Một ngân hàng ôm tham vọng lãi tăng 114%, cổ phiếu tiềm năng tăng tới 34%

Năm 2024, ngân hàng này đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế tăng 114% lên 23.165 tỷ đồng, giúp cổ phiếu được lòng giới phân tích với kết quả định giá khá cao.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 14/5: NKG, PNJ và IMP Chuyên gia bật mí ba mã cổ phiếu cần chú ý phiên hôm nay 16/5 Những cổ phiếu đáng theo dõi trong ngày hôm nay 17/5

Khuyến nghị cổ phiếu VPB - Mua

Trong quý I/2024, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (HOSE: VPB) ghi nhận thu nhập lãi thuần đạt 11.323 tỷ đồng, tăng 2,5% so với quý trước và tăng 18,8% so với cùng kỳ năm 2023. Tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng đạt 13.411 tỷ đồng, tăng 0,5% so với quý trước và tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, chi phí trích lập dự phòng của VPBank trong quý đạt 5.762 tỷ đồng, giảm 17,9% so với quý trước và giảm 9,8% so với cùng kỳ năm trước. Điều này đã góp phần làm tăng lợi nhuận trước thuế mạnh mẽ, đạt 4.182 tỷ đồng, tăng 54,4% so với quý trước và tăng 64% so với cùng kỳ năm trước.

Một ngân hàng ôm tham vọng lãi tăng 114%, cổ phiếu tiềm năng tăng tới 34%

Từ kết quả kinh doanh cũng như những rủi ro ngân hàng có thể gặp, bộ phận phân tích của KBSV cho rằng cổ phiếu VPB hiện đang ở mức hấp dẫn so với kết quả định giá. (Ảnh minh họa)

Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2024, VPBank đã đề ra kế hoạch kinh doanh cho năm nay với những mục tiêu đầy tham vọng. Kế hoạch bao gồm tăng trưởng tín dụng 25% so với năm trước, tỷ lệ nợ xấu hợp nhất dưới 5%, và lợi nhuận trước thuế đạt 23.165 tỷ đồng, tăng 114,4%. Ngoài ra, VPBank sẽ chi trả cổ tức tiền mặt 10% vào quý II hoặc quý III trong năm nay.

Mặc dù ghi nhận kết quả tăng trưởng, tuy nhiên Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) đánh giá VPBank vẫn phải đối mặt với áp lực trích lập dự phòng cao trong năm 2024 với các lý do sau.

Đầu tiên, tỷ lệ bao phủ nợ xấu của ngân hàng hiện chỉ đạt 34,45% nếu tính cả phần nợ tái cơ cấu theo thông tư 02 và nợ trái phiếu VAMC. Tiếp theo, sự gia tăng nợ xấu có thể tăng do quy mô tín dụng được đẩy mạnh trong bối cảnh nền kinh tế yếu. Cuối cùng, tỷ lệ nợ nhóm 2 đã tăng mạnh trong quý I/2024, cho thấy có sự không ổn trong chất lượng tài sản sau hai quý hồi phục tương đối tốt.

Từ kết quả kinh doanh cũng như những rủi ro ngân hàng có thể gặp, bộ phận phân tích của KBSV cho rằng cổ phiếu VPB hiện đang ở mức hấp dẫn so với kết quả định giá.

KBSV xác định giá mục tiêu của cổ phiếu cho năm 2024 là 26.000 đồng/CP, qua đó đưa ra khuyến nghị mua với kỳ vọng sinh lời 34% so với giá đóng cửa vào ngày 17/5.

Khuyến nghị cổ phiếu CTR - Mua

Trong quý I/2024, doanh thu tất cả các mảng kinh doanh của Tổng công ty Cổ phần Công trình Viettel (HOSE: CTR) đều cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ. Cụ thể, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của CTR đạt 2.623 tỷ đồng và 116 tỷ đồng, tăng lần lượt 12,1% và 7,1% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong tháng 4/2024, CTR tiếp tục duy trì sự tăng trưởng với doanh thu thuần đạt 984 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 51 tỷ đồng, lần lượt tăng 8% và 1% so với cùng kỳ. Lũy kế 4 tháng đầu năm, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của Viettel Construction lần lượt đạt 3.680 tỷ đồng và 196 tỷ đồng, qua đó hoàn thành 29% kế hoạch kinh doanh đề ra.

