Mỹ và đồng minh muốn Ukraine thay đổi chiến thuật vào mùa xuân

Mỹ và đồng minh kêu gọi Ukraine chuyển trọng tâm từ cuộc chiến tàn khốc kéo dài nhiều tháng ở Bakhmut phía đông sang ưu tiên cho cuộc tấn công ở phía Nam.
Tại sao phương Tây không thể đồng ý về việc gửi bao nhiêu hỗ trợ quân sự cho Ukraine?

Các quan chức Mỹ và phương Tây đang kêu gọi Ukraine chuyển trọng tâm từ cuộc chiến tàn khốc kéo dài nhiều tháng ở thành phố Bakhmut phía đông sang ưu tiên cho một cuộc tấn công tiềm năng ở phía nam, sử dụng một phong cách chiến đấu khác để tận dụng hàng tỷ đô la trong các thiết bị quân sự mới được các đồng minh phương Tây cam kết gần đây.

Trong gần 6 tháng gần đây, các lực lượng Ukraine đã đối đầu trực diện với quân Nga trên khoảng 36 dặm lãnh thổ ở Bakhmut, nằm giữa các thành phố ly khai Donetsk và Luhansk. Trận pháo kích dữ dội đã khiến thành phố gần như bị phá hủy hoàn toàn. Quan chức tình báo cấp cao của phương Tây cho biết đó là một cuộc chiến khốc liệt với mỗi bên trao đổi từ 100-400 mét đất mỗi ngày và trao đổi hàng nghìn viên đạn pháo gần như hàng ngày.

Các quan chức Mỹ và phương Tây cho biết giờ đây, trước điều mà nhiều người dự đoán sẽ là một mùa xuân giao tranh tàn khốc, đã có một bước mở đầu về mặt chiến thuật. Trong những tuần gần đây, họ bắt đầu gợi ý rằng các lực lượng Ukraine cắt giảm tổn thất ở Bakhmut, nơi mà họ cho rằng ít có ý nghĩa chiến lược đối với Ukraine, và thay vào đó tập trung vào việc lập kế hoạch tấn công ở phía nam.

Mỹ và đồng minh muốn Ukraine thay đổi chiến thuật vào mùa xuân

Trong cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jon Finer, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách Colin Kahl, cho biết Mỹ muốn giúp Ukraine thoát khỏi lối chơi tấn công tiêu hao, thay vào đó tập trung vào một phong cách chiến tranh cơ giới hóa sử dụng các chuyển động nhanh chóng, bất ngờ chống lại Nga.

Các quan chức cho biết hàng trăm xe bọc thép mà Mỹ và các nước châu Âu đã cung cấp cho Ukraine trong những tuần gần đây, trong đó có 14 xe tăng của Anh, nhằm giúp Ukraine thực hiện sự thay đổi đó. Tuy nhiên, không rõ liệu Tổng thống Ukraine Zelensky có sẵn sàng từ bỏ Bakhmut hay không. Những người cho rằng Zelensky không tin rằng chiến thắng của Nga ở Bakhmut là chuyện đã rồi, và ông ấy vẫn miễn cưỡng từ bỏ nó. Zelensky tin rằng việc nắm giữ Bakhmut sẽ mang lại cho Ukraine cơ hội tốt hơn để lấy lại toàn bộ khu vực Donbas và nếu Nga giành chiến thắng, điều đó sẽ tạo cơ hội cho họ tiến xa hơn tới các thành phố quan trọng chiến lược ở phía đông là Slovyansk và Kramatorsk.

Bakhmut cũng là một biểu tượng quan trọng của cuộc kháng chiến Ukraine. Ông Zelensky đã đến thăm Bakhmut ngay trước khi tới Washington DC vào tháng 12 năm ngoái, nơi ông nói với các nhà lập pháp Mỹ rằng “từng tấc đất ở đó đều thấm đẫm máu, tiếng súng nổ vang lên từng giờ”. Nói tóm lại, quan chức cấp cao của phương Tây cho biết, Bakhmut “quan trọng bởi vì người Nga đã làm cho nó trở nên quan trọng - có lẽ còn hơn cả địa hình”. Một quan chức quân sự Mỹ cũng bày tỏ sự hoài nghi rằng Ukraine sẽ từ bỏ Bakhmut không phải vì giá trị chiến trường của nó, mà vì giá trị thông điệp chiến lược rất quan trọng.

