Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 12:10

Trung Quốc cam kết hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Mỹ và thực thi thỏa thuận giai đoạn 1

17:02 | 24/04/2020
Ngày 23/4, tại cuộc họp báo thường kỳ, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết cả hai bên Mỹ-Trung nên tận dụng cơ hội để thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã ký kết hồi tháng 01 năm nay nhằm tăng cường hợp tác và loại bỏ các yếu tố gây bất ổn để thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại song phương.

Theo đó, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nhấn mạnh, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra và sự sụt giảm kim ngạch thương mại song phương trong những năm gần đây, Trung Quốc và Mỹ phải tránh áp đặt các hạn chế mới đối với các hoạt động thương mại và đầu tư và cùng thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ kinh tế và thương mại song phương.

bo thuong mai trung quoc cam ket ha nhiet cang thang thuong mai voi my va thuc thi thoa thuan giai doan 1

Phía Trung Quốc cho rằng, điều quan trọng nhất đối với hai nước là duy trì sự ổn định kinh tế bằng cách hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu và vô hiệu hóa tác động dịch bệnh càng sớm càng tốt. Bất chấp xung đột thương mại và cuộc chiến thuế quan, theo Báo cáo xuất khẩu năm 2020 do Hội đồng kinh doanh Mỹ - Trung công bố đầu tháng này, Trung Quốc vẫn là thị trường lớn cho các nhà xuất khẩu của Mỹ. Trung Quốc là một trong năm thị trường xuất khẩu hàng hóa hàng đầu của 42 tiểu bang của Mỹ trong năm ngoái. Nhiều tiểu bang của Mỹ đã tạo ra giá trị kinh tế đáng kể từ xuất khẩu dịch vụ, từ cấp phép bản quyền đến chi tiêu du lịch, theo số liệu của cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư có trụ sở tại Washington.

Mặc dù các tranh chấp thương mại đã ảnh hưởng đến giá trị chung của các công ty và xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc trong hai năm qua, nhưng thực tế chứng minh rằng "không có người chiến thắng trong cuộc chiến thương mại và hợp tác là lối thoát duy nhất". Hiệp hội nghiên cứu Tổ chức Thương mại thế giới Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh, cho rằng, đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy Trung Quốc và Mỹ tăng cường hợp tác thương mại. Theo dữ liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu nông sản của Trung Quốc từ Mỹ tăng hơn gấp đôi giá trị trong quý đầu năm nay, vì thỏa thuận thương mại giai đoạn một Mỹ-Trung đã dần được thực hiện bất chấp sự bùng phát Covid-19.

Nhập khẩu nông sản của Trung Quốc từ Mỹ lên tới 35,56 tỷ nhân dân tệ (tương đương 5,04 tỷ USD) trong ba tháng đầu năm nay, tăng 1,1 lần so với năm trước. Trong số đó, nhập khẩu đậu nành tăng gấp đôi lên 7,81 triệu tấn, nhập khẩu thịt lợn tăng hơn sáu lần lên 168.000 tấn và nhập khẩu bông tăng 43,5% so với cùng kỳ lên 124.000 tấn. Ngoài việc thúc đẩy khối lượng thương mại trang thiết bị y tế và các sản phẩm nông nghiệp, cũng như xây dựng quan hệ đối tác trong nghiên cứu và phát triển vacxin, điều rất quan trọng đối với Trung Quốc và Mỹ, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, là chuyển từ đối đầu sang đối thoại và thực hiện nhiều bước hơn để đảm bảo hoạt động trơn tru của chuỗi cung ứng toàn cầu. Sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc và Mỹ cũng phụ thuộc vào sự thành công của các quốc gia và khu vực khác vượt qua sự lây nhiễm.

Việt Dũng