Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 01/03/2021 02:32

Năm 2020, điều hành CPI ở mức dưới 4%

16:54 | 25/12/2019
Tại cuộc Ban chỉ đạo điều hành giá năm 2019 diễn ra ngày 25/12, Ban Chỉ đạo của Chính phủ đã thảo luận và dự báo sẽ điều hành chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho cả năm ở mức dưới 4%.    

Năm 2019, CPI thấp nhất trong 3 năm

Theo tính toán của Bộ Tài chính, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của năm 2019 ước tăng 2,73% so với cùng kỳ năm 2018. Đây là mức CPI tương đối thấp nếu so sánh với con số của nhiều năm gần đây.

nam 2020 dieu hanh cpi o muc duoi 4
Năm 2019, thị trường hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định

Đánh giá về công tác điều hành giá năm 2019, lãnh đạo các bộ, ngành đều cho rằng Chính phủ và các địa phương đã điều hành lạm phát thành công, ở mức thấp 2,7-2,8%, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế (điều chỉnh một bước giá các dịch vụ công nhà nước quản lý như giá dịch vụ y tế, giáo dục và giá điện theo thị trường).

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm, đây là mức tăng lạm phát thấp nhất trong 3 năm qua khi năm 2018 là 3,54% và năm 2017 là 3,53%. Yếu tố lạm phát thấp còn tạo ra giá trị hơn cho mức tăng trưởng kinh tế trên 7% của năm nay.

Ngoài các yếu tố làm giảm áp lực với lạm phát, lãnh đạo các bộ, ngành nhấn mạnh tới cơ chế điều hành, hoạt động của Ban Chỉ đạo và sự phối hợp của các bộ, ngành tiếp tục được phát huy trong điều hòa cung cầu, minh bạch thông tin và góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Chính phủ, triệt tiêu lạm phát kỳ vọng. Bên cạnh đó là sự vào cuộc kịp thời, khách quan của các cơ quan truyền thông, báo chí về cung cầu hàng hóa.

Mặc dù thị trường hàng hóa được đánh giá là điều hành tương đối tốt trong năm 2019, song việc thiếu hụt thịt lợn thời gian qua đã khiến giá cả mặt hàng này liên tục tăng cao trên thị trường. Để bù đắp nguồn cung thiếu hụt, việc nhập khẩu thịt lợn đã được các cơ quan triển khai. Theo số liệu từ Hải quan, sau 11 tháng, Việt Nam đã cho nhập 111.000 tấn thịt lợn, tăng 108% về khối lượng và tăng 97% về trị giá.

Góp phần vào việc điều hành giá, về phía Bộ Công Thương, ông Trần Duy Đông – Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, ngoài việc ban hành Chỉ thị số 12/CT-BCT ngày 21/10/2019 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, thời gian vừa qua, Bộ Công Thương đã có nhiều cuộc họp với các địa phương về chuẩn bị nguồn hàng cuối năm thời gian qua, Bộ Công Thương đã yêu cầu các địa phương quan trọng nhất là phải có dự trữ nguồn hàng để đảm bảo ổn định cung cầu. Đồng thời có kế hoạch, kịch bản ổn định giá cả hàng hóa bằng cách dành một phần ngân sách hoặc kết nối với các ngân hàng để cho doanh nghiệp vay vốn lãi suất ưu đãi để dự trữ hàng Tết. Đến thời điểm này, theo báo cáo của các địa phương, hàng hóa Tết khá dồi dào và sẽ không có biến động giá quá lớn.

Năm 2020, điều hành CPI dưới 4%

Về kịch bản điều hành giá năm 2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá cho rằng, điều hành giá năm 2020 cần phải được xem xét dựa trên các khía cạnh xung đột thương mại và địa chính trị trên toàn cầu, việc điều hành linh hoạt tỉ giá và chính sách tiền tệ theo thị trường và phát huy cơ chế điều phối giữa các bộ, ngành, địa phương...

Theo đó, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), Ngân hàng Nhà nước và Tổng cục Thống kê đều đưa ra các kịch bản điều hành giá của riêng mình cho năm 2020. Trong đó các cơ quan đều có 2 kịch bản dưới 4% và kịch bản cuối cùng xấu nhất là trên 4%.

Trên cơ sở đó, Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn cho biết dù là kịch bản nào thì trong quý I/2020, lạm phát sẽ tăng cao trên 4% vì sức ép tăng giá từ các mặt hàng thịt lợn (giá tăng khoảng 5%, một số mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán và giá xăng, giá gas). Cho nên ông Tuấn đề nghị trong quý I không nên điều chỉnh bất kỳ giá dịch vụ do Nhà nước quản lý.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá công tác điều hành giá năm 2020 sẽ thách thức hơn năm 2019 nhưng Ban Chỉ đạo thống nhất lựa chọn điều hành lạm phát năm 2020 từ 3,59% đến 3,91%.

Về bảo đảm nguồn cung thịt lợn, Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) thực hiện đúng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ và đáp ứng nhu cầu nhân dân: Không để thiếu thịt lợn. Nếu thiếu thì phải nhập khẩu ngay. Bộ NN&PTNT cũng có trách nhiệm tăng cường kiểm soát dịch bệnh, tái đàn lợn an toàn sinh học, tạo điều kiện thuận lợi trong kiểm soát để lưu thông tốt thịt lợn giữa các địa phương, kiểm soát chặt buôn bán lợn, thịt lợn qua biên giới; có giải pháp dự phòng cung ứng thịt cho Tết Canh Tý và cả sau Tết; kiểm tra xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng cường thêm cung cấp thông tin từ cơ sở.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành không điều chỉnh giá các dịch vụ công trong quý I và quý IV/2020; điều hoà cung cầu, bảo đảm nguồn cung cho nền kinh tế, không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá tất cả các loại hàng chứ không riêng gì thực phẩm.

Bộ Công Thương có trách nhiệm, trong năm 2020 hoàn thành sửa biểu giá điện hiện hành, điều hành giá xăng dầu theo tín hiệu thị trường thế giới kết hợp với sử dụng linh hoạt Quỹ bình ổn giá. Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm nghiên cứu đề xuất sửa Luật Đất đai, phối hợp với các bộ, ngành liên quan và các địa phương đánh giá tác động của việc thay đổi khung giá đất theo Nghị định số 96/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Bảo Ngọc