Một vai hai nhiệm vụ vẫn đam mê, hỗ trợ đồng nghiệp sáng tạo

Một vai hai nhiệm vụ anh Trần Ngọc Hưởng - Phó giám đốc - Chủ tịch Công đoàn Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 vẫn mở đường cho anh em nghiên cứu ra nhiều sáng kiến.
Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: 6 tháng cơ bản hoàn thành vượt mức kế hoạch

Gắn bó nhiều năm với Nhiệt điện Vĩnh Tân và đã cùng doanh nghiệp đạt nhiều thành tựu, anh Trần Ngọc Hưởng không chỉ là Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật - một vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất của một nhà máy nhiệt điện với công suất 1.800 MW mà còn kiêm nhiệm chức Chủ tịch Công đoàn - với vai trò bảo vệ quyền, lợi ích cho người lao động và nhiều nhiệm vụ khác giúp đời sống sinh hoạt anh em ngày một tốt hơn.

Không những vậy, anh còn là người mở đường và động viên giúp nhiều anh em trong nhà máy ngày càng có nhiều sáng kiến, sáng chế áp dụng vào sản xuất, làm lợi cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4. Đó chính là ý nghĩa thiết thực và hiệu quả, đóng góp tích cực vào thành tích chung. Những kết quả đó không thể đong đếm được bằng tiền!

Một vai hai nhiệm vụ vẫn đam mê, hỗ trợ đồng nghiệp sáng tạo
Phó Giám đốc Trần Ngọc Hưởng được xem là người truyền cảm hứng sáng kiến làm lợi cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

“Một chốn bốn nơi”

Trần Ngọc Hưởng sinh ra tại miền đất chiêm trũng (Hải Hậu, Nam Định), năm 8 tuổi theo bố mẹ vào Vũng Tàu sinh sống. Lớn lên, anh theo học Khoa Điện tử - Trường Đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2003 ra trường, anh được trở về làm việc tại Công ty CP Nhiệt điện Bà Rịa - nơi nuôi dưỡng tuổi thơ anh. Được làm việc gần nhà là niềm vui lớn với anh bởi gần gia đình.

Nhưng theo anh Hưởng, ý nghĩa và hữu ích hơn cả là khi làm việc tại đây anh đã học hỏi, tích lũy được nhiều kinh nghiệm từ các bậc tiền bối. Từ đó, anh đã nghiên cứu, sáng tạo công nghệ áp dụng cải tiến các thiết bị nhà máy. Điển hình là thiết bị điều khiển, bộ khử nhiễu của hệ thống DCS…, đã làm lợi, tiết kiệm cho nhà máy không phát sinh thêm tốn kém- đây chính là việc làm mang lại hiệu quả vô giá.

Tuy nhiên, số phận đưa đẩy, năm 2013 anh lại chuyển công tác vào làm việc tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2- thêm một lần nữa hun đúc thêm kinh nghiệm. Công việc của anh lúc này là phụ trách công tác bảo trì, bảo dưỡng của nhà máy. Lần này làm việc xa nhà thực sự, trong tâm anh vẫn đau đáu nỗi buồn bởi xa gia đình, nơi làm việc lại xa trung tâm nên thiếu thốn đủ đường. Nhưng đã xác định công việc kỹ thuật hay phải xa gia đình nên anh đã quyết tâm dành thời gian cho những nhiệm vụ mới.

Với kiến thức kinh nghiệm, cùng sự tin tưởng, năm 2016 Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã điều động anh về tiếp nhận, quản lý công tác chuẩn bị sản xuất của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4. Lúc này, anh giữ chức Phó Trưởng phòng kỹ thuật kiêm Phụ trách phòng Chuẩn bị sản xuất Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và từ đó đến nay anh gắn bó với nhà máy.

