Một vai hai nhiệm vụ vẫn đam mê, hỗ trợ đồng nghiệp sáng tạo

Một vai hai nhiệm vụ anh Trần Ngọc Hưởng - Phó giám đốc - Chủ tịch Công đoàn Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 vẫn mở đường cho anh em nghiên cứu ra nhiều sáng kiến.
Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: 6 tháng cơ bản hoàn thành vượt mức kế hoạch

Gắn bó nhiều năm với Nhiệt điện Vĩnh Tân và đã cùng doanh nghiệp đạt nhiều thành tựu, anh Trần Ngọc Hưởng không chỉ là Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật - một vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất của một nhà máy nhiệt điện với công suất 1.800 MW mà còn kiêm nhiệm chức Chủ tịch Công đoàn - với vai trò bảo vệ quyền, lợi ích cho người lao động và nhiều nhiệm vụ khác giúp đời sống sinh hoạt anh em ngày một tốt hơn.

Không những vậy, anh còn là người mở đường và động viên giúp nhiều anh em trong nhà máy ngày càng có nhiều sáng kiến, sáng chế áp dụng vào sản xuất, làm lợi cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4. Đó chính là ý nghĩa thiết thực và hiệu quả, đóng góp tích cực vào thành tích chung. Những kết quả đó không thể đong đếm được bằng tiền!

Một vai hai nhiệm vụ vẫn đam mê, hỗ trợ đồng nghiệp sáng tạo
Phó Giám đốc Trần Ngọc Hưởng được xem là người truyền cảm hứng sáng kiến làm lợi cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

“Một chốn bốn nơi”

Trần Ngọc Hưởng sinh ra tại miền đất chiêm trũng (Hải Hậu, Nam Định), năm 8 tuổi theo bố mẹ vào Vũng Tàu sinh sống. Lớn lên, anh theo học Khoa Điện tử - Trường Đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2003 ra trường, anh được trở về làm việc tại Công ty CP Nhiệt điện Bà Rịa - nơi nuôi dưỡng tuổi thơ anh. Được làm việc gần nhà là niềm vui lớn với anh bởi gần gia đình.

Nhưng theo anh Hưởng, ý nghĩa và hữu ích hơn cả là khi làm việc tại đây anh đã học hỏi, tích lũy được nhiều kinh nghiệm từ các bậc tiền bối. Từ đó, anh đã nghiên cứu, sáng tạo công nghệ áp dụng cải tiến các thiết bị nhà máy. Điển hình là thiết bị điều khiển, bộ khử nhiễu của hệ thống DCS…, đã làm lợi, tiết kiệm cho nhà máy không phát sinh thêm tốn kém- đây chính là việc làm mang lại hiệu quả vô giá.

Tuy nhiên, số phận đưa đẩy, năm 2013 anh lại chuyển công tác vào làm việc tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2- thêm một lần nữa hun đúc thêm kinh nghiệm. Công việc của anh lúc này là phụ trách công tác bảo trì, bảo dưỡng của nhà máy. Lần này làm việc xa nhà thực sự, trong tâm anh vẫn đau đáu nỗi buồn bởi xa gia đình, nơi làm việc lại xa trung tâm nên thiếu thốn đủ đường. Nhưng đã xác định công việc kỹ thuật hay phải xa gia đình nên anh đã quyết tâm dành thời gian cho những nhiệm vụ mới.

Với kiến thức kinh nghiệm, cùng sự tin tưởng, năm 2016 Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã điều động anh về tiếp nhận, quản lý công tác chuẩn bị sản xuất của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4. Lúc này, anh giữ chức Phó Trưởng phòng kỹ thuật kiêm Phụ trách phòng Chuẩn bị sản xuất Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và từ đó đến nay anh gắn bó với nhà máy.

Ghi nhận kết quả đạt được, tháng 04/2020 anh được Tập đoàn Điện lực Việt Nam phân công làm Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4. Trong quá trình làm việc tại đây anh đã được các cấp lãnh đạo và đội ngũ cán bộ công nhân viên đánh giá là người có tâm, có tầm và có kinh nghiệm kỹ thuật cao. Mọi sự cố của nhà máy anh cùng các kỹ sư đều chủ động xử lý thành công, không cần đến chuyên gia hỗ trợ.

