Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 17/06/2019 12:10

Nhân lực Việt đáp ứng nhu cầu cao của ngành công nghiệp phần mềm

20:13 | 26/12/2018
Được đánh giá là còn non trẻ khi doanh thu đạt gần 62 triệu USD với khoảng 5.000 kỹ sư vào năm 2003; đến nay, sau 15 năm phát triển, ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ của Việt Nam đã có doanh thu trên 8,8 tỉ USD, đạt mức tăng trưởng gấp hơn 1.000 lần với hơn 200.000 kỹ sư đang làm việc.
Giữ chân nhân sự trẻ tuổi bằng các hoạt động nội bộ

Chia sẻ với báo giới tại sự kiện Bình chọn Chương trình “50 doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam 2018” diễn ra mới đây, TS. Mai Liêm Trực nhận định, Việt Nam có lợi thế về nguồn nhân lực trẻ năng động cũng như bắt kịp xu thế của thế giới trong cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam đã tập trung đầu tư và phát triển các công nghệ mới, các ứng dụng phát triển trên nền công nghệ hiện đại, tạo đột phá ấn tượng.

nhan luc viet dap ung nhu cau cao cua nganh cong nghiep phan mem
Ngành công nghiệp phần mềm trở thành xu hướng hot những năm gần đây

Đánh giá về sự phát triển của ngành phần mềm Việt Nam, Tạp chí Forbes cho rằng, rất ít người nghĩ rằng Việt Nam có thể có được vị trí như Thung lũng Silicon (Silicon Valley) của Mỹ, nhưng Việt Nam có tinh thần khát khao làm chủ công nghệ cũng như sở hữu lực lượng lao động có trình độ không khỏi khiến người ta nghĩ về nhiều câu chuyện khởi đầu trong ngành công nghệ giống như Mỹ trước đây.

Những nhận xét trên cho thấy sự phát triển ấn tượng và vượt bậc của các doanh nghiệp CNTT nói chung và doanh nghiệp phần mềm tại Việt Nam nói riêng. Nhiều chuyên gia đánh giá, Việt Nam là điểm đến về gia công phần mềm cũng như phát triển phần mềm ở khu vực châu Á. Đây cũng chính là một trong những mục tiêu để doanh nghiệp toàn cầu chuyên về dịch vụ IT - Tek Experts lựa chọn hướng phát triển tại thị trường nước ta.

nhan luc viet dap ung nhu cau cao cua nganh cong nghiep phan mem
Tek Experts chú trọng đến thị trường phát triển phần mềm bởi đây được coi là cơ hội tuyệt vời để phát triển doanh nghiệp

Ông Nguyễn Mạnh Tường - Tổng Giám đốc Tek Experts Việt Nam - cho biết, ngay từ định hướng đầu, công ty rất chú trọng đến thị trường phát triển phần mềm bởi đây được coi là cơ hội tuyệt vời để phát triển doanh nghiệp. Năm 2013, chỉ với 2 nhân sự, nhóm phát triển phần mềm của Tek Experts đã đạt thành công và làm hài lòng khách hàng ngay từ dự án đầu tiên. Kể từ đó, đội ngũ nhân lực phát triển với tốc độ nhanh chóng và hiện đóng vai trò là trung tâm phát triển phần mềm quan trọng cho tất cả các thị trường của Tek Experts.

“Chúng tôi tin rằng, đội ngũ nhân lực người Việt dồi dào, giàu sức sáng tạo, chuyên môn cao sẽ giúp cho lĩnh vực phát triển phần mềm của Tek Experts nói riêng và Việt Nam nói chung có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian tới” – ông Tường đặt kỳ vọng.

Cùng quan điểm trên, ông Richard Shaw - Giám đốc CNTT Tek Experts - cho rằng: “Người Việt Nam vốn được đánh giá cao bởi sự thông minh, sáng tạo, có trình độ chuyên môn cao và rất nhiệt huyết, có nhiều tố chất để phát triển ngành CNTT. Tek Experts nhìn thấy ở mỗi nhân lực Việt không chỉ là kỹ năng chuyên môn tốt mà còn đáp ứng tốt các kỹ năng mềm và tiếng Anh. Mỗi nhân viên tại Tek Experts đều có quy trình được đào tạo ngay từ khi vào làm việc cho đến khi thăng tiếng lên vị trí cao hơn. Vì vậy có thể thấy các nhân viên tại đây luôn tràn đầy tự tin, năng động, có khả năng phát huy tốt nhất những năng lực của bản thân”.

Hiện nay, Tek Experts đã nhanh chóng chứng tỏ là một địa chỉ cung cấp dịch vụ hỗ trợ IT hàng đầu tại Việt Nam với đội ngũ nhân lực lên tới con số gần 700 nhân viên, trong đó, phát triển phần mềm được coi là một trong những lĩnh vực chủ chốt của công ty này.

Phương Nguyễn