Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 01/12/2020 21:29

Năm 2020, xuất khẩu sang Israel có thể đạt trên 750 triệu USD

14:06 | 02/10/2020
Trong tháng 8/2020, trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Israel đạt 132,7 triệu USD. Điểm sáng là xuất khẩu sang Israel tăng mạnh tới 35,9%, trong khi nhập khẩu từ thị trường lại giảm mạnh 15,2% so với tháng trước đó.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Israel, trong 8 tháng đầu năm 2020, trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Israel đạt 1,05 tỷ USD. Trong khi, xuất khẩu sang Israel giảm 9,3% thì nhập khẩu từ thị trường này tăng 299,4% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch nhập khẩu tăng chủ yếu do Việt Nam nhập khẩu nhóm hàng thiết bị máy vi tính, sản phẩm điện tử, linh kiện, bản mạch điện tử… từ Israel với trị giá lớn trong đầu năm nay. Do đó đã dẫn tới nhập siêu từ Israel đứng ở mức 75,8 triệu USD trong 8 tháng đầu năm 2020. Mặc dù quy mô dân số chỉ khoảng 9,3 triệu người và dung lượng thị trường không lớn, nhưng hiện tại Israel là thị xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam tại khu vực Trung Đông (sau UAE và Thổ Nhĩ Kỳ).

Ước tính, trong 9 tháng đầu năm 2020, Việt Nam xuất khẩu sang Israel đạt khoảng 590 triệu USD và nhập khẩu từ thị trường này khoảng 610 triệu USD. Trong bối cảnh thị trường gặp nhiều khó khăn từ đầu năm nay do tình trạng chung ảnh hưởng của dịch Covid-19, nếu tiếp tục giữ đà tăng trưởng xuất khẩu như hiện tại và không có thêm những diễn biến bất lợi, dự báo xuất khẩu cả năm 2020 sang Israel có thể vẫn đạt trên 750 triệu USD và giảm chút ít so với năm 2019, cán cân xuất nhập khẩu giữa hai nước có thể cân bằng.

3526-ca-ngu
Israel là một trong 10 thị trường nhập khẩu cá ngừ hàng đầu của Việt Nam. Ảnh Internet

Riêng về nhóm mặt hàng thủy hải sản, trong 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá ngừ sang Israel đạt 21,02 triệu USD, chiếm tỷ trọng 5,03% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của cả nước, và Israel là một trong 10 thị trường nhập khẩu cá ngừ hàng đầu của Việt Nam (đứng thứ 3, sau Mỹ, Italy, và trước Canada, Hà Lan, Bỉ, Đức, Philippines, Mexico, Nga, đối với cá ngừ mã HS 03 đạt 9,82 triệu USD; đứng thứ 4, sau Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan, và trước Ai Cập, Đức, Canada, Tây Ban Nha, Jordan, Singaprore, đối với cá ngừ mã HS 16 đạt 11,21 triệu USD); mặt hàng tôm đông lạnh đạt 7,36 triệu USD, chiếm tỷ trọng 0,32% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của cả nước; mặt hàng mực đông lạnh đạt 3,84 triệu USD, chiếm tỷ trọng 1,11% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của cả nước, và Israel đứng thứ 8 trong số 10 thị trường nhập khẩu mực hàng đầu của Việt Nam (đứng sau Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc và Hong Kong, Italy, Malaysia, Mỹ; đứng trước Philippines và Pháp); mặt hàng cá tra đạt 2,15 triệu USD, chiếm tỷ trọng 0,24% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của cả nước.

Mặt hàng tôm và mực đông lạnh tiếp tục có chỗ đứng ổn định trên thị trường và được người tiêu dùng Israel đánh giá cao. Hiện tại, Israel là thị trường xuất khẩu thủy hải sản thứ 22 trong số trên 100 thị trường Việt Nam đã có xuất khẩu thủy sản sang đó.

Ngoài ra, mặt hàng gạo thơm, hạt dài, loại 5% tấm, đóng bao 5kg; các loại thực phẩm khô như bánh phồng tôm.... tiếp tục thâm nhập và được phân phối trên thị trường Israel. Một số doanh nghiệp Israel tiếp tục quan tâm tới mặt hàng lương thực thực phẩm đóng hộp, nông sản các loại, hàng dệt may, găng tay công nghiệp, bao bì các loại và đang giao dịch với các công ty Việt Nam để có thể ký kết hợp đồng trong thời gian tới.

Về nhập khẩu, các nhóm mặt hàng như máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng, rau củ quả của Israel đều giảm mạnh, trong khi mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử, linh kiện tăng vọt và mặt hàng phân bón các loại tăng khá cao, làm cho Việt Nam nhập siêu từ Israel với trị giá 75,8 triệu USD trong 8 tháng đầu năm 2020.

Kim ngạch nhập khẩu tăng chủ yếu do các công ty đầu tư liên doanh nước ngoài ở Việt Nam nhập khẩu nhóm hàng thiết bị máy vi tính, sản phẩm điện tử, linh kiện, bản mạch điện tử… từ Israel với trị giá lớn trong đầu năm nay để làm nguyên vật liệu đầu vào đưa về lắp ráp, sản xuất hàng hóa thành phẩm tại Việt Nam trong chuỗi hệ thống của họ và một phần nhập khẩu mặt hàng phân bón gia tăng.

Một số tổ chức liên quan và doanh nghiệp Israel bày tỏ quan tâm hợp tác với các đối tác Việt Nam trong các lĩnh vực như hoạt động khởi nghiệp, ứng dụng khoa học công nghệ và các giải pháp kỹ thuật trong hoạt động sản xuất, dịch chuyển đầu tư và các chuỗi hoạt động sản xuất sang Việt Nam.....

Hiện tại, các công ty của Israel đang cần nhập khẩu các mặt hàng khẩu trang công nghiệp, giấy chịu nhiệt, thiết bị nhà bếp, dược phẩm, mỹ phẩm, thiết bị y tế; xuất khẩu hệ thống an toàn, thiết bị công nghệ cao... và cần tìm nhà sản xuất, đối tác. Các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm có thể tham khảo tại đường link do Thương vụ Việt Nam tại Israel cung cấp: http://vietnamexport.com/danh-sach-cac-cong-ty-kinh-doanh-xuat-nhap-khaucua-israel/vn2532294.html

Thương vụ Việt Nam tại Israel