Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 05/06/2020 06:20

Mô hình nhà ăn ca tự chọn: Bảo đảm sức khỏe cho người lao động

12:00 | 12/06/2019
Với phương châm "Sức khỏe là vốn quý, không chỉ là tài sản của người lao động (NLĐ) mà còn là của chính doanh nghiệp, nhiều đơn vị trong ngành Công Thương đã đề cao việc chăm lo đời sống sinh hoạt cho NLĐ bằng việc xây dựng các nhà ăn, bếp ăn tự chọn, bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Có thể kể đến một số đơn vị tiêu biểu trong ngành như: Tập đoàn công nghiệp Hóa chất Việt Nam, Tổng công ty Thép Việt Nam, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông...
mo hinh nha an ca tu chon bao dam suc khoe cho nguoi lao dong
Mô hình nhà ăn ca tự chọn của Nhà máy Cán thép Lưu Xá

Các bữa ăn ca tự chọn ở các bếp ăn không chỉ ngon, hợp khẩu vị mà còn bảo đảm dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Hầu hết các bếp ăn đều phục vụ tới hơn chục món, chất lượng chế biến một số món ngày càng tốt hơn, bữa ăn bảo đảm nóng, đúng giờ; thực đơn được lên theo ngày, tuần và công khai giá để NLĐ biết, cũng như đóng góp ý kiến. Bên cạnh đó, công tác vệ sinh nhà ăn, nhà bếp cũng rất sạch sẽ; thái độ phục vụ nhiệt tình, khiến công nhân lao động luôn cảm thấy thoải mái.

Điển hình nhất trong việc xây dựng mô hình nhà ăn ca tự chọn phải kể đến Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên. Theo Chủ tịch Công đoàn Vũ Thượng Thư, khi chưa có nhà ăn ca tự chọn, khẩu phần ăn được chia theo suất, ít món được lựa chọn, có món hợp khẩu vị với người này, nhưng lại không hợp khẩu vị với người khác, nên có người ăn không hết, người khác lại không đủ, một số công nhân viên chức, lao động thường xuyên cắt không ăn ca, hoặc ăn ít, nhất là vào mùa hè… làm ảnh hưởng đến sức khỏe NLĐ.

Trước thực tế đó, đầu năm 2012, Công đoàn công ty đã đề xuất với lãnh đạo công ty ra quyết định thực hiện thí điểm bếp ăn tự chọn tại 2 Nhà máy: Cán thép Lưu Xá và Cán thép Thái Nguyên. Sau 6 tháng triển khai, ngày 28/6/2012, bếp ăn ca tự chọn đầu tiên của Nhà máy Cán thép Lưu Xá đã được khánh thành và đưa vào sử dụng. Ngày 4/7/2012, bếp ăn ca tự chọn thứ hai đã được khánh thành tại Nhà máy Cán thép Thái Nguyên. Sau một thời gian đi vào vận hành có hiệu quả, đến nay, toàn công ty đã có 13 nhà ăn ca tự chọn, phục vụ gần 5.000 người, tổng diện tích phòng ăn là 2.259m2, tổng diện tích khu chế biến là 1.230m2.

Chia sẻ ý nghĩa về việc triển khai mô hình ăn ca tự chọn, ông Vũ Thượng Thư cho biết, việc chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho NLĐ, phục vụ đồng bộ, tiện ích, tiện lợi… giúp NLĐ an tâm sản xuất, gắn bó với doanh nghiệp. Đây cũng là một phần quan trọng trong nhiệm vụ trọng tâm của công đoàn công ty.

Cũng giống như Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên, hơn 3.000 NLĐ Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao luôn được chăm lo từng bữa ăn mỗi ngày. Hàng ngày, đại diện công đoàn, cán bộ y tế của công ty có trách nhiệm kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng bữa ăn cho NLĐ, nếu đủ các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm mới đưa vào chế biến.

Ông Quách Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam:
Hầu hết các đơn vị trong ngành đều đảm bảo chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ, với mức thấp nhất là 20.000 đồng/bữa/người.

Thanh Tâm