Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 10/07/2020 17:00

Nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng

14:09 | 15/11/2019
Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại Lễ tổng kết Dự án Hợp tác đào tạo tư vấn viên Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến sản xuất nâng cao và nâng cao chất lượng doanh nghiệp trong hai năm 2018 và 2019, do Bộ Công Thương phối hợp với Samsung Việt Nam tổ chức,  diễn ra sáng 15/11 tại Hà Nội.      

Đẩy mạnh đào tạo chuyên sâu

Theo Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), trong điều kiện hội nhập kinh tế, việc các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam không ngừng cải tiến quy trình, phương pháp quản lý, kiểm soát chất lượng để nâng cao hiệu quả sản xuất là rất cần thiết để có thể tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Để làm được điều đó, nhân tố con người đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT) và chế biến, chế tạo lại gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn nhân lực tư vấn viên nội địa có đủ năng lực tư vấn, hỗ trợ về cải tiến sản xuất và chất lượng. Trên cơ sở đó, Dự án đào tạo tư vấn viên Việt Nam ra đời dựa trên nhu cầu cấp thiết của việc hình thành lực lượng tư vấn viên nòng cốt của Việt Nam có kỹ năng và kinh nghiệm chuyên sâu về cải tiến sản xuất và chất lượng cho doanh nghiệp Việt Nam, một trong những nhân tố hết sức quan trọng trong quá trình hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh để tham gia sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu.

nang cao nang luc ca nh tranh cho doanh nghiep viet tham gia chuoi cung ung
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Lễ tổng kết

Theo đó, mục tiêu của Dự án là đào tạo 200 tư vấn viên Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến sản xuất chất lượng, hình thành lực lượng chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến sản xuất chất lượng, hình thành lực lượng chuyên gia tư vấn Việt Nam có đủ năng lực và kỹ năng chuyên sâu, có khả năng thay thế tư vấn nước ngoài trong việc hỗ trợ tư vấn các doanh nghiệp Việt Nam để nâng cao năng lực sản xuất.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Nam Bình- Quyền Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp (Cục Công nghiệp) khẳng định, kết quả thu được của dự án rất khả quan với 207 học viên được đào tạo bài bản, trong đó 60 học viên xuất sắc đã được Samsung lưa chọn và cửa sang Hàn Quốc để tiếp tục tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu. Đây sẽ là những chuyên gia nòng cốt đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành chủ động và bền vững chương trình đào tạo tự vấn viên tại Việt Nam sau này. “Bên cạnh đó, 40 doanh nghiệp Việt Nam được hỗ trợ tư vấn, cải tiến sản xuất và chất lượng đều có phản hồi tích cực và đạt được những kết quả rõ rệt trong sản xuất như tăng năng suất ít nhất 70%, giảm 50% tỷ lệ lỗi công đoạn, tăng độ chính xác kế hoạch sản xuất, góp phần giúp quản lý tồn kho, giao hàng, phân tích sản xuất”- ông Đỗ Nam Bình thông tin thêm.

Nhấn mạnh ý nghĩa của Dự án, ông Đỗ Nam Bình cho biết: ngay từ khi xác định triển khai đề án, ban điều phối đã nhận được những chỉ đạo mang tính định hướng, mục tiêu rõ ràng: Cụ thể, ngày 17/4/2018, trong Lễ khai mạc chương trình Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đánh giá: “Chương trình đào tạo bài bản, thiết thực và có ý nghĩa quan trọng đối với các học viên và doanh nghiệp Việt Nam. Thành công của chương trình sẽ góp phần nâng cao năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam, thúc đẩy khả năng cạnh tranh và mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực CNHT có thể tham gia sâu vào chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia, trong đó có tập đoàn Samsung”.

nang cao nang luc ca nh tranh cho doanh nghiep viet tham gia chuoi cung ung
Ông Đỗ Nam Bình- Quyền Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp (Cục Công nghiệp) khẳng định, kết quả thu được từ Dự án đào tạo tư vấn viên Việt Nam rất khả quan.

Tiếp tục nhân rộng mô hình đào tạo

Khẳng định Dự án mang lại hiệu quả thiết thực, ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho biết: Samsung Việt Nam tự hào được chung tay cùng Chính phủ Việt Nam nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và hướng tới sự phát triển của ngành CNHT Việt Nam nói chung. “Sự thành công của Dự án hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam về CNHT lần này sẽ là tiền đề để chúng tôi tiếp tục thực hiện những chương trình hợp tác khác quy mô hơn, nhằm khẳng định cam kết luôn là một trong những “đầu tàu” để phát triển CNHT của Việt Nam”- ông Choi Joo Ho thông tin.

nang cao nang luc ca nh tranh cho doanh nghiep viet tham gia chuoi cung ung
Ong Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam bày tỏ, Samsung Việt Nam tự hào được chung tay cùng Chính phủ Việt Nam nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và hướng tới sự phát triển của ngành CNHT Việt Nam nói chung

Với mong muốn Samsung sẽ phát huy hơn nữa vai trò của mình trong việc nâng cao năng lực cho doanh nghiệp Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, sau 2 năm thực hiện Dự án (2018 – 2019), các học viên đã thu được nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể trở thành chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp, triển khai các dự án liên quan đến tư vấn cải tiến về sản xuất và chất lượng tại chính doanh nghiệp của mình hoặc cho các doanh nghiệp khác. Các doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia vào Dự án cũng đạt được những kết quả tích cực như: tăng năng suất, thay đổi và nâng cao nhận thức về cải tiến sản xuất và chất lượng, tạo tiền đề cho sự phát triển lâu dài và bền vững của doanh nghiệp. “Bằng việc tiếp tục duy trì hoạt động cải tiến đó, chắc chắn các doanh nghiệp sẽ đạt được những kết quả lớn hơn, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng khả năng tiếp cận và tham gia sâu vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu”- Thứ trưởng nhận định.

nang cao nang luc ca nh tranh cho doanh nghiep viet tham gia chuoi cung ung
Samsung sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương tăng cường lực lượng tư vấn viên để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp

Thứ trưởng giao nhiệm vụ, để tiếp nối thành công của dự án, cần nhân rộng mô hình đào tạo, tăng cường lực lượng tư vấn viên để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp; đồng thời đề nghị Samsung tiếp tục đồng hành và hỗ trợ Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) triển khai chương trình đào tạo năm 2020.

Bên cạnh đó Thứ trưởng mong muốn phía Samsung sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương xây dựng và triển khai chương trình đa dạng hơn nữa về quy mô và chiều sâu nhằm thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam chuỗi cung ứng của Samsung nói riêng và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trên tinh thần hợp tác bền vững và lâu dài, Bộ Công Thương và Samsung mới đây đã ký kết Biên bản ghi nhớ tại Hàn Quốc về việc đào tạo 200 kỹ sư trong lĩnh vực khuôn mẫu trong 4 năm, từ năm 2020 đến 2023.

Lan Anh- Bùi Hùng