Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 3: Thay đổi từ tư duy, nhận thức

Để phát triển cây quế Việt, chuyên gia khuyến cáo rằng các doanh nghiệp, người dân cần thay đổi tư duy, nâng cao nhận thức về phát triển bền vững.
Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 2: Vẫn còn những thách thức cho cây quế Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 1: Xóa đói giảm nghèo cùng cây quế

Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tạo nên vị cay đặc trưng, nâng cao giá trị, trên thế giới chỉ có 5 quốc gia có quế đó là Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Madagascar và Sri Lanka. Trong khi Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia trồng giống quế Casisa thì tại Sri Lanka, Madagascar trồng giống quế Ceylon. Hiện nay, cầu lớn hơn cung, thị trường đang có lợi cho phía sản xuất. Nâng cao giá trị, nâng tầm cho cây quế Việt Nam, bà Sibylle Bachmann - Phó Giám đốc Văn phòng hợp tác Thụy Sĩ tại Việt Nam đã có cuộc trao đổi về vấn đề này với Báo Công Thương.

Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững
Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững. Nguồn ảnh Oxfam

Giai đoạn hậu Covid-19, các doanh nghiệp ngành hàng gia vị nói chung và ngành quế nói riêng có những cơ hội và thách thức gì, thưa bà?

Theo tôi, những thách thức này đến không chỉ sau Covid-19 mà ngay trước Covid-19 cũng đã có đối với ngành hàng gia vị xuất khẩu, đặc biệt là đối với ngành quế Việt Nam. Cụ thể là các vấn đề về rào cản thương mại, rào cản kỹ thuật, các tiêu chuẩn về bền vững. Và đặc biệt, trong thời gian Covid-19 cũng đã có rất nhiều những gián đoạn về chuỗi cung ứng, đặc biệt là việc vận chuyển, đi lại nên có nhiều doanh nghiệp không có cơ hội tiếp cận, tham gia các triển lãm, hội chợ. Đây cũng là một trong những bất lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc duy trì các mối quan hệ với các đối tác mua hàng.

bà Sibylle Bachmann, Phó Giám đốc Văn phòng hợp tác Thụy Sĩ tại Việt Nam
Bà Sibylle Bachmann, Phó Giám đốc Văn phòng hợp tác Thụy Sĩ tại Việt Nam

Vậy theo bà, doanh nghiệp phải làm gì để phát triển bền vững và tiến sâu vào các thị trường khó tính như Mỹ, EU?

Tôi nghĩ rằng các doanh nghiệp Việt Nam trong giai đoạn vừa qua cũng đã có những thành công nhất định và họ cũng đã tiến được vào các thị trường cao cấp. Tuy nhiên, cơ hội và tiềm năng vẫn còn rất lớn.

Để tiếp tục tham gia vào các thị trường cao cấp như thị trường EU thì tiêu chuẩn không chỉ là bền vững mà còn là các tiêu chuẩn liên quan đến bảo tồn đa dạng sinh học trong phát triển cây quế hay các cây gia vị của Việt Nam cũng có 1 vai trò rất quan trọng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần phải hiểu rõ được các yêu cầu của thị trường. Đây vẫn đang là điểm yếu của các doanh nghiệp Việt Nam. Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam trong giai đoạn hiện nay cần tiếp cận thông tin cũng như tìm hiểu thị trường để đưa ra những quyết định về xuất khẩu phù hợp nhất.

Bà có khuyến nghị gì cho chính quyền các địa phương và nông dân?

Khuyến nghị mà tôi muốn đưa ra cho chính quyền địa phương, nông dân sản xuất quế và các nhà chế biến đó là nâng cao nhận thức về phát triển bền vững, trong đó có vai trò về bảo vệ môi trường và bảo vệ nguồn đa dạng sinh học. Chỉ khi họ có nhận thức tốt về vấn đề phát triển bền vững thì mới có thể đưa ra được các chính sách, các phương pháp sản xuất và chế biến đạt các chứng nhận về hữu cơ, bền vững và tham gia vào thị trường xuất khẩu.

