Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 30/11/2020 05:26

Nâng chất lượng cung cấp điện cho vùng nông thôn Cần Thơ

09:51 | 29/08/2020
Nhiều công trình điện nông thôn được Sở Công Thương TP. Cần Thơ triển khai góp phần tăng chất lượng cung cấp điện, đáp ứng nhu cầu điện sản xuất và tiêu dùng, nâng cao đời sống của người dân vùng nông thôn.

Nâng chất lượng cung cấp điện

Theo Sở Công Thương TP Cần Thơ, nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất và sinh hoạt của người dân ở khu vực nông thôn ngày càng tăng lên. Do đó, việc triển khai các công trình xây dựng mới tuyến đường dây điện trung, hạ áp và trạm biến áp thuộc Dự án “Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia trên địa bàn TP. Cần Thơ giai đoạn 2015-2020” có ý nghĩa rất thiết thực, đáp ứng mục tiêu cấp điện an toàn cho người dân, tăng chất lượng điện phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương nhất là các vùng nông thôn.

1722-nong-thon-moi-can-tho
Vùng nông thôn mới Cần Thơ với điện, đường, trường, trạm hoàn chỉnh

Tính đến nay, Sở Công Thương TP. Cần Thơ đã đầu tư 4 công trình xây dựng đường dây trung, hạ áp và trạm biến áp cấp điện cho các hộ dân chưa có điện tại các huyện Cờ Ðỏ, Phong Ðiền, Thới Lai và Vĩnh Thạnh, với tổng vốn đầu tư hơn 45 tỉ đồng.

Hiện đã có 2 công trình tại huyện Cờ Ðỏ và Vĩnh Thạnh đã đưa vào sử dụng, chủ yếu là cấp điện cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp, nhất là việc đầu tư xây dựng các trạm bơm điện ở những khu vực sản xuất tập trung, có triển khai cánh đồng lớn đã phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu điện trong sản xuất nông nghiệp, giúp nhà nông tiết giảm chi phí tưới tiêu, gia tăng hiệu quả sản xuất... Công trình tại huyện Phong Ðiền đang trong quá trình nghiệm thu, bàn giao và công trình huyện Thới Lai cũng đã được khởi công vào trung tuần tháng 7/2020.

Theo ông Nguyễn Minh Toại - Giám đốc Sở Công Thương TP. Cần Thơ, hầu hết các công trình điện nông thôn được thi công và đưa vào sử dụng đều có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp mở rộng diện cấp điện, nâng cao chất lượng cung cấp điện, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân vùng nông thôn và đáp ứng kịp thời nhu cầu điện sản xuất nông nghiệp. Qua đó đã góp phần làm thay đổi diện mạo và nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân vùng nông thôn, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

Tỏa sáng vùng nông thôn mới

Trong thời gian tới TP. Cần Thơ sẽ tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ, tiếp tục đầu tư xây dựng lưới điện nông thôn và các trạm bơm điện, nhằm góp phần giúp người dân ở vùng nông thôn có đủ điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất. Đồng thời, đưa điện vào phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp, tưới tiêu, hình thành các vùng chuyên canh lớn, ứng dụng công nghệ cao góp phần đáp ứng tốt các mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố.

Với mục tiêu là xây dựng mới lưới điện nông thôn tại các khu vực chưa có điện lưới quốc gia, đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng điện an toàn trong sinh hoạt và sản xuất nên khi thành phố và chính quyền địa phương vận động bà con trong ấp hiến đất hay hoa màu để phục vụ cho việc dựng trụ và kéo đường điện mới, người dân cũng tự nguyện giao mặt bằng để công trình sớm hoàn thiện,

Trong thời gian tới, Sở Công Thương tiếp tục tham mưu, đề xuất với UBND thành phố cũng như tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ đầu tư, phát triển hạ tầng lưới điện cho vùng nông thôn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho các vùng nông thôn.

Theo báo cáo của Ban Chủ nhiệm Chương trình Khoa học công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới (NTM), TP. Cần Thơ hiện đang đứng đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới. Thành phố có 34/36 xã đạt chuẩn NTM, đạt tỷ lệ 94,4%, cao hơn gấp đôi tỷ lệ xã đạt chuẩn NTM trong toàn vùng ĐBSCL là 43,8% và bình quân của cả nước là 50,8%. Số tiêu chí đạt bình quân/xã cũng đạt cao: 18,69 tiêu chí so với 15,43 tiêu chí của toàn vùng ĐBSCL và 15,26 tiêu chí trên cả nước. Cần Thơ cũng đã có 2/4 huyện được công nhận là huyện NTM, đó là huyện Phong Điền và huyện Vĩnh Thạnh. Theo kế hoạch năm 2020, tất cả 36/36 xã và 4/4 huyện của Cần Thơ sẽ hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và được công nhận đạt chuẩn NTM.

Thanh Thanh