Năm 2021: Các công ty vận tải thu lãi khủng 150 tỷ USD “nhờ” khủng hoảng chuỗi cung ứng

Giá cước vận chuyển đường biển dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng cao vào năm 2022, thiết lập thêm một năm bùng nổ lợi nhuận cho các hãng vận tải hàng hóa toàn cầu. Điều này khiến các công ty nhỏ hơn và khách hàng phải trả nhiều tiền hơn cho mọi hoạt động kinh doanh.
Chuỗi cung ứng toàn cầu: Nới lỏng áp lực nhưng khủng hoảng vẫn chưa kết thúc Cảng biển tự động “giải cứu” chuỗi cung ứng

Cước phí giao ngay cho một container 40 feet đến Mỹ từ châu Á đã đạt mức cao nhất 20.000 USD vào năm ngoái, bao gồm cả phụ phí và phí bảo hiểm, tăng từ mức dưới 2.000 USD một vài năm trước và gần đây đang dao động gần 14.000 USD. Hơn nữa, công suất container chật hẹp và tắc nghẽn cảng có nghĩa là giá cước dài hạn được đặt ra trong hợp đồng giữa các hãng vận tải và chủ hàng sẽ cao hơn ước tính 200% so với một năm trước, báo hiệu giá cả sẽ tăng trong tương lai gần.

Các công ty vận tải thu lãi khủng 150 tỷ USD “nhờ” khủng hoảng chuỗi cung ứng

Các khách hàng lớn vận chuyển hàng hóa bằng đường biển như Walmart Inc. hoặc Ikea có khả năng thương lượng các điều khoản tốt hơn trong các giao dịch đó hoặc chịu thêm chi phí. Các nhà nhập khẩu và xuất khẩu nhỏ hơn - đặc biệt là những nhà xuất khẩu ở các nước nghèo - phụ thuộc vào các nhà vận chuyển sản phẩm hàng hoá, không thể dễ dàng vượt qua những chi phí đó hoặc vượt qua thời gian dài của dòng tiền kéo dài.

Đặc biệt, khủng hoảng vận tải toàn cầu đã dẫn đến tình trạng tập trung thị trường và quyền miễn trừ hợp pháp của các hãng tàu đối với luật chống độc quyền, đe doạ đến sự tồn tại của một số doanh nghiệp. Hội đồng Chủ hàng Quốc gia Cameroon đã nêu lên những lo ngại về tình trạng bất bình đẳng ở châu Phi trong một cuộc họp hội nghị gần đây do cơ quan thương mại của Liên Hợp Quốc tổ chức và cho rằng nếu không làm gì để đảo ngược xu hướng này, rủi ro về lạm phát và an ninh lương thực có thể tăng lên rất cao.

Trong khi đó, xương sống của quá trình hướng tới toàn cầu hóa thời hậu chiến đang vượt qua đại dịch ở vị trí mạnh nhất trong lịch sử - một sự đảo ngược đáng kể của những năm thua lỗ trong lĩnh vực kinh doanh thâm dụng vốn. Các hãng vận tải đường biển đã thu về lợi nhuận ước tính 150 tỷ USD vào năm 2021 - mức tăng gấp 9 lần hàng năm sau một thập kỷ khó khăn không đạt được lợi nhuận nào. A.P. Moller-Maersk A / S của Đan Mạch, hãng vận tải container lớn thứ hai thế giới, đã đạt được lợi nhuận hàng năm vào năm ngoái, sẽ bằng hoặc cao hơn kết quả tổng hợp trong 9 năm qua, đồng thời thúc đẩy cổ phiếu của hãng tăng cao kỷ lục.