Từ kết quả kinh doanh tăng trưởng, Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MAS) dự phóng các mảng kinh doanh của Viettel Construction tiếp tục ghi tín hiệu tích cực. MAS tin rằng với sự phục hồi của bất động sản và sự gia tăng đầu tư hạ tầng 5G mảng xây dựng sẽ tăng trưởng khoảng 25% trong giai đoạn 2024–2028.

Tiếp theo, doanh thu từ mảng vận hành khai thác sẽ tăng khoảng 17% mỗi năm nhờ vào hợp đồng hiện tại và ký kết hợp đồng mới liên quan đến vận hành khai thác hệ thống trạm BTS ở cả thị trường trong nước và nước ngoài.

Ngoài ra, TowerCo sẽ có tốc độ tăng trưởng doanh thu nhanh nhất trong 5 lĩnh vực của công ty trong giai đoạn 2024–2028 với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 38% và biên lợi nhuận gộp khoảng 23%.

Cuối cùng, phân khúc dịch vụ kỹ thuật dự kiến tăng trưởng hàng năm là 21,2% trong giai đoạn 2024 - 2028. Từ những yếu tố trên, bộ phận phân tích của MAS đưa ra khuyến khuyến nghị mua cổ phiếu CTR với giá mục tiêu là 137.025 đồng.

Khuyến nghị cổ phiếu BCG - Mua

Dựa trên sự hồi phục ấn tượng từ kết quả kinh doanh trong quý I, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam tin rằng cổ phiếu BCG của CTCP Tập đoàn Bamboo Capital đang được giao dịch dưới giá trị thực tế.

Kết thúc quý I, BCG ghi nhận doanh thu thuần đạt 985 tỷ đồng, tăng trưởng 41% so với cùng kỳ. Với việc thu về 98 tỷ đồng tiền lãi, mức tăng hơn 11 lần cùng kỳ, doanh nghiệp đã hoàn thành 10% kế hoạch đề ra. Xét về cơ cấu, doanh thu của BCG tăng trưởng mạnh chủ yếu ở các mảng BCG Land, Financial và Energy. Ngược lại mảng xây dựng TCD và Nguyễn Hoàn chưa kịp hồi phục trong quý này.

Mặc dù mới chỉ hoàn thành phần nhỏ kế hoạch kinh doanh, tuy nhiên nhóm phân tích của Yuanta tin rằng năm 2024 sẽ vẫn là một năm đầy triển vọng của BCG.

Theo Yuanta, thị trường BĐS đang bắt đầu có những tín hiệu hồi phục và BCG đã nắm bắt khá tốt khi tình hình bàn giao và mở bán các dự án của BCG đã cho thấy những dấu hiệu tích cực trong quý I/2024.

Tiếp theo, mảng xây dựng kỳ vọng hưởng lợi theo mảng BĐS và xu hướng đầu tư công tiếp tục. Cuối cùng, mảng năng lượng tích cực hơn kỳ vọng trước đói nhờ việc đấu nối thêm ở các dự án năng lượng mặt trời, tác động của El Nino mạnh hơn dự báo và hưởng lợi từ tỷ giá USD/VND tăng cao.

Ngoài ra, nhằm bổ sung nguồn vốn để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh tập đoàn BCG cũng đã công bố kế hoạch chào bán 266,7 triệu cổ phiếu với mức giá 10.000 đồng, qua đó dự thu về hơn 2.667 tỷ đồng.

Từ những cơ sở trên, Yuanta xác định giá mục tiêu của cổ phiếu BCG là giá mục tiêu 10.438 đồng/cp, qua đó đưa ra khuyến nghị mua với kỳ vọng sinh lời khoảng 23% so với giá đóng cửa ngày 17/5.

Xuân Bách
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Cổ phiếu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Xây dựng Hòa Bình (HBC) khi nào qua "cơn bĩ cực"?

Xây dựng Hòa Bình (HBC) khi nào qua "cơn bĩ cực"?

Đối lập với sự tự tin của Chủ tịch Lê Viết Hải khi thông báo Hòa Bình (HBC) đã qua "cơn bĩ cực", giới chuyên gia "rụt rè" nói đà phục hồi rất "mong manh".
Thanh toán không dùng tiền mặt bảo đảm an toàn, minh bạch, tiện lợi

Thanh toán không dùng tiền mặt bảo đảm an toàn, minh bạch, tiện lợi

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, Nghị định số 52/2024/NĐ-CP góp phần tạo lập khuôn khổ pháp lý vững chắc cho hoạt thanh toán không dùng tiền mặt.
Thiệt hại hơn 390.000 tỷ đồng do lừa đảo trực tuyến, 91% liên quan tới tài chính, ngân hàng

