

Đánh giá những thách thức, cơ hội đặt ra trong năm 2023, Bộ Tài chính đã có những định hướng chính sách tài khóa để bảo đảm phát triển kinh tế, ổn định vĩ mô.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động