Tăng chi phí vận chuyển và nguy cơ lạm phát

Chi phí cao cho vận chuyển hàng hóa vốn chỉ làm tăng lạm phát tạm thời đang trở thành đặc điểm lâu dài của các nền kinh tế ở Mỹ và các nơi khác. Nicholas Sly, một nhà kinh tế của Fed ở thành phố Kansas, đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy, trong quá khứ, chi phí vận chuyển tăng 15% dẫn đến lạm phát cơ bản tăng 0,10 điểm phần trăm sau một năm. Giá vận chuyển hiện đang là một thách thức dai dẳng - chứ không phải là tạm thời hoặc nhất thời. Những loại cú sốc này có xu hướng ảnh hưởng lâu dài từ 12 đến 18 tháng. Đối mặt với các yếu tố thay đổi các mô hình kinh doanh truyền thống, các chủ hàng trên khắp thế giới đang đề nghị các cơ quan quản lý kiềm chế các hãng vận tải đường biển. Động thái mới nhất đến vào ngày 5/1 từ Hiệp hội vận tải hàng hóa quốc tế của Anh. Tổ chức vận đồng hành lang về vận chuyển hàng hóa của Anh đã chỉ ra sự tập trung trong những năm gần đây. Chỉ 10 hãng container có trụ sở tại châu Á và châu Âu, do Maersk, MSC, France’s CMA CGM SA và China’s Cosco Shipping Holdings Co., dẫn đầu, kiểm soát gần 85% công suất vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. 25 năm trước, 20 công ty hàng đầu kiểm soát khoảng một nửa công suất toàn cầu. Trong khi các đối thủ cạnh tranh chính thức, 9 trong số họ hoạt động theo các thỏa thuận chia sẻ tàu được gọi là "liên minh" điều phối lịch trình và chia sẻ không gian trên tàu. Trong khi đó, các hãng vận tải từ lâu đã được hưởng các luật chống cạnh tranh ở hầu hết các nền kinh tế lớn, bao gồm cả ở Liên minh châu Âu và ở Mỹ.

Tác động của đại dịch đối với ngành vận tải biển

Lần đầu tiên, đại dịch đã chứng tỏ rằng các hãng vận tải đã trở nên thành thạo như thế nào trong việc quản lý nguồn cung năng lực hàng hóa của thị trường, bằng cách cắt giảm khi COVID-19 lần đầu tiên làm rung chuyển nền kinh tế thế giới và sau đó tăng lên khi nhu cầu phục hồi mạnh mẽ, khiến giá cả cao hơn bao giờ hết. Các chủ hàng đã tranh cãi về cách các liên minh khóa chặt công suất - các con tàu, lịch trình và tốc độ của chúng cũng như hàng triệu hộp thép đang lưu hành - đã chuyển thành sức mạnh định giá bất đối xứng. Vào mùa hè năm ngoái, một nhà nhập khẩu đồ trang trí nhà có trụ sở tại Pennsylvania, MCS Industries Inc., đã đệ đơn khiếu nại chống lại các hãng vận tải MSC và Cosco trước Ủy ban Hàng hải Liên bang, cơ quan được giao nhiệm vụ giám sát các hãng vận tải ở Mỹ. Công ty phàn nàn rằng họ “đã hoạt động trong song song với việc khai thác sự gián đoạn COVID-19 để trục lợi với cái giá phải trả của người tiêu dùng Mỹ." MCS đã đạt được một thỏa thuận bí mật với Cosco, trong khi các thủ tục chống lại MSC đang diễn ra.

Các hãng vận tải khẳng định giá cao là một mức tăng đột biến bất thường sinh ra từ sự mất cân bằng cung và cầu do đại dịch gây ra. John Butler, giám đốc điều hành của Hội đồng Vận tải Thế giới, một nhóm đại diện cho các hãng vận tải container, đã bảo vệ các liên minh là những thỏa thuận giúp toàn bộ hệ thống hoạt động hiệu quả hơn. Hội đồng chỉ ra rằng nhu cầu của người tiêu dùng ở Mỹ cao hơn mức bình thường và đổ lỗi cho nhiều sự gián đoạn ngày nay là do các vấn đề với giao thông đường bộ. Mario Cordero, cựu chủ tịch FMC và giám đốc điều hành tại cảng Long Beach, là một phần của khu phức hợp cảng lớn nhất Mỹỳ, cho biết đó là "sự hợp nhất của các yếu tố" đã dẫn đến sự rối ren của chuỗi cung ứng toàn cầu trong sự trỗi dậy của đại dịch. Mặc dù dự kiến ​​tắc nghẽn cảng và giá vận chuyển sẽ tiến gần hơn mức bình thường vào nửa cuối năm 2022, nhưng vẫn thận trọng.