Thiệt hại hơn 390.000 tỷ đồng do lừa đảo trực tuyến, 91% liên quan tới tài chính, ngân hàng

Năm 2023 có gần 16.000 phản ánh lừa đảo trực tuyến, gây thiệt hại hơn 390.000 tỷ đồng, trong đó có 91% liên quan đến tài chính, ngân hàng.
Ứng dụng AI phê duyệt tín chấp cho doanh nghiệp vay vốn chỉ trong 4 giờ

Ứng dụng AI phê duyệt tín chấp cho doanh nghiệp vay vốn chỉ trong 4 giờ

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng và nâng cao khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp là mục tiêu của nhiều ngân hàng sau cuộc họp với Ngân hàng nhà nước.
Áp lực bán mạnh dần, VN-Index đảo chiều ngắt chuỗi tăng 3 phiên liên tiếp

Áp lực bán mạnh dần, VN-Index đảo chiều ngắt chuỗi tăng 3 phiên liên tiếp

VN-Index nối dài đà tăng lên vùng 1.287 điểm trong sáng 21/6, chỉ số đột ngột xoay chiều sang sắc đỏ xuống 1.282 điểm điểm bởi áp lực bán mạnh dần.

Tin cùng chuyên mục

Hợp tác phát triển dịch vụ ngân hàng trên nền tảng cảng biển số

Hợp tác phát triển dịch vụ ngân hàng trên nền tảng cảng biển số

Ngân hàng BIDV và Công ty cổ phần Smarthub Logistics Technology ký Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai giải pháp ngân hàng tích hợp trên nền tảng cảng biển số
Việt Nam tiếp tục được Hoa Kỳ xác định không thao túng tiền tệ

Việt Nam tiếp tục được Hoa Kỳ xác định không thao túng tiền tệ

Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ” tiếp tục xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ.
Thúc đẩy các giải pháp tiết kiệm và chuyển đổi năng lượng hướng tới tăng trưởng xanh

Thúc đẩy các giải pháp tiết kiệm và chuyển đổi năng lượng hướng tới tăng trưởng xanh

Tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng trong các hộ gia đình, doanh nghiệp và ngành công nghiệp sẽ góp phần tiết kiệm năng lượng, hướng tới tăng trưởng xanh.
Tháo điểm nghẽn cho gói vay nhà ở xã hội, tín dụng kỳ vọng bất động sản hồi phục

Tháo điểm nghẽn cho gói vay nhà ở xã hội, tín dụng kỳ vọng bất động sản hồi phục

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ sớm công bố lộ trình sửa đổi gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội theo hướng ưu đãi hơn.
Cổ phiếu ngân hàng VPB và TCB khởi sắc giúp VN-Index giữa lại sắc xanh

Cổ phiếu ngân hàng VPB và TCB khởi sắc giúp VN-Index giữa lại sắc xanh

Sau những nhịp điều chỉnh, rung lắc, đặc biệt là áp lực bán mạnh sau giờ nghỉ trưa, VN-Index tìm lại được động lực hồi phục nhờ lực kéo của các cổ phiếu trụ cột
Xuất hiện "làn sóng" đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam

Xuất hiện "làn sóng" đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam

Đánh giá cao môi trường đầu tư tại Việt Nam, rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã và đang lựa chọn Việt Nam là địa điểm đặt nhà máy sản xuất, kinh doanh.
Doanh thu ảm đạm, TTC Land làm gì để trả khoản nợ 2.000 tỷ đồng đến hạn?

Doanh thu ảm đạm, TTC Land làm gì để trả khoản nợ 2.000 tỷ đồng đến hạn?

Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land)đang phải đối mặt với khoản nợ gốc và lãi phải trả ước tính hơn 2.000 tỷ đồng dù doanh thu đầu năm nhỏ giọt.
Chuyên gia Yuanta "phím" 1 mã cổ phiếu dược phẩm, kỳ vọng sinh lời tới 40%

Chuyên gia Yuanta "phím" 1 mã cổ phiếu dược phẩm, kỳ vọng sinh lời tới 40%

Dư địa công suất còn rất lớn, cộng thêm kênh ETC tăng trưởng mạnh mẽ và giá nguyên liệu API dự báo hạ nhiệt, hoạt động kinh doanh IMP nhận được nhiều kỳ vọng.
Bảo hiểm nhân thọ FWD tiếp tục được đánh giá cao về trải nghiệm khách hàng

