Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 21/04/2019 01:28

Nâng cao năng lực hội nhập cho doanh nghiệp

09:45 | 09/11/2018
Ngày 8/11, Trung tâm Hỗ trợ hội nhập quốc tế TP. Hồ Chí Minh (CIIS) phối hợp với Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức Diễn đàn Hội nhập kinh tế quốc tế với chủ đề “Tạo thuận lợi thương mại và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp”.
nang cao nang luc hoi nhap cho doanh nghiep

Tại diễn đàn, ông Ngô Chung Khanh - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương đã cung cấp cho doanh nghiệp cái nhìn khái quát về bức tranh hội nhập kinh tế của Việt Nam, đặc biệt là tập trung vào các FTA thế hệ mới. Trong đó, chỉ rõ những cơ hội và thách thức đối với các sản phẩm, hàng hóa khi DN xuất khẩu vào các thị trường mà Việt Nam có ký kết FTA. Từ đó đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm và tăng cường tính kết nối của các sản phẩm vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo ông Ngô Chung Khanh, việc tham gia các FTA đã tạo điều kiện cho các DN, ngành hàng của Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh nhờ được cắt giảm đáng kể các dòng thuế quan, từ đó thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu. Minh chứng rõ nét nhất là vào năm 1995 khi Việt Nam tham gia FTA đầu tiên (gia nhập ASEAN), kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam chỉ ở mức 5,4 tỷ USD, đến năm 2018 khi đã tham gia ký kết và thực thi 10 FTA thì giá trị xuất khẩu của Việt Nam ước tính sẽ đạt gần 214 tỷ USD. Nhưng lợi ích của việc tham gia các FTA còn thúc đẩy quá trình cải cách thể chế, thủ tục hành chính.... Các cam kết trong hội nhập chính là sức ép khiến Chính phủ và các cơ quan quản lý phải thay đổi tư duy trong việc xây dựng chính sách và quản lý DN theo hướng minh bạch hơn.

Ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng Ban chính sách kinh tế vĩ mô, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cũng đưa ra cái nhìn toàn diện, rõ ràng hơn về tầm quan trọng của tạo thuận lợi thương mại trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN; thực trạng tiến trình tạo thuận lợi thương mại của Việt Nam so với các nước trong ASEAN; kết quả mà các cơ quan nhà nước đã đạt được từ đó đề xuất một số giải pháp để thúc đẩy hiệu quả tiến trình cải cách môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Tại diễn đàn, bà Hoàng Hồng Điệp, Chuyên gia tư vấn đến từ Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cũng giới thiệu về “Cổng thông tin thương mại Việt Nam”, ý nghĩa của cổng thông tin trong nâng cao tính minh bạch và tạo thuận lợi thương mại, hướng dẫn DN truy cập và tìm kiếm thông tin về các quy định xuất nhập khẩu, qua đó hỗ trợ DN tận dụng hiệu quả các cơ hội mà hội nhập kinh tế mang lại.

Ngoài ra, để tạo thuận lợi trong môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN, bên cạnh những nỗ lực từ phía Chính phủ và các cơ quan quản lý Nhà nước, thì từ phía các hiệp hội, DN nên chủ động tận dụng các điều kiện tạo thuận lợi thương mại thông qua việc nắm bắt và thực hiện đúng, đủ các chính sách quản lý với hàng hóa xuất nhập khẩu trong quá trình làm thủ tục hải quan. Các DN cũng cần kịp thời phản ánh những khó khăn, bất cập trong thực hiện các thủ tục hành chính và tích cực đóng góp ý kiến xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách của Nhà nước. Cơ chế đối thoại chính là giải pháp hiệu quả trong việc hài hòa các mục tiêu quản lý Nhà nước, tạo thuận lợi hóa thương mại cho DN.

Minh- Thanh