Luật vận chuyển hiện đại của Mỹ có từ năm 1916, thời đại mà hàng hóa rời được chất lên tàu bằng lưới và cần cẩu. Vào thời điểm đó, chính phủ Mỹ lo ngại rằng các hãng vận tải nước ngoài và các công ty độc quyền về giá có nguy cơ gây bất lợi cho các doanh nghiệp Mỹ và làm suy yếu đội tàu thương mại trong nước còn non trẻ. Đáp lại, Quốc hội Mỹ đã miễn trừ luật chống độc quyền cho các nhà vận chuyển, nhưng yêu cầu họ phải báo cáo bất kỳ thỏa thuận giá nào cho các cơ quan quản lý. Trong khi luật vận tải biển đã được cải cách trong nhiều năm, lần cập nhật lớn cuối cùng là vào năm 1998, thời điểm trước khi Trung Quốc được gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới. Việc miễn trừ chống độc quyền theo luật định đối với ngành đã có hiệu lực, ngay cả khi FMC đã mất một số quyền cơ quan giám sát của mình.

Trong nhiều thập kỷ, Bộ Tư pháp Mỹ đã thúc đẩy Quốc hội loại bỏ quyền miễn trừ chống độc quyền, cho rằng điều đó không còn hợp lý và phá hoại nền kinh tế thị trường tự do. Đồng thời, ngành vận tải biển đang trải qua một làn sóng hợp nhất chứng kiến ​​các hãng vận tải của Mỹ bị các thực thể nước ngoài thâu tóm. Khi các hãng vận tải đặt những con tàu lớn hơn để có được lợi thế về chi phí, họ phải vật lộn để lấp đầy những con thuyền lớn cho đủ công suất, thua lỗ. Một số trụ vững với nguồn tài chính do chính phủ hậu thuẫn hoặc sự kiểm soát hoàn toàn của nhà nước như quyền sở hữu Cosco của Trung Quốc. Vào năm 2013, các hãng hàng không bắt đầu thành lập liên minh để phân bổ chung không gian chở hàng và tổ chức lịch trình, giống như các hãng hàng không sử dụng chúng để đặt chỗ cho hành khách trên các chuyến bay của nhau, cho phép di chuyển trên nhiều hãng với một hành trình. Khi đợt ngừng hoạt động đầu tiên xảy ra vào tháng 3 năm 2020, hầu hết các nhà quan sát đều cho rằng ngành vận tải biển sẽ suy tàn. Nhưng nhu cầu tăng mạnh bất ngờ kéo theo những lo lắng ban đầu về một đợt lao dốc kéo dài. Nền kinh tế Trung Quốc và Mỹ bắt đầu mở cửa trở lại và các khoản thanh toán kích thích của chính phủ bắt đầu đổ về, thúc đẩy nhu cầu của người tiêu dùng đối với các mặt hàng như xe đạp tập thể dục và bàn làm việc tại nhà. Đến quý 3 năm 2021, thương mại hàng hóa thế giới đạt kỷ lục 5,6 nghìn tỷ đô la và đang trên đà phát triển với một con số vững chắc không kém trong ba tháng cuối năm.

Việt Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tổng thống Indonesia dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ vì “con dao hai lưỡi”

Tổng thống Indonesia dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ vì “con dao hai lưỡi”

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ cuối tháng 4 nhằm cải thiện nguồn cung dầu ăn tại thị trường nội địa sẽ được dỡ bỏ ngày 23/5
Khủng hoảng an ninh lương thực “nhức nhối” hơn cả chi phí năng lượng

Khủng hoảng an ninh lương thực “nhức nhối” hơn cả chi phí năng lượng

Các chính phủ trên thế giới đang dành nhiều thời gian và nguồn lực để cố gắng giảm thiểu chi phí năng lượng tăng cao sau khi xảy ra xung đột Nga- Ukraine.
Pháo đài ngầm Azovstal và sự thật về hệ thống hầm trú ẩn

