Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 19/06/2019 10:52

Năm 2019: Thị trường bất động sản vẫn có cơ hội tăng trưởng  

06:00 | 10/01/2019
Các chuyên gia nhận định, trong năm 2019, một số loại hình bất động sản sẽ gặp một số khó khăn nhưng cơ bản thị trường vẫn có cơ hội tăng trưởng.

Với tỷ lệ tiêu thụ khả quan trong năm 2018, đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu trong năm 2019. Tuy nhiên, do thị trường bất động sản (TTBĐS) giảm nhiệt trong thời gian qua, nguồn cung mới có thể sẽ không tăng và khách hàng cũng thận trọng hơn khi quyết định đầu tư.

nam 2019 thi truong bat dong san van co co hoi tang truong
Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam trình bày chủ đề "Những gam màu sáng - tối" TTBĐS TP. Hồ Chí Minh năm 2018

Thông tin được ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam - cho biết, trong sự kiện Báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản nhà ở TP. Hồ Chí Minh năm 2018 với chủ đề “Những gam màu sáng - tối”, ngày 8/1, tại TP. Hồ Chí Minh.

Những gam màu sáng tối

Theo báo cáo của DKRA Việt Nam, TTBĐS TP. Hồ Chí Minh năm 2018 đã có nhiều thay đổi đáng kể, bao gồm cả 2 mặt tích cực và hạn chế song hành lẫn nhau.

Về mặt tích cực, theo ông Phạm Lâm phân tích, thị trường có những điểm nổi bật như vai trò quản lý của Nhà nước ngày càng phát huy hiệu quả và giúp thị trường minh bạch, phát triển đúng hướng và giảm thiểu rủi ro cho tất cả các bên. Cơ sở hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh và đồng bộ, mở đường cho TTBĐS phát triển rầm rộ, đơn cử như ở khu vực phía Đông Sài Gòn.

Nguồn cung sản phẩm gia tăng và đa dạng ở tất cả các phân khúc, kéotheo sức tiêu thụ rất tích cực, thúc đẩy giao dịch sôi động trên TTBĐS, tạo ra nhiều giá trị đóng góp trong nền kinh tế chung.

Theo ghi nhận thực tế, trong năm 2018, các chủ đầu tư nội liên tục nâng cao năng lực và khẳng định thương hiệu trước các chủ đầu tư ngoại, tiêu biểu như Vinhomes, Sơn Kim Land, Thảo Điền Investment… Mặt khác, các chủ đầu tư ngoại đầu tư vào TTBĐS Việt Nam cũng ngày càng mạnh mẽ hơn, thúc đẩy thị trường phải liên tục cạnh tranh và từ đó phát triển tốt hơn.

nam 2019 thi truong bat dong san van co co hoi tang truong

Quy mô các dự án ngày càng lớn và được đầu tư bài bản, chuyên nghiệp hơn với đầy đủ các dịch vụ, tiện ích đáp ứng tối đa nhu cầu sinh hoạt, giải trí của cư dân. Đặc biệt, nhiều dự án có quy mô cực lớn xây dựng hệ sinh thái riêng, hướng đến hình thành tiểu khu đô thị như Vin City, Water Poin...

“BĐS bền vững, BĐS xanh ngày càng được thị trường đánh giá cao và xem đây là xu hướng tất yếu để phát triển. Đa dạng hơn các kênh huy động vốn thông qua nguồn FDI, M&A dự án, kênh chứng khoán,… giúp chủ đầu tư dễ tiếp cận nguồn vốn để đầu tư và phát triển dự án” - ông Phạm Lâm nhấn mạnh.

Tuy nhiên, thị trường vẫn còn tồn tại nhiều mặt hạn chế như sự chênh lệch cung cầu và tỷ trọng nguồn cung bất hợp lý giữa các phân khúc căn hộ hạng A, hạng B và hạng C.

Theo phân tích, năm 2018, sức hấp thụ của thị trường bắt đầu giảm nhiệt, giao dịch thứ cấp cũng không còn sôi nổi như những năm trước. Bên cạnh đó, những cơn sốt đất nền vùng ven đẩy thị trường vào tình trạng nóng sốt quá mức, đỉnh điểm từ năm 2017 đến nửa đầu năm 2018, tuy đã được điều chỉnh kịp thời, song vẫn gây ra nhiều lo ngại.

