Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 23/11/2019 01:21

UNDP tìm hiểu năng lực phòng tránh rủi ro thiên tai của doanh nghiệp miền Trung

09:39 | 12/06/2019
Trong 2 ngày 10 và 11/6, đoàn chuyên gia Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã làm việc với các tổ chức, hiệp hội đại diện doanh nghiệp khu vực miền Trung để tìm hiểu về thực trạng năng lực và khả năng phòng chống rủi ro thiên tai gây ra cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại khu vực, để từ đó có những kế hoạch chương trình hỗ trợ cho DN nâng cao năng lực quản trị trong giảm nhẹ tác động của thiên tai cho DN.

Ngày 11/6, tại Đà Nẵng, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng (VCCI Đà Nẵng) đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn chuyên gia UNDP về vai trò và khả năng ứng phó, phòng tránh thiên tai của DNNVV hoạt động trong lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, ngư nghiệp và dịch vụ - sản xuất tư nhân tại khu vực miền Trung.

undp tim hieu nang luc phong tranh rui ro thien tai cua doanh nghiep mien trung
Mưa bão thường xuyên gây thiệt hại nặng nề cho DN, nhất là các đơn vị kinh doanh dịch vụ, du lịch ven biển hoặc DN nông - ngư nghiệp

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tiến Quang - Giám đốc VCCI Đà Nẵng - đã thông tin đến đoàn chuyên gia về tình hình thiên tai và thực trạng khả năng phòng chống thiên tai của DN miền Trung.

Việt Nam là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai cả về con người và vật chất. Về kinh tế, thiên tai gây thiệt hại khoảng gần 1% GDP/năm. Trong đó, khu vực miền Trung luôn là khu vực chịu ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề nhất.

Các doanh nghiệp miền Trung chủ yếu là DN nhỏ, vừa và siêu nhỏ vẫn chưa thực sự chủ động hay dành nguồn kinh phí riêng để ứng phó, phòng chống rủi ro do thiên tai gây ra.

Trước những thiệt hại nặng nề về nhà xưởng, thiết bị, hàng hóa…. do các cơn bão hàng năm gây ra, các DN đã dần có sự quan tâm hơn đến hoạt động phòng tránh rủi ro thiên tai. Tuy nhiên, do nguồn tài chính cũng như năng lực quản trị rủi ro thiên tai còn hạn chế nên hoạt động này còn chưa thực sự hiệu quả. Bên cạnh đó, không ít DN còn trông chờ vào các cơ quan, tổ chức hỗ trợ khắc phục, tái thiết sau thiên tai.

undp tim hieu nang luc phong tranh rui ro thien tai cua doanh nghiep mien trung
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam làm việc với UNDP

Trước đó, chiều ngày 10/6, tại TP. Tam Kỳ (Quảng Nam), đoàn chuyên gia của UNDP cũng đã có buổi làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam về vấn đề phòng tránh rủi ro thiên tai trong doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội - và các ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội đã lần lượt nêu lên một số vấn đề về hiện trạng rủi ro khi xảy ra thiên tai trên địa bàn tỉnh như ngập úng, sạt lở kéo dài. "Hiện tại các DN vẫn chưa nhận thức được đầy đủ tầm quan trọng của việc quản lý rủi ro thiên tai; thiếu vốn và kinh nghiệm là nguyên do chính dẫn đến thực trạng chưa đề cao, cảnh giác phòng chống thiên tai, nên thường không kịp đối phó khi xảy ra thiên tai, gây nhiều thiệt hại, ảnh hưởng tới đời sống và hoạt động sản xuất", ông Phạm Quốc Hùng chia sẻ.

Ông David Anderson - Đại diện UNDP - cho biết sẽ ghi nhận các ý kiến, thông tin từ VCCI Đà Nẵng, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam từ đó sẽ tham vấn UNDP có những chính sách hỗ trợ, tư vấn giúp DNNVV khu vực miền Trung, nhất là DN thuộc các lĩnh vực dễ chịu tác động của rủi ro thiên tai như du lịch, nông - ngư nghiệp, hay các DN có năng lực tài chính, quản trị còn yếu như dịch vụ sản xuất tư nhân nhỏ tại khu vực hạn chế thấp nhất thiệt hại do rủi ro thiên tai gây ra.

Vũ Lê