Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 14/5: NKG, PNJ và IMP

Trước những dự báo lạc quan về nhu cầu sử dụng thép tại châu Âu và Mỹ, những công ty dẫn đầu thị trường như Thép Nam Kim (NKG) được kỳ vọng hưởng lợi lớn.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 8/5: PLX, TCB và TPB Lộ diện các mã cổ phiếu được khuyến nghị mua, kỳ vọng tăng giá tới 35% Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 10/5: DBC, PVT và STK

Khuyến nghị cổ phiếu NKG - Nắm giữ

Theo dự báo của Hiệp hội Thép thế giới, nhu cầu thép tại châu Âu và Mỹ sẽ tăng lần lượt 5,8% và 1,6% trong năm nay. Do đó, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) nhận định đây sẽ là động lực chính giúp Công ty Cổ phần Thép Nam Kim (HOSE: NKG) hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2024.

Điều này được hỗ trợ bởi sự duy trì của chênh lệch giá HRC Việt Nam và châu Âu (EU) ở mức cao, cung cấp một lợi thế cạnh tranh cho NKG. Đồng thời, biên lãi gộp của công ty cũng được dự báo sẽ cải thiện nhờ vào việc nhập khẩu thép giá rẻ, đặc biệt là HRC, là nguyên liệu đầu vào chính của NKG.

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 14/5: NKG, PNJ và IMP

Bộ phận phân tích của Agriseco xác định giá trị hợp lý của cổ phiếu NKG là 27.000 đồng, qua đó đưa ra khuyến nghị nắm giữ dài hạn với mục tiêu sinh lời 12,5%.

Sau 3 tháng đầu năm, kết quả kinh doanh của NKG đã thấy sự tăng trưởng đáng kể. Doanh thu thuần tăng 21% so với cùng kỳ năm trước, cùng với việc biên lợi nhuận gộp cải thiện mạnh từ 3,2% lên 10,7%. Sản lượng tiêu thụ cũng tăng đáng kể, đạt mức cao nhất kể từ quý II/2022.

Sản lượng xuất khẩu đặc biệt đã tăng hơn 66%, trong khi sản lượng tiêu thụ trong nước giảm 9%. Tình trạng này cũng phản ánh vào việc công suất hoạt động tại nhà máy của NKG đạt khoảng 90% trong quý đầu năm. Kết quả tài chính cũng khá ấn tượng, với lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 188 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức lỗ 49 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước.

Trong năm nay, NKG đặt mục tiêu doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế tăng mạnh, lần lượt là 21.000 tỷ đồng và 420 tỷ đồng, tương ứng với mức tăng 13% và 137% so với năm 2023. Đến cuối quý I/2024, công ty đã hoàn thành 25% kế hoạch doanh thu và 45% kế hoạch lợi nhuận trước thuế cho cả năm.

Ngoài ra, NKG cũng đang chuẩn bị triển khai dự án Nam Kim Phú Mỹ, dự kiến sẽ bắt đầu từ quý II/2024 và hoàn thành vào năm 2027. Dự án này sẽ giúp công ty nâng tổng công suất lên 2,2 triệu tấn/năm, tạo ra một động lực tăng trưởng dài hạn.

Từ những cơ sở trên, bộ phận phân tích của Agriseco xác định giá trị hợp lý của cổ phiếu NKG là 27.000 đồng, qua đó đưa ra khuyến nghị nắm giữ dài hạn với mục tiêu sinh lời 12,5%.

Khuyến nghị cổ phiếu PNJ - Khả quan

Với đà tăng của giá vàng trọng thời gian qua, Công ty Chứng khoán Vietcap (VCSC) đã điều chỉnh tăng 4% giá mục tiêu cho cổ phiếu PNJ của Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận.

VCSC cho rằng PNJ có vị thế tốt để dẫn đầu sự tăng trưởng của ngành trang sức thương hiệu, cùng với sự phục hồi chi tiêu trong tầng lớp trung - thượng lưu tại Việt Nam.

Cũng theo nhóm phân tích, giá mục tiêu của PNJ điều chỉnh cao hơn được thúc đẩy bởi tổng dự báo lợi nhuận sau thuế giai đoạn 2024-2028 tăng 2% do dự báo doanh thu vàng miếng tăng. Ngoài ra, VCSC cập nhật mô hình định giá sang giữa năm 2025.

Trong trung và dài hạn, VCSC dự phóng rằng tầng lớp trung lưu ngày càng tăng tại Việt Nam sẽ càng ưa chuộng mua trang sức từ các thương hiệu uy tín thay vì mua từ các cửa hàng nhỏ lẻ không có thương hiệu, vốn vẫn chiếm khoảng 67% thị trường trang sức Việt Nam...

