Nâng cao quyền sở hữu trí tuệ, đảm bảo thực thi các điều ước quốc tế

Công tác phối hợp giữa 3 Bộ trong bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm nông sản chủ lực được thực hiện ráo riết trong thời gian qua.
Những lưu ý cho doanh nghiệp khi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ EVFTA đặt ra nhiều cam kết về sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý

3 bộ hợp tác bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm chủ lực

Thực hiện Nghị quyết số 48/NQ-CP ngày 06/5/2021 của Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021 trong việc phối hợp hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý (CDĐL) cho sản phẩm xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam ở nước ngoài, thời gian qua 3 Bộ: Công Thương, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp chặt chẽ nhằm hỗ trợ các vùng, sản phẩm chủ lực của các địa phương đăng ký bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý.

Ông Lê Huy Anh – Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết: Hoạt động này nhằm góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và các chủ thể liên quan trong việc sử dụng nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý, gia tăng giá trị sản phẩm xuất khẩu, đặc biệt là nông sản và đặc sản các vùng miền ở nước ngoài.

Trong những năm qua, ngành nông nghiệp Việt Nam đã có những thay đổi mạnh mẽ, nhiều sản phẩm rau, quả được xuất khẩu và từng bước chiếm lĩnh thị trường quốc tế. Tuy nhiên để đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ các sản phẩm, vùng trồng không chỉ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý ở trong nước mà còn phải cả thị trường xuất khẩu.

Nâng cao quyền sở hữu trí tuệ, đảm bảo thực thi các điều ước quốc tế
Ông Lê Huy Anh thông tin về công tác sở hữu trí tuệ trong thực thi các điều ước quốc tế

Chúng ta đã thành công trong đăng ký chỉ dẫn địa lý Vải Lục Ngạn và Thanh Long Bình Thuận tại thị trường Nhật Bản năm 2021. Tuy nhiên, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại thị trường nước ngoài khá tốn kém và thông thường phải thông qua luật sư cùng với đó là khó khăn về nguồn lực trong triển khai thực hiện”- ông Huy Anh cho biết.

Cũng theo ông Huy Anh, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ có đề xuất với Bộ Khoa học và Công nghệ để có thêm nguồn lực trong tổ chức thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu đặc biệt là chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể cho một số sản phẩm chủ lực của Việt Nam xuất khẩu đi nước ngoài.

Để hỗ trợ các địa phương trong đăng ký nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, thời gian qua, trong khuôn khổ Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ, Cục đã triển khai các hoạt động tư vấn về sở hữu trí tuệ, khảo sát thực địa đối với các sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu theo đề xuất của các địa phương; hỗ trợ các địa phương xây dựng kế hoạch, đánh giá tiềm năng và điều kiện bảo hộ ra nước ngoài cho các sản phẩm chủ lực của các tỉnh Lạng Sơn, Đồng Tháp, Quảng Nam, Lào Cai, Gia Lai; tìm kiếm chuyên gia, đặt hàng nghiên cứu các quy định pháp luật về hồ sơ đăng ký chủ trì, thực tiễn thẩm định đăng ký chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu của một số cơ quan sở hữu trí tuệ như Trung Quốc, Nhật Bản, Úc, EU, Mỹ…

Về phía Bộ Công Thương, trước đó tại cuộc họp Tổ công tác triển khai Kế hoạch phối hợp hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam ra nước ngoài theo Nghị quyết số 48/NQ-CP, ông Tạ Mạnh Cường, Trưởng phòng Phát triển năng lực xúc tiến thương mại, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương cho biết: Cục đã tham mưu và trình Lãnh đạo Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1973/QĐ-BCT ngày 29/9/2022 về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai Kế hoạch 3926/KH-BKHCN-BCT-BNNPTNT nêu trên; xây dựng và làm 8 sản phẩm video clip của 03 ngành hàng (hạt tiêu, hạt điều, dừa) và 5 sản phẩm chỉ dẫn địa lý như: Trà Tân Cương và trà Mộc Châu, xoài Yên Châu, quả vải Thanh Hà và quả vải Lục Ngạn, thanh long Bình Thuận, cà phê tại một số tỉnh: Trung du miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên…

Tuy nhiên ông Lê Huy Anh cũng đề nghị các doanh nghiệp, địa phương đã đăng ký nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý ở nước ngoài thì cần lưu ý đến vấn đề sử dụng. Bởi quy định của nhiều quốc gia trong một thời gian nhất định nếu không sử dụng thì nhãn hiệu đó sẽ vô hiệu lực. Ngoài ra một số nước chỉ cần đăng ký điện tử không nhất thiết phải qua luật sư nên các tổ chức, cá nhân trước khi đăng ký cần có sự tư vấn và hiểu biết nhất định.

