Thứ bảy 26/04/2025 22:24

Thị trường bất động sản 2019: Cạnh tranh khốc liệt trong phân khúc nhà ở

Đó là nhận định của bà Đỗ Thu Hằng, Phó Giám đốc bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội trong Lễ công bố Báo cáo tình hình thị trường bất động sản Hà Nội quý IV/2018, diễn ra ngày 9/1.

Nguồn cung căn hộ mới đạt kỷ lục

Theo bà Đỗ Thu Hằng, thị trường bất động sản Hà Nội quý IV/2018 tại phân khúc căn hộ chung cư với 8 dự án mở bán mới và 28 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo đã có nguồn cung mới đạt kỷ lục. Theo đó, khoảng 15.100 căn hộ đã được cung cấp ra thị trường, tăng khoảng 120% theo quý và theo năm.

Về giá bán, bà Hằng cho hay, trên thị trường giá chào bán các căn hộ chung cư trung bình đạt 1.370 USD/m2, tăng 3% theo quý và 10% theo năm. Lượng căn hộ bán được chủ yếu ở khu vực Từ Liêm, Hà Đông, Cầu Giấy… Số căn hộ hạng B chiếm 61% thị phần, hạng C là 31%.

Vì nguồn cung đạt kỷ lục nên số lượng giao dịch cũng tăng cao, đạt 81% theo quý và 69% theo năm, trong khi tỷ lệ hấp thụ tăng 9 điểm % theo quý và 5 điểm % theo năm, đạt 34%.

Thị trường bất động sản 2019 cạnh tranh khốc liệt trong phân khúc nhà ở

Bên cạnh đó, đối với phân khúc biệt thự, nhà liền kề, theo đại diện của Savills, với việc mở bán mới 4 dự án và 9 dự án mở bán thêm đã đóng góp cho thị trường gần 2.350 căn, nâng tổng lượng giao dịch tăng 21% theo năm và tỷ lệ hấp thụ theo quý đạt 40%, tăng 3,8 điểm % theo năm.

Khu vực huyện Gia Lâm dẫn đầu thị trường với số lượng giao dịch đạt 52%, theo sau là huyện Đông Anh và quận Long Biên với 9% thị phần tại mỗi đại phương.

Cũng theo nhận định của Savills, thời gian qua, với việc nhiều tuyến đường đang được nâng cấp, mở rộng, kết nối các khu vực Hà Nội với khu vực lân cận, bức tranh hạ tầng giao thông của Hà Nội được cải thiện mạnh mẽ sẽ có tác động lớn đến thị trường bất động sản Hà Nội. Do đó, giá bán của thị trường bất động sản bán lẻ các dự án mới được tăng lên; phân khúc khách sạn, văn phòng, căn hộ dịch vụ ổn định và có triển vọng hơn trong thời tới.

Sự cạnh tranh khốc liệt của các chủ đầu tư

Với đề án quy hoạch một số huyện lên quận vào năm 2020 như Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì… hay sự phát triển hạ tầng thời gian qua với hàng loạt dự án như cầu Nhật Tân, cầu Đông Trù… hoàn thành đã thay đổi đáng kể bộ mặt của Thủ đô Hà Nội. Phó giám đốc Savills Hà Nội Đỗ Thu Hằng cho hay, năm 2019, phân khúc căn hộ chung cư Hà Nội sẽ đón nhận một nguồn cung “khủng” với hơn 41.300 căn từ 36 dự án. Khách hàng sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn những sản phẩm, dịch vụ chất lượng. Chính vì vậy, đây sẽ là năm cạnh tranh khốc liệt giữa các chủ đầu tư.

Đối với phân khúc biệt thự, nhà liền kề, bà Hằng nhận định, sang năm 2019, giá biệt thự, liền kề sẽ ổn định hơn khi Chính phủ tiếp tục thực hiện chính sách thắt chặt tín dụng bất động sản. Khu vực Long Biên và Gia Lâm, Từ Liêm vẫn tiếp tục phát triển với nhiều dự án được kỳ vọng mở bán của của các chủ đầu tư tên tuổi như Athena Fulland của Vimedimex, Sunshine Wonderland của Sunshine Group, và Vincity Sportia của Vingroup.

Trong năm 2019, Savills dự báo, với 16 dự án sẽ đi vào hoạt động, nguồn cung xấp xỉ của thị trường bất động sản bán lẻ là 285.000 m², trong đó bao gồm một số dự án lớn với quy mô gần 100.000 m². Phân khúc văn phòng cũng triển vọng với khoảng 500.000 m2 nguồn cung mới cho tới năm 2020, trong đó có 5 dự án hạng A vào năm 2019. Đối với phân khúc căn hộ dịch vụ sẽ có 1.100 căn từ chín dự án sẽ tham gia thị trường trong giai đoạn 2019-2020. Với 3 dự án khách sạn mới từ 4 đến 5 sao, năm 2019, phân khúc khách sạn sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 480 phòng.

Liên quan đến bất động sản một số khu vực vùng ven như Quảng Ninh, Hải Phòng… đại diện Savills cho hay, với những điều kiện hạ tầng như giao thông kết nối đường bộ, hàng không và điều kiện về quy hoạch phát triển kinh tế xã hội tổng thể thì tỉnh Quảng Ninh năm 2018 như là một ngôi sao sáng khi đứng đầu trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Ngoài ra, với lượng khách quốc tế đến Quảng Ninh, Hải Phòng đang dẫn đầu với hơn 6 triệu lượt khách trong năm 2018, điều này cũng sẽ giúp thị trường các tỉnh này khởi sắc và hấp dẫn đối với các chủ đầu tư.

Hoàng Lan
Bài viết cùng chủ đề: Cạnh tranh