Một vai hai nhiệm vụ vẫn đam mê, hỗ trợ đồng nghiệp sáng tạo

Một vai hai nhiệm vụ anh Trần Ngọc Hưởng - Phó giám đốc - Chủ tịch Công đoàn Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 vẫn mở đường cho anh em nghiên cứu ra nhiều sáng kiến.
Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: 6 tháng cơ bản hoàn thành vượt mức kế hoạch

Gắn bó nhiều năm với Nhiệt điện Vĩnh Tân và đã cùng doanh nghiệp đạt nhiều thành tựu, anh Trần Ngọc Hưởng không chỉ là Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật - một vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất của một nhà máy nhiệt điện với công suất 1.800 MW mà còn kiêm nhiệm chức Chủ tịch Công đoàn - với vai trò bảo vệ quyền, lợi ích cho người lao động và nhiều nhiệm vụ khác giúp đời sống sinh hoạt anh em ngày một tốt hơn.

Không những vậy, anh còn là người mở đường và động viên giúp nhiều anh em trong nhà máy ngày càng có nhiều sáng kiến, sáng chế áp dụng vào sản xuất, làm lợi cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4. Đó chính là ý nghĩa thiết thực và hiệu quả, đóng góp tích cực vào thành tích chung. Những kết quả đó không thể đong đếm được bằng tiền!

Một vai hai nhiệm vụ vẫn đam mê, hỗ trợ đồng nghiệp sáng tạo
Phó Giám đốc Trần Ngọc Hưởng được xem là người truyền cảm hứng sáng kiến làm lợi cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

“Một chốn bốn nơi”

Trần Ngọc Hưởng sinh ra tại miền đất chiêm trũng (Hải Hậu, Nam Định), năm 8 tuổi theo bố mẹ vào Vũng Tàu sinh sống. Lớn lên, anh theo học Khoa Điện tử - Trường Đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2003 ra trường, anh được trở về làm việc tại Công ty CP Nhiệt điện Bà Rịa - nơi nuôi dưỡng tuổi thơ anh. Được làm việc gần nhà là niềm vui lớn với anh bởi gần gia đình.

Nhưng theo anh Hưởng, ý nghĩa và hữu ích hơn cả là khi làm việc tại đây anh đã học hỏi, tích lũy được nhiều kinh nghiệm từ các bậc tiền bối. Từ đó, anh đã nghiên cứu, sáng tạo công nghệ áp dụng cải tiến các thiết bị nhà máy. Điển hình là thiết bị điều khiển, bộ khử nhiễu của hệ thống DCS…, đã làm lợi, tiết kiệm cho nhà máy không phát sinh thêm tốn kém- đây chính là việc làm mang lại hiệu quả vô giá.

Tuy nhiên, số phận đưa đẩy, năm 2013 anh lại chuyển công tác vào làm việc tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2- thêm một lần nữa hun đúc thêm kinh nghiệm. Công việc của anh lúc này là phụ trách công tác bảo trì, bảo dưỡng của nhà máy. Lần này làm việc xa nhà thực sự, trong tâm anh vẫn đau đáu nỗi buồn bởi xa gia đình, nơi làm việc lại xa trung tâm nên thiếu thốn đủ đường. Nhưng đã xác định công việc kỹ thuật hay phải xa gia đình nên anh đã quyết tâm dành thời gian cho những nhiệm vụ mới.

Với kiến thức kinh nghiệm, cùng sự tin tưởng, năm 2016 Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã điều động anh về tiếp nhận, quản lý công tác chuẩn bị sản xuất của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4. Lúc này, anh giữ chức Phó Trưởng phòng kỹ thuật kiêm Phụ trách phòng Chuẩn bị sản xuất Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và từ đó đến nay anh gắn bó với nhà máy.

Ghi nhận kết quả đạt được, tháng 04/2020 anh được Tập đoàn Điện lực Việt Nam phân công làm Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4. Trong quá trình làm việc tại đây anh đã được các cấp lãnh đạo và đội ngũ cán bộ công nhân viên đánh giá là người có tâm, có tầm và có kinh nghiệm kỹ thuật cao. Mọi sự cố của nhà máy anh cùng các kỹ sư đều chủ động xử lý thành công, không cần đến chuyên gia hỗ trợ.

Một vai hai nhiệm vụ vẫn đam mê, hỗ trợ đồng nghiệp sáng tạo
Công đoàn phối hợp với chuyên môn tạo sân chơi cho người lao động tại khu cư xá Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Người truyền cảm hứng, cho ra đời nhiều sáng kiến

Đặc biệt, trong quá trình làm việc, Phó Giám đốc Trần Ngọc Hưởng thấy bất hợp lý trong quá trình vận hành, anh đã nảy sinh một số ý tưởng và đã truyền cảm hứng nghiên cứu cho các anh em cấp dưới phát triển, hoàn thiện những sáng kiến, sáng chế đưa vào áp dụng để đời với mục đích giúp cho Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 vận hành an toàn, ổn định các tổ máy.

