Năm 2023: Động lực mới cho thực thi Hiệp định RCEP

Ngày 1/1/2023, tròn một năm Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực.
Ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt thực hiện Hiệp định RCEP Hiệp định RCEP có hiệu lực với quốc gia thứ 13

Việc thực thi hiệu quả Hiệp định RCEP là mở cửa thị trường sâu rộng hơn trên cơ sở của Tổ chức Thương mại thế giới, sẽ giúp làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế và quy mô của các quốc gia thành viên và khu vực được mở rộng, mang lại nhiều cơ hội kinh doanh hơn cho các doanh nghiệp trong khu vực.

Vào năm 2022, trong bối cảnh quốc tế nhiều biến động, Hiệp định RCEP góp phần mang lại sự ổn định và trật tự cho nền kinh tế toàn cầu. Hiệp định RCEP đã mang lại những lợi ích đáng kể trong năm đầu tiên thực hiện, điều này không chỉ giúp củng cố đáng kể niềm tin của các quốc gia thành viên và sự phục hồi kinh tế khu vực, thể hiện sức sống mới của sự phát triển khu vực, mà còn thúc đẩy mạnh mẽ quá trình mở cửa hơn nữa của nền kinh tế thế giới và tăng trưởng thương mại và đầu tư toàn cầu.

Năm 2023: Động lực mới cho thực thi Hiệp định RCEP

Vượt qua khó khăn, tạo lập giá trị

Sau khi Hiệp định RCEP có hiệu lực, bước đầu đã cho thấy sự thúc đẩy to lớn đối với thương mại của các nước thành viên trong khu vực. Theo dữ liệu do Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Bộ Thương mại Trung Quốc công bố, từ tháng 1 đến tháng 11/2022, tổng khối lượng xuất nhập khẩu giữa Trung Quốc và các nước thành viên RCEP khác là 11,8 nghìn tỷ nhân dân tệ, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 30,7% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ngoại thương của Trung Quốc.

Trong số đó, xuất khẩu của Trung Quốc sang các nước thành viên RCEP khác đạt 6,0 nghìn tỷ nhân dân tệ, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt tốc độ tăng trưởng xuất khẩu chung của Trung Quốc 5,8 điểm phần trăm; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Trung Quốc và các nước ASEAN đạt gần 5,9 nghìn tỷ nhân dân tệ, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại với các nước như Malaysia, Singapore, Indonesia đều trên 20%. Khi các quốc gia thành viên và doanh nghiệp vận dụng thành thạo các quy tắc của Hiệp định RCEP, vai trò của RCEP trong việc kích thích thương mại nội khối sẽ được thể hiện đầy đủ hơn.

Lợi ích lớn nhất mà việc thực hiện Hiệp định RCEP mang lại cho các doanh nghiệp ở các quốc gia thành viên là tăng trưởng kinh doanh nhờ thuế quan ưu đãi. Hơn 90% hàng hóa được giao dịch bởi các doanh nghiệp ở các nước thành viên RCEP thực hiện mức thuế bằng 0. “Quy tắc xuất xứ cộng dồn” cũng quy định rằng, ngoại trừ một số sản phẩm cụ thể, hầu hết các sản phẩm thuộc về 15 quốc gia thành viên miễn là phần giá trị gia tăng được tạo ra trong quá trình chế biến thuộc về 15 quốc gia thành viên và giá trị gia tăng tích lũy vượt quá 40% để được hưởng ưu đãi thuế quan tương ứng.

Theo báo cáo khảo sát “Doanh nghiệp nước ngoài hướng tới Trung Quốc 2022: Chia sẻ cơ hội mới của RCEP” do HSBC phát hành vào tháng 11/2022, các doanh nghiệp được hỏi nhìn chung đều đồng ý rằng Hiệp định RCEP sẽ giúp giảm chi phí, ổn định chuỗi cung ứng và thúc đẩy thương mại nội khối và tăng trưởng kinh doanh. 75% các công ty được khảo sát cho biết họ có kế hoạch mở rộng chuỗi cung ứng tại Trung Quốc trong hai năm tới và 93% các công ty được khảo sát ở các quốc gia thành viên RCEP sẽ tăng cường giao dịch với Trung Quốc và hơn 40% trong số họ kỳ vọng kinh doanh ở Trung Quốc tăng trưởng 30% trong năm tới.

