Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 29/09/2020 23:49

Nắng nóng cực đoan, cháy rừng, hệ thống điện gặp sự cố

20:30 | 28/06/2019
Nắng nóng gay gắt, nhiệt độ tăng cao, thiếu nước khiến nhiều tổ máy của các nhà máy điện không thể phát điện; cháy rừng gây ảnh hưởng tới đường dây truyền tải 500kV gây khó khăn cho công tác quản lý vận hành hệ thống điên. Một số khu vực đã bị cắt điện nhằm đảm bảo hệ thống.
nang nong cuc doan chay rung he thong dien gap su co
Cháy rừng gây ảnh hưởng tới hệ thống truyền tải 500kV Bắc Nam

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, do tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài trên diện rộng ở miền Bắc và miền Trung dẫn đến nhu cầu phụ tải tăng cao đột biến. Trong khi đó, một số tổ máy nhiệt điện than khu vực miền Bắc với tổng công suất trên 2000 MW không thể huy động được do các nguyên nhân khác nhau. Cụ thể như sau: một số tổ máy thuộc các NM: Sơn Động, Cẩm Phả, Hải Phòng, Quảng Ninh, Uông Bí bị sự cố; NĐ Mông Dương 1 và NĐ Mông Dương 2 bị suy giảm công suất do nước làm mát bị tăng cao nhiệt độ do trời nóng; NĐ Vũng Áng bị thiếu than. Cũng trong thời điểm này, các hồ thủy điện lớn trên dòng sông Đà (Sơn La, Hòa Bình) vẫn đang ở gần mức nước chết nên nguồn điện khu vực miền Bắc không thể đáp ứng đủ nhu cầu phụ tải mặc dù đã khai thác tối đa khả năng truyền tải của đường dây 500kV Bắc – Nam.

Trong khi đó, vào khoảng 13h chiều ngày 28/6, đường dây 500kV đoạn Đà Nẵng – Hà Tĩnh đã bị sự cố do đám cháy rừng ở khu vực huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế làm tình hình cấp điện càng khó khăn thêm. Đám cháy rừng xảy ra rất lớn, có thời điểm ngọn lửa bao trùm một đoạn đường dây 500 kV. Đến 18h ngày 28/6/2019 đám cháy rừng vẫn chưa được khống chế dẫn tới nguy cơ tách đôi hệ thống điện Bắc và Trung – Nam hoàn toàn.

Với tình huống bất khả kháng như vậy, để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đã buộc phải tiết giảm phụ tải ở một số khu vực tại miền Bắc và miền Trung trong ngày 28/6. Việc tiết giảm có thể phải tiếp tục thực hiện trong ngày 29/6 nếu tình hình thời tiết vẫn nắng nóng gay gắt như ngày 28/6.

Hiện EVN đang tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia huy động tối đa các nguồn điện và các nhà máy điện tìm các giải pháp khắc phục các sự cố trong thời gian nhanh nhất.

Dự báo những ngày tiếp theo thời tiết vẫn diễn biến phức tạp, EVN mong muốn người dân, doanh nghiệp chia sẻ với ngành điện, đồng thời kêu gọi các khách hàng nâng cao ý thức sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm nhằm giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia.

PV