Nâng cao năng lực cạnh tranh cho nông sản Việt Nam tại thị trường EU thông qua chứng nhận bên thứ ba

Để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu nông sản Việt Nam vào thị trường EU cần thiết phải kiểm soát chặt chẽ quá trình chế biến nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.
Kết nối doanh nghiệp nông sản Việt Nam - EU Tìm kiếm cơ hội đưa nông sản Việt Nam vào thị trường Singapore

Thị trường tiềm năng cho nông sản Việt

Nói đến EU là nói đến một thị trường tiềm năng đối với mặt hàng nông sản của Việt Nam. Quy mô thị trường rộng lớn và nhu cầu theo mùa của EU chính là cơ hội thuận lợi cho các nhà cung ứng ở các nước có khí hậu nhiệt đới, trong đó có Việt Nam.

Nâng cao năng lực cạnh tranh cho nông sản Việt Nam tại thị trường EU thông qua chứng nhận bên thứ ba
Nông sản Việt Nam có tiềm năng tại thị trường EU

Với thế mạnh về sản xuất nông sản nhiệt đới đặc trưng, Việt Nam có triển vọng trở thành nguồn cung ứng nông sản ổn định cho thị trường EU khi thị trường này ngày càng có nhu cầu nhập khẩu cao đối với các sản phẩm nông sản nhiệt đới.

Tuy nhiên hiện tại thị phần hàng nông sản của Việt Nam chỉ chiếm tỷ lệ hết sức khiêm tốn trong tổng kim ngạch nhập khẩu sản phẩm của EU từ thị trường ngoại khối, phần nhiều mang tính bổ trợ. Bên cạnh đó,

Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ 01/8/2020 đã và đang là cơ hội để nông sản Việt Nam gia tăng giá trị xuất khẩu và mở rộng thị phần; đồng thời cũng tạo sức ép để ngành nông sản nâng cao năng lực sản xuất nội tại, sức cạnh tranh, chinh phục thành công các thị trường cao cấp. Đồng thời, EVFTA cũng thúc đẩy mạnh mẽ thu hút đầu tư trực tiếp từ EU và chuyển giao công nghệ, đặc biệt là công nghệ chế biến sâu, góp phần nâng cao giá trị gia tăng và chất lượng nông sản của Việt Nam, đáp ứng các quy định, tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Vượt qua rào cản

Để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam vào thị trường EU cần thiết phải kiểm soát chặt chẽ quá trình chế biến nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sơ chế, chế biến nông sản. Đồng thời phải có các phương pháp canh tác/biện pháp sản xuất phù hợp để đảm bảo các nguyên vật liệu đầu vào không tồn dư các chất cấm theo yêu cầu của thị trường EU.

Để làm được việc đó, đối với hoạt động sơ chế, chế biến cần thiết phải áp dụng các hệ thống quản lý liên quan đến an toàn thực phẩm ISO 22000, HACCP, … để kiểm soát tốt các mối nguy phát sinh trong quá trình sơ chế, chế biến, hạn chế tối đa các mối nguy mất an toàn vệ sinh thực phẩm trên sản phẩm do quá trình sơ chế, chế biến mang lại, đồng thời là cơ sở cho việc cải tiến thường xuyên liên tục nhằm thích ứng với những thay đổi của thị trường.

Trong số các tiêu chuẩn trên thì tiêu chuẩn FSSC 22000 là tiêu chuẩn chứng nhận đã được Sáng kiến An toàn Thực phẩm Toàn cầu (GFSI - Global Food Safety Initiative) công nhận và thường được các đối tác tại EU yêu cầu áp dụng.

Đối với hoạt động sản xuất các sản phẩm/nguyên vật liệu nông sản tươi sống, để kiểm soát được an toàn vệ sinh thực phẩm đáp ứng các yêu cầu của thị trường EU, trong đó là kiểm soát việc sử dụng hoá chất/thuốc bảo vệ thực vật hoá học nhằm đảm bảo dư lượng hoá chất/thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm đáp ứng được nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường EU và có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy xuất khẩu nông sản của Việt Nam vào thị trường EU một cách bền vững. Để làm được điều đó, việc áp dụng các tiêu chuẩn về thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP, GlobalG.A.P…) hay các tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ có ý nghĩa quyết định trong việc kiểm soát dư lượng hoá chất/thuốc bảo vệ thực vật hoá học trên sản phẩm.