Việc triển khai Hiệp định RCEP cho phép người tiêu dùng ở các quốc gia thành viên được hưởng các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao, giá cả phải chăng và tiện lợi. RCEP sử dụng các phương pháp như thương mại không cần giấy tờ và chứng nhận điện tử để giúp việc mua sắm xuyên biên giới trở nên thuận tiện hơn. Hàng hóa tươi sống như hải sản, trái cây và rau quả được giải phóng trong vòng sáu giờ và hàng hóa đường hàng không được phép tăng tốc độ thông quan.

Các biện pháp tạo thuận lợi thương mại cấp cao của Hiệp định RCEP giúp người tiêu dùng tiếp nhận hàng hóa nhập khẩu nhanh hơn. Đặc biệt, thuế quan bằng 0 giúp giảm chi phí hàng hóa nhập khẩu một cách hiệu quả và người tiêu dùng ở các quốc gia thành viên có thể có nhiều lựa chọn hơn với mức giá thấp hơn và tốc độ nhanh hơn. Ngoài ra, tài chính số, văn phòng trực tuyến, giáo dục trực tuyến, tư vấn trực tuyến, hội chợ thương mại trực tuyến và các hình thức và mô hình mới khác trong RCEP đã mở ra những cơ hội phát triển lớn hơn và mang lại nhiều lợi ích và tiện lợi hơn cho người tiêu dùng ở các quốc gia thành viên.

Việc thực hiện Hiệp định RCEP đã tạo ra môi trường kinh doanh tốt hơn và nâng cấp mạng lưới sản xuất khu vực cho các quốc gia thành viên. Việc thực hiện thỏa thuận không chỉ giảm các chi phí giao dịch khác nhau mà còn giảm chi phí thể chế liên quan, không ngừng cải thiện mức độ kết nối trong khu vực RCEP và tối ưu hóa môi trường kinh doanh trong khu vực.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, trong nửa đầu năm khi RCEP có hiệu lực, các công ty xuất khẩu Trung Quốc đã xin 266.000 bản sao giấy chứng nhận xuất xứ RCEP và cấp tờ khai xuất xứ, trị giá 97,9 tỷ nhân dân tệ, và có thể được giảm thuế 710 triệu nhân dân tệ từ nước nhập khẩu; giá trị hàng hóa nhập khẩu RCEP theo mặt hàng này là 23,86 tỷ nhân dân tệ và mức giảm thuế là 520 triệu nhân dân tệ.

Ngoài ra, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc nâng cấp cấu trúc và chiều sâu của mạng lưới sản xuất khu vực. Mạng lưới sản xuất khu vực RCEP tiếp tục phát triển theo hướng tiêu chuẩn cao và chất lượng cao như chuỗi đổi mới công nghiệp và chuỗi giá trị dữ liệu.

Vào năm 2022, Hiệp định RCEP đã vượt qua những bất ổn của kinh tế thế giới, mang lại nguồn lực phát triển cho kinh tế khu vực và cho thấy một tương lai tươi sáng. Hướng đến năm 2023 và xa hơn nữa, hiệu quả của Hiệp định RCEP không chỉ phụ thuộc vào tình hình quốc tế luôn thay đổi mà còn phụ thuộc vào việc thực thi và tối ưu hóa các chính sách khác nhau trong khuôn khổ Hiệp định RCEP và sự hợp tác toàn diện giữa các quốc gia thành viên.

Vào năm 2023, Hiệp định RCEP sẽ tiếp tục giải phóng nhiều lợi ích phát triển thương mại và đầu tư hơn, nâng cao sức sống của sự phát triển khu vực và dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho thế giới. Các yếu tố thuận lợi như việc kiểm soát hiệu quả dịch bệnh mới trên toàn thế giới sẽ tạo điều kiện bên ngoài quan trọng để Hiệp định RCEP tiếp tục thực hiện suôn sẻ.