Về phía Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ưu tiên hỗ trợ thời hạn đăng ký thông qua việc ưu tiên giải quyết các hồ sơ đăng ký nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm chủ lực của các địa phương đặc biệt là các sản phẩm xuất khẩu. Đồng thời, thực hiện Luật Sở hữu trí tuệ 2022, chúng tôi sẽ đồng hành với các đối tác từ tư vấn, đăng ký cho đến thực thi”- ông Huy Anh khẳng định.

Tham gia đàm phán và bảo đảm thi hành các điều ước quốc tế

Năm 2023, Bộ Khoa học và Công nghệ đã xây dựng và hoàn thiện Nghị định và Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Sở hữu trí tuệ và công tác đàm phán đảm bảo thi hành các điều ước quốc tế, hiệp định thương mại.

Nâng cao quyền sở hữu trí tuệ, đảm bảo thực thi các điều ước quốc tế
Các sản phẩm chủ lực xuất khẩu sẽ được ưu tiên về thời hạn đăng ký nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý (Ảnh: minh họa)

Theo ông Huy Anh, để đảm bảo các điều kiện nhằm thực hiện hiệu quả các quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và văn bản hướng dẫn thi hành, Cục Sở hữu trí tuệ đã và đang triển khai một loạt các công việc như rà soát, sửa đổi, bổ sung quy trình, quy chế thẩm định đơn đăng ký xác lập quyền cho từng đối tượng sở hữu công nghiệp; xây dựng cơ sở dữ liệu, công cụ tra cứu, đào tạo thẩm định viên để thẩm định nhãn hiệu âm thanh; nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin, cổng dịch vụ công trực tuyến, kết nối với cổng dịch vụ công quốc gia đáp ứng nhu cầu nộp đơn trực tuyến ngày càng tăng của người dân, doanh nghiệp…

Đặc biệt, trong hơn 10 năm trở lại đây, Cục đã dành nhiều sự quan tâm trong công tác đàm phán các điều ước quốc tế có nội dung về sở hữu trí tuệ và triển khai thi hành các nghĩa vụ về sở hữu trí tuệ trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết hoặc gia nhập.

Chỉ tính riêng trong năm 2033, Cục tiếp tục tham gia đàm phán nội dung sở hữu trí tuệ trong các điều ước quốc tế với nhiều đối tác như: Đàm phán FTA giữa Việt Nam và Khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA); Hiệp định ASEAN-Canada (ACaFTA); Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (CEPA); Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ dương – Thái Bình dương (IPEF); tham gia đàm phán xây dựng các văn kiện pháp lý về nguồn gen, tri thức truyền thống và các hình thức biểu đạt văn hóa truyền thống của WIPO/IGC…; đàm phán về việc gia nhập Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh (đàm phán đã kết thúc; các cơ quan của Việt Nam đang tiến hành các thủ tục để trình Quốc hội phê chuẩn văn kiện gia nhập Hiệp định) và Trung Quốc.