Tuy nhiên, việc áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP, GlobalG.A.P…) ở Việt Nam hiện nay chưa thực sự giải quyết triệt để được bài toán về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hoá học trên sản phẩm do các nguyên nhân: Chưa đồng bộ giữa danh mục thuốc bảo vệ thực vật của Việt Nam và của EU, nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật mặc dù vẫn được sử dụng ở Việt Nam nhưng đã bị cấm ở thị trường EU.

Bên cạnh đó, nhiều nhà xuất khẩu ở Việt Nam đang tiến hành thu gom sản phẩm từ rất nhiều nhà cung cấp sau khi có đơn hàng. Trong khi đó bản thân các nhà sản xuất thường không phải là đơn vị xuất khẩu trực tiếp do vậy bản thân các nhà sản xuất thường không nắm được một cách chính xác thị trường tiêu thụ sản phẩm, để có thể điều chỉnh bộ thuốc BVTV cho phù hợp. Do vậy để hạn chế được các nguy cơ về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật thì các đơn vị xuất khẩu cần thiết phải có định hướng, kiểm soát cụ thể từ vùng nguyên liệu, thậm chí là tập trung vào các mặt hàng nông sản hữu cơ là vô cùng cần thiết để hạn chế các rủi ro khi xuất khẩu vào thị trường châu Âu.

Thị trường EU đang chấp nhận một số chứng nhận như chứng nhận GLOBALG.A.P., chứng nhận nông nghiệp hữu cơ theo tiêu chuẩn của EU, hay FSSC 22000 đối với thực phẩm sơ chế, chế biến như điều kiện tiên quyết để xuất khẩu sản phẩm nông sản vào thì trường này (EU còn kết hợp với việc kiểm tra ngẫu nhiên các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm đang được lưu thông).

Do vậy nhà sản xuất của các nước xuất khẩu phải được chứng nhận nếu muốn xuất khẩu vào EU. Ở nước ta hiện nay, các doanh nghiệp muốn chứng nhận theo các tiêu chuẩn FSSC 22000, Nông nghiệp hữu cơ EU đang bắt buộc phải sử dụng các dịch vụ chứng nhận của cáctổ chức nước ngoài (ngoài trừ đối với GLOBALG.A.P.) với chi phí tương đối cao. Đây là những rào cản đối với nông sản Việt Nam đòi hỏi sự vào cuộc của nhiều bên liên quan.

Trong khuôn khổ chương trình quốc gia “Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa giai đoạn 2021-2023”, Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (QUACERT) được Bộ Khoa học và Công nghệ giao chủ trì nhiệm vụ “Nâng cao năng lực cho tổ chức chứng nhận trong nước để thực hiện chứng nhận nông sản xuất khẩu vào thị trường châu Âu”.

Theo đó, nhiệm vụ thực nghiên cứu để xây dựng năng lực cho tổ chức chứng nhận, đạt được công nhận, thừa nhận của EU và FSSC đối với hoạt động cung cấp dịch vụ chứng nhận theo tiêu chuẩn NHHC Eu và tiêu chuẩn FSSC 22000. Từ đó, dịch vụ cung cấp của QUACERT sẽ góp phần hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đạt được các chứng nhận với mức chi phí tốt hơn so với dịch vụ của các tổ chức nước ngoài. Với việc đạt được công nhận, thừa nhận, chứng chỉ do QUACERT cấp ra sẽ được thừa nhận rộng rãi trên thị trường EU.

Hà Lan
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hiệp định EVFTA

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đà Nẵng: Chủ động tìm hiểu thông tin thị trường, tận dụng các FTA

Đà Nẵng: Chủ động tìm hiểu thông tin thị trường, tận dụng các FTA

Các doanh nghiệp Đà Nẵng hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên qua các thị trường Việt Nam có FTA, đều chủ động tìm hiểu thông tin thị trường và các ưu đãi.
EVFTA giúp nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu sang EU

EVFTA giúp nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu sang EU

Hiệp định EVFTA là động lực giúp cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam nâng cao chất lượng để tận dụng được các ưu đãi từ thị trường.
Chủ động với Thỏa thuận Xanh của EU để xuất khẩu bền vững

Chủ động với Thỏa thuận Xanh của EU để xuất khẩu bền vững

EU là thị trường xuất khẩu lớn hàng dệt may và giày dép của Việt Nam, nhưng đây cũng là ngành hàng có thể bị ảnh hưởng bởi Thỏa thuận Xanh EU.
Sơn La: Chủ động các giải pháp đáp ứng quy định chống phá rừng của châu Âu