Đánh giá về tốc độ tăng trưởng thương mại song phương trong khu vực năm 2022, vẫn còn nhiều dư địa để cải thiện giữa các nước thành viên RCEP. Khi RCEP giảm chi phí giao dịch và chi phí sản xuất khi tham gia vào chuỗi công nghiệp trong khu vực, đầu tư giữa các quốc gia thành viên sẽ tiếp tục tăng, điều này sẽ giúp tăng cường xây dựng mạng lưới sản xuất khu vực.

Kỳ vọng tương lai

Năm 2023, các nước thành viên RCEP được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh đà phục hồi tăng trưởng trong lĩnh vực du lịch, đầu tư bất động sản và các lĩnh vực khác. Khi tình hình phòng chống dịch bệnh trong và ngoài nước được cải thiện, đặc biệt là sự phục hồi dần dần của hoạt động giao lưu và du lịch trong và ngoài nước, du lịch và đầu tư bất động sản giữa các quốc gia thành viên dự kiến sẽ phục hồi.

Trong bối cảnh đó, ngành du lịch các nước thành viên RCEP sẽ cạnh tranh và hợp tác trên nhiều lĩnh vực hơn, ở cấp độ cao hơn. Trong khi RCEP mang lại cơ hội phát triển trong nhiều lĩnh vực cho các nước thành viên, nó cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa trao đổi và hợp tác du lịch quốc tế, qua đó thúc đẩy tăng trưởng đầu tư vào bất động sản và các ngành công nghiệp khác, đồng thời thúc đẩy sự phục hồi của du lịch toàn cầu và giao lưu quốc tế với động lực mạnh mẽ trong khu vực.

Trong tương lai, Hiệp định RCEP được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho các quốc gia có thị trường mới nổi trong khu vực. Trung Quốc và các nước ASEAN là những thị trường mới nổi. Việc miễn giảm thuế quan trong khuôn khổ RCEP đã giúp giảm đáng kể chi phí giao dịch giữa các thị trường mới nổi trong khu vực và giúp hoạt động thương mại sôi động hơn.

Đây cũng sẽ là động lực quan trọng để Hiệp định RCEP thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ của các nước thị trường mới nổi trong khu vực trong thời gian tới. Khi các nước thành viên RCEP coi trọng đầu tư vào các ngành công nghiệp kỹ thuật số và năng lượng mới, điều này sẽ tạo động lực mới cho sự phát triển bền vững ở các nước thị trường mới nổi như Trung Quốc và ASEAN. Các quốc gia thị trường mới nổi cần nâng cao hơn nữa hiệu quả kiểm tra và kiểm dịch, tốc độ thông quan và phối hợp chính sách trong RCEP, điều này sẽ thúc đẩy tối ưu hóa môi trường kinh doanh và thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Hợp tác thị trường bên thứ ba giữa các quốc gia thành viên RCEP đang củng cố lẫn nhau. Trong số các nước thành viên RCEP, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore có khả năng cung cấp hàng hóa công cho hợp tác phát triển quốc tế. Ví dụ, Nhật Bản đã triển khai các dự án hợp tác kinh tế và kỹ thuật ở khu vực sông Mekong.

Trước khi ký kết Hiệp định RCEP, hợp tác thị trường bên thứ ba giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã được triển khai tích cực. Chẳng hạn, dự án Hành lang kinh tế phía Đông tại Thái Lan, là dự án hợp tác giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Thái Lan đã được triển khai. Xét về những lợi thế bổ sung rõ ràng của các quốc gia thành viên RCEP, việc nâng cấp hợp tác thị trường bên thứ ba trong khu vực RCEP thành trách nhiệm chung của khu vực sẽ cùng có lợi. Với việc triển khai hiệu quả Hiệp định RCEP, đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và đàm phán các hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương khác nhằm nâng cao bề rộng hợp tác kinh tế và thương mại trong khuôn khổ RCEP.