Cũng có một số lợi ích khi cố gắng làm kiệt quệ quân Nga ở Bakhmut. Nga đã “đổ xô” vào hàng chục nghìn binh sĩ thay thế “được trang bị kém, được đào tạo kém” trên khắp chiến tuyến trong vài tháng qua, bao gồm cả Bakhmut, giữa những tổn thất phải gánh chịu. Mặc dù có số lượng lớn, các binh sĩ mới không làm thay đổi động lực của cuộc chiến.

Nhưng Ukraine cũng đang chịu thương vong to lớn trong trận chiến và sử dụng một lượng lớn đạn dược hàng ngày – một phong cách chiến đấu mà Mỹ không tin là bền vững. Xét về số lượng, Nga vẫn có nhiều đạn dược và nhân lực hơn, với tổ chức bán quân sự Tập đoàn Wagner sử dụng hàng nghìn tù nhân vào trận chiến. Các quan chức Mỹ đang hy vọng việc chuyển giao thiết bị bọc thép mới nhất và khóa huấn luyện mới được mở rộng cho các lực lượng Ukraine ở Đức sẽ khuyến khích Ukraine thay đổi chiến thuật.

Chủ tịch Liên quân Tham mưu trưởng Mark Milley cho biết tùy thuộc vào việc cung cấp và huấn luyện tất cả các thiết bị này, tôi thực sự nghĩ rằng người Ukraine rất có thể thực hiện một chiến dịch tấn công ở cấp độ chiến thuật hoặc thậm chí là tác chiến quan trọng để giải phóng càng nhiều lãnh thổ Ukraine càng tốt.

Việc thúc đẩy Ukraine thay đổi chiến thuật chiến trường diễn ra trong bối cảnh có dấu hiệu cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin đang cân nhắc thực hiện một bước đi lớn trong vài tuần tới để giành lại thế chủ động trong cuộc chiến. Giám đốc CIA Bill Burns đã tới Kiev vào đầu tháng này để thông báo cho ông Zelensky về đánh giá của Mỹ đối với các kế hoạch của Nga.

Cũng có những dấu hiệu cho thấy ông Putin đang cân nhắc việc huy động thêm 200.000 quân. Điện Kremlin đã bắt đầu tiến hành bỏ phiếu trong nước để đánh giá mức độ phổ biến của một đợt huy động khác. Một số người tin rằng đợt huy động tiếp theo sẽ yên tĩnh hơn so với lần đầu tiên, khi chính ông Putin đưa ra thông báo trên truyền hình, gọi đó là “sự huy động một phần”.

Các quan chức cho biết, ông Putin biết đợt huy động đầu tiên không được ưa chuộng như thế nào vào cuối năm ngoái, khi các cuộc biểu tình nổ ra và hàng trăm ngàn nam giới Nga trong độ tuổi chiến đấu đã rời khỏi đất nước để thoát khỏi nghĩa vụ quân sự và ông vẫn chưa đưa ra quyết định về một nỗ lực huy động khác. Nhưng Nga tiếp tục cần các cơ quan để ném vào cuộc chiến. Đợt huy động đầu tiên đã tăng gần gấp đôi sự hiện diện của quân đội Nga tại Ukraine – ngay cả khi nước này sản xuất ra những chiến binh không được đào tạo và vô kỷ luật – và về tổng thể quyền lực của ông Putin vẫn được đảm bảo.

Các quan chức phương Tây cho biết ý định của Putin về một cuộc tấn công mới đã trở nên rõ ràng hơn đối với các quan chức phương Tây vào đầu tháng này khi ông bổ nhiệm Tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng Nga, trở thành chỉ huy chung của cuộc chiến. Gerasimov, người tượng trưng cho những thất bại ban đầu của Nga trong cuộc chiến, háo hức chứng minh rằng ông ta có thể xoay chuyển tình thế của cuộc xung đột và đang thúc đẩy một cuộc tấn công mới để chiếm lại lãnh thổ ở phía đông và phía nam.

