Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 17/02/2020 22:41

Việt Nam – Pháp: Ký kết 18 văn kiện hợp tác trị giá hơn 10 tỷ USD

16:14 | 03/11/2018
Chiều tối ngày 2/11, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ ký kết 18 văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực, với trị giá hơn 10 tỷ USD.  

Trong số các thỏa thuận hợp tác này có Nghị định thư về Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sơn Mỹ 1, Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Air Liquide và Petro Vietnam, Biên bản ghi nhớ hợp tác về việc phát triển Tổ hợp Dự án Khí- Điện Cà Ná tỉnh Ninh Thuận… Ngoài ra, còn có hợp đồng Vietjet mua 50 máy bay A321neo của Tập đoàn Airbus, mua động cơ Leap cho máy bay Neo của CFM.

Các lĩnh vực hợp tác khác được ký kết gồm đào tạo, phát triển chính phủ điện tử, hợp tác y tế, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, không gian, quản lý đô thị…

viet nam phap ky ket 18 van kien hop tac tri gia hon 10 ty usd

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Édouard Philippe tại họp báo
viet nam phap ky ket 18 van kien hop tac tri gia hon 10 ty usd Đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt - Pháp đi vào chiều sâu

Thủ tướng Pháp cho biết, tất cả văn kiện được ký kết hôm nay tương đương hơn 10 tỷ USD, cho thấy nhiều doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào các dự án hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau như hàng không, y tế, đào tạo… Những văn kiện ký kết hôm nay đã minh chứng rõ nét cho quan hệ hợp tác giữa Pháp và Việt Nam.

Chuyến thăm của Thủ tướng Pháp diễn ra vào thời điểm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp, là sự tiếp nối tốt đẹp chuyến thăm chính thức Pháp vào tháng 3/2018 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đây là lần đầu tiên trong 1 năm có hai chuyến thăm cấp cao lẫn nhau của lãnh đạo hai nước.

Trước đó, tại buổi hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá quan hệ Việt - Pháp có bước phát triển tích cực. Hai bên đã trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư, một nội dung rất quan trọng của chuyến thăm song phương, và nhất trí một số nội dung hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, hàng không, khoa học công nghệ, truyền thông, chính phủ điện tử, y tế, chống biến đổi khí hậu.

Hai bên nhất trí hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường của nhau, đồng thời ủng hộ việc ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (IPA) trong thời gian sớm nhất vì đây không chỉ có lợi ích lớn về kinh tế mà còn khẳng định cam kết chung của hai bên đối với hệ thống tự do thương mại.

Hai bên khẳng định vai trò trụ cột của hợp tác quốc phòng trong quan hệ hai nước, nhất trí duy trì cơ chế đối thoại chiến lược và hợp tác quốc phòng giữa Bộ Quốc phòng hai nước và triển khai các thỏa thuận hợp tác đã ký, nhất là tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng Việt Nam-Pháp.

Việt Nam hoan nghênh các cuộc trao đổi, thăm viếng của các tàu quân sự, nghiên cứu khoa học của Pháp và gần đây nhất là các máy bay quân sự Pháp trong chiến dịch PEGASE tại Việt Nam; mong muốn tăng cường hợp tác với Pháp trong lĩnh vực hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Hai bên cũng nhất trí cần tăng cường hợp tác văn hóa, thông qua các trung tâm văn hóa đặt tại mỗi nước; tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về giáo dục đào tạo.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương, ủng hộ các nỗ lực thúc đẩy hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới. Việt Nam đánh giá cao lập trường của Pháp tại Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế, bảo đảm tự do hàng hải, hàng không.

viet nam phap ky ket 18 van kien hop tac tri gia hon 10 ty usd
Lễ ký kết văn bản hợp tác giữa Việt Nam - Pháp dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Édouard Philippe

Phát biểu trước báo giới hai nước, Thủ tướng Pháp nêu rõ chuyến thăm chính thức của ông lần này có 3 mục tiêu. Thứ nhất, nhằm củng cố quan hệ hai nước. Các doanh nghiệp Pháp đang có mặt ở Việt Nam, những doanh nghiệp đã chọn đem đồng vốn của mình sang đầu tư ở Việt Nam, tin tưởng vào sự tăng trưởng của Việt Nam.

