Chuyên gia bật mí ba mã cổ phiếu cần chú ý phiên hôm nay 16/5

Sau nhiều phiên bán ròng liên tiếp, khối ngoại đã bắt đầu tham gia trở lại cổ phiếu FRT, đặc biệt trong 2 phiên giao dịch 14/5 và 15/5 với giá trị mua ròng lớn.
Lộ diện các mã cổ phiếu được khuyến nghị mua, kỳ vọng tăng giá tới 35% Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 10/5: DBC, PVT và STK Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 14/5: NKG, PNJ và IMP

Khuyến nghị cổ phiếu FRT - Trung lập

Quý I/2024, Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (HOSE: FRT) ghi nhận tổng doanh thu đạt 9.071 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Xét về cơ cấu, doanh thu của FRT chủ yếu đến từ sự tăng trưởng của chuỗi Long Châu.

Với 1.587 cửa hàng đang hoạt động, doanh thu chuỗi nhà thuốc tăng 68,5% so với cùng kỳ và doanh thu/cửa hàng trung bình đạt 1,2 tỷ đồng, tăng 9%.

Chuyên gia bật mí ba mã cổ phiếu cần chú ý phiên hôm nay 16/5
Nhờ vào chuỗi nhà thuốc Long Châu, tổng kết, FRT ghi nhận lợi nhuận ròng đạt 39 tỷ đồng, đánh dấu quý đầu tiên có lãi trở lại kể từ quý I/2023.

Ngược lại, trong bối cảnh sức cầu tiêu dùng hàng ICT-CE còn yếu, FPT Shop vẫn đang trong quá trình tái cấu trúc, đóng các cửa hàng kém hiệu quả, khiến cho doanh thu FPT Shop giảm 21%. Như vậy, nhờ vào Long Châu, tổng kết, FRT ghi nhận lợi nhuận ròng đạt 39 tỷ đồng, đánh dấu quý đầu tiên có lãi trở lại kể từ quý I/2023.

Với thế mạnh về nhận diện thương hiệu đã xây dựng được, MBS Research dự báo FRT sẽ tiếp tục tăng tốc độ phủ sóng với mục tiêu đạt 1.897 nhà thuốc vào cuối năm 2024, doanh thu/cửa hàng đạt 1,2 tỷ đồng/cửa hàng/tháng. Doanh thu 2024 của Long Châu có thể tăng 49% với biên lợi nhuận gộp 24%.

Bên cạnh đó, FPT Shop sẽ được tiếp tục tái cấu trúc hoạt động, mở rộng các sản phẩm phân phối CE (máy lạnh, tủ đông) và duy trì được thị phần. Đơn vị phân tích dự báo FPT Shop sẽ đi ngang trong năm 2024 với biên lợi nhuận gộp 12%. Qua đó, lợi nhuận ròng của FRT có thể đạt 214 tỷ đồng trong năm 2024 từ mức lỗ 346 tỷ đồng của năm 2023.

Trong diễn biến khác, MBS cũng lưu ý về 3 rủi ro mà FRT có thể gặp phải. Đầu tiên, Long Châu gặp khó khăn trong việc tìm kiếm mặt bằng, ảnh hưởng tốc độ mở mới của chuỗi nhà thuốc. Tiếp theo, các chi phí một lần của việc đóng cửa các cửa hàng FPT Shop nhiều hơn dự kiến, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận ròng của FRT. Cuối cùng, sức tiêu dùng không thiết yếu phục hồi chậm hơn dự báo (nửa cuối năm 2024), FPT Shop vẫn phải giữ giá bán sản phẩm ở mức nền thấp.

Sử dụng phương pháp SOTP, MBS Research xác định giá trị hợp lý của cổ phiếu FRT là 176.700 đồng. So với giá đóng cửa phiên giao dịch 15/5, mức giá trên hiện đang cao hơn khoảng 7,8%.

Hiện tại, sau nhiều phiên bán ròng liên tiếp, khối ngoại đã bắt đầu tham gia trở lại cổ phiếu này. Trong 2 phiên giao dịch 14/5 và 15/5, tổng giá trị mua ròng của khối ngoại đạt khoảng 20 tỷ đồng, cải thiện đáng kể so với giá trị trung bình 10 phiên gần nhất.

Khuyến nghị cổ phiếu DCM - Mua

Khép lại quý I, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (HOSE: DCM) ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực trong kinh doanh. Cụ thể, doanh thu thuần của DCM trong quý đạt 2.885 tỷ đồng, tăng nhẹ 2% so với cùng kỳ năm 2023, nhưng lợi nhuận sau thuế tăng tới 52%, đạt 350 tỷ đồng, chủ yếu nhờ đẩy mạnh tiêu thụ qua kênh xuất khẩu cùng với kiểm soát chi phí sản xuất tốt.