Quan chức tình báo phương Tây không nghi ngờ gì về việc Gerasimov cảm thấy sâu sắc rằng ông ấy nên phát động một cuộc tấn công vào mùa xuân – vì vậy một cuộc tấn công sẽ đến. Một số quan chức quân sự cấp cao của Nga thậm chí đã bị nghe lỏm trong những tuần gần đây thảo luận về khả năng cố gắng chiếm thành phố Kharkiv ở phía đông bắc. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ và phương Tây cũng như các nhà phân tích quân sự cho rằng Kharkiv - một thành phố lớn do người Ukraine nắm giữ vào mùa thu năm ngoái sau một cuộc phản công bất ngờ - dường như không phải là mục tiêu có thể đạt được từ xa đối với quân đội Nga. Kiev một lần nữa hay không, thì điều đó hiện cũng nằm ngoài tầm với của các lực lượng Nga. Hỏa lực pháo binh của Nga đã giảm đáng kể so với mức cao thời chiến, ở một số nơi giảm tới 75%, trong một dấu hiệu có thể cho thấy người Nga đã buộc phải phân phối đạn dược.

Một chuyên gia quân sự lưu ý rằng đó có thể là một vấn đề lớn đối với Nga nếu nước này muốn tiến hành một cuộc tấn công lớn mới nhằm vào các thành phố lớn. Các quan chức cho biết, nhiều khả năng Nga sẽ tiếp tục tập trung phần lớn sự chú ý vào việc chiếm thêm lãnh thổ ở khu vực Donbas - với Bakhmut là bàn đạp tiềm năng - và ở khu vực Zaporizhzhia, nơi quân đội Ukraine báo cáo rằng lực lượng Nga đã bắt đầu tăng cường chiến sự.

Các quan chức cho biết Nga có ý định giữ “cây cầu trên bộ” từ vùng Rostov đến Crimea và cần duy trì các khu vực phía nam Ukraine để làm như vậy. Bộ Quốc phòng Anh đưa tin rằng một bước đột phá lớn của Ukraine ở Zaporizhzhia sẽ thách thức nghiêm trọng khả năng tồn tại của ‘cây cầu trên đất liền’ của Nga nối vùng Rostov của Nga với Crimea. Tuy nhiên, nhìn chung, Mỹ và các đồng minh hoài nghi về khả năng tiến hành một cuộc tấn công nghiêm trọng của Nga.

Duy Hưng (tổng hợp)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Tin mới nhất

Mỹ dùng tên lửa có tuổi đời 70 năm để hạ khinh khí cầu “bay lạc” của Trung Quốc

Mỹ dùng tên lửa có tuổi đời 70 năm để hạ khinh khí cầu “bay lạc” của Trung Quốc

Khinh khí cầu của Trung Quốc được coi là “bay lạc” đã bị tiêm kích F22 của Mỹ hạ khi bay trên hải phận của Mỹ sáng sớm ngày 5/2/2023 (giờ hà Nội).
Hội nhập Đông Nam Á: Những cơ hội và thách thức khi Timor-Leste gia nhập ASEAN

Hội nhập Đông Nam Á: Những cơ hội và thách thức khi Timor-Leste gia nhập ASEAN

Với tư cách là một thể chế khu vực, vai trò của ASEAN ngày càng phát triển thành một tổ chức đa chiều.
Mỹ công bố gói viện trợ mới bao gồm bom tầm xa cho Ukraine

Mỹ công bố gói viện trợ mới bao gồm bom tầm xa cho Ukraine

Ngày 3/2, Mỹ công bố gói viện trợ trị giá 2,2 tỷ USD cung cấp cho Ukraine quả bom tầm xa nhưng loại vũ khí mới này có thể sẽ không được giao cho đến cuối năm.
EU công bố gói trừng phạt thứ 10 đối với Nga đánh dấu 1 năm cuộc chiến Ukraine

EU công bố gói trừng phạt thứ 10 đối với Nga đánh dấu 1 năm cuộc chiến Ukraine

Ngày 3/2, Ủy ban châu Âu công bố về gói trừng phạt thứ 10 của Liên minh châu Âu đối với Nga vào ngày 24/2 để đánh dấu kỷ niệm 1 năm cuộc chiến ở Ukraine,.
Các chuyên gia quốc tế lý giải nền kinh tế Nga tiếp tục tăng trưởng bất chấp các lệnh trừng phạt

