Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 1: Xóa đói giảm nghèo cùng cây quế

Từng là cây trồng chỉ để phủ xanh đất trống đồi núi trọc, cây quế đã giúp bà con ở miền núi phía Bắc xóa đói giảm nghèo và làm giàu.
Xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới Hướng đi mới trong xóa đói giảm nghèo

Là một trong những cây trồng chủ yếu ở các tỉnh miền núi, quế cũng đã trở thành cây trồng chủ lực của các địa phương trong xóa đói giảm nghèo và làm giàu cho nhiều hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số nơi vùng cao. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức đặt ra đối với loại gia vị đặc biệt này trong phát triển bền vững cũng như nâng cao giá trị kinh tế.

Nâng cao thu nhập cho người dân đồng bào dân tộc

Sau khi xuất ngũ năm 1991, ông Nguyễn Trí Tuệ (có địa chỉ tại thôn 5, xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái) trở về địa phương nhận rừng đã khai phá, bỏ hoang để làm kinh tế và cũng từ thời điểm đó cây quế gắn bó với ông và gia đình. “Khi đó là năm 1992, sau khi tôi trở về địa phương và nhận 4-5ha vùng đồi đã được khai phá và phủ xanh bằng những cây quế. Thời điểm đó, tôi cũng không nghĩ sẽ phát triển kinh tế bằng nghề rừng”, ông Nguyễn Trí Tuệ chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương.

ông Nguyễn Trí Tuệ (có địa chỉ tại thôn 5, xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái) vác quế từ rùng về sau khi thu hoạch
Ông Nguyễn Trí Tuệ (có địa chỉ tại thôn 5, xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái) vác quế từ rừng về sau khi thu hoạch

Trồng từ năm 1992 đến năm 1998 mới bắt đầu cho khai thác, ông Nguyễn Trí Tuệ cho hay, thời điểm đó, chúng tôi đi xe đạp chở quế từ xã Đào Thịnh xuống ga Yên Bái để bán quế, đầu ra rất khó khăn, nhiều hôm chở quế đi xong lại phải chở về. Sau thời điểm đó, thương lái bên xã Xuân Ái, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái sang kết nối thu mua quế 6-7 năm tuổi để chế biến, đầu ra cũng bắt đầu ổn định hơn.

Quế Trấn Yên thực sự đổi thay từ năm 2015, khi những người dân trồng quế nơi đây được cử đi học tập và làm quế hữu cơ, phát triển liên kết 3 nhà (nhà nước - doanh nghiệp - nông dân) và Hợp tác xã quế hồi Việt Nam được thành lập năm 2017. “Trước thời điểm đó, đầu ra rất khó khăn, chúng tôi thường xuyên bị tư thương ép giá. Sau khi Hợp tác xã quế hồi Việt Nam được thành lập và làm quế hữu cơ, đầu ra quế ổn định, tư thương vào tận chân rừng quế để thu mua”, ông Nguyễn Trí Tuệ chia sẻ.

Cũng theo ông Nguyễn Trí Tuệ, thời điểm chưa làm quế hữu cơ, giá quế cao nhất chúng tôi chỉ bán được khoảng 22.000 đồng/kg, xong xuống đến 15.000 đồng/kg và liên tục “phập phù”. Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, quế được giá, thấp cũng phải 28.000 đồng/kg. Giá quế chỉ cần đạt 20.000 đồng/kg thì người dân đã có thể sống ổn định.

Dưới mỗi tán quế là đỗ tương, gừng, nghệ. Ông Nguyễn Trí Tuệ cho biết, ngoài khoản thu nhập từ quế trung bình khoảng 150 triệu đồng/năm, những hộ trồng quế tại xã Đào Thịnh như chúng tôi còn có khoản thu không nhỏ từ những cây trồng dưới tán quế.

Còn tại Lào Cai, mấy năm nay, quế bắt đầu tăng giá cao, nhờ đó, các xã ở khu hạ của huyện Bắc Hà như Nậm Đét, Nậm Lúc, Cốc Lầu và Bảo Nhai... có diện tích quế trồng lâu năm đã khá giả lên rất nhanh từ cây quế. Tại xã Cốc Ly (huyện Bắc Hà), bà con chỉ mới trồng quế khoảng chục năm trở lại đây và bắt đầu cho thu hoạch tỉa cây, chủ yếu là thu bán lá cành quế.

Gia đình anh Lý Văn Đản, dân tộc Dao, 40 tuổi, ở thôn Thẩm Phúc (xã Cốc Lý) có khu đồi hơn 5.000 gốc quế đã được 9 năm tuổi. Vì vậy nhờ giá quế tăng cao, cây quế của gia đình cũng đã lớn nên anh Đản bắt đầu thu tỉa cây quế. Với hơn 500 cây quế thu tỉa, từ bán vỏ quế, cành lá và gỗ, gia đình anh Đản đã thu được hơn 50 triệu đồng. Đây là số tiền không nhỏ đối với gia đình anh.

