Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 29/03/2020 00:52

Mỹ và EU công bố thỏa thuận về thịt bò tại Nhà Trắng ngày 2/8

16:01 | 02/08/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức công bố một thỏa thuận mở cho Liên minh châu Âu để xuất khẩu thêm thịt bò sau khi vấp phải yêu cầu gia tăng hạn ngạch từ các quốc gia khác vào đầu năm nay. Theo đó, ngày 2/8, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Đại sứ châu Âu tại Mỹ ký một thỏa thuận để tăng lượng thịt bò Mỹ có thể được nhập khẩu vào thị trường EU.

Như vậy, người nông dân Mỹ sẽ được hưởng gần 80% - tương đương 35.000 tấn - hạn ngạch hàng năm của EU đối với thịt bò không có hormone trong bảy năm, với mức phân bổ ban đầu khoảng 40%, theo thông tin mà các quan chức châu Âu cho biết vào tháng 6. Chính quyền Trump đã bảo đảm quyền tiếp cận nhiều hơn vào thị trường thịt bò của Liên minh châu Âu sau khi khối này thuyết phục Australia, Argentina và Uruguay nhượng lại số lượng hạn ngạch nhập khẩu. Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer đã kêu gọi tổ chức lễ ký kết chính thức trong nỗ lực thể hiện sự tiến bộ trong chương trình nghị sự thương mại song phương giữa Mỹ và EU.

my va eu cong bo thoa thuan ve thit bo tai nha trang ngay 28

Hạn ngạch thịt bò đã được thiết lập từ một thập kỷ trước để giải quyết tranh chấp xuyên Đại Tây Dương về lệnh cấm thịt của EU đối với gia súc có hormone tăng trưởng. Các quy định của WTO yêu cầu khối lượng phải được cung cấp cho các quốc gia khác xuất khẩu thịt bò và Australia, Argentina và Uruguay dần thay thế Mỹ trở thành nhà cung cấp lớn nhất.

Thông báo thương mại này được đưa ra khi Tổng thống Trump có mâu thuẫn với châu Âu về một số vấn đề thương mại, đặc biệt là với Pháp. Chính quyền Mỹ đã đe dọa sẽ đánh thuế rượu vang Pháp sau khi nước đó áp thuế lên các công ty công nghệ sẽ đặc biệt ảnh hưởng đến các công ty Mỹ. Mỹ và EU đang làm việc về một hiệp định thương mại hạn chế, sẽ cắt giảm thuế quan công nghiệp nhưng đang gặp bế tắc về việc có nên đưa nông nghiệp vào các cuộc đàm phán hay không.

V.D