Đơn cử, tính từ năm 2019 - 2020, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam công nhận 12 sáng kiến cải tiến. Năm 2021 được Tập đoàn công nhận 3 sáng kiến và năm 2022 được Tập đoàn công nhận 2 sáng kiến. Qua đây cho thấy, các sáng kiến của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 cho ra đời liên tục. Đặc biệt, vừa qua Công đoàn nhà máy đã tập hợp các sáng kiến gửi lên cấp Tập đoàn và đã được Công Đoàn Điện lực Việt Nam xem xét, tặng thưởng vượt thành tích 10 triệu sáng kiến theo kế hoạch đề ra của giai đoạn 1.

Hiện nay, lãnh đạo nhà máy đang xem xét tiếp một số sáng kiến của anh em. Nếu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có sự ảnh hưởng lớn sẽ tiếp tục trình EVN xem xét, công nhận, với mục đích ghi nhận và động viên tinh thần anh em nhà máy tiếp tục đẩy mạnh sản xuất và nghiên cứu khoa học để áp dụng vào cải tiến máy móc thiết bị, làm lợi cho nhà máy.

Với uy tín lan tỏa và kinh nghiệm tích lũy, thân thiện trong môi trường làm việc, tháng 05/2021 Phó Giám đốc Trần Ngọc Hưởng được lãnh đạo các cấp tin tưởng, phân công thêm vai Chủ tịch Công đoàn Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4. Một vai trò không kém phần quan trọng là gần gũi, phát động các phong trào thi đua, bảo vệ quyền, lợi ích cho người lao động…

Với quan điểm, coi trọng dân chủ, tôn trọng tiếp thu ý kiến đoàn viên; đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho đoàn viên. Ngay sau khi được phân thêm vai Chủ tịch Công đoàn, anh Trần Ngọc Hưởng triển khai ngay các buổi họp, đối thoại, lắng nghe ý kiến đoàn viên công đoàn, ý kiến từng đơn vị cũng như người lao động ở các phòng, ban để tổng hợp và giải quyết hợp tình, hợp lý.

Một vấn đề quan trọng hơn được EVN đánh giá rất cao, vừa qua, Công đoàn Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã phối hợp với chuyên môn xây dựng và vận hành trả lương 3P. Thực hiện phương pháp này rất hiệu quả và khích lệ người lao động làm việc tốt, có trách nhiệm sẽ được trả công xứng đáng.

"Để động viên tinh thần người lao động, điển hình, vừa qua Công đoàn công ty đã kiến nghị với chuyên môn đầu tư xây dựng thành công sân chơi thể thao và phòng tập gym với đầy đủ tiện nghi. Với mục đích, sau giờ làm việc người lao động có chỗ vui chơi, tập luyện thể dục - thể thao, tái tạo sức lao động ngày càng dẻo dai và thêm gắn kết tinh thần đồng đội. Hoàn thành được việc đó bản thân mình thấy vui” - người Chủ tịch Công đoàn Trần Ngọc Hưởng bộc bạch.

Ngoài ra, Công đoàn còn tích cực, phối hợp với chuyên môn sớm xây dựng khui vui chơi cầu lông, bóng bàn, tập yoga… cho chị em phụ nữ khu cư xá tập luyện. Đồng thời, quyết liệt sớm đầu tư xây dựng một nhà trẻ, mẫu giáo với đầy đủ tiện nghi để trông giữ con em cán bộ công nhân viên nhà máy tại khu cư xá, giúp người lao động yên tâm công tác- một việc làm đầy ý nghĩa sâu sắc với những cán bộ công nhân viên Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Không chỉ làm tròn vai trò quản lý, người Chủ tịch Công đoàn còn rất quan tâm thăm hỏi, động viên người lao động từng đơn vị, bộ phận. Đặc biệt, giai đoạn Covid vừa qua, Công đoàn đã đồng hành với bộ phận chuyên môn chăm lo từng bữa ăn ca cho người lao động trực tiếp ở lại tập trung ba tại chỗ và giải quyết rất nhiều ý kiến trái chiều của người lao động sau thời gian ở tập chung lâu dài. Đặc thù của nhà máy trực thuộc EVN nên một số chế độ, chính sách không thể tự quyết mà phải bám sát thực hiện đúng quy định Tập đoàn giao.

Để các việc làm được đi vào chiều sâu, lan tỏa rộng khắp và ý nghĩa, Công đoàn Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 còn tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của đoàn viên, người lao động về mục đích, ý nghĩa về phong trào thi đua “Đoàn viên, người lao động thi đua làm theo lời Bác”; gắn thực hiện các phong trào thi đua yêu nước với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, cuộc vận động trong đoàn viên, người lao động.