Ghi nhận kết quả đạt được, tháng 04/2020 anh được Tập đoàn Điện lực Việt Nam phân công làm Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4. Trong quá trình làm việc tại đây anh đã được các cấp lãnh đạo và đội ngũ cán bộ công nhân viên đánh giá là người có tâm, có tầm và có kinh nghiệm kỹ thuật cao. Mọi sự cố của nhà máy anh cùng các kỹ sư đều chủ động xử lý thành công, không cần đến chuyên gia hỗ trợ.

Một vai hai nhiệm vụ vẫn đam mê, hỗ trợ đồng nghiệp sáng tạo
Công đoàn phối hợp với chuyên môn tạo sân chơi cho người lao động tại khu cư xá Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Người truyền cảm hứng, cho ra đời nhiều sáng kiến

Đặc biệt, trong quá trình làm việc, Phó Giám đốc Trần Ngọc Hưởng thấy bất hợp lý trong quá trình vận hành, anh đã nảy sinh một số ý tưởng và đã truyền cảm hứng nghiên cứu cho các anh em cấp dưới phát triển, hoàn thiện những sáng kiến, sáng chế đưa vào áp dụng để đời với mục đích giúp cho Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 vận hành an toàn, ổn định các tổ máy.

Đơn cử, tính từ năm 2019 - 2020, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam công nhận 12 sáng kiến cải tiến. Năm 2021 được Tập đoàn công nhận 3 sáng kiến và năm 2022 được Tập đoàn công nhận 2 sáng kiến. Qua đây cho thấy, các sáng kiến của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 cho ra đời liên tục. Đặc biệt, vừa qua Công đoàn nhà máy đã tập hợp các sáng kiến gửi lên cấp Tập đoàn và đã được Công Đoàn Điện lực Việt Nam xem xét, tặng thưởng vượt thành tích 10 triệu sáng kiến theo kế hoạch đề ra của giai đoạn 1.

Hiện nay, lãnh đạo nhà máy đang xem xét tiếp một số sáng kiến của anh em. Nếu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có sự ảnh hưởng lớn sẽ tiếp tục trình EVN xem xét, công nhận, với mục đích ghi nhận và động viên tinh thần anh em nhà máy tiếp tục đẩy mạnh sản xuất và nghiên cứu khoa học để áp dụng vào cải tiến máy móc thiết bị, làm lợi cho nhà máy.

Với uy tín lan tỏa và kinh nghiệm tích lũy, thân thiện trong môi trường làm việc, tháng 05/2021 Phó Giám đốc Trần Ngọc Hưởng được lãnh đạo các cấp tin tưởng, phân công thêm vai Chủ tịch Công đoàn Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4. Một vai trò không kém phần quan trọng là gần gũi, phát động các phong trào thi đua, bảo vệ quyền, lợi ích cho người lao động…

Với quan điểm, coi trọng dân chủ, tôn trọng tiếp thu ý kiến đoàn viên; đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho đoàn viên. Ngay sau khi được phân thêm vai Chủ tịch Công đoàn, anh Trần Ngọc Hưởng triển khai ngay các buổi họp, đối thoại, lắng nghe ý kiến đoàn viên công đoàn, ý kiến từng đơn vị cũng như người lao động ở các phòng, ban để tổng hợp và giải quyết hợp tình, hợp lý.

Một vấn đề quan trọng hơn được EVN đánh giá rất cao, vừa qua, Công đoàn Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã phối hợp với chuyên môn xây dựng và vận hành trả lương 3P. Thực hiện phương pháp này rất hiệu quả và khích lệ người lao động làm việc tốt, có trách nhiệm sẽ được trả công xứng đáng.

"Để động viên tinh thần người lao động, điển hình, vừa qua Công đoàn công ty đã kiến nghị với chuyên môn đầu tư xây dựng thành công sân chơi thể thao và phòng tập gym với đầy đủ tiện nghi. Với mục đích, sau giờ làm việc người lao động có chỗ vui chơi, tập luyện thể dục - thể thao, tái tạo sức lao động ngày càng dẻo dai và thêm gắn kết tinh thần đồng đội. Hoàn thành được việc đó bản thân mình thấy vui” - người Chủ tịch Công đoàn Trần Ngọc Hưởng bộc bạch.