Tại ngày 31/3/2024, tổng tài sản của DCM tăng nhẹ 3,3% so với thời điểm đầu năm, đạt 15.744 tỷ đồng. Trong đó, lượng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng lên đến 10.929 tỷ đồng, chiếm 70% tổng tài sản.

Đáng chú ý, khoản người mua trả tiền trước ngắn hạn của DCM đã tăng gấp 14 lần so với cùng kỳ, đạt 333 tỷ đồng, phần lớn là đến từ các bạn hàng nước ngoài. Qua đó, củng cố triển vọng xuất khẩu của doanh nghiệp này trong thời gian tới đây.

Về kế hoạch kinh doanh năm nay, DCM đưa ra các mục tiêu kinh doanh khá thận trọng với doanh thu thuần hợp nhất năm nay ở mức 11.878,2 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 794,8 tỷ đồng, lần lượt giảm 9,8% và 28,4% so với mức thực hiện của năm 2023. Như vậy, với những gì đã làm được trong 3 tháng đầu năm, DCM đã hoàn thành 44% mục tiêu lợi nhuận.

Dựa trên kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong 3 tháng đầu năm, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) tin rằng doanh nghiệp sẽ tiếp tục bứt phá trong thời gian sắp tới. Ngoài ra, BSC cũng kỳ vọng luật thuế VAT được thông qua sẽ giúp DCM tăng sản lượng kinh doanh và giảm giá thành đầu vào thông qua hoàn thuế đầu vào.

Sử dụng phương pháp EV/EBITDA, bộ phận phân tích xác định giá mục tiêu của cổ phiếu DCM là 46.100 đồng/cp, qua đó đưa ra khuyến nghị. So với mức giá đóng cửa phiên giao dịch 15/5, mức giá trên hiện đang cao hơn khoảng 35%.

Hiện tại, trong thời gian gần đây, cổ phiếu DCM cũng hút được sự quan tâm của dòng tiền ngoại. Tính trong vòng 10 phiên gần nhất, khối ngoại đã bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để gom mua cổ phiếu này.

Khuyến nghị cổ phiếu PVD - Mua

Trong quý I/2024, Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (HOSE: PVD) ghi nhận doanh thu thuần 1.755,5 tỷ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá vốn trong quý này tăng 32%, lên mức 1.305 tỷ đồng, nhưng do tăng chậm hơn doanh thu, lợi nhuận gộp đạt 450 tỷ đồng, tăng 89% so với quý I/2023.

Mặc khác, các chi phí trong kỳ này của PVD cũng tăng đồng loạt cùng với doanh thu: Chi phí tài chính tăng 25%, lên 123 tỷ đồng; chi phí bán hàng tăng 6%, lên 1,46 tỷ đồng; chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 4%, lên 115 tỷ đồng. Ngoài ra, PVD ghi nhận khoản lỗ 9,9 tỷ đồng từ công ty liên doanh, liên kết do khối lượng công việc tại các liên doanh giảm.

Sau khi khấu trừ chi phí, lợi nhuận sau thuế trong quý đầu năm của PVD đạt gần 149 tỷ đồng, gấp 2,8 lần so với cùng kỳ. Riêng công ty mẹ lãi 157,9 tỷ đồng. PVD cho biết, nguyên nhân chính giúp lợi nhuận tăng trong quý I là do đơn giá cho thuê giàn tự nâng tăng khoảng 34% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong năm 2024, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) nhận định PVD sẽ tiếp tục hưởng lợi nhờ giá thuế giàn khoan tiếp tục neo cao. Hiện tại, 5/6 giàn của PVD đều đảm bảo việc làm đến hết năm, chủ yếu tại thị trường Malaysia và Indonesia.

BSC kỳ vọng giá thuê giàn của PVD sẽ đạt 103.200 USD/ngày, tăng trưởng 32% từ kỳ vọng giá thuê giàn tiếp tục neo cao trong năm 2024. Từ cơ sở trên, BSC ước tính PVD có thể thu về 7.687 tỷ đồng doanh thu thuần và 841 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong năm nay.

Cho năm 2025, đơn vị phân tích ước kỳ vọng doanh nghiệp sẽ tiếp tục tăng trưởng đáng kể với doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế tương ứng là 9.170 tỷ đồng và 984 tỷ đồng,

Từ những cơ sở trên, BSC đưa ra khuyến nghị mua cổ phiếu PVD với giá mục tiêu 38.400 đồng, kỳ vọng sinh lời khoảng 20% so với giá đóng cửa phiên giao dịch 15/5.