Một vai hai nhiệm vụ vẫn đam mê, hỗ trợ đồng nghiệp sáng tạo
Công đoàn phối hợp với chuyên môn tạo sân chơi cho người lao động tại khu cư xá Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Người truyền cảm hứng, cho ra đời nhiều sáng kiến

Đặc biệt, trong quá trình làm việc, Phó Giám đốc Trần Ngọc Hưởng thấy bất hợp lý trong quá trình vận hành, anh đã nảy sinh một số ý tưởng và đã truyền cảm hứng nghiên cứu cho các anh em cấp dưới phát triển, hoàn thiện những sáng kiến, sáng chế đưa vào áp dụng để đời với mục đích giúp cho Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 vận hành an toàn, ổn định các tổ máy.

Đơn cử, tính từ năm 2019 - 2020, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam công nhận 12 sáng kiến cải tiến. Năm 2021 được Tập đoàn công nhận 3 sáng kiến và năm 2022 được Tập đoàn công nhận 2 sáng kiến. Qua đây cho thấy, các sáng kiến của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 cho ra đời liên tục. Đặc biệt, vừa qua Công đoàn nhà máy đã tập hợp các sáng kiến gửi lên cấp Tập đoàn và đã được Công Đoàn Điện lực Việt Nam xem xét, tặng thưởng vượt thành tích 10 triệu sáng kiến theo kế hoạch đề ra của giai đoạn 1.

Hiện nay, lãnh đạo nhà máy đang xem xét tiếp một số sáng kiến của anh em. Nếu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có sự ảnh hưởng lớn sẽ tiếp tục trình EVN xem xét, công nhận, với mục đích ghi nhận và động viên tinh thần anh em nhà máy tiếp tục đẩy mạnh sản xuất và nghiên cứu khoa học để áp dụng vào cải tiến máy móc thiết bị, làm lợi cho nhà máy.

Với uy tín lan tỏa và kinh nghiệm tích lũy, thân thiện trong môi trường làm việc, tháng 05/2021 Phó Giám đốc Trần Ngọc Hưởng được lãnh đạo các cấp tin tưởng, phân công thêm vai Chủ tịch Công đoàn Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4. Một vai trò không kém phần quan trọng là gần gũi, phát động các phong trào thi đua, bảo vệ quyền, lợi ích cho người lao động…

Với quan điểm, coi trọng dân chủ, tôn trọng tiếp thu ý kiến đoàn viên; đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho đoàn viên. Ngay sau khi được phân thêm vai Chủ tịch Công đoàn, anh Trần Ngọc Hưởng triển khai ngay các buổi họp, đối thoại, lắng nghe ý kiến đoàn viên công đoàn, ý kiến từng đơn vị cũng như người lao động ở các phòng, ban để tổng hợp và giải quyết hợp tình, hợp lý.

Một vấn đề quan trọng hơn được EVN đánh giá rất cao, vừa qua, Công đoàn Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã phối hợp với chuyên môn xây dựng và vận hành trả lương 3P. Thực hiện phương pháp này rất hiệu quả và khích lệ người lao động làm việc tốt, có trách nhiệm sẽ được trả công xứng đáng.

"Để động viên tinh thần người lao động, điển hình, vừa qua Công đoàn công ty đã kiến nghị với chuyên môn đầu tư xây dựng thành công sân chơi thể thao và phòng tập gym với đầy đủ tiện nghi. Với mục đích, sau giờ làm việc người lao động có chỗ vui chơi, tập luyện thể dục - thể thao, tái tạo sức lao động ngày càng dẻo dai và thêm gắn kết tinh thần đồng đội. Hoàn thành được việc đó bản thân mình thấy vui” - người Chủ tịch Công đoàn Trần Ngọc Hưởng bộc bạch.

Ngoài ra, Công đoàn còn tích cực, phối hợp với chuyên môn sớm xây dựng khui vui chơi cầu lông, bóng bàn, tập yoga… cho chị em phụ nữ khu cư xá tập luyện. Đồng thời, quyết liệt sớm đầu tư xây dựng một nhà trẻ, mẫu giáo với đầy đủ tiện nghi để trông giữ con em cán bộ công nhân viên nhà máy tại khu cư xá, giúp người lao động yên tâm công tác- một việc làm đầy ý nghĩa sâu sắc với những cán bộ công nhân viên Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Không chỉ làm tròn vai trò quản lý, người Chủ tịch Công đoàn còn rất quan tâm thăm hỏi, động viên người lao động từng đơn vị, bộ phận. Đặc biệt, giai đoạn Covid vừa qua, Công đoàn đã đồng hành với bộ phận chuyên môn chăm lo từng bữa ăn ca cho người lao động trực tiếp ở lại tập trung ba tại chỗ và giải quyết rất nhiều ý kiến trái chiều của người lao động sau thời gian ở tập chung lâu dài. Đặc thù của nhà máy trực thuộc EVN nên một số chế độ, chính sách không thể tự quyết mà phải bám sát thực hiện đúng quy định Tập đoàn giao.

