Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 04/08/2020 17:58

Mỹ - Trung làm việc về dự thảo lời văn của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

12:09 | 18/10/2019
Ngày 17/10, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, phía Mỹ đang chuẩn bị tới Bắc Kinh để họp thêm nếu cần, trong bối cảnh các nhà đàm phán thương mại của Mỹ và Trung Quốc đang làm việc về dự thảo lời văn của thỏa thuận giai đoạn 1 để các nhà lãnh đạo có thể ký thỏa thuận vào tháng tới.

Theo đó, trong một cuộc họp báo, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, hiện chưa có lời mời nào từ Bắc Kinh về một cuộc đàm phán cấp cao khác với Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, nhưng các nhà đàm phán đã tổ chức các cuộc điện đàm trong tuần này.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ và đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ tiếp tục điện đàm với Trung Quốc vào tuần tới và có thể sẽ gặp lại nhau tại Santiago, Chile, trước cuộc gặp dự kiến ​​giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình vào ngày 16-17/11, bên lề Hội nghị thượng đỉnh các nước hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC). Mục tiêu của chính quyền Tổng thống Trump là để thỏa thuận được ký kết tại hội nghị thượng đỉnh APEC năm nay.

my trung lam viec ve du thao loi van cua thoa thuan thuong mai giai doan 1

Hiện chính quyền Tổng thống Trump đã không đưa ra quyết định nào về cách giải quyết thuế quan 10% theo kế hoạch đối với khoảng 156 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12 sau khi đã không tăng thuế suất vào ngày 15/10. Phía Mỹ cho biết sẽ không đưa ra bất kỳ khuyến nghị hoặc bất kỳ quyết định nào với Tổng thống Trump, mà những gì tập trung hiện tại mới là thuế quan tháng 10. Vấn đề thuế quan tháng 12 sẽ được giải quyết rằng khi tiếp tục có các cuộc đối thoại. Bộ trưởng Tài chính Mỹ là người đóng vai trò trung tâm trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, đã bác bỏ các đề xuất mà Trung Quốc không đồng ý với Mỹ về thực chất của giai đoạn đầu được Tổng thống Trump vạch ra vào ngày 11/10.

Ông Mnuchin cho biết, văn bản thỏa thuận giai đoạn 1 được đề xuất sẽ bao gồm một chương "khá rộng" về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ tại Trung Quốc, nhưng chỉ là một phần của chương nhằm hạn chế chuyển giao công nghệ Mỹ cho các công ty Trung Quốc. Bắc Kinh đã bác bỏ quy định của mình yêu cầu chuyển giao công nghệ như vậy và nói rằng bất kỳ điều gì xảy ra là kết quả của các giao dịch thương mại. Một số vấn đề chuyển giao công nghệ sẽ được giải quyết trong giai đoạn đàm phán thứ hai, cũng như các dịch vụ phi tài chính, với việc mở cửa thị trường dịch vụ tài chính của Trung Quốc được giải quyết trong giai đoạn đầu tiên. Giai đoạn ban đầu cũng sẽ có chương về các vấn đề nông nghiệp mang tính cơ cấu và vấn đề tiền tệ.

Tại cuộc họp báo ngày 17/10, Bộ Tài chính Mỹ đã không xác định làm thế nào để giải quyết việc chỉ định Bắc Kinh thao túng tiền tệ trong báo cáo tiền tệ tháng 10 hiện chưa hoàn thành. Hai bên đã thống nhất các điều khoản tiền tệ vào tuần trước và sẽ được xem xét khi báo cáo được đưa ra vào ngày 22/10. Các nhà lãnh đạo về tài chính của Mỹ và Trung Quốc cũng có các cuộc đối thoại để xoa dịu một số lo ngại về vấn đề này.

Minh Việt