Quế được giá, được mùa

Những ngày trung tuần tháng 4 này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, quế đang được người dân tại xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên thu hoạch và bán cho thương lái và cho các nhà máy sản xuất chế biến. Theo các hộ trồng quế địa phương này, giá quế năm nay khá tốt, dao động từ 28.500 - 32.000 đồng/kg. Đặc biệt, những hộ trồng quế hữu cơ luôn có đầu ra ổn định, giúp người dân nơi đây không chỉ xóa đói giảm nghèo mà còn làm giàu từ cây quế.

Người dân tại xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đang thu hoạch vỏ quế tại rừng trồng
Người dân tại xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đang thu hoạch vỏ quế tại rừng trồng

Cùng với huyện Trấn Yên (tỉnh Yên Bái), nông dân xã Cốc Ly đang tiến hành thu hoạch quế vụ Xuân bán cho tư thương đến tận nơi thu mua. Ai nấy đều phấn khởi vì quế trúng giá cao nhất từ trước tới nay. Theo những hộ nông dân trồng quế tại đây, vụ thu hoạch quế vụ Xuân năm 2022 bắt đầu từ cuối tháng 2, đầu tháng 3 đến nay.

Vỏ quế khô đang được tư thương và các doanh nghiệp thu mua ở mức từ 58.000 - 59.000 đồng/kg, tăng 4.000 đồng/kg; vỏ quế tươi 28.000 - 30.000 đồng/kg, tăng 6.000 - 7.000 đồng/kg; lá quế từ 1.800 - 2.000 đồng/kg, tăng 200 - 300 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2021. Các sản phẩm quế thu hoạch đến đâu có thương lái, doanh nghiệp đến tận nơi thu mua đến đó. Người trồng quế còn có thể tận thu bán lá quế, thậm chí những thân cây quế nhỏ cũng được mua với giá ổn định.

Theo các hộ trồng quế tại Lào Cai, 5 năm trở lại đây, giá quế luôn được giữ ở mức cao, ổn định, tiêu thụ thuận lợi. Đặc biệt, năm 2022 là năm giá quế cao nhất từ trước tới nay nên cả người dân trồng quế và tư thương đều rất phấn khởi.

Hiện nay, Cốc Ly cùng với Nậm Lúc là vùng trọng điểm trồng quế của huyện Bắc Hà với diện tích lớn, quế đang giai đoạn cho thu hoạch rộ và cũng là địa bàn mà các tư thương, doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu quế trong và ngoài tỉnh tìm tới hoạt động rất nhộn nhịp.

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai hiện có 57 cơ sở sản xuất, kinh doanh cung ứng giống cây lâm nghiệp bao gồm cả cây quế, có 11 nhà máy chế biến quế, Công ty TNHH Hương gia vị Sơn Hà đang chuẩn bị xây dựng nhà máy chế biến quế tại xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng.

Từng là cây trồng chỉ để phủ xanh đất trống đồi núi trọc, không ai để tâm chăm sóc, ngày nay, cây quế đã giúp bà con ở miền núi phía Bắc làm giàu.
Từng là cây trồng chỉ để phủ xanh đất trống đồi núi trọc, không ai để tâm chăm sóc, ngày nay, cây quế đã giúp bà con ở miền núi phía Bắc làm giàu

Ông Tô Mạnh Tiến - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Lào Cai - cho hay, quế Lào Cai hiện xuất khẩu trực tiếp sang 9 thị trường gồm: Singapore, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Bangladesh, Qatar, Lebanon, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ. Vừa qua Hợp tác xã Tâm Hợi thông qua Công ty TNHH MTV Sản vật nhiệt đới Việt Nam đã xuất khẩu 10 container với sản lượng trên 100 tấn quế ống sáo và quế chè sang thị trường Singapore, Ấn Độ, Thái Lan… với giá tương đối cao, trên 120.000 đồng/kg”, ông Tô Mạnh Tiến chia sẻ.

Còn Theo ông Nguyễn Thái Bình - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái, tính đến thời điểm hiện tại, quế Yên Bái có diện tích trồng trên 80 nghìn ha, chiếm 1/3 diện tích rừng trồng của tỉnh. Yên Bái cũng là tỉnh có diện tích trồng và sản lượng quế lớn nhất cả nước.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 17 nhà máy chiết xuất tinh dầu quế quy mô lớn sử dụng công nghệ lò hơi để trưng cất tinh dầu với công suất 1.000 tấn sản phẩm tinh dầu/năm. Ngoài ra, có hơn 400 cơ sở chế biến tinh dầu quế quy mô nhỏ lẻ hộ gia đình chủ yếu hoạt động theo phương thức thủ công, công suất khoảng 200 tấn/năm….