Pháo đài ngầm Azovstal và sự thật về hệ thống hầm trú ẩn

Phóng viên báo Komsomolskaya Pravda Nga đã tìm hiểu thực tế hầm trú ẩn của “pháo đài thép” Azovstal, cũng như bí ẩn bên trong các boongke nằm sâu dưới lòng đất.
Kinh tế Đông Nam Á đối mặt với nguy cơ lạm phát

Kinh tế Đông Nam Á đối mặt với nguy cơ lạm phát

Dù được dự đoán sẽ hồi phục mạnh mẽ, nền kinh tế các nước Đông Nam Á vẫn phải đối mặt với nhiều nguy cơ như lạm phát.
Cộng đồng ASEAN đẩy nhanh chuyển đổi năng lượng sạch

Cộng đồng ASEAN đẩy nhanh chuyển đổi năng lượng sạch

Việc ASEAN phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về năng lượng sạch đang chứng tỏ là một lỗ hổng trong cuộc khủng hoảng năng lượng.

Tin cùng chuyên mục

FDI- Con đường thúc đẩy các nền kinh tế APEC vào chuỗi giá trị toàn cầu

FDI- Con đường thúc đẩy các nền kinh tế APEC vào chuỗi giá trị toàn cầu

Ngày 17/5, Cơ quan Hỗ trợ chính sách APEC công bố đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mở đường quan trọng để nền kinh tế APEC tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.
Diễn đàn Kinh tế thế giới 2022 tổ chức tại Davos từ ngày 22-26/5

Diễn đàn Kinh tế thế giới 2022 tổ chức tại Davos từ ngày 22-26/5

Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2022 (WEF) đã chính thức thông báo việc tổ chức Hội nghị Thường niên năm 2022 tại Davos-Klosters, Thụy Sĩ, từ ngày 22 đến 26/5
Cuộc đua xuyên Đại Tây Dương để cải thiện chuỗi cung ứng thực phẩm

Cuộc đua xuyên Đại Tây Dương để cải thiện chuỗi cung ứng thực phẩm

Cao ủy Thương mại EU Valdis Dombrovskis cho biết, Mỹ và Liên minh châu Âu đang tìm cách cải thiện chuỗi cung ứng thực phẩm.
Hội nghị Bộ trưởng MC12: Cơ hội không thể bỏ lỡ của WTO

Hội nghị Bộ trưởng MC12: Cơ hội không thể bỏ lỡ của WTO

Từ ngày 12/6 tới, các Bộ trưởng Thương mại WTO sẽ gặp nhau tại Geneva để diễn ra Hội nghị Bộ trưởng MC12 của Tổ chức Thương mại thế giới.
“Cơn choáng váng” của ngành công nghiệp dầu thực vật toàn cầu

“Cơn choáng váng” của ngành công nghiệp dầu thực vật toàn cầu

Ngành công nghiệp dầu thực vật toàn cầu choáng váng khi Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố áp đặt lệnh cấm xuất khẩu với lý do thiếu dầu ăn trong nước.
Cơ quan Năng lượng quốc tế lý giải sự thay đổi trên thị trường dầu mỏ

Cơ quan Năng lượng quốc tế lý giải sự thay đổi trên thị trường dầu mỏ

Hai tháng trước, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đã đưa ra báo động về nguồn cung thị trường dầu mỏ toàn cầu.
Các thành viên OPEC+ bỏ lỡ mục tiêu sản lượng 2,7 triệu thùng dầu mỗi ngày

Các thành viên OPEC+ bỏ lỡ mục tiêu sản lượng 2,7 triệu thùng dầu mỗi ngày

OPEC tiếp tục không đạt được mục tiêu sản xuất dầu của mình trong thỏa thuận với các thành viên OPEC+ trong tháng 4 đã không thể tăng sản lượng theo yêu cầu.
Việt Nam công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine 20 nước

Việt Nam công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine 20 nước

Chiều ngày 12/5, Bộ Ngoại giao cho biết, tính đến nay, Việt Nam đã ký với 20 nước và công nhận lẫn nhau của hộ chiếu vaccine.
Cơ quan Năng lượng quốc tế báo cáo năng lượng tái tạo sẽ lập kỷ lục mới