Ngoài ra, Công đoàn còn tích cực, phối hợp với chuyên môn sớm xây dựng khui vui chơi cầu lông, bóng bàn, tập yoga… cho chị em phụ nữ khu cư xá tập luyện. Đồng thời, quyết liệt sớm đầu tư xây dựng một nhà trẻ, mẫu giáo với đầy đủ tiện nghi để trông giữ con em cán bộ công nhân viên nhà máy tại khu cư xá, giúp người lao động yên tâm công tác- một việc làm đầy ý nghĩa sâu sắc với những cán bộ công nhân viên Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Không chỉ làm tròn vai trò quản lý, người Chủ tịch Công đoàn còn rất quan tâm thăm hỏi, động viên người lao động từng đơn vị, bộ phận. Đặc biệt, giai đoạn Covid vừa qua, Công đoàn đã đồng hành với bộ phận chuyên môn chăm lo từng bữa ăn ca cho người lao động trực tiếp ở lại tập trung ba tại chỗ và giải quyết rất nhiều ý kiến trái chiều của người lao động sau thời gian ở tập chung lâu dài. Đặc thù của nhà máy trực thuộc EVN nên một số chế độ, chính sách không thể tự quyết mà phải bám sát thực hiện đúng quy định Tập đoàn giao.

Để các việc làm được đi vào chiều sâu, lan tỏa rộng khắp và ý nghĩa, Công đoàn Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 còn tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của đoàn viên, người lao động về mục đích, ý nghĩa về phong trào thi đua “Đoàn viên, người lao động thi đua làm theo lời Bác”; gắn thực hiện các phong trào thi đua yêu nước với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, cuộc vận động trong đoàn viên, người lao động.

Với "Khát vọng - đam mê kỹ thuật là điểm đầu tiên và trọng yếu của một lãnh đạo thông minh”, anh Trần Ngọc Hưởng còn là ngọn đuốc dẫn đường, một tấm gương dẫn dắt thành công các nhân viên của mình không chỉ làm tròn nhiệm vụ lãnh đạo giao mà còn đam mê nghiên cứu khoa học, sáng tạo ra nhiều sáng kiến, sáng chế, góp phần gia tăng hiệu quả công tác nghiên cứu khoa học làm lợi cho nhà máy, đóng góp tích cực vào ngôi nhà chung Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Kim Tuyến
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

PVOIL: Thúc đẩy dịch chuyển mô hình kinh doanh, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng

PVOIL: Thúc đẩy dịch chuyển mô hình kinh doanh, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng

Trong thời gian qua, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ nhằm gia tăng hiệu quả mô hình kinh doanh.
Bí kíp vàng - tự hào 5 năm đồng hành cùng nông dân Việt Nam trên nền tảng số

Bí kíp vàng - tự hào 5 năm đồng hành cùng nông dân Việt Nam trên nền tảng số

Bí Kíp Vàng đã trở thành người bạn quen thuộc của bà con nông dân,chia sẻ những thông tin hữu ích, hỗ trợ bà con bắt kịp xu hướng công nghệ số trong nông nghiệp
T&T Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập

T&T Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập

Ngày 30/11/2023, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group đã tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn (1993-2023)
PV Power tổng kết công tác bảo dưỡng sửa chữa các nhà máy điện năm 2023

PV Power tổng kết công tác bảo dưỡng sửa chữa các nhà máy điện năm 2023

Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) ngày 30/11 đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bảo dưỡng sửa chữa các nhà máy điện năm 2023.
Loyalty App - Xu hướng chăm sóc khách hàng thời 4.0

Loyalty App - Xu hướng chăm sóc khách hàng thời 4.0

Chuyển đổi số đã thúc đẩy các doanh nghiệp xây dựng hệ sinh thái chăm sóc khách hàng trên nền tảng số để tạo ra luồng trải nghiệm độc đáo.

