Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 26/11/2020 08:23

Mỹ áp đặt các quy tắc mới về xuất khẩu sang Trung Quốc

09:34 | 28/04/2020
Ngày 27/4, chính quyền Mỹ cho biết sẽ áp đặt các hạn chế mới đối với xuất khẩu sang Trung Quốc để giữ cho thiết bị sản xuất chất bán dẫn và công nghệ khác tránh xa các mục đích quân sự.

Các quy tắc mới sẽ yêu cầu các công ty Mỹ phải có giấy phép về việc bán một số mặt hàng cho các công ty ở Trung Quốc nhằm hỗ trợ quân đội, ngay cả khi các sản phẩm được sử dụng cho mục đích dân sự. Mỹ cũng loại bỏ một ngoại lệ dân sự cho phép công nghệ nhất định của Mỹ được xuất khẩu mà không cần giấy phép. Các động thái này diễn ra khi mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc thêm xấu đi trong bối cảnh dịch Covid-19.

my ap dat cac quy tac moi ve xuat khau sang trung quoc

Các quy tắc này được coi là có thể gây tổn hại cho ngành công nghiệp bán dẫn và bán các bộ phận và linh kiện hàng không dân dụng Trung Quốc. Những thay đổi, mở rộng toàn bộ các mặt hàng cần giấy phép cũng ảnh hưởng đến Nga và Venezuela, nhưng tác động lớn nhất sẽ là thương mại với Trung Quốc.

Trong tuyên bố đưa ra, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nhấn mạnh, điều quan trọng là phải xem xét sự phân chia hoạt động kinh doanh với các quốc gia có lịch sử chuyển hướng hàng hóa được mua từ các công ty của Mỹ cho các ứng dụng quân sự. Các luật sư thương mại cho biết, những thay đổi quy tắc đối với Trung Quốc là để đáp lại chính sách hợp nhất quân sự - dân sự của nước này, tức là tìm kiếm các ứng dụng quân sự cho các mặt hàng dân sự. Ví dụ, nếu một công ty xe hơi ở Trung Quốc sửa chữa một chiếc xe quân sự, thì công ty xe hơi đó giờ đây có thể là người dùng cuối cùng cho mục đích quân đội, ngay cả khi mặt hàng được xuất khẩu là một phần khác của doanh nghiệp.

Thay đổi quy tắc cũng yêu cầu các công ty Mỹ nộp tờ khai cho tất cả hàng xuất khẩu sang Trung Quốc, Nga và Venezuela bất kể giá trị. Rõ ràng điều này nhằm mục đích cung cấp cho Chính phủ Mỹ tầm nhìn rõ hơn về các loại hàng hóa mà các nhà xuất khẩu Mỹ gửi đến các quốc gia này và khách hàng của họ. Một thay đổi quy tắc khác liên quan đến việc loại bỏ các ngoại lệ giấy phép dân sự cho các nhà nhập khẩu Trung Quốc và công dân Trung Quốc, cũng như các quốc gia khác, bao gồm cả Ukraine và Nga. Các ngoại lệ đã được áp dụng cho một số mạch tích hợp, thiết bị viễn thông, radar, máy tính cao cấp và các mặt hàng khác. Chính quyền Mỹ cũng đưa ra một thay đổi quy tắc đề xuất thứ ba sẽ buộc các công ty nước ngoài vận chuyển một số hàng hóa của Mỹ sang Trung Quốc để tìm kiếm sự chấp thuận không chỉ từ chính phủ của họ mà còn từ Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ chưa biết tác động kinh tế của việc áp dụng giấy phép tái xuất và sẽ cho phép một giai đoạn lấy ý kiến để thu thập thông tin về thay đổi được đề xuất. Các hạn chế thắt chặt đã có kể từ ít nhất là vào năm ngoái, nhưng các quan chức cấp cao của Mỹ đã đồng ý thắt chặt hơn các quy tắc vào cuối tháng 3. Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Mỹ cho biết, ngành công nghiệp này lo ngại các quy tắc rộng rãi sẽ mở rộng kiểm soát xuất khẩu không cần thiết đối với chất bán dẫn và tạo ra sự không chắc chắn cho ngành công nghiệp trong thời kỳ bất ổn kinh tế toàn cầu này.

Việt Dũng