Các chuyên gia quốc tế lý giải nền kinh tế Nga tiếp tục tăng trưởng bất chấp các lệnh trừng phạt

Nga đã được coi là một nền kinh tế mới nổi khi nước này tiếp tục giao thương với các quốc gia khác và dự đoán rằng sự suy giảm không nghiêm trọng như họ lo ngại

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine 5/2: Phương Tây yêu cầu Ukraine không sử dụng vũ khí viện trợ tấn công lãnh thổ Nga

Chiến sự Nga-Ukraine 5/2: Phương Tây yêu cầu Ukraine không sử dụng vũ khí viện trợ tấn công lãnh thổ Nga

Cựu cố vấn của Văn phòng Tổng thống Ukraine đánh giá, Quân đội Nga và đồng minh có thể giành quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Donetsk trong vòng 2-3 tháng tới.
Chiến sự Nga - Ukraine 5/2: Moscow sẵn sàng sử dụng tất cả vũ khí nếu Ukraine tấn công lãnh thổ Nga

Chiến sự Nga - Ukraine 5/2: Moscow sẵn sàng sử dụng tất cả vũ khí nếu Ukraine tấn công lãnh thổ Nga

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Moscow sẵn sàng sử dụng tất cả vũ khí nếu Ukraine tấn công lãnh thổ Nga; Kiev nói Nga tiến công nhiều khu vực
Chiến sự Nga-Ukraine 4/2: Ukraine đang có nguy cơ nghiêm trọng; Bakhmut đã bị hợp vây

Chiến sự Nga-Ukraine 4/2: Ukraine đang có nguy cơ nghiêm trọng; Bakhmut đã bị hợp vây

Ukraine đang thua trong cuộc xung đột với Nga. Cả Mỹ và phương Tây đều hiểu điều đó và họ đang cố gắng cứu vãn sự sụp đổ này.
Châu Âu đạt thỏa thuận mức giá trần 100 USD/thùng đối với dầu diesel của Nga

Châu Âu đạt thỏa thuận mức giá trần 100 USD/thùng đối với dầu diesel của Nga

Liên minh châu Âu đã đồng ý để đặt mức giá trần 100 USD/thùng đối với dầu diesel của Nga trùng với lệnh cấm vận của EU với các bước nhiên liệu.
Ukraine kêu gọi EU trừng phạt tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga

Ukraine kêu gọi EU trừng phạt tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga

Tổng thống Ukraine cho biết EU đang ngăn chặn các biện pháp trừng phạt đối với nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia do tập đoàn năng lượng hạt nhân của Nga vận hành.
Chiến sự Nga - Ukraine 4/2: Ukraine tuyên bố đẩy lùi nhiều đợt tấn công của Nga, Kiev quyết bảo vệ Bakhmut

Chiến sự Nga - Ukraine 4/2: Ukraine tuyên bố đẩy lùi nhiều đợt tấn công của Nga, Kiev quyết bảo vệ Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Ukraine tuyên bố đẩy lùi nhiều đợt tấn công của Nga; Kiev quyết bảo vệ Bakhmut.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 3/2: Chiến sự ác liệt, Ugledar bắt đầu bị vây hãm

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 3/2: Chiến sự ác liệt, Ugledar bắt đầu bị vây hãm

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine ngày 3/2: Chiến sự ác liệt, Ugledar bắt đầu bị vây hãm.
Nhập khẩu dầu thô của châu Á đạt mức cao kỷ lục trong tháng đầu năm 2023

Nhập khẩu dầu thô của châu Á đạt mức cao kỷ lục trong tháng đầu năm 2023

Nhập khẩu dầu thô vào châu Á đạt mức cao kỷ lục trong tháng 1, tăng 11% so với tháng 12 năm ngoái, mặc dù lượng dầu thô đến Trung Quốc thấp hơn.
EU cam kết tăng gấp đôi chương trình viện trợ quân sự cho Ukraine