Tin cùng chuyên mục

Đảm bảo cấp điện kịp thời cho Nhà máy SGI VINA tại Quảng Nam

Đảm bảo cấp điện kịp thời cho Nhà máy SGI VINA tại Quảng Nam

Ngành điện đã nhanh chóng triển khai làm việc với địa phương và các đơn vị liên quan phối hợp hỗ trợ tốt trong công tác tổ chức xây dựng công trình cấp điện.
Đảm bảo an toàn, bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững của EVNGENCO2

Đảm bảo an toàn, bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững của EVNGENCO2

Với định hướng “doanh nghiệp có trách nhiệm với cộng đồng, sản xuất an toàn và xanh, sạch” nên công tác an toàn và môi trường được EVNGENCO2 đặc biệt quan tâm.
Chủ tịch HĐTV EVNHANOI Nguyễn Anh Tuấn giữ chức Tổng giám đốc EVN từ ngày mai 1/12/2023

Chủ tịch HĐTV EVNHANOI Nguyễn Anh Tuấn giữ chức Tổng giám đốc EVN từ ngày mai 1/12/2023

Từ ngày 1/12, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Điện lực Hà Nội, giữ chức vụ Tổng giám đốc EVN.
Hợp tác để bảo vệ thương hiệu và người tiêu dùng

Hợp tác để bảo vệ thương hiệu và người tiêu dùng

Công ty CP công nghệ chống giả Việt Nam và Công ty Cổ phần EPOS Toàn Cầu đã hợp tác phân phối sản phẩm của nhau để bảo vệ thương hiệu và người tiêu dùng.
Tôn Đông Á đạt chứng nhận ISO 50001:2018 - Hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn quốc tế

Tôn Đông Á đạt chứng nhận ISO 50001:2018 - Hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn quốc tế

Tôn Đông Á đạt chứng nhận ISO 50001:2018 - Hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn quốc tế.
Bảo hiểm PJICO được A.M Best xếp hạng năng lực tài chính “aaa.VN” - mức cao nhất tại Việt Nam

Bảo hiểm PJICO được A.M Best xếp hạng năng lực tài chính “aaa.VN” - mức cao nhất tại Việt Nam

Mới đây tại Singapore, tổ chức xếp hạng tín nhiệm tài chính hàng đầu thế giới A.M.Best đã công bố xếp hạng tín nhiệm năm 2023 của Bảo hiểm PJICO.
Phân bón Cà Mau trao xe Mercedes cho khách trúng thưởng "Đón mùa vàng – Rước xe sang"

Phân bón Cà Mau trao xe Mercedes cho khách trúng thưởng "Đón mùa vàng – Rước xe sang"

Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau đã trao xe ô tô Mercedes Benz GLC 200 cho ông Nguyễn Đặng Thanh Nghiêm – Đại lý Nghiêm Thủy ở An Giang.
Doanh nghiệp xoay hướng vượt sóng trong thị trường viễn thông bão hòa

Doanh nghiệp xoay hướng vượt sóng trong thị trường viễn thông bão hòa

Các nhà mạng đang tìm hướng phát triển mới khi thị trường viễn thông truyền thống đã bão hòa cùng sự sụt giảm doanh thu thoại/SMS.
Hơn 200 thương hiệu, công ty tham gia Triển lãm Gốm sứ Đông Nam Á

Hơn 200 thương hiệu, công ty tham gia Triển lãm Gốm sứ Đông Nam Á

ASEAN Ceramics 2023 kéo dài 3 ngày kỳ vọng sẽ là một trải nghiệm đột phá với sự tham gia kỷ lục của hơn 200 thương hiệu và công ty trưng bày đến từ 19 quốc gia.
PC Thừa Thiên Huế: Khối Dịch vụ - Thương mại 1 tổng kết phong trào thi đua