Để các việc làm được đi vào chiều sâu, lan tỏa rộng khắp và ý nghĩa, Công đoàn Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 còn tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của đoàn viên, người lao động về mục đích, ý nghĩa về phong trào thi đua “Đoàn viên, người lao động thi đua làm theo lời Bác”; gắn thực hiện các phong trào thi đua yêu nước với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, cuộc vận động trong đoàn viên, người lao động.

Với "Khát vọng - đam mê kỹ thuật là điểm đầu tiên và trọng yếu của một lãnh đạo thông minh”, anh Trần Ngọc Hưởng còn là ngọn đuốc dẫn đường, một tấm gương dẫn dắt thành công các nhân viên của mình không chỉ làm tròn nhiệm vụ lãnh đạo giao mà còn đam mê nghiên cứu khoa học, sáng tạo ra nhiều sáng kiến, sáng chế, góp phần gia tăng hiệu quả công tác nghiên cứu khoa học làm lợi cho nhà máy, đóng góp tích cực vào ngôi nhà chung Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Kim Tuyến
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Thúc đẩy phong trào sáng kiến, sáng tạo

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Thúc đẩy phong trào sáng kiến, sáng tạo

Thông qua chương trình, Công đoàn Điện lực Việt Nam mong muốn thúc đẩy phong trào sáng kiến, sáng tạo nhằm tạo động lực để các đơn vị vượt qua khó khăn.
Doanh nghiệp đang gặp phải khó khăn gì trong hậu đại dịch?

Doanh nghiệp đang gặp phải khó khăn gì trong hậu đại dịch?

Trước thềm Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp “Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững”, bà Thái Hương đã có những chia sẻ sau.
500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam: Chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng đóng góp lớn

500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam: Chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng đóng góp lớn

Chiếm 0,089% tổng số doanh nghiệp nhưng top VPE500 đã tạo việc làm cho khoảng 10,4% lao động, chiếm 13% tổng tài sản của khối doanh nghiệp tư nhân.
Tập đoàn Sharp (Nhật Bản): Cam kết đầu tư lâu dài và phát triển cùng Việt Nam

Tập đoàn Sharp (Nhật Bản): Cam kết đầu tư lâu dài và phát triển cùng Việt Nam

Việt Nam là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh của Tập đoàn Sharp. Đầu tư lâu dài là định hướng của Tập đoàn này tại thị trường Việt Nam.
80 kỹ sư, công nhân đạt danh hiệu thợ giỏi ngành điện TP. Hồ Chí Minh năm 2022

80 kỹ sư, công nhân đạt danh hiệu thợ giỏi ngành điện TP. Hồ Chí Minh năm 2022

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh khen thưởng và vinh danh 80 kỹ sư, công nhân đạt danh hiệu thợ giỏi cấp tổng công ty năm 2022.

Tin cùng chuyên mục

Quản trị biến động tốt, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giữ vững đà tăng trưởng

Quản trị biến động tốt, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giữ vững đà tăng trưởng

Ngày 08/8, Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã chủ trì cuộc họp giao ban điều hành sản xuất kinh doanh thường kỳ tháng 8/2022 trực tuyến.
Chi phí đầu vào ăn mòn lợi nhuận

Chi phí đầu vào ăn mòn lợi nhuận

Hiện nay, chi phí đầu vào là nhân tố chính ăn mòn lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp.
Đầu tư, xây dựng nhà ở cho công nhân: Tiếp tục bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc

Đầu tư, xây dựng nhà ở cho công nhân: Tiếp tục bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng lập Đề án đầu tư, xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp giai đoạn tới năm 2030.
Tập đoàn Hòa Phát đầu tư đóng mới hai tàu tải trọng 24.500 tấn

Tập đoàn Hòa Phát đầu tư đóng mới hai tàu tải trọng 24.500 tấn

Công ty CP Vận tải biển Hòa Phát, thuộc Tập đoàn Hoà Phát, vừa ký kết đầu tư đóng mới 02 tàu chở hàng tải trọng 24.500 tấn với Công ty Đóng tàu Hạ Long.
EVNCPC: Gặp nhiều khó khăn trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh

EVNCPC: Gặp nhiều khó khăn trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh

Theo báo cáo của Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), một số khó khăn trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh làm giảm doanh thu đơn vị.
PV GAS lần thứ 10 liên tiếp nhận vinh danh “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2022”

PV GAS lần thứ 10 liên tiếp nhận vinh danh “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2022”

