Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/08/2020 06:24

Anh và EU đạt được thỏa thuận Brexit mới trong cuộc đàm phán cuối cùng

22:41 | 17/10/2019
Trong cuộc đàm phán 11 giờ đồng hồ kéo dài từ ngày 16/10 sang ra ngày 17/10, các nhà đàm phán từ Anh và EU đã đạt được một dự thảo thỏa thuận Brexit mới, mặc dù có nhiều nghi ngờ nghiêm túc rằng liệu thỏa thuận này sẽ được các nhà lập pháp Anh chấp nhận hay không.

Đồng bảng Anh đã tăng ngay sau tin tức về việc Anh nhượng bộ vấn đề biên giới Ailen, một vấn đề đã được chứng minh là trở ngại lớn nhất cho một thỏa thuận Brexit. Đồng bảng Anh cao hơn 0,8% so với đồng đô la, ở mức 1.2929 đô la Mỹ, đạt mức cao nhất trong 5 tháng qua.

Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo đã có “một thỏa thuận Brexit mới tuyệt vời” đồng thời kêu gọi các nhà lập pháp Anh ủng hộ thỏa thuận này khi được đưa ra trước Quốc hội vào ngày 19/10. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker đã gọi thỏa thuận này là “công bằng và cân bằng”. Thỏa thuận Brexit hiện nay sẽ được đưa ra trước các nhà lãnh đạo EU tại hội nghị thượng đỉnh ngày 17-18/10 và sau đó trình Quốc hội Anh ngày 19/10. Nghị viện EU cũng sẽ phải phê chuẩn thỏa thuận nhưng vào một ngày chưa được xác định. Phát biểu sau khi thỏa thuận được công bố, ông Michel Barnier- nhà đàm phán Brexit của EU, cho biết thỏa thuận này là kết quả của công việc căng thẳng từ cả hai nhóm đàm phán trong suốt hai ngày qua.

anh va eu dat duoc thoa thuan brexit moi trong cuoc dam phan cuoi cung

Cung cấp thêm thông tin chi tiết về thỏa thuận này, ông Barnier cho biết Bắc Ailen sẽ vẫn là một phần của lãnh thổ hải quan Anh và sẽ là điểm xâm nhập vào thị trường chung EU. Theo đó, sẽ không có quy định hoặc kiểm tra hải quan tại biên giới giữa Cộng hòa Ailen và Bắc Ailen (một phần của Vương quốc Anh). Điều đó đã loại bỏ những gì đã là một vấn đề quan trọng cho cả hai bên. Nhà đàm phán của EU cũng cho biết Bắc Ailen sẽ vẫn phù hợp với một số quy tắc của EU, đặc biệt là liên quan đến hàng hóa. Thỏa thuận này cũng bao gồm việc bảo vệ quyền của công dân và thời gian chuyển tiếp sẽ kéo dài đến cuối năm 2020. EU và Anh sẽ làm việc về một thỏa thuận thương mại tự do đầy tham vọng với thuế quan và hạn ngạch bằng không.

Thủ tướng Anh Boris Johnson tiếp tục phải đối mặt với thời hạn ngày 19/10 theo quy định của luật để yêu cầu gia hạn ngày Brexit hiện tại vào 31/10 mà không đạt được thỏa thuận nào. Tuy nhiên, liệu thỏa thuận mới này có được Quốc hội Anh chấp nhận hay không, khi các đảng đối lập đã chỉ trích nó. Trong khi thông tin chi tiết về thỏa thuận mới vẫn còn rất mới và rất ít, Đảng Lao động đối lập ở Anh cho biết trong một tuyên bố rằng có vẻ như Thủ tướng Boris Johnson đã đàm phán một thỏa thuận thậm chí còn tồi tệ hơn thỏa thuận của Cựu Thủ tướng Theresa May vốn đã bị từ chối áp đảo. Đảng Dân chủ Tự do cũng cho biết họ quyết tâm ngăn chặn Brexit hoàn toàn và vẫn ủng hộ một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai. Nhà lãnh đạo của Đảng Brexit, Nigel Farage, cho rằng thỏa thuận này không nên được ủng hộ. Đảng Quốc gia Scotland (SNP) cũng cho biết họ sẽ không bỏ phiếu cho thỏa thuận này. Một đồng minh quan trọng của chính phủ, Đảng Liên minh Dân chủ Bắc Ireland (DUP), đã trả lời rằng không thể ủng hộ thỏa thuận này.

Chính phủ Anh vốn không có đa số trong Quốc hội Anh, cần có phiếu ủng hộ của DUP, để phê chuẩn thỏa thuận Brexit. Trước đó, trong tuyên bố đưa ra, DUP cho biết rằng họ không hài lòng với các thỏa thuận hải quan và thỏa thuận được đề xuất, được thiết kế để mang lại cho Bắc Ailen tiếng nói về mối quan hệ với EU sau Brexit. DUP đã nhiều lần phản đối bất kỳ kế hoạch nào cho thấy Bắc Ailen được đối xử khác với Vương quốc Anh sau Brexit. Các nghị sĩ Anh đã từ chối một thỏa thuận Brexit đạt được bởi Thủ tướng tiền nhiệm Theresa May, với ba lần vì phản đối vấn đề biên giới Ailen. Điều này được thiết kế để ngăn chặn một biên giới cứng trên đảo Ailen nếu Anh và EU không thể đồng ý về một thỏa thuận thương mại trong quá trình chuyển đổi sau Brexit.

VD