Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 13/06/2021 13:15

Nâng cao thị trường lao động, đáp ứng cung - cầu việc làm tại Thanh Hóa

16:07 | 18/12/2020
Việc hỗ trợ đầu tư nâng cao năng lực, hiện đại hóa trung tâm dịch vụ việc làm đã góp phần đẩy nhanh kết nối cung - cầu lao động, làm cho người lao động dễ dàng tìm đến với doanh nghiệp tuyển dụng, giảm được chi phí cũng như thời gian đi lại của cả hai bên.
Bình Định: Hỗ trợ, giải quyết việc làm cho người lao động Nghệ An: Kết nối việc làm cho bộ đội xuất ngũ Hòa Bình: Đẩy mạnh tư vấn việc làm, đào tạo nghề cho lao động

Ông Lê Đình Tùng - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hoá - cho biết: Trong những năm qua, Thanh Hoá đã thực hiện dự án “Phát triển thị trường lao động và việc làm” thuộc Chương trình mục tiêu Giáo dục nghề nghiệp - việc làm và An toàn lao động giai đoạn 2016-2020 đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Có sự đóng góp không nhỏ trong công tác giải quyết việc làm mới cho lao động tại địa phương.

Để có được kết quả này, ngay từ đầu giai đoạn, tỉnh Thanh Hoá đã xây dựng và ban hành các phương án nhằm tăng cường tư vấn, giới thiệu việc làm và thông tin thị trường lao động. Ngoài ra, hàng năm Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hoá đều xây dựng và ban hành phương án thu thập, cập nhật thông tin cung - cầu lao động làm cơ sở triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Số liệu thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2016 - 2020, Dự án Phát triển thị trường lao động và việc làm trong Chương trình Mục tiêu giáo dục nghề nghiệp - việc làm và an toàn lao động được Trung ương phân bổ 3.397 triệu đồng. Từ nguồn ngân sách này, thời gian qua, trung tâm đã đầu tư mua sắm máy móc, trang thiết bị phục vụ sàn giao dịch việc làm, nhờ đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh ngày càng được hiện đại hóa.

nang-cao-thi-truong-lao-dong-dap-ung-cung-cau-viec-lam-tai-thanh-hoa
Nâng cao thị trường lao động, đáp ứng cung - cầu việc làm tại Thanh Hóa

Đồng thời, trung tâm đã tổ chức được 212 phiên giao dịch việc làm, có 3.461 lượt doanh nghiệp tham gia, có 158.920 lượt lao động tham gia và có 32.599 lượt lao động tìm được việc làm. Việc hỗ trợ đầu tư nâng cao năng lực, hiện đại hóa trung tâm dịch vụ việc làm đã góp phần đẩy nhanh kết nối cung - cầu lao động, làm cho người lao động dễ dàng tìm đến với doanh nghiệp tuyển dụng, giảm được chi phí cũng như thời gian đi lại của cả hai bên. Qua các kết quả hoạt động của sàn giao dịch việc làm cho thấy, mô hình đã giải quyết tối đa các nhu cầu về việc làm tại địa phương với đa dạng các đối tượng như: Sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp, sơ cấp; lao động thất nghiệp, lao động tìm kiếm việc làm thêm...

Hiện nay, sàn giao dịch việc làm được tổ chức định kỳ vào thứ 2 hàng tuần tại trung tâm. Ngoài ra, trung tâm còn mở thêm các phiên giao dịch việc làm lưu động tại các huyện, thị xã, vùng kinh tế trọng điểm; các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nhằm định hướng việc làm trước khi sinh viên, học sinh ra trường, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động nắm bắt được thông tin về thị trường lao động trong và ngoài nước. Đồng thời, phối hợp với trung tâm lao động ngoài nước, trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh bạn tổ chức các phiên giao dịch việc làm online dành cho đối tượng là lao động đi làm việc tại Hàn Quốc (theo chương trình EPS), thực tập sinh tại Nhật Bản (theo chương trình IM Japan) về nước; phối hợp với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức nhiều đợt tư vấn cộng đồng, tổ chức “Ngày hội việc làm” tại các huyện, thị xã, thành phố đã thu hút hàng ngàn lượt người lao động tham gia.

Bên cạnh đó, nhờ việc phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu cung - cầu lao động đã giúp các địa phương nắm được các thông tin cơ bản về thực trạng lao động, việc làm, thất nghiệp và biến động lao động qua từng thời kỳ, địa bàn, làm cơ sở hoạch định chính sách việc làm và phát triển nguồn nhân lực, hướng nghiệp, đào tạo nghề gắn với tạo việc làm của địa phương; chủ động trong khai thác dữ liệu, số liệu báo cáo từ cơ sở dữ liệu cung lao động. Hàng năm, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện việc thu thập, cập nhật thông tin cung cầu lao động của gần 950.000 hộ gia đình, bình quân mỗi năm có khoảng 250.000 hộ gia đình có biến động thông tin.

Đáng chú ý, cơ sở dữ liệu cầu lao động đã giúp các địa phương nắm được thông tin cơ bản, chính xác của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có sử dụng lao động, biến động lao động theo nghề, trình độ đào tạo, nhu cầu tuyển lao động, làm cơ sở để định hướng đào tạo và bố trí hợp lý nguồn nhân lực. Hàng năm, Sở đã phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố, Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp điều tra nhu cầu lao động cho trên 6.000 doanh nghiệp có hạch toán kinh tế độc lập đang hoạt động kinh doanh trên địa bàn.

Việc phát triển mạng thông tin việc làm, cơ sở dữ liệu người tìm việc, việc tìm người còn hỗ trợ tạo việc làm cho thanh niên, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số, phụ nữ nghèo nông thôn, lao động di cư. Kết quả, trung tâm đã tư vấn định hướng nghề nghiệp cho 16.427 lượt người, giới thiệu việc làm thành công cho 826 người...

Có thể thấy, Chương trình mục tiêu Giáo dục nghề nghiệp - việc làm và an toàn lao động giai đoạn 2016-2020 đã được triển khai rộng khắp. Sau 5 năm, tình hình kinh tế xã hội của tỉnh Thanh Hóa đã có những bước tiến rõ rệt, giáo dục nghề nghiệp được hỗ trợ phát triển; thị trường lao động được thúc đẩy; nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu lao động; thúc đẩy việc làm bền vững gắn với tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao thu nhập và phòng ngừa tai nạn lao động.

Trang Anh