Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/10/2021 14:13

Đường Quảng Ngãi: Sản xuất ít phát thải

16:18 | 27/09/2021
Toàn bộ bã mía, mùn cưa, trấu…, chất thải trong quá trình sản xuất đường được tận dụng để làm nhiên liệu đầu vào cho nhà máy điện sinh khối, hệ thống xử lý nước thải được vận hành và quản lý theo công nghệ 4.0, gia tăng trồng cây xanh trong khu vực sản xuất… đã giúp Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi (QNS) từng bước tiến gần đến mục tiêu doanh nghiệp xanh, ít phát thải.

Đặt môi trường là trọng tâm

Nằm trong Khu công nghiệp Quảng Phú (TP. Quảng Ngãi) có diện tích hàng chục ha, với nhiều nhà máy sản xuất trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, đến nay, công tác kiểm soát nguồn phát thải tại các cơ sở sản xuất của QNS đã được thực hiện tốt bởi hệ thống thiết bị, máy móc hiện đại sử dụng công nghệ 4.0. Theo đó, toàn bộ khu vực sản xuất của các nhà máy: Bia Dung Quất, Nhà máy Sữa Vinasoy, Nhà máy Nước khoáng Thạch Bích và Nhà máy Bánh kẹo Biscafun… được bao phủ một màu xanh bởi những hàng cây rợp bóng.

Đường Quảng Ngãi: Sản xuất ít phát thải

Trạm xử lý nước thải của QNS

Tại các phân xưởng sản xuất, công nhân đều tuân thủ nghiêm ngặt công tác vệ sinh môi trường. Công ty đề ra định hướng và những việc làm cụ thể đối với từng lĩnh vực, sản phẩm. Trong đó, phải kể đến việc đầu tư Nhà máy Điện sinh khối An Khê công suất 95MW/năm, sử dụng nhiên liệu từ các nguồn sinh khối như bã mía, bã cà phê, mùn cưa, trấu… để sản xuất điện và Phân xưởng sản xuất hơi sử dụng nhiên liệu sinh khối để cung cấp hơi cho các đơn vị nội bộ. Ông Nguyễn Tấn Phước - Phó giám đốc Nhà máy Đường An Khê - cho biết, điều này không những đảm bảo vệ sinh môi trường mà còn góp phần giữ ổn định giá trị cây mía, giúp người nông dân trồng mía yên tâm phát triển cây mía.

Kiểm soát chặt nguồn phát thải

Để kiểm soát chặt chẽ các nguồn phát thải trong quá trình sản xuất, năm 2020, QNS đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng để xử lý nước thải, không khí và đặt trạm quan trắc môi trường đạt chuẩn theo quy định. Công ty cũng không ngừng đầu tư, đổi mới dây chuyền sản xuất, hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại, đạt chuẩn quốc tế, thân thiện với môi trường nhằm nâng cao năng lực sản xuất, sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên và hạn chế ảnh hưởng đến môi trường. Đồng thời, áp dụng các công cụ quản lý tiên tiến, giải pháp tiết kiệm nguyên - nhiên vật liệu, năng lượng trong sản xuất.

Hiện, Trung tâm Môi trường và nước sạch của QNS đang cung cấp nước sạch và xử lý nước thải với công suất 3.000m3/ngày, đêm, hệ thống xử lý khói của Phân xưởng sản xuất hơi đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường theo quy định. QNS cũng đã lắp đặt Trạm quan trắc khí thải và nước thải online. Đến nay, 3 trạm quan trắc khí thải lò hơi tại Nhà máy Đường An Khê và Nhà máy Điện sinh khối An Khê, 1 trạm nước thải online cho Nhà máy Đường An Khê đã được lắp đặt với mức đầu tư hàng chục tỷ đồng. Toàn bộ dữ liệu được truyền về Sở Tài nguyên và Môi trường Gia Lai và có thể được truy cập trên Smartphone. Nhờ đó, công ty kiểm soát được toàn bộ chất lượng nguồn khí thải và nước thải của các nhà máy trước khi xả thải ra môi trường; thuận lợi cho các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường cũng như người dân theo dõi, giám sát việc bảo vệ môi trường của công ty.

Ông VÕ THÀNH ĐÀNG - Tổng giám đốc QNS: QNS luôn đặt trọng tâm công tác bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất, kinh doanh; tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; chủ động phòng ngừa, giảm thiểu tác động xấu; khắc phục kịp thời sự cố, xử lý ô nhiễm, phục hồi và cải thiện môi trường nhằm đưa QNS trở thành doanh nghiệp phát triển bền vững.

Thu Hường