Nhiều cuộc xung đột lợi ích giữa khách hàng, cư dân và chủ đầu tư, bắt nguồn từ những nguyên nhân như chủ đầu tư vi phạm hợp đồng, quy định pháp lý chưa chặt chẽ, dẫn đến nhiều kẽ hở khi triển khai dự án…

Ngoài ra, quy hoạch kém bền vững dẫn đến mặt trái khi thị trường phát triển là cảnh quan đô thị bị phá vỡ, ảnh hưởng môi trường và chất lượng sống của con người.

nam 2019 thi truong bat dong san van co co hoi tang truong
TS. Võ Trí Thành nhận định, TTBĐS năm 2019 bên cạnh gam màu xám sẽ có nhiều gam màu hồng

TTBĐS TP. Hồ Chí Minh năm 2019 có gì mới?

Ở góc độ chuyên gia tài chính, TS. Võ Trí Thành - nhận định, TTBĐS năm 2019 có nhiều điểm sáng (màu hồng) như về tiêu dùng, chuyển hướng đầu tư, chuyển hướng chiến lược của một số nước đầu tư về phía Nam lấy Ấn Độ và ASEAN trong đó có Việt Nam làm trọng tâm. Ngoài ra, một loạt các dự án lớn sẽ được khởi công trong năm 2019 và một số dự án ODA của Nhật Bản quay lại… Đặc biệt cải cách của Chính phủ với quyết tâm bứt phá trong năm 2019. Do đó BĐS vẫn là kênh đầu tư hiệu quả trong năm 2019 và tương lai.

"BĐS vẫn là lĩnh vực rất đáng quan tâm, đây là lĩnh vực nền tảng, căn cơ cho cả cuộc sống, sự phát triển. Trong khó khăn, thì cùng các loại tài sản, tài chính khác thì BĐS là hầm trú ẩm, nó bảo toàn đồng vốn cho nhà đầu tư" - TS. Võ Trí Thành đưa ra lời khuyên.

Về góc độ BĐS, các chuyên gia BĐS cho rằng, năm 2019, thị trường đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu. Tuy nhiên, do thị trường giảm nhiệt trong thời gian qua, nguồn cung mới có thể sẽ không tăng và khách hàng cũng cần thận trong hơn khi quyết định đầu tư.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới giao động ở mức 30.000 - 35.000 căn. Khu Đông và khu Nam chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng A và B tiếp tục dẫn dắt thị trường trong khi căn hộ hạng C vẫn khan hiếm khi chưa có nhiều dự án sẵn sàng tung ra thị trường.

Nguồn cung nhà phố, biệt thự trong năm 2019 có thể lên đến mức 2,500 - 3,500 căn nếu thị trường thuận lợi và sự chuẩn bị đầy đủ kịp thời của chủ đầu tư. Khu Đông và khu Nam chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Sức cầu thị trường có thể tăng nhẹ.

Năm 2019 có thể là một năm thách thức của TTBĐS nghỉ dưỡng khi hàng loạt dự án được đưa vào vận hành. Nguồn cung mới vẫn tập trung chủ yếu ở những địa phương quen thuộc như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bình Thuận.

Các dự án BĐS hạng sang, cao cấp tại TP. Hồ Chí Minh và bất động sản nghỉ dưỡng vẫn có nhiều tiềm năng phát triển nhờ lượng khách nước ngoài, đa phần từ các nước châu Á tiếp tục tìm đến thị trường Việt Nam.

Dựa trên đánh giá toàn cảnh, theo nhận định của các chuyên gia, “bức tranh” TTBĐS năm 2019 vẫn có nhiều cơ hội tăng trưởng. Trong đó đất nền vẫn là phân khúc có sức hấp dẫn đặc biệt với nhà đầu tư. Bởi đây là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả nhất, dù có bất kỳ sự biến động nào của thị trường.

Thanh Minh