Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 18/08/2019 20:42

Mừng Thọ đầu năm – Phong tục đẹp ở làng quê Bắc Bộ

08:52 | 08/02/2019
Cứ mỗi độ Xuân về, hòa trong không khí đón Tết cổ truyền, các làng quê ở vùng đồng bằng Bắc Bộ lại nhộn nhịp với lễ mừng thọ các cụ cao niên được tuổi chẵn chục từ 70 tuổi trở lên. Đỗ Xá (xã Điền Xá – Nam Trực – Nam Định) là một điển hình như vậy.  
mung tho dau nam phong tuc dep o lang que bac bo
Đại diện Chính quyền xã trao giấy mừng thọ cho các cụ cao niên

Không rõ tục mừng thọ có từ bao giờ nhưng Đỗ Xá là một làng tổ chức mừng thọ các cụ cao niên từ rất sớm và duy trì cho đến tận ngày nay. Đây cũng là dịp để con, cháu, những người thân ở khắp mọi nơi trên cả nước, dù bận đến mấy cũng đều trở về quê nhà sum họp quây quần vừa đón Tết vừa tổ chức lễ mừng thọ cho bậc cha mẹ, ông bà.

Theo lệ, vào 7h sáng ngày mồng 4 âm lịch hàng năm, con cháu đưa các cụ ra Đình làng để tham dự lễ mừng thọ do UBND xã, Hội người cao tuổi xã tổ chức. Tại đây, sau khi thưởng thức những tiết mục văn nghệ - ca ngợi quê hương đất nước, mừng Đảng, mừng Xuân, đại diện lãnh đạo xã và Hội người cao tuổi sẽ phát khăn vấn đỏ, trao giấy mừng thọ và chúc Thọ với mong muốn các cụ sống lâu, khỏe mạnh.

Năm 2019, cả làng Đỗ Xá có 76 cụ cao niên tuổi chẵn được chúc thọ, trong đó có 1 cụ 100 tuổi, 10 cụ 90 tuổi, 24 cụ 80 tuổi và 41 cụ được tuổi 70. Sau nghi lễ, con cháu lại rước các cụ về nhà mình để tổ chức mừng thọ ở gia đình. Trước đây, tục mừng thọ tổ chức khá tốn kém cho phần ăn uống nhưng hiện nay, bà con lối xóm, người thân thích đến mừng thọ chỉ dùng nước trà, bánh kẹo, ai còn ăn trầu, hút thuốc, gia đình vẫn chuẩn bị sẵn sàng.

mung tho dau nam phong tuc dep o lang que bac bo
Các cụ được 100 tuổi sẽ được phát áo Vàng, các cụ 90 tuổi được phát áo đỏ
mung tho dau nam phong tuc dep o lang que bac bo
Hai cụ ông, cụ bà trong làng đạt tuổi 90

Phát biểu tại lễ mừng thọ, ông Đỗ Khắc Cương – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Điền Xá cho biết, mừng thọ là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây", cũng như sự kính trọng người già, hiếu nghĩa, biết ơn với cha mẹ, ông bà. Điều này cũng thể hiện sự quan tâm của xã hội với người già, thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm.

Tâm lý chung của các cụ được chúc thọ lần này đều rất vui vẻ và phấn khởi vì con cháu quây quần đầy đủ, lại được chính quyền, hội người cao tuổi và bà con nhân dân yêu quý kính trọng. Bất kỳ ai gặp mặt cũng đều chúc cho các cụ khỏe mạnh, sống lâu vui vẻ cùng con cháu.

mung tho dau nam phong tuc dep o lang que bac bo
Tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ mừng thọ

Trên thực tế, gọi là lên lão nhưng nhiều cụ ông cụ bà ở tuổi 70-80, thậm chí 90 vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn, nói năng rõ ràng. Nhiều cụ vẫn tham gia lao động và các hoạt động xã hội.

mung tho dau nam phong tuc dep o lang que bac bo
Rất đông con cháu, người thân chung vui cùng các cụ tại lễ mừng thọ

Có thể nói, khi kinh tế phát triển, cuộc sống vật chất đầy đủ, sự nghèo khó đã lùi xa thì giá trị tinh thần lại càng có ý nghĩa ở nơi này. Truyền thống tốt đẹp của làng Đỗ Xá cũng như nhiều nơi trên đất nước Việt Nam đã và đang nhân lên những giá trị tinh thần quý báu, là một nét văn hóa làm phong phú thêm nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam.

Nguyên Vũ