PC Thừa Thiên Huế: Khối Dịch vụ - Thương mại 1 tổng kết phong trào thi đua

Ngày 29/11, PC Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Khối Dịch vụ - Thương mại 1.
11 tháng, cả nước có hơn 146 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

11 tháng, cả nước có hơn 146 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

11 tháng năm 2023, cả nước có hơn 146 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 1.366,2 nghìn tỷ đồng.
Chuyện về Nữ Chủ tịch công đoàn Nhiệt điện Hải Phòng tận tâm và trách nhiệm

Chuyện về Nữ Chủ tịch công đoàn Nhiệt điện Hải Phòng tận tâm và trách nhiệm

Từ bỏ nghề giáo viên “theo chồng” về Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng công tác, chị Dương Thị Định đã trở thành tấm gương cán bộ trẻ tận tâm, trách nhiệm.
Hãng sữa Nanomilk phản hồi thông tin Báo Công Thương phản ánh

Hãng sữa Nanomilk phản hồi thông tin Báo Công Thương phản ánh

Trụ sở chính hãng sữa Nanomilk có địa chỉ tại TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; nhà máy sản xuất tại lô CN – 2 Khu công nghiệp Phú Nghĩa (Hà Nội).
TNS Holdings củng cố nội lực, sẵn sàng chinh phục mục tiêu mới

TNS Holdings củng cố nội lực, sẵn sàng chinh phục mục tiêu mới

Tổng công ty TNS Holdings (mã CK: TN1) đang tập trung đầu tư cho công nghệ, mâng cao trải nghiệm khách hàng, nhờ vậy, công ty vẫn giữ được đà tăng trưởng
EVN triển khai Tháng tri ân khách hàng năm 2023

EVN triển khai Tháng tri ân khách hàng năm 2023

Tháng tri ân khách hàng của EVN năm 2023 với chủ đề “Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”
Imexpharm đặt mục tiêu tăng trưởng bằng chất lượng sản phẩm

Imexpharm đặt mục tiêu tăng trưởng bằng chất lượng sản phẩm

Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm đặt mục tiêu đầu tư có chiều sâu cho chất lượng sản phẩm, đồng thời đảm bảo giá thành hợp lý đến tay người dùng.
Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Nhiều biện pháp nâng cao an toàn và phòng cháy chữa cháy

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Nhiều biện pháp nâng cao an toàn và phòng cháy chữa cháy

Nhằm đảm bảo công tác an toàn, phòng chống cháy, nổ trong sản xuất…, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả.
Dầu khí -

Dầu khí - 'Đầu tàu' của nền kinh tế Việt Nam

Sau 62 năm, đến nay, ngành Dầu khí Việt Nam, chủ lực là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có những bước tiến mạnh mẽ, trở thành “đầu tàu” của nền kinh tế.
Bitrix24 – Hệ sinh thái giúp xây dựng “Văn phòng điện tử trực tuyến" tất cả trong một cho doanh nghiệp

Bitrix24 – Hệ sinh thái giúp xây dựng “Văn phòng điện tử trực tuyến" tất cả trong một cho doanh nghiệp

Việc trang bị một hệ sinh thái giúp xây dựng "Văn phòng điện tử trực tuyến" là rất cần thiết. Nó giúp các tổ chức xây dựng môi trường làm việc một cách dễ dàng.
Growatt giới thiệu SPH 10000TL-HU -Biến tần hybrid tiên tiến cho thị trường Việt Nam

Growatt giới thiệu SPH 10000TL-HU -Biến tần hybrid tiên tiến cho thị trường Việt Nam

Biến tần hybrid SPH 10000TL-HU có tính năng tối ưu hóa sản lượng phát điện, nâng cao độ an toàn, thích hợp với nhiều hệ thống năng lượng mặt trời mái nhà.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động