Chiều 4/8/2022, tại TP. Hồ Chí Minh, Tạp chí Forbes Việt Nam phối hợp cùng các đối tác đã tổ chức Lễ tôn vinh 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2022.
Nền tảng chuyển đổi số VNPT oneSME ưu đãi đến 20% nhân kỷ niệm 1 năm ra mắt

Nền tảng chuyển đổi số VNPT oneSME ưu đãi đến 20% nhân kỷ niệm 1 năm ra mắt

Mừng 1 năm ra mắt, nền tảng chuyển đối số VNPT oneSME ưu đãi đến 20% nhiều sản phẩm số thiết yếu cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh.
Tổng công ty Khí Việt Nam khởi động dự án “Tư vấn chiến lược chuyển đổi số” và “Tư vấn triển khai phần mềm ERP"

Tổng công ty Khí Việt Nam khởi động dự án “Tư vấn chiến lược chuyển đổi số” và “Tư vấn triển khai phần mềm ERP"

Ngày 03/8, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và đối tác EY đã khởi động dự án “Tư vấn chiến lược Chuyển đổi số” và “Tư vấn triển khai phần mềm ERP”.
7 tháng, Tập đoàn Hòa Phát cung cấp hơn 4,5 triệu tấn thép ra thị trường

7 tháng, Tập đoàn Hòa Phát cung cấp hơn 4,5 triệu tấn thép ra thị trường

Lũy kế 7 tháng, Tập đoàn Hòa Phát đã bán trên 4,5 triệu tấn thép xây dựng, phôi thép và HRC, tăng 5% so với cùng kỳ 2021.
NovaDreams nhận giải thưởng quốc tế về “Nơi làm việc xuất sắc”

NovaDreams nhận giải thưởng quốc tế về “Nơi làm việc xuất sắc”

NovaDreams - thành viên của Nova Service - vừa đón nhận giải thưởng quốc tế “Nơi làm việc xuất sắc” do Tổ chức Great Place to Work trao tặng.
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp 'tí hon' quay trở lại hoạt động tăng mạnh

Tính chung 7 tháng năm 2022, cả nước có 133.700 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 26,8% so với cùng kỳ năm trước.
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Hội thi Tay nghề Dầu khí lần thứ VII

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Hội thi Tay nghề Dầu khí lần thứ VII

Ngày 6/8, tại Bà Rịa Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Hội thi Tay nghề Dầu khí lần thứ VII năm 2022.
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức tọa đàm lấy ý kiến góp ý Luật Dầu khí sửa đổi

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức tọa đàm lấy ý kiến góp ý Luật Dầu khí sửa đổi

Ngày 5/8, tại Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề "Sửa đổi Luật Dầu khí nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp dầu khí".
Petrovietnam và Vietcombank ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Petrovietnam và Vietcombank ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Ngày 4/8, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện.
Công ty Điện lực Kon Tum bàn giao 05 căn nhà tình nghĩa trên địa bàn huyện Đăk Glei

Công ty Điện lực Kon Tum bàn giao 05 căn nhà tình nghĩa trên địa bàn huyện Đăk Glei

Ngày 04/8/2022, Công ty Điện lực Kon Tum đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao 5 ngôi nhà tình nghĩa trên địa bàn huyện Đăk Glei, Kon Tum.
Nhiệt điện Hải Phòng: Thắng lớn trên thị trường điện, lợi nhuận đạt 95% kế hoạch cả năm

Nhiệt điện Hải Phòng: Thắng lớn trên thị trường điện, lợi nhuận đạt 95% kế hoạch cả năm

Nhiệt điện Hải Phòng đã thắng lớn trên thị trường điện khi mà lợi nhuận 6 tháng đầu năm của doanh nghiệp đạt 95% kế hoạch cả năm 2022.
Tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tạo tác động xã hội

Tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tạo tác động xã hội

Để phát triển doanh nghiệp tạo tác động xã hội, cần có một hệ sinh thái toàn diện, giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh và mở rộng thị trường.
Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Với mục tiêu cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã và đang triển khai nhiều giải pháp bảo đảm vận hành an toàn trong mùa hè.
PJICO - Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín năm 2022

PJICO - Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín năm 2022

Ngày 3/8, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) tiếp tục được gọi tên trong Lễ công bố Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín năm 2022.
Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III: Tôn vinh 10 cán bộ công đoàn

Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III: Tôn vinh 10 cán bộ công đoàn

Từ 63 đề cử,Hội đồng xét chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh thứ III, năm 2022 đã lựa chọn 10 cán bộ công đoàn có thành tích đặc biệt xuất sắc để trao giải thưởng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động