Cơ quan Năng lượng quốc tế báo cáo năng lượng tái tạo sẽ lập kỷ lục mới

Ngày 11/5, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) công bố báo cáo mới, cho biết thế giới sẽ lập kỷ lục mới về công suất năng lượng tái tạo vào năm 2022.
Giá xăng bán lẻ trên thế giới có thể đạt đỉnh với đà leo dốc

Giá xăng bán lẻ trên thế giới có thể đạt đỉnh với đà leo dốc

Ngày 10/5, giá xăng bán lẻ tại Mỹ đã tăng và vượt qua kỷ lục được thiết lập vào tháng 3 khiến giá tăng vọt trước mùa lái xe cao điểm.
Trái cây ASEAN tận dụng làn sóng RCEP sang thị trường Trung Quốc

Trái cây ASEAN tận dụng làn sóng RCEP sang thị trường Trung Quốc

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực vào đầu năm đã tiếp tục thúc đẩy doanh số trái cây các nước khối ASEAN vào thị trường Trung Quốc.
Đại hội đồng WTO hướng tới kết quả thực chất tại Hội nghị Bộ trưởng

Đại hội đồng WTO hướng tới kết quả thực chất tại Hội nghị Bộ trưởng

Ngày 9/5, phiên họp của Đại hội đồng WTO được tổ chức nhằm đạt được các kết quả thực chất tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 (MC12) ngày 12-15/6.
Bất chấp gió lớn, Đông Nam Á có thể cưỡi sóng lao ra biển lớn

Bất chấp gió lớn, Đông Nam Á có thể cưỡi sóng lao ra biển lớn

Với việc chuỗi cung ứng chuyển hướng sang Đông Nam Á, sự tăng cường hợp tác đang nâng tầm khu vực trở thành tâm điểm thế giới về sự cởi mở và kết nối.
Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng: Nga phô diễn vũ khí hiện đại

Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng: Nga phô diễn vũ khí hiện đại

131 loại vũ khí và thiết bị quân sự cùng 11.000 quân nhân tham gia lễ duyệt binh của Nga nhân kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9.5.
Tuyên bố chung của các quốc gia về tăng cường an ninh lương thực

Tuyên bố chung của các quốc gia về tăng cường an ninh lương thực

Ngày 6/5, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và các quốc gia khác đã đưa ra tuyên bố chung với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để củng cố an ninh lương thực toàn cầu.
Báo cáo toàn cầu về khủng hoảng an ninh lương thực đạt mức cao mới

Báo cáo toàn cầu về khủng hoảng an ninh lương thực đạt mức cao mới

Số người phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực và cần được hỗ trợ lương thực để cứu sống và hỗ trợ sinh kế tăng ở mức báo động.
Đồng đô la Mỹ tăng giá ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu

Đồng đô la Mỹ tăng giá ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu

"Đồng đô la Mỹ, vấn đề của thế giới" là hàm ý của một cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ đưa ra vào năm 1971 với các Bộ trưởng Tài chính khác.
Giá lương thực thế giới giảm nhẹ sau khi tăng kỷ lục

Giá lương thực thế giới giảm nhẹ sau khi tăng kỷ lục

Giá lương thực thế giới giảm nhẹ trong tháng 4 sau khi chạm mức cao kỷ lục tháng 3 - Theo báo cáo thường kỳ của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) ngày 6/5.
Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng phát xít Đức phô diễn sức mạnh công nghiệp quốc phòng

Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng phát xít Đức phô diễn sức mạnh công nghiệp quốc phòng

Nga đã tổng duyệt cho sự kiện duyệt binh rầm rộ kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng phát xít Đức với sự phô diễn sức mạnh công nghiệp quốc phòng
Nghị viện châu Âu quyết định gia hạn thêm một năm đối với chứng chỉ Covid kỹ thuật số

Nghị viện châu Âu quyết định gia hạn thêm một năm đối với chứng chỉ Covid kỹ thuật số

Ngày 5/5, các nhà lập pháp của EU đã bỏ phiếu ủng hộ đề xuất gia hạn chứng chỉ Covid kỹ thuật số của EU cho đến tháng 6/2023, thay vì hết hạn mùa hè năm nay.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động