Với "Khát vọng - đam mê kỹ thuật là điểm đầu tiên và trọng yếu của một lãnh đạo thông minh”, anh Trần Ngọc Hưởng còn là ngọn đuốc dẫn đường, một tấm gương dẫn dắt thành công các nhân viên của mình không chỉ làm tròn nhiệm vụ lãnh đạo giao mà còn đam mê nghiên cứu khoa học, sáng tạo ra nhiều sáng kiến, sáng chế, góp phần gia tăng hiệu quả công tác nghiên cứu khoa học làm lợi cho nhà máy, đóng góp tích cực vào ngôi nhà chung Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Kim Tuyến
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Petrolimex tiếp tục phát triển mạng lưới cửa hàng xăng dầu

Petrolimex tiếp tục phát triển mạng lưới cửa hàng xăng dầu

Tại TP. Hồ Chí Minh, diễn ra Lễ ký kết hợp đồng thuê cửa hàng giữa Công ty TNHH Thương mại Năng lượng Đông Sài Gòn và 3 đơn vị thành viên của Petrolimex.
Quan tâm đến đời sống người lao động

Quan tâm đến đời sống người lao động

Những năm vừa qua, Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đã triển khai nhiều giải pháp để chăm lo và không ngừng nâng cao đời sống cho người lao động
Cảng Chu Lai - Kết nối nông sản Việt ra thị trường thế giới

Cảng Chu Lai - Kết nối nông sản Việt ra thị trường thế giới

THILOGI đã triển khai nhiều giải pháp nhằm kết nối hoạt động giao nhận vận chuyển đường bộ - cảng biển - đường biển, tối ưu hóa chuỗi giá trị xuất khẩu nông sản
Công ty bảo hiểm FWD giành cú đúp giải thưởng trong nước lẫn quốc tế về dịch vụ

Công ty bảo hiểm FWD giành cú đúp giải thưởng trong nước lẫn quốc tế về dịch vụ

Công ty bảo hiểm nhân thọ FWD vừa giành cú đúp giải thưởng trong nước và quốc tế nhờ mang đến nhiều cải tiến với trải nghiệm khác biệt cho khách hàng.
Hành trình khác biệt giúp Coca-Cola khẳng định cam kết phát triển bền vững

Hành trình khác biệt giúp Coca-Cola khẳng định cam kết phát triển bền vững

Tại Hội nghị Phát triển nền kinh tế mới, Coca-Cola đã gợi lên nhiều cảm hứng cho cộng đồng doanh nghiệp trước xu thế chuyển dịch tất yếu theo hướng bền vững.

Tin cùng chuyên mục

BamBoo Capital (BCG): Doanh thu và lợi nhuận quý 1/2024 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ

BamBoo Capital (BCG): Doanh thu và lợi nhuận quý 1/2024 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ

Hết quý 1/2024, BCG ghi nhận doanh thu thuần đạt 985,4 tỷ đồng, tăng 40,5% so với cùng kỳ năm 2023. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất trong quý 1 đạt 98,2 tỷ đồng
Ngành điện Thừa Thiên Huế: Xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình khó khăn

Ngành điện Thừa Thiên Huế: Xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình khó khăn

PC Thừa Thiên Huế phối hợp với chính quyền địa phương khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Công đoàn EVNCPC động viên người lao động PC Quảng Bình

Công đoàn EVNCPC động viên người lao động PC Quảng Bình

Công đoàn Tổng Công ty Điện lực miền Trung cùng đoàn công tác đã đến động viên, tặng quà người lao động PC Quảng Bình.
PC Quảng Bình: Đẩy mạnh công tác phòng chống trộm cắp điện

PC Quảng Bình: Đẩy mạnh công tác phòng chống trộm cắp điện

Tính đến hết quý I năm 2024, toàn PC Quảng Bình đã thực hiện 6.541 lượt kiểm tra ngày đêm, phát hiện và xử lý 213 vụ vi phạm sử dụng điện, truy thu 2.298 kWh.
EVNCPC bảo đảm cung cấp điện dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ 30/4, 1/5

EVNCPC bảo đảm cung cấp điện dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ 30/4, 1/5

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đảm bảo nguồn cung điện ổn định và an toàn cho hơn 4,7 triệu khách hàng trong dịp lễ quan trọng.
Dây cáp điện CADI-SUN khẳng định chất lượng sản phẩm trên các công trình

Dây cáp điện CADI-SUN khẳng định chất lượng sản phẩm trên các công trình

Với hệ thống dây chuyền, thiết bị hiện đại được đầu tư đồng bộ, sản phẩm dây và cáp điện CADI-SUN có chất lượng tương đương hàng ngoại nhập.
Phát động Giải thưởng thực hiện nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ 2024