Các nước thành viên RCEP tích cực thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, toàn cầu hóa kinh tế và hợp tác khu vực, điều này cũng sẽ hội nhập sâu sắc quan hệ kinh tế và thương mại, đồng thời tạo nền tảng vững chắc cho việc thúc đẩy đàm phán FTA Trung Quốc - Nhật Bản - Hàn Quốc. RCEP giúp chuyển trọng tâm hợp tác kinh tế thương mại của Trung Quốc sang ASEAN. Với sự phức tạp sâu sắc của quan hệ kinh tế và thương mại Trung - Mỹ, quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN ngày càng trở nên gần gũi.

Vào năm 2020, ASEAN đã vượt qua Mỹ và Liên minh châu Âu và lần đầu tiên trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc. Điều này cũng được hưởng lợi từ việc thực thi Khu vực thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc cũng đã thúc đẩy việc ký kết và thực hiện RCEP. Có thể nói, việc cải thiện quan hệ kinh tế - thương mại Trung Quốc - ASEAN đã thúc đẩy việc triển khai RCEP hiệu quả, đồng thời việc triển khai RCEP cũng sẽ giúp chuyển trọng tâm hợp tác kinh tế - thương mại của Trung Quốc sang ASEAN.

Việc thực hiện RCEP sẽ thực hành tốt hơn quản trị phát triển toàn cầu và tạo thêm động lực mới cho sự phát triển chung toàn cầu. Hiện nay, kinh tế thế giới phục hồi chậm, toàn cầu hóa kinh tế, tự do hóa thương mại và đầu tư đang đứng trước những thách thức gay gắt. RCEP đã tạo động lực mới cho sự phục hồi của kinh tế khu vực và thậm chí cả kinh tế thế giới, phòng ngừa hiệu quả các cuộc tấn công của chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ thương mại và đầu tư.

Là một sản phẩm của hợp tác khu vực, việc triển khai và áp dụng hiệu quả Hiệp định RCEP không chỉ là điểm khởi đầu quan trọng để thực hiện các sáng kiến phát triển toàn cầu, mà còn mở ra triển vọng tươi sáng cho quản trị phát triển toàn cầu. Ngoài ra, Hiệp định RCEP sẽ tăng cường mạnh mẽ tiếng nói và ảnh hưởng của các quốc gia thành viên trong lĩnh vực quản trị phát triển toàn cầu, đóng góp trí tuệ và sức lực cho sự phát triển toàn cầu.

Duy Hưng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hiệp định RCEP

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thủ tướng Chính phủ: Hợp tác Việt Nam - Singapore được kỳ vọng sẽ trở thành hình mẫu

Thủ tướng Chính phủ: Hợp tác Việt Nam - Singapore được kỳ vọng sẽ trở thành hình mẫu

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao nỗ lực hội nhập và phát triển của cộng đồng tại Singapore, tin tưởng cộng đồng người Việt sẽ lớn mạnh, phát triển hơn nữa.
Chiến sự Nga-Ukraine 9/2: Nga tăng cường tấn công khi Ukraine chờ nhận vũ khí viện trợ mới

Chiến sự Nga-Ukraine 9/2: Nga tăng cường tấn công khi Ukraine chờ nhận vũ khí viện trợ mới

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Nga tăng cường tấn công khi Ukraine chờ nhận vũ khí viện trợ mới.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam và Brunei

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam và Brunei

Quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam Brunei phát triển tốt đẹp, thể hiện ở nhiều phương diện như tiếp xúc cấp cao và các cấp; đầu tư; thương mại; quốc phòng...
Mở rộng hợp tác kinh tế xanh, kinh tế số giữa Việt Nam và Singapore

Mở rộng hợp tác kinh tế xanh, kinh tế số giữa Việt Nam và Singapore

Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo Singapore, Brunei sẽ trao đổi biện pháp tăng cường mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư...
Chiến sự Nga-Ukraine 8/2: Nga cảnh báo NATO bị kéo vào xung đột Ukraine, tăng viện binh đến miền đông Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine 8/2: Nga cảnh báo NATO bị kéo vào xung đột Ukraine, tăng viện binh đến miền đông Ukraine