Mục tiêu thứ 2 là mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ chiến lược giữa hai nước, tiếp tục khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Pháp ở Đông Nam Á và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Mục tiêu thứ 3 là phát triển quan hệ nhân dân hai nước một cách cụ thể.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Pháp cho biết, ông sẽ có cuộc gặp gỡ lãnh đạo UBND TP. Hà Nội để thảo luận về việc phát triển cơ sở hạ tầng; dự khánh thành Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin, khai trương Trung tâm Y tế Pháp, dự Diễn đàn Doanh nghiệp French Tech Viet…

Về kế hoạch đến thăm Điện Biên Phủ cùng với một số cựu chiến binh Pháp, Thủ tướng Pháp cho biết, nhìn lại quá khứ để “chúng ta cùng nhau xây dựng tương lai vững chắc”. Trong chặng đường lịch sử của hai nước, hai bên có những điểm gần gũi nhau, qua đó, có thể hiểu nhau hơn, làm việc với nhau tốt hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng hoan nghênh Thủ tướng Édouard Philippe có chương trình thăm Điện Biên Phủ. “Hai nước có ký ức lịch sử chung nhưng chúng ta cũng luôn hướng tới tương lai, chia sẻ những hy vọng về hòa bình, hợp tác và cùng thịnh vượng”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

18 văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Pháp:

 • Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Pháp về phát triển Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội.
 • Bản ghi nhớ hợp tác giữa Văn phòng Chính phủ và Bộ Kinh tế và tài chính Pháp về phát triển chính phủ điện tử và hiện đại hóa hành chính nhà nước.
 • Kế hoạch hành động Việt – Pháp giai đoạn 2019- 2020 giữa Bộ trưởng Y tế nước CHXHCN Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Đoàn kết va Y tế Pháp trong lĩnh vực y tế.
 • Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Chuyển đổi sinh thái và Đoàn kết Pháp trong lĩnh vực môi trường.
 • Thỏa thuận hợp tác giữa Hội đồng Kinh tế xã hội và Môi trường Pháp và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
 • Thỏa ước tài trợ Quỹ vì Môi trường thế giới Pháp cho Dự án Hỗ trợ quản lý tổng hợp vùng cửa sông Hải Phòng và các vịnh Hạ Long và Bái Tử Long.
 • Ý định thư giữa Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu vũ trụ quốc gia Pháp về vai trò của vũ trụ trong nghiên cứu biến đổi khí hậu.
 • Bản ghi nhớ giữa Bộ Tài chính và Cơ quan Phát triển Pháp về triển khai “Kế hoạch hành động chung để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hỗ trợ phát triển chính thức ở Việt Nam”.
 • Bản ghi nhớ giữa UBND TP. Hà Nội và Cơ quan Phát triển Pháp cho mối quan hệ đối tác chiến lược về quản lý đô thị bền vững.
 • Thỏa thuận chung về hợp tác khoa học và kỹ thuật giữa Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam và Viện Nghiên cứu vì sự phát triển Pháp.
 • Hợp đồng mua 50 máy bay A321neo của Công ty CP Hàng không Vietjet Air.
 • Hợp đồng mua động cơ Leap cho máy bay Neo của công ty CP Hàng không Vietjet Air.
 • Nghị định thư về Dự án Nhà máy nhiệt điện Sơn Mỹ 1.
 • Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Air Liquide và Petro Vietnam.
 • Biên bản ghi nhớ hợp tác về việc phát triển Tổ hợp Dự án Khí- Điện Cà Ná tỉnh Ninh Thuận.
 • Bản ghi nhớ hợp tác giữa Tập đoàn FPT và Schneider.
 • Thỏa thuận tài chính về Nhà máy Điện mặt trời Cát Hiệp.
 • Hợp đồng cung cấp bánh xe, tự phanh cho tàu bay cho Vietjet Air.

Thu Phương