Cùng với việc đàm phán các điều ước quốc tế mới, Cục cũng phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thi hành các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết hoặc gia nhập như Hiệp định Thương mại song phương với Hoa Kỳ (BTA), Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Anh (UKVFTA), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)…

Năm 2023 Cục Sở hữu trí tuệ đã hỗ trợ và cấp 202 Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận và 07 Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm đặc thù của địa phương. Cục cũng đã tích cực tham gia triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Kế hoạch phối hợp giữa Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam, Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam, Chương trình Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Chương trình OCOP..
Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Sở hữu trí tuệ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nâng cao hiệu quả thực thi các FTA, mở cánh cửa tăng trưởng cho Việt Nam

Nâng cao hiệu quả thực thi các FTA, mở cánh cửa tăng trưởng cho Việt Nam

Các yếu tố ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế vẫn còn “ngổn ngang”, theo đó thực thi hiệu quả các FTA sẽ mở ra cơ hội tăng trưởng cho Việt Nam.
Đề xuất Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện FTA Việt Nam - Israel

Đề xuất Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện FTA Việt Nam - Israel

Bộ Tài chính đề xuất, mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt trong thực hiện FTA Việt Nam - Israel sẽ giảm dần từ nay đến năm 2027.

Tin cùng chuyên mục

Hiệu quả thiết thực sau 2 năm thực thi RCEP

Hiệu quả thiết thực sau 2 năm thực thi RCEP

Hai năm thực thi RCEP, chi phí thương mại trong khu vực đã giảm đáng kể, chuỗi cung ứng đã liên kết chặt chẽ hơn, mang lại lợi ích cho nhiều người hơn.
Sau năm 5, dư địa thị trường Hiệp định CPTPP đối với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam còn rất lớn

Sau năm 5, dư địa thị trường Hiệp định CPTPP đối với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam còn rất lớn

Với nhiều cơ hội theo các cam kết mang lại, song sau 5 năm dư địa thị trường từ Hiệp định CPTPP đối với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam còn rất lớn.
Triển khai hiệu quả các FTA: Đòn bẩy nâng cao vị thế Việt Nam

Triển khai hiệu quả các FTA: Đòn bẩy nâng cao vị thế Việt Nam

Thực thi Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã mở ra nhiều cơ hội để Việt Nam tăng trưởng, đa dạng hóa thị trường xuất nhập khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài.
Cổng FTAP hỗ trợ thông tin giao thương cho doanh nghiệp

Cổng FTAP hỗ trợ thông tin giao thương cho doanh nghiệp

Nhằm cải thiện công tác tuyên truyền, tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do, Cổng FTAP đang đẩy mạnh hỗ trợ thông tin giao thương cho doanh nghiệp.
Để nông sản Việt không phải “thay tên đổi họ” khi xuất khẩu vào EU

Để nông sản Việt không phải “thay tên đổi họ” khi xuất khẩu vào EU

Tuy nông sản luôn gia tăng về số lượng và giá trị xuất khẩu, nhưng lượng hàng hóa mang thương hiệu Việt xuất khẩu sang thị trường EU còn khá khiêm tốn.
Cổng FTAP - kênh kết nối cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước

Cổng FTAP - kênh kết nối cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước

Các thông tin, dữ liệu trên Cổng FTAP được hiển thị dưới dạng song ngữ Việt - Anh giúp cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước hiểu thêm về nhau.
Cam kết về thủ tục hải quan trong Hiệp định RCEP: Thúc đẩy sự nhất quán và minh bạch

Cam kết về thủ tục hải quan trong Hiệp định RCEP: Thúc đẩy sự nhất quán và minh bạch

Trong Hiệp định RCEP, các cam kết về thủ tục hải quan và thuận lợi hóa thương mại được quy định nhằm thúc đẩy sự nhất quán và minh bạch.
Cổng FTAP: Bộ Công Thương đánh giá tình hình xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và các đối tác thương mại

Cổng FTAP: Bộ Công Thương đánh giá tình hình xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và các đối tác thương mại

Cùng với các Bộ ngành khác, Bộ Công Thương thực hiện đánh giá tình hình xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và các đối tác thương mại trên Cổng FTAP.
Cổng FTAP: Hỗ trợ tối đa cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do mang lại cho doanh nghiệp

Cổng FTAP: Hỗ trợ tối đa cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do mang lại cho doanh nghiệp

Cổng thông tin FTAP cung cấp thông tin, hỗ trợ tối đa các cơ hội do các Hiệp định thương mại tự do mang lại tới doanh nghiệp.
Hóa giải các thách thức từ Hiệp định RCEP

Hóa giải các thách thức từ Hiệp định RCEP

Cơ hội Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) mang lại song hành cùng các khó khăn và thách thức cho doanh nghiệp, ngành hàng.
Khảo sát FTA Index: Doanh nghiệp cần tích cực tìm hiểu, nắm bắt yêu cầu của thị trường