Dự báo trên của VCSC dựa trên kết quả kinh doanh đầy tích cực của PNJ trong 3 tháng đầu năm. Khép lại quý I, PNJ ghi nhận doanh thu thuần đạt 12.594 tỷ đồng, tăng mạnh 29% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là mức doanh thu theo quý cao kỷ lục của doanh nghiệp bán lẻ trang sức này trong lịch sử hoạt động.

Sau khi trừ toàn bộ chi phí phát sinh trong hoạt động kinh doanh, Vàng Phú Nhuận thu về 738 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong quý I/2024, giảm nhẹ 1,4% so với cùng kỳ năm 2023. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn tới 17% so với quý IV/2023.

Với kết quả đạt trên, PNJ đã hoàn thành 34% kế hoạch doanh thu và 35% kế hoạch lợi nhuận cả năm nay. Tính đến ngày 31/3/2024, tổng tài sản của PNJ đạt 12.969 tỷ đồng, giảm 10% so với đầu năm. Trong đó, hàng tồn kho là khoản mục chiếm tỷ trọng cao nhất với 73% tổng cơ cấu, đạt 9.511 tỷ đồng. Đáng chú ý, tiền và tương đương tiền đã tăng 85%, lên mức 1.661 tỷ đồng;

Ở phía bên kia bảng cân đối, nợ phải trả của doanh nghiệp này đạt 2.494 tỷ đồng, giảm tới 46% so với đầu năm. Trong đó, giảm mạnh nhất là vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn khi giảm 85%, còn 363 tỷ đồng.

Khuyến nghị cổ phiếu IMP - Mua

Cho năm 2024, Công ty Cổ phiếu Dược phẩm Imexpharm (HOSE: IMP) đặt ra kế hoạch kinh doanh tăng trưởng mạnh so với năm ngoái, với doanh thu gộp tăng 24% so với cùng kỳ khi đạt 2.630 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu từ kênh ETC tăng trưởng mạnh mẽ hơn đạt 1.316 tỷ đồng và kênh OTC đạt 1.214 tỷ đồng.

Để đạt được mục tiêu trên, IMP tiếp tục đẩy mạnh tăng trưởng ở cả 2 kênh ETC và OTC trong năm 2024 với kế hoạch phủ sóng kênh OTC tại miền Bắc, khai thác tối đa khu vực miền Trung, miền Nam và khai thác 100% kênh ETC với sản phẩm là dịch truyền và bột đông khô.

Theo Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS), doanh thu từ kênh ETC sẽ tăng trưởng mạnh mẽ hơn so với kênh OTC, với mức tăng trưởng năm 2024 được dự báo lần lượt là 20% và 10%, thấp hơn so với dự báo của IMP dựa trên kỳ vọng tăng trưởng kênh ETC dự kiến trở về mức bình thường do đã được phục hồi tốt trong năm 2023 và thị trường OTC đã bão hòa.

PHS nhận định IMP là doanh nghiệp nội địa có giá trị trúng thầu kênh ETC cao nhất ngành trong quý I, cho thấy năng lực vượt trội và vị thế cạnh tranh mạnh của IMP so với các doanh nghiệp trong nước trong đấu thầu thuốc kênh ETC.

Cùng với đó, IMP sẽ tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng tốt trong năm 2024 nhờ thuốc nội địa được ưu tiên trong cơ cấu đấu thầu nhờ các chính sách của Chính phủ. Bên cạnh đó, tăng trưởng mạnh mẽ từ kênh ETC và các nhà máy đạt tiêu chuẩn EU-GMP sẽ là tiền đề tăng trưởng của doanh nghiệp trong dài hạn.

Với luận điểm nêu trên, PHS duy trì khuyến nghị mua với giá hợp lý dành cho IMP là 77.200 đồng/cổ phiếu, tương ứng mức tăng trưởng tiềm năng so với giá hiện tại là 16%.

Xuân Bách
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường chứng khoán

Tin mới nhất

"Trùm" địa ốc Bà Rịa - Vũng Tàu ước lãi quý II nhảy vọt, cổ phiếu vẫn tuột dốc

"Trùm" địa ốc Bà Rịa - Vũng Tàu ước lãi quý II nhảy vọt, cổ phiếu vẫn tuột dốc

Lợi nhuận quý II tăng mạnh chưa đủ để xua tan tâm lý lo ngại của nhà đầu tư đối với cổ phiếu DIG. DIC Corp vẫn "hụt hơi" trước kế hoạch kinh doanh năm 2024.
WB phê duyệt khoản tín dụng 107 triệu USD thúc đẩy hạ tầng đường thuỷ Việt Nam