EU cam kết tăng gấp đôi chương trình viện trợ quân sự cho Ukraine

Ngày 2/2, EU cam kết tăng gấp đôi chương trình viện trợ quân sự cho Ukraine bằng cách đào tạo thêm 15.000 binh sĩ nhằm thể hiện sẽ sát cánh lâu dài với Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine 3/2: Ông Putin cảnh báo sẽ dùng vũ khí hạt nhân, Nga cắt tuyến hậu cần của Kiev

Chiến sự Nga-Ukraine 3/2: Ông Putin cảnh báo sẽ dùng vũ khí hạt nhân, Nga cắt tuyến hậu cần của Kiev

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine: Ông Putin lại ám chỉ sẽ dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, Nga cắt đứt tuyến hậu cần quan trọng ở miền Đông.
Ukraine nhận định Nga chuẩn bị “leo thang tối đa”

Ukraine nhận định Nga chuẩn bị “leo thang tối đa”

Ngày 01/2, cố vấn an ninh của Tổng thống Ukraine cho biết Ukraine đang chuẩn bị cho sự leo thang lớn trong chiến sự với Nga có thể trong hai đến ba tuần tới.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 2/2: Nga phản công lớn ở Lugansk

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 2/2: Nga phản công lớn ở Lugansk

Một số thông tin về tình hình chiến sự Nga-Ukraine ngày 2/2: Nga phản công lớn ở Lugansk.
Chiến sự Nga - Ukraine 2/2: Giao tranh ác liệt tiếp diễn ở miền đông Ukraine, Đức lo vượt quá giới hạn

Chiến sự Nga - Ukraine 2/2: Giao tranh ác liệt tiếp diễn ở miền đông Ukraine, Đức lo vượt quá giới hạn

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Giao tranh ác liệt tiếp diễn ở miền đông Ukraine; Đức lo vượt quá giới hạn.
Thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trinidad & Tobago

Thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trinidad & Tobago

Đại sứ Đặng Hoàng Giang và Đại sứ Dennis Francis ký Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trinidad & Tobago.
Truyền thông Triều Tiên đề cao mối quan hệ hữu nghị với Việt Nam

Truyền thông Triều Tiên đề cao mối quan hệ hữu nghị với Việt Nam

Bài viết trên Đài tiếng nói Triều Tiên nhấn mạnh việc Triều Tiên và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao phản ánh nguyện vọng chung của nhân dân hai nước.
Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh thăm Việt Nam, Malaysia và Singapore để thúc đẩy đàm phán gia nhập CPTPP

Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh thăm Việt Nam, Malaysia và Singapore để thúc đẩy đàm phán gia nhập CPTPP

Ngày 1/2, Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Greg Hands đã có chuyến thăm chính thức đến Việt Nam, Malaysia và Singapore để thúc đẩy đàm phán gia nhập CPTPP.
Mỹ và Anh từ chối gửi máy bay chiến đấu F-16 tới Ukraine

Mỹ và Anh từ chối gửi máy bay chiến đấu F-16 tới Ukraine

Ngày 31/1, các đồng minh phương Tây dường như đã rút lui khỏi việc cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine trong trong 24 giờ qua.
Xe tăng phương Tây sẽ làm thay đổi cục diện chiến trường Ukraine như thế nào?

Xe tăng phương Tây sẽ làm thay đổi cục diện chiến trường Ukraine như thế nào?

Xe tăng Leopard 2 và Abrams được phương Tây cam kết sẽ giúp Ukraine tăng cường đáng kể trong cuộc chiến chống lại Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine 1/2: Nga mở trục tấn công mới, Ngoại trưởng Nga tiết lộ thông điệp từ Mỹ

Chiến sự Nga-Ukraine 1/2: Nga mở trục tấn công mới, Ngoại trưởng Nga tiết lộ thông điệp từ Mỹ

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Nga mở trục tấn công mới; Ngoại trưởng Nga tiết lộ thông điệp từ người đồng cấp Mỹ.
Nga “hoang mang” khi Ukraine phát triển hàng loạt UAV kết nối vệ tinh Starlink

Nga “hoang mang” khi Ukraine phát triển hàng loạt UAV kết nối vệ tinh Starlink

Ukraine đang có kế hoạch phát triển hàng loạt UAV được trang bị thiết bị đầu cuối thông tin liên lạc Starlink, hệ thống vốn gây nhiều khó khăn cho Nga thời gian
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động