Sơn La: Chủ động các giải pháp đáp ứng quy định chống phá rừng của châu Âu

Mặt hàng cà phê của Sơn La là một trong những mặt hàng chịu tác động từ Quy định chống phá rừng châu Âu (EUDR).
Đáp ứng Thoả thuận xanh EU: Bộ Công Thương đồng hành cùng doanh nghiệp

Đáp ứng Thoả thuận xanh EU: Bộ Công Thương đồng hành cùng doanh nghiệp

EU là thị trường xuất khẩu lớn nhưng với Thoả thuận xanh EU, con đường đưa hàng hoá sang thị trường này của doanh nghiệp Việt Nam xác định sẽ gập ghềnh.

Tin cùng chuyên mục

Tận dụng EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa giữa Việt Nam - Rumani

Tận dụng EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa giữa Việt Nam - Rumani

Việt Nam - Rumani cần tận dụng tối đa lợi ích từ EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa của nhau, thúc đẩy thu hút đầu tư vào các lĩnh vực hai bên có thế mạnh.
Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê chủ động đáp ứng quy định của thị trường EU

Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê chủ động đáp ứng quy định của thị trường EU

Để cà phê xuất khẩu được hưởng lợi ưu đãi thuế quan từ Hiệp định EVFTA, doanh nghiệp xuất khẩu cà phê đã nỗ lực chuyển đổi sản xuất theo hướng bền vững.
EVFTA giúp hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại Đức

EVFTA giúp hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại Đức

Việt Nam là một trong số ít các nước ở châu Á đã có FTA với EU, do đó, tại thị trường Đức, hàng Việt có lợi thế cạnh tranh hơn so với hàng của nhiều nước khác.
Đáp ứng Thỏa thuận xanh EU: Doanh nghiệp dệt may cần chọn điểm rơi thích hợp

Đáp ứng Thỏa thuận xanh EU: Doanh nghiệp dệt may cần chọn điểm rơi thích hợp

Không có lời giải chung để đáp ứng các quy định trong Thỏa thuận xanh EU, mỗi doanh nghiệp dệt may cần căn cứ trên quy mô, khách hàng và chọn điểm rơi thích hợp
Thực hiện hiệp định EVFTA: Bắc Giang tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm xuất khẩu

Thực hiện hiệp định EVFTA: Bắc Giang tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm xuất khẩu

Đón bắt cơ hội từ EVFTA mang lại, tỉnh Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch, chủ động tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm xuất khẩu.
Bắc Ninh: Chủ động tận dụng cơ hội từ EVFTA

Bắc Ninh: Chủ động tận dụng cơ hội từ EVFTA

Là "thủ phủ công nghiệp", nằm trong top các địa phương có mức tăng trưởng lớn của cả nước, tỉnh Bắc Ninh đã, đang chủ động tận dụng cơ hội từ EVFTA mang lại.
Hiệp định EVFTA, cơ hội lớn cho ngành logistics Việt Nam

Hiệp định EVFTA, cơ hội lớn cho ngành logistics Việt Nam

Hiệp định EVFTA mang lại cơ hội về thu hút đầu tư, gia tăng nhu cầu vận chuyển, tuy nhiên quá trình này cũng bộc lộ những thách thức với ngành logistic Việt Nam
Quy định chống mất rừng của EU: Ngành cà phê ca cao đã tuân thủ

Quy định chống mất rừng của EU: Ngành cà phê ca cao đã tuân thủ

Quy định chống mất rừng của EU (EUDR) được nhận định là thách thức nhưng cũng không phải không có cơ hội cho ngành cà phê ca cao Việt Nam.
Tận dụng lợi thế từ EVFTA, xuất khẩu thủy sản có cơ hội phục hồi

Tận dụng lợi thế từ EVFTA, xuất khẩu thủy sản có cơ hội phục hồi

Nhờ các cam kết của Hiệp định EVFTA, thuỷ sản Việt Nam sẽ có nhiều lợi thế để tiếp cận thị trường EU trong thời gian tới.
Hiệp định EVFTA: “Đòn bẩy” xuất khẩu nông sản sang thị trường Bắc Âu

Hiệp định EVFTA: “Đòn bẩy” xuất khẩu nông sản sang thị trường Bắc Âu

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã trở thành một trong những đòn bẩy thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang thị trường Bắc Âu thời gian qua.
Gạo Việt Nam được thị trường châu Âu đón nhận

