Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 17/10/2021 17:03

Môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam: Hấp dẫn tập đoàn điện tử đa quốc gia

14:56 | 09/08/2021
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song Việt Nam vẫn được nhiều nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn là điểm đến để xây dựng cứ điểm sản xuất, đặc biệt trong lĩnh vực điện tử.

Theo ước tính của Fitch Solutions, khoảng 65% doanh nghiệp điện tử nước ngoài đặt cơ sở sản xuất tại miền Bắc, 30% ở miền Nam và một tỷ lệ nhỏ ở các tỉnh miền Trung.

Bà Meir Tlebalde - Phó giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và Thuế KPMG - cho biết, các địa phương phía Bắc nổi bật với vị trí chiến lược tiếp giáp Trung Quốc, giao thông thuận tiện, giá đất công nghiệp thấp hơn. “Miền Bắc sẽ sớm trở thành trung tâm sản xuất chủ đạo, thu hút ngày càng nhiều tập đoàn đa quốc gia đến Việt Nam”- bà Meir Tlebalde nhìn nhận.

Hiện nay, Tập đoàn Samsung đã đầu tư hơn 17,5 tỷ USD vào Việt Nam và thường xuyên chiếm hơn 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước thông qua mặt hàng chính điện thoại cao cấp và linh kiện điện tử. Hiện, Samsung thu hút hơn 170 nghìn lao động làm việc trong các nhà máy sản xuất tại khu công nghiệp (KCN) Bắc Ninh, Thái Nguyên. Dự kiến, Samsung sẽ mở rộng đầu tư trong thời gian tới. Hay mới đây, Panasonic đã chuyển nhà máy sản xuất tủ lạnh và máy giặt đặt tại Thái Lan sang Việt Nam. Động thái này phản ánh vị thế của Việt Nam là trung tâm sản xuất điện tử chính trong khu vực.

Về vấn đề này, ông Võ Sỹ Nhân- Giám đốc điều hành Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình (Thái Nguyên) – cho rằng, việc các nhà sản xuất điện tử lớn vào thị trường Việt Nam gần đây chắc chắn sẽ kéo theo các nhà sản xuất phụ trợ.

Các chuyên gia kinh tế đánh giá, yếu tố quan trọng hấp dẫn các tập đoàn điện tử đa quốc gia chính là các KCN. Phần lớn KCN có vị trí địa lý thuận lợi và khả năng tiếp cận hệ thống giao thông, kho vận... Do đó, Việt Nam được coi là giải pháp thay thế đầy hứa hẹn của các tập đoàn lớn đang tìm cách dời dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam
Tập đoàn Samsung ngày càng mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Để thu hút các tập đoàn điện tử đa quốc gia, các KCN của Việt Nam cần có cơ chế rõ ràng và hỗ trợ nhà đầu tư. Như tại KCN Tràng Duệ (thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Hải Phòng), theo quy hoạch, KCN này có quy mô 400ha, tỷ lệ lấp đầy đạt tới 90%. Tuy nhiên, Tập đoàn LG muốn mở rộng quy mô, KCN hiện hữu lại không thể đáp ứng nhu cầu. Trong khi đó, TP. Hải Phòng còn đang làm quy hoạch chung để đưa diện tích mở rộng vào, xin ý kiến Hội đồng nhân dân, các bộ thẩm định rồi trình Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh, bổ sung.

Hay như Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh vốn được xem là “địa chỉ đỏ” hấp dẫn tập đoàn điện tử đa quốc gia, nhưng với tỷ lệ lấp đầy đạt tới 85%, quỹ đất còn lại rất khiêm tốn để có thể đón được những dòng vốn đầu tư chất lượng, dự án lớn.

Rõ ràng, sự có mặt của các đại gia công nghệ đã góp phần quan trọng thúc đẩy công nghiệp điện tử Việt Nam phát triển, trước tiên trên khía cạnh đóng góp cho xuất khẩu. Con số chắc chắn sẽ tăng nhanh, nếu các kế hoạch mở rộng đầu tư của các tập đoàn điện tử đa quốc gia được thực hiện đúng dự kiến.

Gần đây, Chính phủ đã phê duyệt việc mở rộng thêm nhiều KCN để đáp ứng nhu cầu đầu tư trong ngắn hạn và trung hạn. Thế nhưng, các “ông lớn” trong lĩnh vực điện tử đang tìm kiếm KCN (quy mô diện tích trên 1.000 ha) với hệ thống hạ tầng đồng bộ, nên sẽ rất khó xảy ra tình trạng dư thừa nguồn cung trong ngắn hạn và trung hạn.

Lan Anh