Phát động Giải thưởng thực hiện nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ 2024

Giải thưởng thực hiện nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ 2024 vừa được Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ phát động.
Công Viên Ánh Sáng Đồi Rồng - điểm nhấn độc đáo lần đầu xuất hiện tại Hải Phòng

Công Viên Ánh Sáng Đồi Rồng - điểm nhấn độc đáo lần đầu xuất hiện tại Hải Phòng

Trong dịp lễ 30/4 & 1/5/2024 tại Hải Phòng thành phố cảng sôi động lần đầu tiên xuất hiện Công viên Ánh Sáng Đồi Rồng tại Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng
Chiếc điện thoại siêu bảo mật thu hút giới thượng lưu Việt Nam sau loạt lỗ hổng an ninh mạng nghiêm trọng

Chiếc điện thoại siêu bảo mật thu hút giới thượng lưu Việt Nam sau loạt lỗ hổng an ninh mạng nghiêm trọng

Người dùng liên tục bị tấn công mã hoá dữ liệu. Giới thượng lưu, giới doanh nhân Việt lập tức có động thái nâng cấp điện thoại để đề phòng rủi ro.
Doanh thu của Tập đoàn thời trang Tây Ban Nha Inditex tăng trưởng ngoạn mục

Doanh thu của Tập đoàn thời trang Tây Ban Nha Inditex tăng trưởng ngoạn mục

Tập đoàn thời trang Tây Ban Nha Inditex đã công bố kết quả tăng trưởng doanh thu ấn tượng 10,4%.
AB InBev vững bước trên hành trình hướng tới tương lai có nhiều niềm vui hơn

AB InBev vững bước trên hành trình hướng tới tương lai có nhiều niềm vui hơn

AB InBev nhận giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 3 liên tiếp với Giải thưởng Doanh nghiệp đóng góp tích cực cho các hoạt động bền vững.
Doanh nghiệp có phụ nữ trong cơ cấu chủ sở hữu tại Việt Nam chiếm 51%

Doanh nghiệp có phụ nữ trong cơ cấu chủ sở hữu tại Việt Nam chiếm 51%

Tại Việt Nam, hiện hơn 20% chủ sở hữu doanh nghiệp vừa và nhỏ là phụ nữ, 51% doanh nghiệp có phụ nữ trong cơ cấu chủ sở hữu, cao hơn so với các quốc gia khác.
Thị trường trang sức vẫn còn tiềm năng

Thị trường trang sức vẫn còn tiềm năng

Thị trường trang sức vẫn còn tiềm năng bởi kinh tế Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, tạo điều kiện để người tiêu dùng chi tiêu cho trang sức.
VitaDairy và Kpmg Việt Nam ký kết hợp tác khởi động dự án chuyển đối số V - UP

VitaDairy và Kpmg Việt Nam ký kết hợp tác khởi động dự án chuyển đối số V - UP

VitaDairy cùng đối tác chiến lược KPMG và SAP chính thức khởi động dự án V-UP với mục tiêu chuyển đổi số, ứng dụng IFRS với giải pháp SAP S/4 HANA Cloud.
Petrolimex hỗ trợ 5 tỷ đồng xây dựng 100 căn nhà tại Trà Vinh

Petrolimex hỗ trợ 5 tỷ đồng xây dựng 100 căn nhà tại Trà Vinh

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex vừa trao tặng nhà mẫu và kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.
Giải pháp quyết liệt, đồng bộ mang lại mức tăng trưởng hiệu quả cho VIMC

Giải pháp quyết liệt, đồng bộ mang lại mức tăng trưởng hiệu quả cho VIMC

Ngày 16/4/2024, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam – CTCP (VIMC) tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2024.
PVCFC đồng hành cùng thịnh vượng phát triển tại Campuchia

PVCFC đồng hành cùng thịnh vượng phát triển tại Campuchia

Đoàn công tác của PVCFC đã giới thiệu thế mạnh thương hiệu và phổ biến chính sách xúc tiến bán hàng của bộ sản phẩm Phân bón Cà Mau.
Nền tảng tuyển dụng miễn phí job3s.vn nhận Giải thưởng Sao Khuê 2024

Nền tảng tuyển dụng miễn phí job3s.vn nhận Giải thưởng Sao Khuê 2024

Nền tảng tuyển dụng job3s.vn đã xuất sắc vượt qua nhiều sản phẩm của các tập đoàn lớn để giành được Giải thưởng Sao Khuê 2024 thuộc lĩnh vực A-IoT.
5 đề xuất, 3 kiến nghị giảm khó khăn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

5 đề xuất, 3 kiến nghị giảm khó khăn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội đưa ra 5 đề xuất và 3 kiến nghị nhằm giảm khó khăn cho khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Supe Lâm Thao tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Supe Lâm Thao tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Ngày 11/4/2024, Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động