Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 06/12/2020 07:36

Hòa Bình: Đẩy mạnh tư vấn việc làm, đào tạo nghề cho lao động

14:45 | 07/10/2020
Hàng nghìn lao động của tỉnh Hòa Bình đã phải ngừng việc hoặc bị chấm dứt hợp đồng do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Trước tình hình đó, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hòa Bình đã thực hiện đẩy mạnh việc giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp, đẩy mạnh tư vấn học nghề, tạo việc làm mới cho người lao động.
Khai mạc Hội chợ công nghiệp và nông sản vùng Tây Bắc, tỉnh Hoà Bình năm 2020 Quản lý thị trường Hòa Bình: Nhận diện nhiều vấn đề nổi cộm trong chống buôn lậu, hàng giả Hòa Bình: Từng bước hoàn thiện hạ tầng thương mại

Thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hòa Bình cho thấy, trên địa bàn tỉnh có 2.820 doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức; trong đó có 2.780 đơn vị đã tham gia chính sách bảo hiểm thất nghiệp; số lao động có giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc là trên 67.208 người. Trong năm 2019, Trung tâm DVVL tỉnh đã tiếp nhận hơn 4.400 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó số người đã có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là 4.415 người, với tổng số tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp là hơn 48,4 tỷ đồng. Đồng thời, Trung tâm cũng thực hiện tư vấn, giới thiệu việc làm là 4.482 người lao động đến giải quyết chế độ thất ngiệp nhằm tạo cơ hội tìm kiếm việc làm mới cho người lao động.

Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, do tác động của dịch bệnh Covid-19, tình hình sản xuất - kinh doanh tại tỉnh Hòa Bình bị đình trệ, thiệt hại nặng nề nhất là lĩnh vực dịch vụ du lịch. Thời gian này, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã có 152 doanh nghiệp, 25 hợp tác xã, trên 1.500 hộ kinh doanh cá thể đăng ký tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh; gần 1.280 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, với tổng dư nợ lên đến hơn 2.265 tỷ đồng. Với tình hình các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã kéo theo vấn đề việc làm của người lao động cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Theo số liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hòa Bình, toàn tỉnh đã có 2.321 lao động phải tạm thời ngừng việc, 288 lao động của 69 doanh nghiệp bị chấm dứt hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong khi đó, toàn tỉnh đã có 1.164 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, với 918 lao động đã được thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, tổng số tiền chi trả là 12,3 tỷ đồng.

0100-lao-dong-hoa-binh
Hòa Bình đẩy mạnh tư vấn việc làm, đào tạo nghề cho lao động

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh kéo dài, Sở LĐ-TB&XH tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm DVVL thực hiện cơ chế một cửa chính sách bảo hiểm thất nghiệp, niêm yết công khai các thủ tục về bảo hiểm thất nghiệp để người lao động thực hiện. Cùng với đó, phòng Bảo hiểm thất nghiệp đã xây dựng kế hoạch, mô hình tiếp nhận xử lý hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp, bộ phận tư vấn ban đầu theo thủ tục hành chính quy định, đồng phối hợp với Phòng Chính sách của Bảo hiểm xã hội thúc đẩy quá trình hoàn thiện hồ sơ của người lao động, chi trả trợ cấp thất nghiệp và thẻ bảo hiểm y tế đảm bảo về thời gian cũng như thủ tục hành chính. Ngoài ra, Trung tâm DVVL cũng đẩy mạnh công tác tư vấn giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề cho lao động thất nghiệp, nâng cao hiệu quả, phối hợp với các cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh cập nhật các ngành nghề đào tạo cũng như thời gian mở khóa học nghề để tư vấn cho người lao động.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động, Trung tâm DVVL đã cử cán bộ thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp xuống 3 văn phòng đại diện tại những địa bàn tập trung đông người lao động của tỉnh là các huyện Lương Sơn, Yên Thủy và Lạc Sơn. Bên cạnh đó, bộ phận tư vấn ban đầu cũng được thành lập và đặt tại trung tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động đến để được tư vấn việc làm mới, tư vấn học nghề, những lao động chưa có nhu cầu trở lại thị trường lao động sẽ tư vấn, giải quyết chế độ, chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

Đại diện Trung tâm DVVL tỉnh Hòa Bình cho biết, trung tâm hiện đang tích cực triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp trong chương trình giải quyết việc làm của tỉnh giai đoạn 2017 - 2020. Cho phép 22 doanh nghiệp đến các địa phương để tuyển dụng lao động đi làm việc trong và ngoài nước; thực hiện thông báo thông tin tuyển chọn thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản, tuyển chọn ứng viên đi học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng tại Cộng hòa Liên bang Đức,...

Thời gian tới, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục tổ chức và đa dạng hóa các hình thức thông tin, tuyên truyền các chế độ, chính sách bảo hiểm thất nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp giữa ngành LĐ-TB&XH và Bảo hiểm xã hội nhằm đảm bảo người lao động đủ điều kiện tham gia bảo hiểm thất nghiệp; thường xuyên tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật lao động, phát tài liệu, tờ rơi; tổ chức tập huấn pháp luật lao động nói chung và bảo hiểm thất nghiệp nói riêng tới nhà tuyển dụng lao động và người lao động; tăng cường các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, đa dạng hóa các hoạt động giao dịch việc làm; nâng cao chất lượng công tác dự báo và thông tin thị trường lao động, đẩy mạnh các hoạt động kết nối cung - cầu lao động…

Trang Anh