WB phê duyệt khoản tín dụng 107 triệu USD thúc đẩy hạ tầng đường thuỷ Việt Nam

WB đã phê duyệt khoản tín dụng trị giá 107 triệu USD nhằm nâng cao năng lực, tính hiệu quả và sự an toàn của các tuyến đường thủy nội địa Việt Nam.
Ngân hàng Nhà nước khẳng định quyết tâm ổn định thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước khẳng định quyết tâm ổn định thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục khẳng định, có đủ quyết tâm, nguồn lực, công cụ để thực hiện các giải pháp phát triển, ổn định thị trường vàng.
Xây dựng Hòa Bình (HBC) khi nào qua "cơn bĩ cực"?

Xây dựng Hòa Bình (HBC) khi nào qua "cơn bĩ cực"?

Đối lập với sự tự tin của Chủ tịch Lê Viết Hải khi thông báo Hòa Bình (HBC) đã qua "cơn bĩ cực", giới chuyên gia "rụt rè" nói đà phục hồi rất "mong manh".
Thanh toán không dùng tiền mặt bảo đảm an toàn, minh bạch, tiện lợi

Thanh toán không dùng tiền mặt bảo đảm an toàn, minh bạch, tiện lợi

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, Nghị định số 52/2024/NĐ-CP góp phần tạo lập khuôn khổ pháp lý vững chắc cho hoạt thanh toán không dùng tiền mặt.

Tin cùng chuyên mục

Thiệt hại hơn 390.000 tỷ đồng do lừa đảo trực tuyến, 91% liên quan tới tài chính, ngân hàng

Thiệt hại hơn 390.000 tỷ đồng do lừa đảo trực tuyến, 91% liên quan tới tài chính, ngân hàng

Năm 2023 có gần 16.000 phản ánh lừa đảo trực tuyến, gây thiệt hại hơn 390.000 tỷ đồng, trong đó có 91% liên quan đến tài chính, ngân hàng.
Ứng dụng AI phê duyệt tín chấp cho doanh nghiệp vay vốn chỉ trong 4 giờ

Ứng dụng AI phê duyệt tín chấp cho doanh nghiệp vay vốn chỉ trong 4 giờ

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng và nâng cao khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp là mục tiêu của nhiều ngân hàng sau cuộc họp với Ngân hàng nhà nước.
Áp lực bán mạnh dần, VN-Index đảo chiều ngắt chuỗi tăng 3 phiên liên tiếp

Áp lực bán mạnh dần, VN-Index đảo chiều ngắt chuỗi tăng 3 phiên liên tiếp

VN-Index nối dài đà tăng lên vùng 1.287 điểm trong sáng 21/6, chỉ số đột ngột xoay chiều sang sắc đỏ xuống 1.282 điểm điểm bởi áp lực bán mạnh dần.
Hợp tác phát triển dịch vụ ngân hàng trên nền tảng cảng biển số

Hợp tác phát triển dịch vụ ngân hàng trên nền tảng cảng biển số

Ngân hàng BIDV và Công ty cổ phần Smarthub Logistics Technology ký Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai giải pháp ngân hàng tích hợp trên nền tảng cảng biển số
Việt Nam tiếp tục được Hoa Kỳ xác định không thao túng tiền tệ

Việt Nam tiếp tục được Hoa Kỳ xác định không thao túng tiền tệ

Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ” tiếp tục xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ.
Thúc đẩy các giải pháp tiết kiệm và chuyển đổi năng lượng hướng tới tăng trưởng xanh

Thúc đẩy các giải pháp tiết kiệm và chuyển đổi năng lượng hướng tới tăng trưởng xanh

Tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng trong các hộ gia đình, doanh nghiệp và ngành công nghiệp sẽ góp phần tiết kiệm năng lượng, hướng tới tăng trưởng xanh.
Tháo điểm nghẽn cho gói vay nhà ở xã hội, tín dụng kỳ vọng bất động sản hồi phục

Tháo điểm nghẽn cho gói vay nhà ở xã hội, tín dụng kỳ vọng bất động sản hồi phục

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ sớm công bố lộ trình sửa đổi gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội theo hướng ưu đãi hơn.
Cổ phiếu ngân hàng VPB và TCB khởi sắc giúp VN-Index giữa lại sắc xanh

Cổ phiếu ngân hàng VPB và TCB khởi sắc giúp VN-Index giữa lại sắc xanh

Sau những nhịp điều chỉnh, rung lắc, đặc biệt là áp lực bán mạnh sau giờ nghỉ trưa, VN-Index tìm lại được động lực hồi phục nhờ lực kéo của các cổ phiếu trụ cột
Xuất hiện "làn sóng" đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam

Xuất hiện "làn sóng" đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam

Đánh giá cao môi trường đầu tư tại Việt Nam, rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã và đang lựa chọn Việt Nam là địa điểm đặt nhà máy sản xuất, kinh doanh.
Doanh thu ảm đạm, TTC Land làm gì để trả khoản nợ 2.000 tỷ đồng đến hạn?