Việc tuân thủ các tiêu chuẩn bền vững đóng vai trò rất quan trọng để các mặt hàng của Việt Nam như quế có thể thâm nhập thị trường toàn cầu.
Việc tuân thủ các tiêu chuẩn bền vững đóng vai trò rất quan trọng để các mặt hàng của Việt Nam như quế có thể thâm nhập thị trường toàn cầu

Được biết, thời gian vừa qua, Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) hỗ trợ phát triển ngành quế thông qua dự án Thương mại sinh học (dự án BioTrade), bà có thể chia sẻ thêm về việc này?

Việc tuân thủ các tiêu chuẩn bền vững đóng vai trò rất quan trọng để các mặt hàng của Việt Nam như quế có thể thâm nhập thị trường toàn cầu. Việc tuân thủ các tiêu chuẩn này không chỉ góp phần bảo tồn đa dạng sinh học mà còn tạo ra sinh kế bền vững hơn và tạo thêm việc làm cho cộng đồng người địa phương. Điều này hoàn toàn phù hợp với Chương trình hợp tác và phát triển kinh tế Thụy Sĩ, với mục tiêu hỗ trợ Việt Nam đạt được tăng trưởng bền vững toàn diện. BioTrade là một trong những dự án quan trọng trong chương trình phát triển này.

Với dự án BioTrade, chúng ta thấy tác động rất rõ đó là về mặt môi trường. Đó là việc trồng quế cũng có thể tạo dựng được những cánh rừng có tác động về bảo tồn, đa dạng sinh học tại các vùng mà dự án triển khai như Yên Bái, Lào Cai, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Cao Bằng Thanh Hóa. Bên cạnh đó, đem lại những lợi ích về mặt kinh tế, xã hội, tạo công ăn việc làm cũng như những nguồn sinh kế bền vững cho người nông dân, cải thiện đời sống cho người nông dân tại vùng trồng quế này.

Đặc biệt, nhận thức trong toàn chuỗi giá trị đã được nâng tầm. Từ đó, đã được lồng ghép vào các chương trình đào tạo cho những người trồng quế và cho các doanh nghiệp. Với những chương trình đào tạo này đã mang lại những ích rất cụ thể, như đối với 2 doanh nghiệp mà chúng tôi hỗ trợ như Công ty TNHH Hương gia vị Sơn Hà và Công ty Cổ phần Sản xuất và xuất khẩu quế hồi Việt Nam, riêng năm ngoái, tổng doanh thu xuất khẩu của họ đã đạt được 9 triệu USD. Đây là một thành quả vô cùng khích lệ đối với các nhà sản xuất và xuất khẩu.

Và ở góc độ thấp hơn, qua dự án BioTrade đã mang lại nguồn lợi rất bền vững cho người nông dân với hơn 7.000 người hưởng lợi (trong đó có hơn 4.000 phụ nữ). Những kết quả đó đã tạo nguồn động viên, khích lệ vô cùng to lớn, tạo động lực cho các doanh nghiệp khác tham gia vào dự án này trong tương lai.

Xin cám ơn bà!

Đối với các tỉnh miền núi phía Bắc, quế là cây trồng lâu năm và là nguồn thu chủ lực của bà con dân tộc Tày, Nùng, Dao... tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn… Phát triển sản phẩm quế hữu cơ hướng đến thị trường toàn cầu sẽ là giải pháp quan trọng để đưa hương vị núi rừng của Việt Nam đứng vững trên thị trường quốc tế.

Và khi sản phẩm quế vươn xa ra thị trường nhiều nước, giá trị được nâng tầm, cây quế sẽ không chỉ góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc, mà còn giúp bà con vùng đồng bào dân tộc giảm bớt khó khăn và làm giàu nhờ cây quế. Trong hành trình này rất cần sự chung tay của các tổ chức phi chính phủ, Nhà nước, địa phương, doanh nghiệp và bà con vùng trồng.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tỉnh Điện Biên: nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hàn Quốc

Tỉnh Điện Biên: nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hàn Quốc

Tỉnh Điện Biên vừa nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hiệp hội nghệ nhân Nhân sâm Hàn Quốc vào chiều ngày 25/6.
Độc đáo Lễ hội đua ngựa Bắc Hà