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine: Nga cảnh báo NATO bị kéo vào xung đột Ukraine, tăng viện binh đến miền đông Ukraine.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine 7/2: Nga củng cố trận địa miền Đông, cáo buộc Ukraine sử dụng vũ khí hóa học tại Donbass

Chiến sự Nga-Ukraine 7/2: Nga củng cố trận địa miền Đông, cáo buộc Ukraine sử dụng vũ khí hóa học tại Donbass

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Nga củng cố trận địa ở miền Đông; cáo buộc Ukraine sử dụng vũ khí hóa học tại Donbass.
Báo Lào ca ngợi sự trưởng thành và lớn mạnh của Đảng Cộng sản Việt Nam

Báo Lào ca ngợi sự trưởng thành và lớn mạnh của Đảng Cộng sản Việt Nam

Báo Pasaxon (Nhân Dân), Cơ quan ngôn luận của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào ngày 6/2 tiếp tục đăng trên trang nhất bài xã luận mang tiêu đề “93 năm trưởng thành và lớn mạnh của Đảng Cộng sản Việt Nam.”
Bế mạc Hội nghị hẹp các Bộ trưởng ngoại giao ASEAN

Bế mạc Hội nghị hẹp các Bộ trưởng ngoại giao ASEAN

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, sáng 4/2, Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã chính thức bế mạc.
Đại sứ Anh: Việt Nam ngày cảng chủ động, tham gia tích cực tại các diễn đàn đa phương

Đại sứ Anh: Việt Nam ngày cảng chủ động, tham gia tích cực tại các diễn đàn đa phương

Việt Nam ngày càng chủ động tham gia rất tích cực tại các diễn đàn đa phương, trong đó có LHQ qua việc 2 lần đảm nhận vai trò thành viên không thường HĐBALHQ.
Tiếp tục tăng cường hợp tác với Campuchia, Philippines, Malaysia

Tiếp tục tăng cường hợp tác với Campuchia, Philippines, Malaysia

Ngày 3/2, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có cuộc gặp song phương với người đồng cấp các nước Campuchia, Philippines và Malaysia.
Tập trung triển khai các hiệp định thương mại tự do

Tập trung triển khai các hiệp định thương mại tự do

Việc tham gia vào các hiệp định thương mại tự do (FTA) là đúng đắn và bảo đảm nền tảng bền vững cho phát triển của Việt Nam.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 3/2: Chiến sự ác liệt, Ugledar bắt đầu bị vây hãm

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 3/2: Chiến sự ác liệt, Ugledar bắt đầu bị vây hãm

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine ngày 3/2: Chiến sự ác liệt, Ugledar bắt đầu bị vây hãm.
Chiến sự Nga-Ukraine 3/2: Ông Putin cảnh báo sẽ dùng vũ khí hạt nhân, Nga cắt tuyến hậu cần của Kiev

Chiến sự Nga-Ukraine 3/2: Ông Putin cảnh báo sẽ dùng vũ khí hạt nhân, Nga cắt tuyến hậu cần của Kiev

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine: Ông Putin lại ám chỉ sẽ dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, Nga cắt đứt tuyến hậu cần quan trọng ở miền Đông.
Việt Nam đóng góp, ủng hộ sáng kiến nâng hiệu quả hoạt động của ASEAN

Việt Nam đóng góp, ủng hộ sáng kiến nâng hiệu quả hoạt động của ASEAN

Việt Nam sẽ đóng góp,ủng hộ sáng kiến nâng hiệu quả hoạt động của ASEAN được triển khai hiệu quả trên các lĩnh vực chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 2/2: Nga phản công lớn ở Lugansk

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 2/2: Nga phản công lớn ở Lugansk

Một số thông tin về tình hình chiến sự Nga-Ukraine ngày 2/2: Nga phản công lớn ở Lugansk.
Thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trinidad & Tobago

Thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trinidad & Tobago

Đại sứ Đặng Hoàng Giang và Đại sứ Dennis Francis ký Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trinidad & Tobago.
Na Uy tăng kiểm soát sản phẩm nhập khẩu

Na Uy tăng kiểm soát sản phẩm nhập khẩu

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, kiêm nhiệm thị trường Bắc Âu cho biết, Na Uy vừa ban hành loạt yêu cầu mới để kiểm soát sản phẩm nhập khẩu.
Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh thăm Việt Nam, Malaysia và Singapore để thúc đẩy đàm phán gia nhập CPTPP

Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh thăm Việt Nam, Malaysia và Singapore để thúc đẩy đàm phán gia nhập CPTPP

Ngày 1/2, Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Greg Hands đã có chuyến thăm chính thức đến Việt Nam, Malaysia và Singapore để thúc đẩy đàm phán gia nhập CPTPP.
Chiến sự Nga-Ukraine 1/2: Nga mở trục tấn công mới, Ngoại trưởng Nga tiết lộ thông điệp từ Mỹ

Chiến sự Nga-Ukraine 1/2: Nga mở trục tấn công mới, Ngoại trưởng Nga tiết lộ thông điệp từ Mỹ

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Nga mở trục tấn công mới; Ngoại trưởng Nga tiết lộ thông điệp từ người đồng cấp Mỹ.
Mời tham dự Webinar về thành lập doanh nghiệp tại Ấn Độ ngày 08/2/2023

Mời tham dự Webinar về thành lập doanh nghiệp tại Ấn Độ ngày 08/2/2023

Thương mại song phương Việt Nam - Ấn Độ lần đầu đạt mức 15 tỷ USD trong năm 2022, đưa Ấn Độ trở thành đối tác thương mại đứng thứ 8 của Việt Nam.
Lưu ý cho doanh nghiệp trong thanh toán khi xuất khẩu sang thị trường Pakistan

Lưu ý cho doanh nghiệp trong thanh toán khi xuất khẩu sang thị trường Pakistan

Thương vụ Việt Nam tại Pakistan vừa đưa ra cảnh báo cho doanh nghiệp trong thanh toán khi xuất khẩu sang thị trường Pakistan.
Chiến sự Nga-Ukraine 30/1: NATO đang leo thang chạy đua vũ trang chống lại Nga, Kiev và Moscow tố nhau không kích

Chiến sự Nga-Ukraine 30/1: NATO đang leo thang chạy đua vũ trang chống lại Nga, Kiev và Moscow tố nhau không kích

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine: NATO đang leo thang cuộc chạy đua vũ trang để chống lại Nga; Kiev và Moscow tố nhau không kích.
Ukraine nguy cấp khi Mỹ, Đức vượt “lằn ranh đỏ” của Nga

Ukraine nguy cấp khi Mỹ, Đức vượt “lằn ranh đỏ” của Nga

Ngày 25/1 là một dấu mốc mới trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, khi Mỹ và Đức vượt qua “lằn ranh đỏ” của Nga để cung cấp xe tăng cho Ukraine, điều gì sẽ xảy ra?
ASEAN-EU ưu tiên tập trung làm sâu sắc quan hệ kinh tế trong năm 2023

ASEAN-EU ưu tiên tập trung làm sâu sắc quan hệ kinh tế trong năm 2023

Tăng cường kết nối giữa EU-ASEAN và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế giữa hai khu vực là một trong những ưu tiên của liên minh gồm 27 thành viên năm nay.
Chiến sự Nga-Ukraine 28/1: Mỹ có thể nhanh chóng chấm dứt xung đột ở Ukraine nếu muốn

Chiến sự Nga-Ukraine 28/1: Mỹ có thể nhanh chóng chấm dứt xung đột ở Ukraine nếu muốn

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine: Mỹ có thể chấm dứt xung đột ở Ukraine nếu muốn; Nga sắp đưa vào Ukraine vũ khí khắc tinh với xe tăng phương Tây.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động