Khảo sát FTA Index: Doanh nghiệp cần tích cực tìm hiểu, nắm bắt yêu cầu của thị trường

Từ kết quả khảo sát FTA Index, khuyến nghị đưa ra đối với doanh nghiệp là tích cực tìm hiểu, nắm bắt thông tin yêu cầu của thị trường.
Thực thi Hiệp định EVFTA: Đổi mới hoạt động công đoàn, đảm bảo cam kết về lao động

Thực thi Hiệp định EVFTA: Đổi mới hoạt động công đoàn, đảm bảo cam kết về lao động

Hiện các cam kết về lao động, công đoàn của Việt Nam trong các FTA cũng như Hiệp định EVFTA cơ bản đã được nội luật hoá trong hệ thống pháp luật.
Chuyển đổi xanh giúp doanh nghiệp dệt may vững chân tại thị trường EU

Chuyển đổi xanh giúp doanh nghiệp dệt may vững chân tại thị trường EU

Chuyển đổi xanh không còn là xu hướng mà là yêu cầu tất yếu đối với nhiều ngành sản xuất, đặc biệt là dệt may trước yêu cầu phát triển chung của toàn cầu.
Gia Lai: Tận dụng EVFTA xuất khẩu nông sản chủ lực vào EU

Gia Lai: Tận dụng EVFTA xuất khẩu nông sản chủ lực vào EU

Ưu đãi từ Hiệp định EVFTA đang được các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê tại Gia Lai tận dụng hiệu quả, với kinh ngạch xuất khẩu vào thị trường EU tăng cao 60-70%
FTA Index: Biện pháp cần thiết để tận dụng hiệu quả các FTA

FTA Index: Biện pháp cần thiết để tận dụng hiệu quả các FTA

Bộ chỉ số FTA Index sẽ là cơ sở quan trọng để Chính phủ và Quốc hội chỉ đạo, giám sát thực hiện FTA của các địa phương; là biện pháp cần thiết để tận dụng FTA.
Xuất khẩu giày dép sang Bắc Âu: Giải pháp nào tận dụng hiệu quả EVFTA?

Xuất khẩu giày dép sang Bắc Âu: Giải pháp nào tận dụng hiệu quả EVFTA?

Hiệp định EVFTA đã giúp xóa bỏ hoặc có lộ trình xoá bỏ hạn ngạch thuế quan từ ngày 1/8/2020 đối với khá nhiều sản phẩm giày dép của Việt Nam.
Hiệp định RCEP: Mở cửa thị trường qua ứng dụng điện tử

Hiệp định RCEP: Mở cửa thị trường qua ứng dụng điện tử

Các cam kết về thương mại điện tử trong Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) nhằm tăng cường mở cửa thị trường thông qua ứng dụng điện tử.
Xây dựng hệ sinh thái: Giải pháp giúp ngành cà phê tận dụng tốt Hiệp định EVFTA

Xây dựng hệ sinh thái: Giải pháp giúp ngành cà phê tận dụng tốt Hiệp định EVFTA

Xây dựng hệ sinh thái được cho là giải pháp cấp thiết giúp ngành cà phê nâng cao sức cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu thị trường, tận dụng tốt EVFTA.
Cổng FTAP - giao diện thân thiện, khoa học, tạo thuận lợi và tiện ích cho người dùng

Cổng FTAP - giao diện thân thiện, khoa học, tạo thuận lợi và tiện ích cho người dùng

Cổng FTAP là địa chỉ cung cấp công cụ tra cứu trực tuyến thông minh với giao diện thân thiện, khoa học, tạo sự thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng.
FTA Index: Kỳ vọng cải thiện mạnh mẽ công tác hỗ trợ tận dụng FTA

FTA Index: Kỳ vọng cải thiện mạnh mẽ công tác hỗ trợ tận dụng FTA

FTA Index kỳ vọng sẽ góp phần cải thiện mạnh mẽ công tác hỗ trợ tận dụng FTA của chính quyền địa phương đối với doanh nghiệp một cách hiệu quả hơn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động