Độc đáo Lễ hội đua ngựa Bắc Hà

Sau 2 năm vắng bóng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, lễ hội đua ngựa chính thức trở lại, những chú ngựa tiếp tục được tung vó trên cao nguyên trắng Bắc Hà.
Hái mận đầu mùa nơi “cổng trời” Mường Lống

Hái mận đầu mùa nơi “cổng trời” Mường Lống

Mận đang vào mùa sai quả, du khách có thể hái ăn ngay tại vườn nếu ghé thăm "cổng trời" Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An dịp này.
Lễ cầu mưa dân tộc Thái - Bảo vệ môi trường

Lễ cầu mưa dân tộc Thái - Bảo vệ môi trường

Lễ cầu mưa một trong những lễ hội quan trọng của dân tộc Thái cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và giáo dục con cháu biết bảo vệ môi trường sống.
Vinh danh “Nghệ thuật Xòe Thái”

Vinh danh “Nghệ thuật Xòe Thái”

Lễ đón nhận Bằng công nhận của UNESCO vinh danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được tổ chức trong tháng 9/2022.

Tin cùng chuyên mục

Tuổi thơ với ngày hè tại Làng Văn hóa

Tuổi thơ với ngày hè tại Làng Văn hóa

“Tuổi thơ với ngày hè” diễn ra trong tháng 6/2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam chào mừng Tết Thiếu nhi 1/6 và Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.
Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 2: Vẫn còn những thách thức cho cây quế

Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 2: Vẫn còn những thách thức cho cây quế

Mặc dù lợi ích kinh tế mà cây quế đem lại là không nhỏ. Tuy nhiên, cây gia vị này cũng đang đối diện với rất nhiều thách thức cho phát triển bền vững.
Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 1: Xóa đói giảm nghèo cùng cây quế

Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 1: Xóa đói giảm nghèo cùng cây quế

Từng là cây trồng chỉ để phủ xanh đất trống đồi núi trọc, cây quế đã giúp bà con ở miền núi phía Bắc xóa đói giảm nghèo và làm giàu.
Tuyên Quang: Bảo tồn trang phục truyền thống của người Dao đỏ

Tuyên Quang: Bảo tồn trang phục truyền thống của người Dao đỏ

Trang phục truyền thống là một trong những di sản văn hóa, mang đậm nét đặc trưng của dân tộc Dao đỏ ở huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) cần được bảo tồn và phát huy
Lễ cấp sắc: Tạo giá trị vật chất, tinh thần cho người Dao

Lễ cấp sắc: Tạo giá trị vật chất, tinh thần cho người Dao

Lễ cấp sắc là nghi lễ quan trọng, công nhận sự trưởng thành của đàn ông, tạo ra những giá trị về vật chất, tinh thần của người Dao Quần Chẹt.
Thừa Thiên Huế: Khai mạc Ngày hội văn hoá, thể thao, du lịch các dân tộc miền núi

Thừa Thiên Huế: Khai mạc Ngày hội văn hoá, thể thao, du lịch các dân tộc miền núi

Ngày hội văn hoá, thể thao là hoạt động truyền thống hàng năm của đồng bào các dân tộc Pa kô, Pa hy, Cơ tu, Tà ôi... của các địa phương tỉnh Thừa Thiên Huế.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn đại biểu đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Tuyên Quang

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn đại biểu đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Tuyên Quang

Buổi gặp mặt giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Tuyên Quang diễn ra thân mật, ấm cúng tại Phủ Chủ tịch vào sáng ngày 17/5.
Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam

Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Làng Văn hóa tổ chức nhiều hoạt động với chủ đề “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam

Buổi đón tiếp và làm việc với ngài Pranay Verma - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hoà Ấn Độ tại Việt Nam diễn ra chiều ngày 12/5 tại tại trụ sở Ủy ban Dân tộc.
Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: Tránh chính sách tốt nhưng khâu thực hiện chậm, không đồng bộ

Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: Tránh chính sách tốt nhưng khâu thực hiện chậm, không đồng bộ

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã nêu một số vấn đề đang phát sinh trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Thúc đẩy phát triển quế bền vững thông qua dự án BioTrade

