Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 24/07/2019 12:23

Mười sự kiện công nghệ thông tin - truyền thông tiêu biểu 2018

22:33 | 28/12/2018
Ngày 28/12, Câu lạc bộ Nhà báo công nghệ thông tin Việt Nam (ICT Press Club) tổ chức công bố 10 sự kiện công nghệ thông tin - truyền thông (ICT) tiêu biểu năm 2018. Kết quả bình chọn này có sự tham gia của 50 nhà báo theo dõi lĩnh vực ICT.

1 - Thông qua dự án Luật An ninh mạng

Ngày 12-6-2018, tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã thông qua dự án Luật an ninh mạng (có hiệu lực từ ngày 1-1-2019). Luật An ninh mạng gồm những nội dung cơ bản về bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia, phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng; triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng và quy định trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

2 - Các nhà mạng chuyển thành công thuê bao 11 số về 10 số

Từ ngày 15-9-2018 có khoảng 60 triệu thuê bao 11 số chuyển về 10 số. Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, với quy hoạch kho số mới, Việt Nam sẽ có trên 500 triệu số thuê bao di động 10 chữ số cho liên lạc người với người và khoảng 1 tỷ số thuê bao di động cho liên lạc thiết bị với thiết bị để phát triển Internet vạn vật.

3 - Xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ qua mạng

Ngày 12-11, TAND tỉnh Phú Thọ bắt đầu xét xử sơ thẩm 92 bị cáo trong vụ án “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; tổ chức đánh bạc; đánh bạc; mua bán trái phép hóa đơn; rửa tiền; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Đây là đường dây đánh bạc trực tuyến với tổ chức tinh vi, quy mô hoạt động lớn lên tới hàng nghìn tỉ đồng và hàng triệu con bạc tham gia. Đặc biệt, vụ việc liên đới tới C50 - đơn vị có trách nhiệm ngăn chặn hoạt động này và liên đới tới nguyên lãnh đạo Tổng Cục cảnh sát. Bản án dành cho các đối tượng liên quan là lời cảnh tỉnh sâu sắc cho các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực công nghệ nhưng lại bỏ qua các yếu tố luật pháp, chính sách.

muoi su kien cong nghe thong tin truyen thong tieu bieu 2018

4 - Vingroup nhảy vào lĩnh vực ICT và sản xuất điện thoại, thiết bị thông minh

Chỉ sau 6 tháng bắt tay vào dự án, ngày 14-12, Vingroup ra mắt 4 dòng điện thoại thông minh thương hiệu Vsmart. Chưa dừng lại ở đó, Vingroup tuyên bố đầu tư 1.200 tỷ đồng xây nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh như tivi, smarthome, thiết bị IoT… để tạo ra các sản phẩm "Made in Vietnam", "Made by Vingroup". Dự kiến, nhà máy sẽ hoạt động từ quý II-2019 và có công suất mỗi năm sản xuất từ 3 đến 4 triệu sản phẩm.

5 - Lãnh đạo Viettel làm Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Ngày 3-11-2018, Thủ tướng Chính phủ đã trao Quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Trước đó, Bộ Chính trị đã có quyết định chỉ định ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), giữ chức Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2016-2021. Ông Nguyễn Mạnh Hùng được giới truyền thông bình chọn là 1 trong 10 nhân vật ICT Việt Nam tiêu biểu vì có nhiều đóng góp quan trọng, thiết thực và hiệu quả cho sự phát triển của ngành.

6 - Thực hiện chính sách chuyển mạng giữ nguyên số

Từ ngày 16-11-2018, Viettel, VinaPhone, MobiFone cung cấp dịch vụ cho thuê bao trả sau được chuyển mạng giữ nguyên số. Từ 1-1-2019, sẽ cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số cho cả thuê bao trả trước và có thêm Vietnamobile tham gia. Dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số được triển khai đem lại nhiều lợi ích cho thị trường, doanh nghiệp viễn thông và thuê bao di động. Đây có thể coi là một kênh phát triển thuê bao trong bối cảnh thị trường viễn thông di động đang dần bão hòa.

7 - Khách hàng ồ ạt khai báo bổ sung thông tin thuê bao trả trước

Trong năm 2018, Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu các nhà mạng phải rà soát lại và yêu cầu khách hàng phải bổ sung thông tin cá nhân của thuê bao nếu thiếu, nếu thuê bao không đăng ký lại sẽ phải dừng liên lạc, thậm chí là cắt hợp đồng và hạn chót cho việc đăng ký lại thông tin là ngày 24-4-2018. Để thực thi chính sách này rất nhiều thuê bao trả trước phải đi đăng ký lại thông tin khiến các cửa hàng, điểm đăng ký của nhà mạng bị quá tải. Đây là lần đầu tiên các nhà mạng phải trực cả đêm để cho thuê bao đăng ký lại thông tin cá nhân.

8 - Hủy hợp đồng MobiFone mua 95% cổ phần của AVG

Ngày 18-12-2018, MobiFone chính thức chấm dứt dự án mua 95% cổ phần AVG, thu về hơn hơn 8.775 tỷ đồng. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong quá trình thực hiện dự án đầu tư, MobiFone, Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan có liên quan đã để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm.

9 - Cấm dùng thẻ cào thanh toán dịch vụ giá trị gia tăng

Hệ lụy của vụ đánh bạc nghìn tỷ qua mạng là Chính phủ yêu cầu dừng việc thanh toán bằng thẻ cào đối với các dịch vụ nội số. Việc tạm dừng thanh toán thẻ cào đã khiến các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nội dung số và game online giảm doanh thu 50-60%, thậm chí có doanh nghiệp giảm đến 90%. Trước vấn đề này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề nghị Thủ tướng chính phủ xem xét cho phép sử dụng thẻ cào viễn thông để nạp tiền cho các dịch vụ nội dung số, nhằm phát triển các dịch vụ nội dung số theo quy định của pháp luật.

10 - Thành lập Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử

Ngày 28-8, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định thành lập Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử. Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử có nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chủ trương, chiến lược, cơ chế, chính sách tạo môi trường pháp lý thúc đẩy xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số; tạo thuận lợi cho việc triển khai Cách mạng công nghiệp lần thứ tư tại Việt Nam. Thông báo Kết luận thanh tra nêu rõ, đây là vụ việc kinh tế rất nghiêm trọng, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao cơ quan điều tra có thẩm quyền của Bộ Công an tiếp nhận toàn bộ hồ sơ, tài liệu thanh tra Dự án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần AVG để xem xét, khởi tố điều tra, xử lý đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật.

Thu Hằng