Doanh thu ảm đạm, TTC Land làm gì để trả khoản nợ 2.000 tỷ đồng đến hạn?

Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land)đang phải đối mặt với khoản nợ gốc và lãi phải trả ước tính hơn 2.000 tỷ đồng dù doanh thu đầu năm nhỏ giọt.
Chuyên gia Yuanta "phím" 1 mã cổ phiếu dược phẩm, kỳ vọng sinh lời tới 40%

Chuyên gia Yuanta "phím" 1 mã cổ phiếu dược phẩm, kỳ vọng sinh lời tới 40%

Dư địa công suất còn rất lớn, cộng thêm kênh ETC tăng trưởng mạnh mẽ và giá nguyên liệu API dự báo hạ nhiệt, hoạt động kinh doanh IMP nhận được nhiều kỳ vọng.
Bảo hiểm nhân thọ FWD tiếp tục được đánh giá cao về trải nghiệm khách hàng

Bảo hiểm nhân thọ FWD tiếp tục được đánh giá cao về trải nghiệm khách hàng

Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam vừa vinh dự được trao giải thưởng Đồng - hạng mục Chiến lược Trải nghiệm khách hàng tốt nhất ngành Ngân hàng và Bảo hiểm.
Cổ phiếu lớn khởi sắc, VN-Index vẫn giữ được sắc xanh

Cổ phiếu lớn khởi sắc, VN-Index vẫn giữ được sắc xanh

VN-Index vẫn giữ được sắc xanh và nối dài mạch tăng phiên thứ hai liên tiếp, tăng nhẹ 0,29 điểm, tiến sát 1.280 điểm.
Chính thức gia hạn Thông tư 02 về giãn, hoãn nợ đến hết năm 2024

Chính thức gia hạn Thông tư 02 về giãn, hoãn nợ đến hết năm 2024

Ngân hàng Nhà nước đã chính thức gia hạn Thông tư 02 về giãn, hoãn nợ thêm 6 tháng, kéo dài đến hết năm 2024 thay vì kết thúc vào ngày 30/6 như ban đầu.
Đã có đủ 4 ngân hàng thực hiện bán vàng online

Đã có đủ 4 ngân hàng thực hiện bán vàng online

Từ ngày 19/6, VietinBank triển khai nhận đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến cho khách hàng trên website và ngừng phát số đăng ký trực tiếp tại các điểm bán.
Tín dụng mới tăng 3,79%, ngân hàng tìm lĩnh vực tiềm năng để đẩy vốn

Tín dụng mới tăng 3,79%, ngân hàng tìm lĩnh vực tiềm năng để đẩy vốn

Ngân hàng Nhà nước cho biết, tốc độ tăng trưởng tín dụng cải thiện dần qua các tháng, tính đến ngày 14/6, tín dụng tăng 3,79% so với cuối năm 2023.
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công: Giải pháp quan trọng kích thích tăng trưởng

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công: Giải pháp quan trọng kích thích tăng trưởng

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện các dự án hạ tầng chiến lược là một trong những giải pháp quan trọng nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2024.
Tín dụng tăng chậm, ngành ngân hàng họp bàn giải pháp thúc đẩy

Tín dụng tăng chậm, ngành ngân hàng họp bàn giải pháp thúc đẩy

Hội nghị trực tuyến về triển khai các giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024 sẽ được tổ chức sáng mai, 19/6.
Bảo Việt vươn tầm khu vực, lần đầu tiên được xếp hạng trong Fortune Đông Nam Á 500

Bảo Việt vươn tầm khu vực, lần đầu tiên được xếp hạng trong Fortune Đông Nam Á 500

Bảo Việt - doanh nghiệp Việt đại diện cho ngành bảo hiểm được vinh danh trong bảng xếp hạng Fortune 500 của Tạp chí Fortune (Hoa Kỳ).
Thúc đẩy thu hút FDI vào các tỉnh miền núi của Việt Nam

Thúc đẩy thu hút FDI vào các tỉnh miền núi của Việt Nam

Vụ Hợp tác Quốc tế (Ủy ban Dân tộc) vừa ký thỏa thuận hợp tác với Viện Nghiên cứu Đầu tư Quốc tế, nhằm tăng cường xúc tiến đầu tư tại các tỉnh miền núi Việt Nam
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động