Thúc đẩy phát triển quế bền vững thông qua dự án BioTrade

Ngày 11/5, Trung tâm Phát triển kinh tế nông thôn (CRED), phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái đã tổ chức hội thảo “Định hướng phát triển quế bền vững”.
Tết cầu mùa - hội tụ giá trị nhân văn của người Dao Tiền

Tết cầu mùa - hội tụ giá trị nhân văn của người Dao Tiền

Tết cầu mùa là lễ hội lớn nhất của người Dao. Đây là nghi thức truyền thống, hội tụ giá trị nhân văn trong đời sống cộng đồng dân tộc Dao Tiền.
A Lưới rực rỡ những ngày hội

A Lưới rực rỡ những ngày hội

Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5/2022 người dân và đồng bào dân tộc thiểu số huyện miền núi A Lưới thực sự sống trong lễ hội, rực rỡ trong từng sắc thái…
Độc đáo nhạc cụ Bẳng bu của dân tộc Thái

Độc đáo nhạc cụ Bẳng bu của dân tộc Thái

Bẳng bu là nhạc cụ hơi tự thân vang, được cấu tạo từ những ống tre có chiều dài từ 40-60 cm, đường kính từ 8 đến 10 cm.
Khám phá chợ phiên vùng cao - Sơn La điểm hẹn

Khám phá chợ phiên vùng cao - Sơn La điểm hẹn

Chào mừng ngày giải phóng miền Nam 30/4 và quốc tế Lao động 1/5 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã diễn ra hoạt động “Chợ phiên vùng cao - Sơn La điểm hẹn”. Đây là dịp để du khách gần xa đến đây khám phá, trải nghiệm nét đặc sắc của chợ phiên vùng cao.
Lễ mừng lúa mới dân tộc Gia Rai

Lễ mừng lúa mới dân tộc Gia Rai

Mừng lúa mới là phong tục truyền thống của đồng bào dân tộc Gia Rai sau khi thu hoạch mùa màng, nhằm tạ ơn thần linh đã ban cho dân làng mùa màng tươi tốt, cuộc sống ấm no. Đây cũng là dịp để bà con chung vui, hưởng thành quả lao động và cầu mong thần linh tiếp tục phù hộ cho dân làng sức khỏe, mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu.
Thừa Thiên Huế tổ chức ngày hội vùng cao A Lưới

Thừa Thiên Huế tổ chức ngày hội vùng cao A Lưới

UBND huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, Ngày hội vùng cao A Lưới sẽ diễn ra từ ngày 29/4 đến 1/5/2022 với các hoạt động hấp dẫn, mang đậm bản sắc miền sơn cước như tái hiện nghi lễ cúng dâng Dèng, tái hiện tục đi Sim, biểu diễn tắm suối và tái hiện các hoạt động sinh hoạt dưới nước, lễ hội cồng chiêng…
Khởi động dự án “Ngôi làng hy vọng” năm 2022 tại tỉnh Hòa Bình

Khởi động dự án “Ngôi làng hy vọng” năm 2022 tại tỉnh Hòa Bình

Dự án “Cuộc sống tốt đẹp: Ngôi làng hy vọng” (Life’s Good: Hope Villages) đã được Tổ chức Habitat for Humanity Vietnam và UBND huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình khởi động dưới sự đồng hành của LG Electronics thông qua việc đóng góp 60.000 USD.
Nghị định số 28/2022/NĐ-CP: Cho vay hỗ trợ nhà ở không quá 40 triệu đồng/hộ

Nghị định số 28/2022/NĐ-CP: Cho vay hỗ trợ nhà ở không quá 40 triệu đồng/hộ

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị định số 28/2022/NĐ-CP về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030.
Mùa đào củ nghệ của đồng bào Cơ Tu

Mùa đào củ nghệ của đồng bào Cơ Tu

Thời gian này, bà con đồng bào Cơ Tu tại huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lại gọi nhau đi đào củ nghệ, kiếm thêm chút thu nhập. Mỗi mùa đào nghệ, đồng bào có thể kiếm hàng chục triệu đồng nếu chăm chỉ…
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động