Gạo Việt Nam được thị trường châu Âu đón nhận

Trong 2 năm vừa qua không có bất kỳ lô hàng gạo nào của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường EU bị cảnh báo. Gạo Việt Nam đã được thị trường châu Âu đón nhận.
Đáp ứng các tiêu chuẩn xanh của châu Âu: “Chìa khoá” duy trì hiệu quả Hiệp định EVFTA

Đáp ứng các tiêu chuẩn xanh của châu Âu: “Chìa khoá” duy trì hiệu quả Hiệp định EVFTA

Đáp ứng các tiêu chuẩn xanh của EU là yêu cầu bắt buộc với các doanh nghiệp xuất khẩu nếu muốn tiếp tục tận dụng hiệu quả Hiệp định EVFTA.
EVFTA thúc đẩy xanh hóa ngành nông sản, thực phẩm

EVFTA thúc đẩy xanh hóa ngành nông sản, thực phẩm

Doanh nghiệp cần nghiêm túc nghiên cứu và thực hành các tiêu chuẩn xanh của EU để tận dụng tốt hơn các ưu đãi thuế quan trong EVFTA, từ đó đẩy mạnh xuất khẩu.
Tận dụng EVFTA để xuất khẩu cà phê sang Bắc Âu: Giải pháp nào để thực thi Quy định chống phá rừng?

Tận dụng EVFTA để xuất khẩu cà phê sang Bắc Âu: Giải pháp nào để thực thi Quy định chống phá rừng?

Quy định chống phá rừng của EU được Nghị viện thông qua ngày 29/6/2023 và áp dụng từ 30/12/2024. Cà phê là một trong những mặt hàng chịu ảnh hưởng của quy định.
Hội chợ Hàng Việt Nam: Thúc đẩy doanh nghiệp tận dụng EVFTA để xuất khẩu vào Thuỵ Điển

Hội chợ Hàng Việt Nam: Thúc đẩy doanh nghiệp tận dụng EVFTA để xuất khẩu vào Thuỵ Điển

Hội chợ Hàng Việt Nam tại Thuỵ Điển là cơ hội quảng bá, giúp hàng hóa Việt Nam tận dụng EVFTA để xuất khẩu vào thị trường Thuỵ Điển và khu vực Bắc Âu.
Tận dụng EVFTA để xuất khẩu vào Bắc Âu: Doanh nghiệp cần đáp ứng các tiêu chuẩn phát triển bền vững

Tận dụng EVFTA để xuất khẩu vào Bắc Âu: Doanh nghiệp cần đáp ứng các tiêu chuẩn phát triển bền vững

Một số doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam đang đi đầu trong việc phát triển bền vững và lan tỏa đến các doanh nghiệp nhỏ hơn trong chuỗi cung cầu để tận dụng EVFTA
EVFTA góp phần nâng tầm, khẳng định vị thế hàng Việt tại thị trường Hà Lan

EVFTA góp phần nâng tầm, khẳng định vị thế hàng Việt tại thị trường Hà Lan

Với những ưu đãi thuế quan từ EVFTA, hàng hóa có xuất xứ từ Việt Nam sang châu Âu nói chung và Hà Lan nói riêng đã, đang được nâng tầm, khẳng định vị thế.
EVFTA tạo “cú huých” hút dòng vốn FDI từ Hà Lan vào Việt Nam

EVFTA tạo “cú huých” hút dòng vốn FDI từ Hà Lan vào Việt Nam

EVFTA đã và đang tác động tốt đến tình hình thu hút đầu tư, nguồn lực từ EU vào Việt Nam. Trong đó, Hà Lan là nhà đầu tư lớn nhất với đa dạng các lĩnh vực.
Bộ chỉ số FTA Index thúc đẩy địa phương tiệm cận với các FTA

Bộ chỉ số FTA Index thúc đẩy địa phương tiệm cận với các FTA

Bộ chỉ số FTA Index sắp ra mắt được kỳ vọng mở ra nhiều cơ hội để các địa phương tiệm cận hơn và đa dạng hoá thị trường xuất nhập khẩu.
Tận dụng CPTPP, Việt Nam trở thành “mảnh đất hứa” trong thu hút FDI

Tận dụng CPTPP, Việt Nam trở thành “mảnh đất hứa” trong thu hút FDI

Kể từ khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực với Việt Nam từ tháng 1/2019, trong những năm qua, thu hút đầu tư FDI từ khối này ngày càng khả quan hơn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động