Tại huyện Văn Yên (vùng trồng quế đầu tiên của Yên Bái), cây quế từ cây xóa đói giảm nghèo giờ đây là cây làm giàu cho bà con trong huyện, nguồn thu từ cây quế mang lại cho người dân Văn Yên mỗi năm trên 700 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người khoảng 4 triệu đồng góp phần xây dựng vùng cao ngày một đổi mới, ấm no, giàu mạnh.

Nhận thấy, loại cây đem lại hiệu quả kinh tế cao, người Dao, người Tày, người H’Mông... ở khắp các xã tại thị trấn Văn Yên và huyện Trấn Yên (tỉnh Yên Bái) đều nhận đất trồng quế. Còn tại xã Cốc Ly (huyện Bắc Hà, tỉnh Yên Bái), người dân ở đây đã chú trọng chuyển đổi đất đồi hoang hóa, đất trồng ngô, lúa hiệu quả kinh tế thấp sang trồng cây quế, từng bước mở rộng và nâng cao hiệu quả kinh tế đã đem lại nguồn thu lớn, giúp bà con nông dân vùng đồng bào dân tộc tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống.

Quế Văn Yên đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý từ tháng 1/2010 và được Vương quốc Thái Lan bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm quế vỏ tại Thái Lan từ năm 2020.

Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 2: Vẫn còn những thách thức cho cây quế

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thổ cẩm luôn đồng hành cùng đồng bào Tày

Thổ cẩm luôn đồng hành cùng đồng bào Tày

Thổ cẩm là nét văn hóa độc đáo chiếm vị trí quan trọng trong đời sống người Tày. Giống như hát then, đàn tính, thổ cẩm luôn đồng hành cùng đồng bào Tày.
Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi 2021 - 2030: Đề xuất cơ chế điều phối

Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi 2021 - 2030: Đề xuất cơ chế điều phối

Vẫn đang có những bất cập trong phối hợp của các bên liên quan trong tham gia công cuộc phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Lễ cầu mùa, nghi lễ quan trọng của người Nùng

Lễ cầu mùa, nghi lễ quan trọng của người Nùng

Lễ cầu mùa là nghi lễ quan trọng của người Nùng trước khi bắt đầu một vụ mùa mới, cầu mong mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Tỉnh Điện Biên: nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hàn Quốc

Tỉnh Điện Biên: nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hàn Quốc

Tỉnh Điện Biên vừa nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hiệp hội nghệ nhân Nhân sâm Hàn Quốc vào chiều ngày 25/6.
Độc đáo Lễ hội đua ngựa Bắc Hà

Độc đáo Lễ hội đua ngựa Bắc Hà

Sau 2 năm vắng bóng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, lễ hội đua ngựa chính thức trở lại, những chú ngựa tiếp tục được tung vó trên cao nguyên trắng Bắc Hà.

Tin cùng chuyên mục

Hái mận đầu mùa nơi “cổng trời” Mường Lống

Hái mận đầu mùa nơi “cổng trời” Mường Lống

Mận đang vào mùa sai quả, du khách có thể hái ăn ngay tại vườn nếu ghé thăm "cổng trời" Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An dịp này.
Lễ cầu mưa dân tộc Thái - Bảo vệ môi trường

Lễ cầu mưa dân tộc Thái - Bảo vệ môi trường

Lễ cầu mưa một trong những lễ hội quan trọng của dân tộc Thái cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và giáo dục con cháu biết bảo vệ môi trường sống.
Vinh danh “Nghệ thuật Xòe Thái”

Vinh danh “Nghệ thuật Xòe Thái”

Lễ đón nhận Bằng công nhận của UNESCO vinh danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được tổ chức trong tháng 9/2022.
Tuổi thơ với ngày hè tại Làng Văn hóa

Tuổi thơ với ngày hè tại Làng Văn hóa

“Tuổi thơ với ngày hè” diễn ra trong tháng 6/2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam chào mừng Tết Thiếu nhi 1/6 và Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.
Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 3: Thay đổi từ tư duy, nhận thức

Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 3: Thay đổi từ tư duy, nhận thức

Để phát triển cây quế Việt, chuyên gia khuyến cáo rằng các doanh nghiệp, người dân cần thay đổi tư duy, nâng cao nhận thức về phát triển bền vững.
Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 2: Vẫn còn những thách thức cho cây quế

Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 2: Vẫn còn những thách thức cho cây quế

Mặc dù lợi ích kinh tế mà cây quế đem lại là không nhỏ. Tuy nhiên, cây gia vị này cũng đang đối diện với rất nhiều thách thức cho phát triển bền vững.
Tuyên Quang: Bảo tồn trang phục truyền thống của người Dao đỏ