Bảo hiểm nhân thọ FWD tiếp tục được đánh giá cao về trải nghiệm khách hàng

Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam vừa vinh dự được trao giải thưởng Đồng - hạng mục Chiến lược Trải nghiệm khách hàng tốt nhất ngành Ngân hàng và Bảo hiểm.
Cổ phiếu lớn khởi sắc, VN-Index vẫn giữ được sắc xanh

Cổ phiếu lớn khởi sắc, VN-Index vẫn giữ được sắc xanh

VN-Index vẫn giữ được sắc xanh và nối dài mạch tăng phiên thứ hai liên tiếp, tăng nhẹ 0,29 điểm, tiến sát 1.280 điểm.
Chính thức gia hạn Thông tư 02 về giãn, hoãn nợ đến hết năm 2024

Chính thức gia hạn Thông tư 02 về giãn, hoãn nợ đến hết năm 2024

Ngân hàng Nhà nước đã chính thức gia hạn Thông tư 02 về giãn, hoãn nợ thêm 6 tháng, kéo dài đến hết năm 2024 thay vì kết thúc vào ngày 30/6 như ban đầu.
Đã có đủ 4 ngân hàng thực hiện bán vàng online

Đã có đủ 4 ngân hàng thực hiện bán vàng online

Từ ngày 19/6, VietinBank triển khai nhận đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến cho khách hàng trên website và ngừng phát số đăng ký trực tiếp tại các điểm bán.
Tín dụng mới tăng 3,79%, ngân hàng tìm lĩnh vực tiềm năng để đẩy vốn

Tín dụng mới tăng 3,79%, ngân hàng tìm lĩnh vực tiềm năng để đẩy vốn

Ngân hàng Nhà nước cho biết, tốc độ tăng trưởng tín dụng cải thiện dần qua các tháng, tính đến ngày 14/6, tín dụng tăng 3,79% so với cuối năm 2023.
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công: Giải pháp quan trọng kích thích tăng trưởng

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công: Giải pháp quan trọng kích thích tăng trưởng

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện các dự án hạ tầng chiến lược là một trong những giải pháp quan trọng nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2024.
Tín dụng tăng chậm, ngành ngân hàng họp bàn giải pháp thúc đẩy

Tín dụng tăng chậm, ngành ngân hàng họp bàn giải pháp thúc đẩy

Hội nghị trực tuyến về triển khai các giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024 sẽ được tổ chức sáng mai, 19/6.
Bảo Việt vươn tầm khu vực, lần đầu tiên được xếp hạng trong Fortune Đông Nam Á 500

Bảo Việt vươn tầm khu vực, lần đầu tiên được xếp hạng trong Fortune Đông Nam Á 500

Bảo Việt - doanh nghiệp Việt đại diện cho ngành bảo hiểm được vinh danh trong bảng xếp hạng Fortune 500 của Tạp chí Fortune (Hoa Kỳ).
Thúc đẩy thu hút FDI vào các tỉnh miền núi của Việt Nam

Thúc đẩy thu hút FDI vào các tỉnh miền núi của Việt Nam

Vụ Hợp tác Quốc tế (Ủy ban Dân tộc) vừa ký thỏa thuận hợp tác với Viện Nghiên cứu Đầu tư Quốc tế, nhằm tăng cường xúc tiến đầu tư tại các tỉnh miền núi Việt Nam
Cổ phiếu ngành điện khởi sắc kéo chỉ số VN-Index tăng hơn 4 điểm

Cổ phiếu ngành điện khởi sắc kéo chỉ số VN-Index tăng hơn 4 điểm

Phiên giao dịch ngày 18/6, sau 2 phiên giảm liên tiếp, sắc xanh lan tỏa khắp bảng điện tử đã giúp thị trường chứng khoán phục hồi ngay từ khi mở cửa.
Fiin Ratings “ấn tượng” trước màn  “lội ngược dòng” của F88

Fiin Ratings “ấn tượng” trước màn “lội ngược dòng” của F88

Kết quả kinh doanh tích cực, khả năng huy động vốn đa dạng, tỉ lệ nợ xấu giảm rõ rệt là những “trụ cột” tạo ra màn “lội ngược dòng” ấn tượng của F88
Chuyển động mới ở dự án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn của Tập đoàn Everland

Chuyển động mới ở dự án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn của Tập đoàn Everland

Tập đoàn Everland quyết định bán bớt 35 triệu cổ phần Công ty Everland An Giang, lấy tiền nâng vốn điều lệ cho chủ dự án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động