Xuân Bách
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Cổ phiếu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thủ tướng chỉ thị về xây dựng kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2026 – 2030

Thủ tướng chỉ thị về xây dựng kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2026 – 2030

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Chỉ thị số 18/CT-TTg về xây dựng kế hoạch tài chính 5 năm giai đoạn 2026 – 2030.
Quy định mới về quy trình mua bán vàng miếng có gì?

Quy định mới về quy trình mua bán vàng miếng có gì?

Các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp thiết lập quan hệ mua bán vàng miếng với Ngân hàng Nhà nước sẽ nhận được thông báo thời điểm giao dịch trước ít nhất 2 giờ.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng giảm 1 - 2%/năm lãi suất cho vay

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng giảm 1 - 2%/năm lãi suất cho vay

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện quyết liệt các giải pháp tiết giảm chi phí để giảm 1 - 2%/năm lãi suất cho vay.
Agribank sẵn sàng bán vàng trực tiếp đến người dân

Agribank sẵn sàng bán vàng trực tiếp đến người dân

Với lợi thế mạng lưới giao dịch rộng khắp, Agribank đã triển khai đầy đủ các điều kiện cần thiết để sẵn sàng cung ứng vàng cho người dân từ ngày 3/6.
Tổng giám đốc BIDV: Bán vàng không vì mục tiêu lợi nhuận

Tổng giám đốc BIDV: Bán vàng không vì mục tiêu lợi nhuận

Tổng giám đốc BIDV Lê Ngọc Lâm - cho biết, tham gia bán vàng nhằm thực hiện chủ trương bình ổn thị trường nên không đặt ra mục tiêu lợi nhuận.

Tin cùng chuyên mục

VN-Index giảm hơn 6 điểm, thị trường giảm phiên thứ 2 liên tiếp

VN-Index giảm hơn 6 điểm, thị trường giảm phiên thứ 2 liên tiếp

Ngày 30/5, áp lực bán tháo diện rộng khiến chỉ số VN-Index có lúc giảm mạnh hơn 20 điểm nhưng kịp đảo chiều bật tăng nhờ dòng tiền bắt đáy lúc cuối phiên.
Cao su miền Nam: Lãnh đạo bị khởi tố, nhà đầu tư vội "tháo chạy" khỏi cổ phiếu CSM

Cao su miền Nam: Lãnh đạo bị khởi tố, nhà đầu tư vội "tháo chạy" khỏi cổ phiếu CSM

Sau hai phiên 28 - 29/5 thăng hoa tăng kịch biên độ, tin dữ về lãnh đạo Công ty Công nghiệp Cao su miền Nam khiến nhà đầu tư vội "tháo chạy" khỏi cổ phiếu CSM.
Xử lý các ngân hàng yếu kém đã có bước chuyển mạnh mẽ?

Xử lý các ngân hàng yếu kém đã có bước chuyển mạnh mẽ?

Theo các chuyên gia, việc hoàn tất quá trình định giá đồng nghĩa với lộ trình chuyển giao bắt buộc ngân hàng yếu kém sẽ được tăng tốc trong thời gian tới.
Lực bán gia tăng, VN-Index đảo chiều giảm hơn 9 điểm

Lực bán gia tăng, VN-Index đảo chiều giảm hơn 9 điểm

Lực bán gia tăng trong phiên chiều khiến VN-Index lùi sâu. Chỉ số VN-Index đảo chiều, giảm hơn 9 điểm xuống mức 1.272,64 điểm.
Cập nhật tiến độ dự án nâng tổng công suất Nam Kim (NKG) lên 2 triệu tấn/năm

Cập nhật tiến độ dự án nâng tổng công suất Nam Kim (NKG) lên 2 triệu tấn/năm

Nhà máy Nam Kim Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu) là dự án trọng điểm của Thép Nam Kim - NKG trong giai đoạn phát triển hiện nay. Vốn đầu tư cho dự án là 4.500 tỷ đồng.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 29/5/2024: Xuất hiện nhà băng tăng mạnh lãi suất tới 0,8%/năm

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 29/5/2024: Xuất hiện nhà băng tăng mạnh lãi suất tới 0,8%/năm

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 29/5/2024, lãi suất tiết kiệm 29/5, giảm lãi suất huy động, tăng lãi suất, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB, VietinBank.
Từ 3/6, Vietinbank, Vietcombank, Agribank, BIDV trực tiếp bán vàng tới người dân

Từ 3/6, Vietinbank, Vietcombank, Agribank, BIDV trực tiếp bán vàng tới người dân

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Quang Dũng cho biết, từ 3/6, 4 ngân hàng: VietinBank, Vietcombank, Agribank, BIDV sẽ trực tiếp bán vàng tới tay người dân.

