Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/05/2020 20:39

Thịt lợn có thể thúc đẩy tiến bộ trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung?

13:15 | 01/08/2019
Khi Mỹ và Trung Quốc bắt đầu tham gia vòng đàm phán thương mại mới nhất tại Thượng Hải ngày 30-31/7, một trong những chủ đề được thảo luận trọng tâm là việc Trung Quốc mua hàng nông sản của Mỹ. Trong khi đậu nành là một hàng hóa quan trọng đã xuất hiện trong nhiều giao dịch của Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới thực sự có thể tìm thấy một số điểm chung trên một sản phẩm khác, đó là Thịt lợn.

Các nhà phân tích ngày 30/7 đã cho rằng Trung Quốc có khả năng đưa ra một thỏa thuận về vấn đề này. Đó là vì lạm phát thịt lợn đang trở thành một mối lo ngại ở người khổng lồ châu Á khi số lượng đàn lợn đã giảm nhanh chóng do dịch tả lợn Châu Phi hoành hành ở nước này. Trong khi đó, các nhà sản xuất thịt lợn Mỹ có thể lấp đầy khoảng trống nội địa đang gia tăng trên thị trường thịt lợn lớn nhất thế giới. Rõ ràng thịt lợn có thể là loại sản phẩm mà Trung Quốc thực sự cần và Mỹ có thể dễ dàng cung cấp.

thit lon co the thuc day tien bo trong cuoc chien thuong mai my trung

Nông dân nuôi lợn ở Mỹ đã phải chịu đựng trong cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm qua. Theo một phân tích của Reuters từ dữ liệu của Liên đoàn xuất khẩu thịt Mỹ và Bộ Nông nghiệp Mỹ, họ đã gần như bị đứng ngoài thị trường Trung Quốc vì thịt lợn Mỹ vào Trung Quốc hiện phải đối mặt với mức thuế 62%. Khoản thuế đó là một phần của thuế quan leo thang mà Bắc Kinh và Washington đã áp đặt đối với hàng hóa của nhau.

Trong khi đó, dịch tả lợn châu Phi bắt đầu từ năm ngoái tại Trung Quốc và hiện không có dấu hiệu suy giảm. Những thiệt hại đã có ý nghĩa lớn đến mức một số dự đoán nói rằng sản lượng thịt lợn nội địa của Trung Quốc có thể giảm một nửa vào cuối năm nay. Tất cả kết hợp lại cho thấy một số điểm chung tiềm năng giữa các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc. Lạm phát giá thịt lợn thực sự đang rất cao ở Trung Quốc hiện nay, vì vậy thịt lợn có thể là một vấn đề tiềm năng mà cả hai bên đều có lợi ích chung.

V.D