Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/10/2021 01:13

Năm 2022: EVN tiêu thụ 100% tro, xỉ phát sinh

11:00 | 04/10/2021
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã yêu cầu các đơn vị triển khai Đề án tiêu thụ tro, xỉ, thạch cao ngắn/dài hạn với đối tác tiếp nhận và tiêu thụ tro, xỉ. Thực hiện chỉ đạo, các đơn vị đã và đang nỗ lực triển khai đề án, đạt được kết quả tích cực.

Theo EVN, công tác xử lý, tiêu thụ tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) những năm qua có nhiều thuận lợi. Hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn để sử dụng tro, xỉ, thạch cao trong các lĩnh vực xây dựng, giao thông đã từng bước hoàn thiện; các quy định, hướng dẫn của các cơ quan quản lý nhà nước và tập đoàn cũng đã được ban hành. Việc này đã thúc đẩy mạnh mẽ quá trình tiêu thụ tro, xỉ tại các nhà máy của EVN.

Năm 2022: EVN tiêu thụ 100% tro, xỉ phát sinh

Xe bồn thu nhận và vận chuyển tro bay tại xilo nhà máy nhiệt điện theo chu trình khép kín

Thực hiện chỉ đạo của EVN, các NMNĐ đã nỗ lực thực hiện triển khai Đề án tiêu thụ tro, xỉ, nhờ đó đã đạt được những kết quả tích cực. Tiêu biểu như tại Công ty Nhiệt điện Mông Dương (Quảng Ninh), những năm trước đây, vấn đề xử lý, tiêu thụ tro, xỉ thải ra trong quá trình sản xuất điện luôn là vấn đề nan giải đối với Công ty, bởi lượng xỉ thải luôn tồn với khối lượng lớn. Từ khi triển khai đề án đến nay, công ty đã cơ bản giải quyết được vấn đề này, đối với lượng xỉ đáy, đơn vị đã bán được cho một số đơn vị thu mua, còn với xỉ tro bay được vận chuyển đi san lấp tại một số dự án tại TP. Cẩm Phả và một số tỉnh lân cận.

Bên cạnh đó, công ty cũng xây dựng hệ thống xử lý tro, xỉ, khí thải, nước thải, chất thải rắn, chất thải nguy hại với công nghệ đồng bộ, liên kết chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau. Toàn bộ lượng tro, xỉ của nhà máy được chuyển qua hệ thống trạm bơm và đường ống thải xỉ bằng phương pháp thải xỉ ướt giúp không phát tán bụi ra môi trường, được chứa tại các bãi thải theo quy định.

Tương tự, tại Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn 1 (Thanh Hóa), cùng với việc áp dụng các giải pháp cải thiện chất lượng tro, xỉ đầu ra trong quá trình sản xuất điện, nhà máy luôn tích cực phối hợp với các đơn vị tiêu thụ để xử lý hết lượng tro, xỉ, thạch cao phát sinh hàng ngày. Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh doanh nhưng hoạt động tiêu thụ tro, xỉ, thạch cao vẫn duy trì 100%. Để có được kết quả như vậy, nhà máy đã đưa ra các giải pháp đồng bộ và dài hạn, có định hướng cụ thể cho đầu ra của sản phẩm...

Được biết, hiện EVN đang quản lý vận hành 14 NMNĐ than. Trung bình hàng năm, các nhà máy này tiêu thụ khoảng 40 triệu tấn than, phát sinh khoảng 8 - 10 triệu tấn tro, xỉ. Trong các năm qua, với nhiều nỗ lực từ phía Tập đoàn và các NMNĐ, tỷ lệ tiêu thụ tro, xỉ các năm sau liên tiếp cao hơn năm trước. Năm 2020, dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỷ lệ tiêu thụ tro, xỉ của EVN vẫn đạt tới hơn 83,4% khối lượng phát sinh, cao hơn nhiều so với tỷ lệ tiêu thụ trong năm 2019 (68,85%).

Báo cáo 8 tháng năm đầu năm của EVN cho thấy, khối lượng tro, xỉ phát sinh của các NMNĐ thuộc EVN khoảng 4,8 triệu tấn; khối lượng tiêu thụ đạt 4,6 triệu tấn (tỷ lệ tiêu thụ đạt 95%). Hiện tại, 100% nhà máy, công ty nhiệt điện thuộc EVN đã xây dựng và triển khai Đề án tiêu thụ tro, xỉ, thạch cao; đồng thời thực hiện đăng ký hợp chuẩn, hợp quy, giấy chứng nhận tro, xỉ đủ điều kiện để tái sử dụng vào các mục đích cụ thể như làm phụ gia xi măng, bê tông, vật liệu san lấp, nền đường ôtô...

Mặc dù còn nhiều khó khăn, song EVN đặt mục tiêu, tới năm 2022, tiêu thụ 100% toàn bộ lượng tro, xỉ phát sinh và đến năm 2025 tiêu thụ toàn bộ lượng tro, xỉ tồn trữ tại các bãi chứa tro, xỉ.

Đỗ Nga