'Ông chủ' Trúc My Complex Bình Dương: Từ phòng khám tới dự án 2.600 tỷ đồng

Kế hoạch phát hành trái phiếu của Công ty Hoàng Trúc My trong năm 2024 có thể lên tới 1.500 tỷ đồng. Vậy, bên trong thương vụ này là những điểm xuyến gì?
VN-Index bật tăng hơn 14 điểm

VN-Index bật tăng hơn 14 điểm

Nhờ sự phục hồi nhanh của nhóm công nghệ- thông tin và tâm lý nhà đầu tư tích cực giúp dòng tiền cải thiện, VN-Index kết thúc phiên tăng hơn 14 điểm.
Giao dịch thanh toán không tiền mặt tăng gần 60%

Giao dịch thanh toán không tiền mặt tăng gần 60%

Giao dịch thanh toán không tiền mặt trong 4 tháng đầu năm tăng gần 60% về số lượng và gần 40% về giá trị, cho thấy người dân ngày càng chú trọng hình thức này.
Ngân hàng chạy nước rút xác thực vân tay, khuôn mặt khách hàng

Ngân hàng chạy nước rút xác thực vân tay, khuôn mặt khách hàng

Những ngày gần đây, hàng loạt ngân hàng gửi thông báo thúc giục các khách hàng đăng ký thông tin sinh trắc học vân tay, khuôn mặt trước ngày 1/7/2024.
36 loại phí, lệ phí sẽ được giảm đến 50%

36 loại phí, lệ phí sẽ được giảm đến 50%

Bộ Tài chính đề xuất giảm tới 50% đối với 36 loại phí, lệ phí, áp dụng trong nửa cuối năm 2024.
Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để khơi thông nguồn lực sản xuất kinh doanh

Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để khơi thông nguồn lực sản xuất kinh doanh

Tăng nguồn vốn cho nền kinh tế thông qua kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đang được triển khai mạnh mẽ với các gói tín dụng hàng chục ngàn tỷ đồng.
Ngân hàng Nhà nước dừng đấu thầu vàng miếng, thêm biện pháp quản lý thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước dừng đấu thầu vàng miếng, thêm biện pháp quản lý thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, sẽ dừng đấu thầu vàng miếng và triển khai phương án bình ổn thay thế khác từ ngày 3/6/2024.
Ngân hàng “may đo” sản phẩm tài chính phù hợp từng nhóm khách hàng

Ngân hàng “may đo” sản phẩm tài chính phù hợp từng nhóm khách hàng

Với sự am hiểu ngành nghề và các giải pháp tài chính chuyên biệt, các nhà băng đang tích cực “may đo” các sản phẩm tài chính phù hợp với từng nhóm khách hàng.
Áp lực trái phiếu, Tập đoàn Thái Tuấn lại khởi công nhà máy dệt 12.000 tỷ ở Long An

Áp lực trái phiếu, Tập đoàn Thái Tuấn lại khởi công nhà máy dệt 12.000 tỷ ở Long An

Công ty CP Tập đoàn Thái Tuấn vừa tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy hoàn thiện sản phẩm dệt ở huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, vốn đầu tư khoảng 12.000 tỷ đồng.
Thanh khoản sụt giảm mạnh nhưng VN-Index tăng gần 6 điểm

Thanh khoản sụt giảm mạnh nhưng VN-Index tăng gần 6 điểm

Phiên giao dịch ngày 27/5, thanh khoản sụt giảm mạnh do dòng tiền chững lại nhưng VN-Index vẫn tăng gần 6 điểm. Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ trở thành tâm điểm.
REE thoái sạch vốn khỏi Thủy điện Sử Pán 2, chấm dứt 13 tháng gắn bó

REE thoái sạch vốn khỏi Thủy điện Sử Pán 2, chấm dứt 13 tháng gắn bó

Sau 13 tháng rót vốn, REE Energy thu hồi lại khoản vốn đầu tư bằng đúng số tiền đã chi ra, gần 100 tỷ đồng. Bên nhận chuyển nhượng là một cá nhân sinh năm 1964.
VietinBank: Dẫn đầu tăng trưởng tín dụng, đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện

VietinBank: Dẫn đầu tăng trưởng tín dụng, đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến cập nhật kết quả kinh doanh quý I/2024 và định hướng hoạt động năm 2024.
VietinBank triển khai giải ngân và phát hành bảo lãnh online “một chạm” trên VietinBank eFAST

VietinBank triển khai giải ngân và phát hành bảo lãnh online “một chạm” trên VietinBank eFAST

VietinBank đã ra mắt tính năng giải ngân và phát hành bảo lãnh online ngay trên nền tảng Ngân hàng số dành cho doanh nghiệp VietinBank eFAST.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động