Tuyên Quang: Bảo tồn trang phục truyền thống của người Dao đỏ

Trang phục truyền thống là một trong những di sản văn hóa, mang đậm nét đặc trưng của dân tộc Dao đỏ ở huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) cần được bảo tồn và phát huy
Lễ cấp sắc: Tạo giá trị vật chất, tinh thần cho người Dao

Lễ cấp sắc: Tạo giá trị vật chất, tinh thần cho người Dao

Lễ cấp sắc là nghi lễ quan trọng, công nhận sự trưởng thành của đàn ông, tạo ra những giá trị về vật chất, tinh thần của người Dao Quần Chẹt.
Thừa Thiên Huế: Khai mạc Ngày hội văn hoá, thể thao, du lịch các dân tộc miền núi

Thừa Thiên Huế: Khai mạc Ngày hội văn hoá, thể thao, du lịch các dân tộc miền núi

Ngày hội văn hoá, thể thao là hoạt động truyền thống hàng năm của đồng bào các dân tộc Pa kô, Pa hy, Cơ tu, Tà ôi... của các địa phương tỉnh Thừa Thiên Huế.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn đại biểu đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Tuyên Quang

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn đại biểu đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Tuyên Quang

Buổi gặp mặt giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Tuyên Quang diễn ra thân mật, ấm cúng tại Phủ Chủ tịch vào sáng ngày 17/5.
Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam

Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Làng Văn hóa tổ chức nhiều hoạt động với chủ đề “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam

Buổi đón tiếp và làm việc với ngài Pranay Verma - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hoà Ấn Độ tại Việt Nam diễn ra chiều ngày 12/5 tại tại trụ sở Ủy ban Dân tộc.
Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: Tránh chính sách tốt nhưng khâu thực hiện chậm, không đồng bộ

Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: Tránh chính sách tốt nhưng khâu thực hiện chậm, không đồng bộ

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã nêu một số vấn đề đang phát sinh trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Thúc đẩy phát triển quế bền vững thông qua dự án BioTrade

Thúc đẩy phát triển quế bền vững thông qua dự án BioTrade

Ngày 11/5, Trung tâm Phát triển kinh tế nông thôn (CRED), phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái đã tổ chức hội thảo “Định hướng phát triển quế bền vững”.
Tết cầu mùa - hội tụ giá trị nhân văn của người Dao Tiền

Tết cầu mùa - hội tụ giá trị nhân văn của người Dao Tiền

Tết cầu mùa là lễ hội lớn nhất của người Dao. Đây là nghi thức truyền thống, hội tụ giá trị nhân văn trong đời sống cộng đồng dân tộc Dao Tiền.
A Lưới rực rỡ những ngày hội

A Lưới rực rỡ những ngày hội

Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5/2022 người dân và đồng bào dân tộc thiểu số huyện miền núi A Lưới thực sự sống trong lễ hội, rực rỡ trong từng sắc thái…
Độc đáo nhạc cụ Bẳng bu của dân tộc Thái

Độc đáo nhạc cụ Bẳng bu của dân tộc Thái

Bẳng bu là nhạc cụ hơi tự thân vang, được cấu tạo từ những ống tre có chiều dài từ 40-60 cm, đường kính từ 8 đến 10 cm.
Khám phá chợ phiên vùng cao - Sơn La điểm hẹn

Khám phá chợ phiên vùng cao - Sơn La điểm hẹn

Chào mừng ngày giải phóng miền Nam 30/4 và quốc tế Lao động 1/5 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã diễn ra hoạt động “Chợ phiên vùng cao - Sơn La điểm hẹn”. Đây là dịp để du khách gần xa đến đây khám phá, trải nghiệm nét đặc sắc của chợ phiên vùng cao.
Lễ mừng lúa mới dân tộc Gia Rai

Lễ mừng lúa mới dân tộc Gia Rai

Mừng lúa mới là phong tục truyền thống của đồng bào dân tộc Gia Rai sau khi thu hoạch mùa màng, nhằm tạ ơn thần linh đã ban cho dân làng mùa màng tươi tốt, cuộc sống ấm no. Đây cũng là dịp để bà con chung vui, hưởng thành quả lao động và cầu mong thần linh tiếp tục phù hộ cho dân làng sức khỏe, mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu.
Thừa Thiên Huế tổ chức ngày hội vùng cao A Lưới

Thừa Thiên Huế tổ chức ngày hội vùng cao A Lưới

UBND huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, Ngày hội vùng cao A Lưới sẽ diễn ra từ ngày 29/4 đến 1/5/2022 với các hoạt động hấp dẫn, mang đậm bản sắc miền sơn cước như tái hiện nghi lễ cúng dâng Dèng, tái hiện tục đi Sim, biểu diễn tắm suối và tái hiện các hoạt động sinh hoạt dưới nước, lễ hội cồng chiêng…
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động